Trang chủ Chính trị - Xã hội
14:43 | 01/07/2017 GMT+7

Quan hệ Việt-Ấn đang ở trong giai đoạn phát triển tốt đẹp chưa từng có

aa
Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ thăm chính thức Ấn Độ và dự Đối thoại Delhi lần thứ 9 từ ngày 3-5/7.

quan he viet an dang o trong giai doan phat trien tot dep chua tung co

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành trả lời phỏng vấn. (Ảnh: Đăng Chính/TTXVN)

Nhân dịp này, phóng viên thường trú TTXVN tại New Delhi đã có bài phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành về chuyến thăm nói trên.

- Xin Đại sứ cho biết thông tin cũng như ý nghĩa chuyến thăm của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tới Ấn Độ lần này?

Đại sứ Tôn Sinh Thành: Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ thăm chính thức Cộng hòa Ấn Độ và tham dự Đối thoại Delhi lần thứ 9 từ ngày 3-5/7.

Trong chuyến thăm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj để thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy và mở rộng quan hệ hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực, bao gồm hợp tác về chính trị, an ninh-quốc phòng, kinh tế thương mại, đầu tư, du lịch, khoa học kỹ thuật và văn hóa giáo dục. Hai bên cũng sẽ trao đổi quan điểm về những vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Sau cuộc hội đàm, hai bên sẽ ký kết Chương trình Hành động để triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ gặp một số lãnh đạo cấp cao Ấn Độ cũng như giới doanh nghiệp của nước chủ nhà, tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại phiên khai mạc Đối thoại Delhi lần thứ 9 diễn ra từ ngày 4-5/7.

Chuyến thăm chính thức Ấn Độ và dự Đối thoại Delhi lần thứ 9 của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh là nhằm triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XII tiếp tục đưa các mối quan hệ quốc tế vào chiều sâu, đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn quan hệ với các đối tác, nhất là các đối tác chiến lược và nước lớn; khẳng định coi trọng quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ.

Trong chuyến thăm, hai bên sẽ trao đổi về phương hướng, biện pháp cụ thể để đưa quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa hai nước vào triển khai trên thực tiễn; thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực; trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Chuyến thăm cũng là một hoạt động quan trọng nhân kỷ niệm năm hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ 2017.

- Năm 2017 là năm quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ khi hai nước kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và cũng là năm quan trọng trong quan hệ giữa Ấn Độ và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) khi hai bên kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ Đối tác Đối thoại, trong đó Việt Nam giữ vai trò là điều phối viên trong quan hệ ASEAN-Ấn Độ. Vậy Đại sứ đánh giá như thế nào về mối quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ cũng như ASEAN và Ấn Độ?

Đại sứ Tôn Sinh Thành: Chuyến thăm chính thức Ấn Độ và dự Đối thoại Delhi lần thứ 9 lần này của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng là một hoạt động để kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước, đồng thời cũng là để kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ Đối thoại giữa ASEAN và Ấn Độ bởi vì Việt Nam hiện nay là điều phối viên trong quan hệ ASEAN-Ấn Độ.

45 năm qua, quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ đã phát triển rất mạnh mẽ và liên tục, được nâng cấp từ lãnh sự lên quan hệ ngoại giao đầy đủ vào năm 1972, năm 2007 là quan hệ Đối tác Chiến lược và năm 2016 được nâng cấp lên thành quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện.

Mối quan hệ giữa hai nước được mở rộng trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là về quan hệ chính trị, an ninh, quốc phòng.

Về quan hệ kinh tế và thương mại giữa hai nước trong thời gian qua cũng tăng lên rất đáng kể, kim ngạch thương mại song phương tăng 5 lần.

Về du lịch, hãng hàng không VietJet Air của Việt Nam sẽ mở đường bay thẳng trực tiếp từ thành phố Hồ Chí Minh tới thủ đô New Delhi của Ấn Độ và điều này sẽ giải quyết được vấn đề về kết nối để thúc đẩy du lịch cũng như trao đổi thương mại giữa hai nước. Có thể nói giai đoạn hiện nay là giai đoạn hai nước có mối quan hệ phát triển tốt đẹp chưa từng có.

Tuy nhiên, trong thời gian sắp tới hai bên cần phải đẩy mạnh các mối quan hệ hợp tác hơn nữa để phát triển toàn diện hơn, đúng với tinh thần Đối tác Chiến lược toàn diện. Trong chuyến thăm lần này, hai bên sẽ ký kết văn bản để triển khai thực hiện cụ thể mối quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện đó.

Về quan hệ giữa ASEAN và Ấn Độ, Việt Nam là điều phối viên quan hệ Đối tác Đối thoại giữa ASEAN và Ấn Độ trong giai đoạn năm 2015-2018 và Việt Nam đang nỗ lực và thực hiện tốt vai trò của mình để thúc đẩy mối quan hệ giữa hai bên, nhất là trong bối cảnh ASEAN và Ấn Độ kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập Đối tác Đối thoại trong năm nay.

Việc Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dự Đối thoại Delhi lần thứ 9 là dịp để Việt Nam phát huy vai trò nước điều phối trong quan hệ ASEAN-Ấn Độ cũng như tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-Ấn Độ.

Theo TTXVN

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Cuộc bầu cử góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Theo Nghị quyết số 151 của Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ứng cử tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ.
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Ngày 27/2, báo The Jakarta Post dẫn nhận định cho rằng Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI), trong bối cảnh nhu cầu điện toán đám mây và xử lý dữ liệu quy mô lớn tăng mạnh trên toàn khu vực.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Ngày 26/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân, Ủy ban bầu cử thành phố và các phường: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Giảng Võ, Ngọc Hà, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ô Chợ Dừa, Cửa Nam đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 – 2031, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội, trình bày chương trình hành động theo luật định.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

Chiều 10/4, tại trụ sở UBND TP.Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh giữa Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao và Văn phòng UBND TP.Hồ Chí Minh giai đoạn 2026-2028.
Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào

Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào

Trong hai ngày 9 và 10/4, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Huế phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Huế tổ chức đoàn công tác đến thăm, chúc Tết và trao tặng quà cho nhân dân các bản giáp biên thuộc hai tỉnh Sê Kông và Salavan (Lào) nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của các bộ tộc Lào.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động