Trang chủ Văn hóa - Du lịch Giải trí
09:11 | 05/06/2023 GMT+7

Photo Hanoi’23 tạo động lực phát triển văn hóa, nghệ thuật Thủ đô

aa
Nhiều thành phố trên thế giới đã nắm bắt cơ hội triển khai các hoạt động như Photo Hanoi’23 để tạo ra động lực phát triển của văn hóa và nghệ thuật, trở thành điểm đến nổi bật trên phạm vi quốc tế.
Phát huy di tích làng cổ Đường Lâm tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội Phát huy di tích làng cổ Đường Lâm tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội
Chiều 10/5, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng dẫn đầu đoàn công tác của Thường trực Thành ủy đã đi khảo sát công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị làng cổ Đường Lâm và khu di tích Đền Và trên địa bàn thị xã Sơn Tây.
Triển lãm ảnh nghệ thuật "Phật giáo vì hoà bình" Triển lãm ảnh nghệ thuật "Phật giáo vì hoà bình"
Chiều ngày 22/5/2203, Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam phối hợp cùng Hội Nhiếp ảnh TP.HCM (HOPA) long trọng tổ chức Lễ Khai mạc Triển lãm ảnh nghệ thuật "Phật giáo vì hoà bình" tại công viên Nguyễn Văn Bình (Q.1, TP.HCM).

Photo Hanoi’23 tao dong luc phat trien van hoa, nghe thuat Thu do hinh anh 1
Liên hoan nhiếp ảnh quốc tế hai năm một lần Photo Hanoi’23 Biennale thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng Thủ đô. (Ảnh: BTC)

Trong vòng hơn một tháng, "biennale" (liên hoan nhiếp ảnh quốc tế hai năm một lần) Photo Hanoi’23 đã ghi nhận những con số ấn tượng: Trên 200 bài báo và phóng sự đã được đăng tải, hơn 170.000 lượt người tham dự, nội dung đăng tải trên mạng xã hội đã thu hút trên 5 triệu lượt xem và trên 5.100 bài đăng có gắn hashtag PhotoHanoi.

Đó là những con số thống kê mà Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery công bố trong buổi lễ bế mạc Photo Hanoi’23 tối 3/6.

Đại sứ bày tỏ sự vui mừng trước thành công của Photo Hanoi’23. Ông khẳng định rằng sự kiện góp phần chuyên nghiệp hóa toàn bộ hệ sinh thái sáng tạo và thúc đẩy sự phát triển kinh tế của Thủ đô bởi khi tham gia vào Mạng lưới các thành phố sáng tạo của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO), Hà Nội có mục tiêu rõ ràng là tạo dựng một vị trí xứng đáng cho các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo; xây dựng văn hóa trở thành một công cụ để phát triển kinh tế, du lịch và giao lưu quốc tế.

“Chúng ta có thể chưa đánh giá được hết hiệu quả của sự kiện này đối với Hà Nội. Tuy nhiên, có thể thấy nhiều thành phố trên thế giới đã nắm bắt cơ hội triển khai các hoạt động như biennale để tạo ra động lực phát triển của văn hóa và nghệ thuật, trở thành điểm đến nổi bật trên phạm vi quốc tế,” Đại sứ chia sẻ.

Photo Hanoi’23 tao dong luc phat trien van hoa, nghe thuat Thu do hinh anh 2

Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery phát biểu tại lễ bế mạc. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Nhìn lại công tác tổ chức, Đại sứ cho rằng sự tham gia tích cực của các đối tác quốc tế kết hợp với các tác nhân trong nước cho thấy Photo Hanoi’23 đã đi đúng hướng.

Những sự kiện văn hóa nghệ thuật như thế này cần sự vào cuộc của các cơ quan chính quyền, ở cả trung ương và địa phương, cùng phối hợp và huy động tìm kiếm nguồn lực tạo điều kiện cho sự kiện được tổ chức thuận lợi. Đại sứ cũng kêu gọi sự đồng hành lâu dài của các đối tác trong nước và quốc tế đối với sự kiện, cả trên góc độ tài chính và chuyên môn.

Ông Nicolas Warnery đề nghị cơ chế hỗ trợ, động viên đối với các tác nhân trong ngành sáng tạo như nghệ sỹ, chủ nhân gallery, không gian triển lãm, nhà nghiên cứu, giám tuyển và nhà phê bình nghệ thuật bởi chính họ mới là những người thực sự nắm giữ chìa khóa thành công của Photo Hanoi’23.

“Những người làm công việc sáng tạo sẽ đem lại uy tín cho sự kiện, tạo ra những sợi dây gắn kết không thể thiếu với cộng đồng quốc tế. Chúng ta cần dành cho họ vị trí trung tâm trong bộ máy tổ chức sự kiện, động viên và hỗ trợ họ,” Đại sứ nhấn mạnh.

Đại sứ cũng đánh giá cao trách nhiệm và quyết tâm của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội trong quá trình tham gia sự kiện năm nay và chuẩn bị phiên bản Photo Hanoi’25 ngay từ bây giờ.

Phát biểu tại lễ bế mạc, ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội điểm lại các hoạt động trong khuôn khổ Photo Hanoi’23. Theo đó, 22 triển lãm và gần 20 sự kiện bên lề được tổ chức trên địa bàn 7 quận, huyện của thành phố Hà Nội đã thu hút khoảng 170.000 lượt khách tham quan triển lãm và 10.000 người tham dự các buổi tọa đàm theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

“Sự kiện diễn ra theo đúng tiến độ, hiệu ứng lan toả và để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả, công chúng Thủ đô,” ông Đỗ Đình Hồng nói.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho hay thành phố cam kết và quyết tâm triển khai thực hiện thành công các sáng kiến, dự án văn hoá trong khuôn khổ Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO thông qua đa dạng các lĩnh vực văn hoá và loại hình sáng tạo nghệ thuật; để từ đó góp phần tích cực thúc đẩy hoạt động hợp tác quốc tế và hội nhập văn hoá giữa Thủ đô Hà Nội trên cơ sở song phương và đa phương với các nước, các tổ chức quốc tế trong khu vực và thế giới.

Theo Minh Thu

https://www.vietnamplus.vn/photo-hanoi23-tao-dong-luc-phat-trien-van-hoa-nghe-thuat-thu-do/866234.vnp

Triển lãm ảnh "Cà phê Việt Nam - hành trình kiến tạo di sản văn hóa thế giới" Triển lãm ảnh "Cà phê Việt Nam - hành trình kiến tạo di sản văn hóa thế giới"
Ngày 9/3, Ban Tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 khai mạc Triển lãm chuyên đề “Lịch sử cà phê thế giới”; trao giải và Triển lãm ảnh nghệ thuật “Cà phê Việt Nam - hành trình kiến tạo di sản văn hóa thế giới”.
Chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam - Australia Chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam - Australia
Để tăng cường gắn kết hữu nghị Việt Nam - Australia, Đại sứ quán Australia tại Hà Nội và Lãnh sự quán Australia tại Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến tổ chức chuỗi các hoạt động và sự kiện xuyên suốt trong năm 2023 với các chủ đề về con người, giáo dục, nông nghiệp, thương mại và đầu tư, du lịch văn hóa và công nghệ tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh nhằm giới thiệu đến khán giả Việt Nam và bạn bè quốc tế về mối quan hệ hữu nghị và những đặc trưng văn hóa của hai nước.
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Kiệt tác ballet Nga trên sân khấu Nhà hát Hồ Gươm

Kiệt tác ballet Nga trên sân khấu Nhà hát Hồ Gươm

Tối 11/4, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) đã diễn ra chương trình nghệ thuật ballet kinh điển “Hồ Thiên Nga” do các nghệ sĩ Nhà hát Ballet Hàn lâm Quốc gia Moskva trình diễn.
U17 nữ Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước U17 nữ Thái Lan

U17 nữ Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước U17 nữ Thái Lan

Ngày 3/4, đội tuyển U17 nữ Việt Nam đã giành chiến thắng 2-1 trước U17 Thái Lan trong trận giao hữu tại sân bóng Học viện Cảnh sát Nhân dân (phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Trận đấu do Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Liên đoàn Bóng đá Thái Lan và Hiệp hội Thể thao Công an nhân dân tổ chức.
U17 nữ Thái Lan đến Việt Nam, sẵn sàng cho trận bóng đá giao hữu

U17 nữ Thái Lan đến Việt Nam, sẵn sàng cho trận bóng đá giao hữu

Trưa 1/4, đội tuyển U17 nữ quốc gia Thái Lan đã tới sân bay Nội Bài (Hà Nội), sẵn sàng cho trận đấu giao hữu với đội tuyển U17 nữ quốc gia Việt Nam. Trận đấu sẽ diễn ra vào 15h00 ngày 3/4 tại sân bóng của Học viện Cảnh sát nhân dân (phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội).
Giới thiệu những tác phẩm điện ảnh ấn tượng nhất của Ba Tư giai đoạn 2023–2025 tới khán giả Việt

Giới thiệu những tác phẩm điện ảnh ấn tượng nhất của Ba Tư giai đoạn 2023–2025 tới khán giả Việt

Từ ngày 11 đến 15/4, Tuần lễ phim Iran sẽ diễn ra tại Hà Nội, giới thiệu những tác phẩm điện ảnh ấn tượng nhất của Ba Tư giai đoạn 2023–2025. Sự kiện do Đại sứ quán Iran và Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch phối hợp tổ chức.

Đọc nhiều

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Mỹ muốn đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Tổng thống Donald Trump ấn định ngày 8/5 là Ngày Chiến thắng phát xít của Mỹ; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày; Vatican chưa bầu được tân Giáo hoàng sau vòng bỏ phiếu đầu tiên... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/5.
Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, với ý chí, lòng quả cảm và tình yêu tổ quốc, nhân dân Xô viết đã giữ vững nền độc lập và chặn đứng quân phát xít xâm lược thế giới.
Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đang mang đến nhiều chuyển biến tích cực trong công tác giáo dục ở huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ (Điện Biên).
Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động