Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:11 | 18/12/2017 GMT+7

Qatar và 3 hợp đồng vũ khí bự: Cái giá khét lẹt khi mua bảo hiểm "kim cương" từ phương Tây

aa
Theo ông Sayeg, trong nhiều thập kỷ, các quốc gia vùng Vịnh đã ký kết nhiều thỏa thuận vũ khí lớn với Mỹ và các quốc gia hàng đầu khác của phương Tây như một dạng phí bảo hiểm.

Chương trình nâng cấp sức mạnh không quân quy mô lớn của Qatar, trong bối cảnh các quốc gia vùng Vịnh đang phải đối mặt với khủng hoảng, đã làm dấy lên hàng loạt câu hỏi về khả năng của nước này trong việc tích hợp các hệ thống mới vào lực lượng quân đội.

Gần đây, Anh đã ký thỏa thuận trị giá 8 tỷ USD cung cấp cho Qatar 24 máy bay chiến đấu Typhoon sau khi quốc gia này đạt được hai thỏa thuận liên tiếp để mua 36 tiêm kích Boeing F-15QA từ Mỹ và 12 tiêm kích Dassault Rafale từ Pháp.

Một nguồn tin trong ngành công nghiệp nắm rõ các thỏa thuận trên đã nhấn mạnh về những khả năng tăng cường mà 3 mẫu máy bay mới có thể mang lại cho Qatar: "Không quân Qatar sẽ có tổng cộng 96 máy bay mới, thay vì chỉ có phi đoàn 12 máy bay chiến đấu Mirage-2000 như hiện nay".

qatar va 3 hop dong vu khi bu cai gia khet let khi mua bao hiem kim cuong tu phuong tay

Máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon tại triển lãm hàng không Paris Airshow 2015. Ảnh: Getty

Tuy nhiên, cũng theo nguồn tin, Qatar đang gặp phải một vấn đề, đó là không đủ nhân lực để vận hành 3 mẫu chiến đấu cơ hàng đầu thế giới.

"Để bù đắp tình trạng thiếu nhân lực, Qatar chắc chắn sẽ phải tuyển dụng các lực lượng nước ngoài - Nguồn tin nói.

Hiện lực lượng quân đội của Qatar có chỉ có quân số khoảng 27.500 người, trong đó quân số của lực lượng không quân là 2.500.

"Trong nhiều thập kỷ, các quốc gia trực thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã ký kết nhiều thỏa thuận vũ khí lớn với Mỹ và các quốc gia hàng đầu khác của phương Tây như một dạng phí bảo hiểm:

GCC giúp ngành công nghiệp quốc phòng phương Tây duy trì công ăn việc làm, đổi lại, phương Tây sẽ bảo vệ các quốc gia GCC trước các mối đe dọa từ bên ngoài" - Nhà nghiên cứu Yezid Sayeg tại Trung tâm Trung Đông của Viện Carnegie nhận định.

"Các thỏa thuận vũ khí gần đây của Qatar là một minh chứng kinh điển cho điều này.

Đặc biệt, nhờ được Mỹ đồng ý cung cấp các hệ thống vũ khí lớn ngay từ đầu cuộc xung đột với các nước láng giềng, Qatar đã làm suy yếu những cáo buộc từ phía Saudi/UAE rằng họ là một thế lực thù địch và làm nổi bật sự hỗ trợ từ Mỹ, bất chấp các tuyên bố theo hướng ngược lại của ông Trump (tán thành việc các nước vùng Vịnh cắt đứt quan hệ với Qatar)" - ông Sayeg nói.

Tiêm kích Eurofighter Typhoon bay trình diễn

Theo một đại diện giấu tên đến từ tập đoàn BAE Systems, việc giành được hợp đồng xuất khẩu máy bay chiến đấu Typhoon "đóng một vai trò quan trọng đối với sự bền vững lâu dài của dây chuyền sản xuất giá trị cao và đảm bảo công ăn việc làm của hãng tại Anh".

"Việc ký kết hợp đồng này cho phép chúng tôi đảm bảo công tác sản xuất máy bay chiến đấu Typhoon trong thập kỷ tiếp theo" - Vị đại diện nói.

Tháng 10 năm ngoái, BAE Systems thông báo đã cắt giảm gần 2.000 việc làm trên một số địa bàn hoạt động ở Anh, nhất là tại Warton, nơi doanh nghiệp này đang chế tạo và lắp ráp các máy bay chiến đấu Typhoon, cũng như máy bay huấn luyện Hawk.

Pieter Wezeman, nhà nghiên cứu cấp cao về chương trình chi tiêu quân sự tại Viện Nghiên cứu Hòa bình Stockholm (SIPRI), đã mô tả chương trình nâng cấp quân đội của Qatar "là bước lột xác hoàn toàn từ một lực lượng vũ trang quy mô rất nhỏ thành lực lượng vũ trang có quy mô và công nghệ thuộc hàng lớn nhất và mạnh nhất trên thế giới".

"Trên phương diện nhập khẩu, Qatar đi từ một nước có sản lượng nhập khẩu vũ khí khiêm tốn trước năm 2014 trở thành một nước nhập khẩu vũ khí đáng kể. Và dựa trên loạt hợp đồng lớn đã ký kết trong 2 năm qua, sản lượng nhập khẩu vũ khí của Qatar dự kiến sẽ còn tăng cao hơn trong những năm tới" - ông Wezeman nói.

Tuy nhiên, cũng theo ông Wezeman, Qatar là một nước nhỏ, sản lượng nhập khẩu vũ khí nhìn chung vẫn thấp hơn các nước Saudi Arabia và UAE.

Đề cập tới những khó khăn mà Qatar có thể phải đối mặt, vị chuyên gia cho rằng điều đó còn phải xem khả năng của nước này trong việc tích hợp các hệ thống vũ khí mới vào lực lượng quân đội và mức độ phụ thuộc của họ vào sự hỗ trợ từ nước ngoài, bao gồm cả vấn đề nhân lực.

QS

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần

Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 11/11, thời tiết cả nước duy trì xu thế mưa rào rải rác, miền Bắc trời lạnh dần về đêm, đặc trưng giai đoạn chuyển mùa sang đông.
Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày 11/11 bão số 14 Fung-Wong duy trì sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 16, tiếp tục "quần thảo" Biển Đông khiến biển động dữ dội.
Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Ngày 10/11, tại Trường Tiểu học Trần Hoàng Na (phường Cái Răng, thành phố Cần Thơ), Ban An toàn giao thông (ATGT) thành phố Cần Thơ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các đơn vị liên quan tổ chức chương trình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 và tuyên truyền pháp luật về ATGT.
Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Năm 2025 ghi nhận sự chuyển dịch mạnh mẽ trong ngành chăm sóc tóc tại Việt Nam: người tiêu dùng dần rời xa sản phẩm hóa học mạnh, hướng đến các giải pháp dược liệu tự nhiên, an toàn và phù hợp khí hậu bản địa. Trong đó, dầu gội dược liệu Antisol (iCare Pharma) đang nổi lên như một đại diện tiêu biểu cho xu hướng “sạch và lành” này.

Đọc nhiều

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố khoản viện trợ trị giá 1 triệu đô la Mỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó khẩn cấp sau bão thông qua Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) triển khai tại Việt Nam. Khoản viện trợ này sẽ hỗ trợ người dân bị buộc phải tạm thời di dời, sơ tán và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các cơn bão lớn đã tàn phá khu vực miền Bắc Việt Nam từ cuối tháng 9 đến nay.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Phiên bản di động