Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
15:56 | 19/05/2022 GMT+7

Phủ xanh đất trống, giúp người dân thoát nghèo, giữ vững biên cương

aa
Dịch COVID-19 diễn biến ngày một phức tạp. Quân và dân khu vực biên giới các tỉnh luôn nâng cao tinh thần, trách nhiệm, quyết tâm phòng, chống dịch để giữ vững “vùng xanh” trong điều kiện "bình thường mới", với chủ trương thích ứng linh hoạt, nhân dân tiếp tục lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng biên.
Tiếp sức cho phụ nữ vùng biên giới đẩy lùi đói nghèo, lạc hậu Tiếp sức cho phụ nữ vùng biên giới đẩy lùi đói nghèo, lạc hậu
Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” do Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai phối hợp triển khai đã giúp nhiều phụ nữ vùng biên giới đẩy lùi đói nghèo, lạc hậu.
"Tủ thuốc biên cương": chăm sóc sức khoẻ cho người dân vùng sâu, vùng xa
Mô hình “Tủ thuốc biên cương” đã được xây dựng từ nhiều năm nay tại các tuyến biên giới trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Đây thực sự là cơ sở y tế tuyến đầu, đem lại những lợi ích thiết thực cho bà con khu vực biên giới; nhất là trong giai đoạn dịch Covid -19 vẫn còn diễn biến phức tạp, các tủ thuốc tại chỗ đã phát huy hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng sâu, vùng xa.

Giúp bà con phát triển kinh tế

Khu vực biên giới của tỉnh Lai Châu là vùng kinh tế khó khăn. Người dân nơi đây chủ yếu là người dân tộc thiểu số, đời sống còn nghèo, trình độ dân trí không đồng đều, chủ yếu chỉ canh tác nông nghiệp tại các vùng rừng núi quanh bản. Do dịch COVID-19 nên cửa khẩu đóng biên, hàng hoá, nông sản không tiêu thụ được, nhiều lao động không có việc làm, đời sống bà con ngày càng khó khăn. Đói nghèo chính là yếu tố kéo theo nhiều vấn nạn gây mất trật tự an toàn xã hội như gia tăng trộm cắp, buôn lậu… ảnh hưởng an ninh biên giới quốc gia. Vì vậy việc thích ứng, phát triển kinh tế trong điều kiện, hoàn cảnh mới là rất cần thiết.

Theo TTXVN, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ là địa phương bùng phát dịch đúng thời vụ cấy. Huyện đã có phương án tổ chức cho các F1 đang được cách ly tiến hành vụ cấy. Những vùng chuẩn bị trồng chè, trồng quế, được lên lịch khoa học để tránh tập trung đông người mà vẫn đảm bảo người dân được phát đầy đủ cây giống, phân bón, tổ chức trồng và chăm sóc cây.

Phủ xanh đất trống, giúp người dân thoát nghèo, giữ vững biên cương

Cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tuần tra, kiểm soát chặt chẽ đường mòn, lối mở trên các tuyến biên giới nhằm vừa quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia vừa phòng chống dịch bệnh COVID-19.Ảnh: Báo Nhân dân

Tại xã Huổi Luông, nhiều hộ gia đình đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho phù hợp với thời điểm hiện tại như chuyển đổi từ cây ngắn ngày như chuối, sắn sang cây dài ngày như quế, chè, cây ăn quả, macca... Bí thư Đảng ủy xã Huổi Luông Lê Văn Dung cho biết, chủ trương của xã là tuyên truyền, hỗ trợ khiến người dân không hoang mang trước diễn biến dịch bệnh phức tạp, yên tâm lao động sản xuất, đảm bảo an ninh trật tự xã hội, giữ vững các tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới.

Các đồn Biên phòng đóng trên địa bàn biên giới chú trọng giúp đỡ bà con phát triển kinh tế. Cán bộ, chiến sĩ thực hiện các chương trình tuyên truyền, vận động đồng bào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, giúp bà con bằng ngày công lao động; hỗ trợ làm đường giao thông nông thôn, làm đất trồng cây…Các đồn cử cán bộ chiến sĩ hướng dẫn bà con cách chăm sóc, phòng bệnh trên cây trồng, vật nuôi; khuyến cáo các hộ chăn nuôi dọn vệ sinh chuồng trại hàng ngày.

Thiếu tá Phạm Tuân, Chính trị viên Đồn Biên phòng Huổi Luông cho biết, cán bộ chiến sĩ của đồn đã hướng dẫn người dân chuyển đổi hiệu quả mô hình trồng chuối, sắn, nghệ đen, ngô lai, lợn sinh sản, bò giống cho hiệu quả kinh tế cao.

Phủ xanh đất trống

Hơn 20 năm đứng chân và làm nhiệm vụ trên khu vực phía đông của tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế-Quốc phòng (KT-QP) 327 (Quân khu 3) đã góp sức không nhỏ trong việc phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, giúp người dân yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống.

Nằm sát đường biên giới, 17 hộ dân người dân tộc Dao của khu dân cư Trình Tường (xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh) vẫn được xem là những "cột mốc sống" nơi phên giậu của Tổ quốc. Trước khi có khu dân cư này, dọc chiều dài hơn 38km đường biên giới vắng bóng người dân sinh sống. Đến năm 2003, có 10 hộ dân đầu tiên được bố trí định cư tại Trình Tường. Từ đó, với sự hỗ trợ, giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Lâm trường 156 thuộc Đoàn KT-QP 327, người dân từng bước ổn định cuộc sống, tiếp tục mở rộng, phát triển khu dân cư Trình Tường.

Phủ xanh đất trống, giúp người dân thoát nghèo, giữ vững biên cương
Cán bộ Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 327 (Quân khu 3) hướng dẫn người dân chăm sóc vườn mận. Ảnh: Báo QĐND

Trước đây, các hộ dân ở Trình Tường chủ yếu canh tác trồng lúa nước. Do nguồn nước gặp nhiều khó khăn nên ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất cũng như sinh hoạt của người dân. Vì vậy, việc lo kế sinh nhai để nâng cao thu nhập và giữ dân ở lại với vùng biên cương trở thành nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Đoàn KT-QP 327.

Nhận thấy cây mận phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu ở khu vực này, cán bộ, chỉ huy Lâm trường 156 đã động viên người dân thử nghiệm cây trồng mới. Lâm trường đã hỗ trợ người dân cây giống, chuyển giao kỹ thuật trồng trọt và cùng với người dân chăm sóc để cây mận sinh trưởng tốt". Qua hơn một năm đưa cây mận đến với các hộ dân ở Trình Tường, cây đã cho lứa quả bói đầu tiên và hứa hẹn sẽ sớm được thu hoạch.

Với mong muốn người dân sẽ làm giàu trên vùng đất biên cương, Lâm trường 156 đang xây dựng đề án giúp khu dân cư Trình Tường đẩy mạnh phát triển sản xuất, trong đó có việc đầu tư hạ tầng, thủy lợi, mở rộng đàn gia súc, gia cầm, bảo tồn giống gà địa phương. Để hiện thực hóa đề án này, Lâm trường 156 phối hợp cùng chính quyền địa phương huy động nguồn lực từ các chương trình hỗ trợ, cùng với đó là sự chung tay, đồng tâm hiệp lực của người dân, hướng đến xây dựng bản làng ngày càng khang trang hơn.

Bàn giao nhà “Mái ấm biên cương” cho các gia đình nghèo tại Thừa Thiên Huế và Lạng Sơn Bàn giao nhà “Mái ấm biên cương” cho các gia đình nghèo tại Thừa Thiên Huế và Lạng Sơn
Sáng 27/4, Đồn Biên phòng Cửa khẩu A Đớt, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp chính quyền địa phương tổ chức khánh thành và bàn giao nhà “Mái ấm biên cương” cho gia đình phụ nữ nghèo tại xã Đông Sơn, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Người đưa đất ra Trường Sa trồng rau xanh Người đưa đất ra Trường Sa trồng rau xanh
Lên rừng lấy đất màu, rồi vào các trang trại chăn nuôi xin phân trâu, bò về phơi khô, trộn lại, đóng bao gửi lên tàu đưa ra Trường Sa kèm theo hạt giống. Ý tưởng của Thiếu tướng Hoàng Kiền, khi ấy là Trung đoàn trưởng Trung đoàn Công binh Hải quân 83, đã giúp phủ xanh các đảo ở Trường Sa, đồng thời giúp chiến sĩ trên đảo có rau xanh cải thiện bữa ăn.
Bình Yên
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Giao lưu quốc phòng biên giới Việt - Trung lần thứ 9: hiện thực hóa những nhận thức chung cấp cao

Giao lưu quốc phòng biên giới Việt - Trung lần thứ 9: hiện thực hóa những nhận thức chung cấp cao

Ngày 24/4, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.
Giao lưu "Khăn hồng hữu nghị" gắn kết thiếu nhi biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Giao lưu "Khăn hồng hữu nghị" gắn kết thiếu nhi biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Tham quan Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn, vẽ nón lá Việt Nam, làm gốm sứ... là những hoạt động Đoàn đại biểu thiếu nhi Trung Quốc được tham gia trải nghiệm tại Chương trình giao lưu "Khăn hồng hữu nghị thiếu nhi biên giới Lạng Sơn (Việt Nam) - Quảng Tây (Trung Quốc)" diễn ra ngày 16/4 tại tỉnh Lạng Sơn.
Nhiều công trình thiết thực hỗ trợ bà con biên giới Thành phố Huế

Nhiều công trình thiết thực hỗ trợ bà con biên giới Thành phố Huế

Ngày 14/4, tại xã Quảng Nhâm (huyện A Lưới, Thành phố Huế), Ban Thanh niên Công an Thành phố Huế phối hợp với Đoàn Thanh niên Cục Đối ngoại (Bộ Công an) và các đơn vị liên quan khởi công xây dựng căn nhà nhân ái, khánh thành công trình “Thắp sáng bước chân em - Đường cờ Tổ quốc” và công trình “Camera an ninh”, góp phần nâng cao đời sống và bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương.
Thêm 300 hộ nghèo ở khu vực biên giới có nhà ở mới

Thêm 300 hộ nghèo ở khu vực biên giới có nhà ở mới

Chiều 8/4, tại huyện biên giới Nậm Pồ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo các bản giáp biên giới tại 4 huyện: Điện Biên, Mường Chà, Mường Nhé, Nậm Pồ.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Mỹ muốn đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Tổng thống Donald Trump ấn định ngày 8/5 là Ngày Chiến thắng phát xít của Mỹ; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày; Vatican chưa bầu được tân Giáo hoàng sau vòng bỏ phiếu đầu tiên... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/5.
Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Diễu hành “Đoàn quân bất tử” tại Hà Nội: Tri ân, kết nối, tiếp bước lịch sử

Diễu hành “Đoàn quân bất tử” tại Hà Nội: Tri ân, kết nối, tiếp bước lịch sử

Ngày 6/5 tại Hà Nội, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam phối hợp với Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức lễ kỷ niệm nhân dịp 80 năm Ngày Chiến thắng trong Cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/202) và 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), 71 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2025).
Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đang mang đến nhiều chuyển biến tích cực trong công tác giáo dục ở huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ (Điện Biên).
Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động