Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
08:46 | 01/09/2025 GMT+7

Quan hệ Việt Nam – Brazil dựa trên tình hữu nghị hướng tới phát triển bền vững

aa
Đây là chia sẻ của Đại sứ Laudemar Aguiar, Thứ trưởng phụ trách Xúc tiến Thương mại, Khoa học, Công nghệ, Đổi mới sáng tạo và Văn hóa khi tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2025) vừa tổ chức tại Thủ đô Brasília, Brazil.
Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil
Chia sẻ thành tựu sau 80 năm phát triển đất nước với các nhà báo Brazil

Đại sứ Laudemar Aguiar nhấn mạnh ngày 02/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tuyên bố độc lập tại Quảng trường Ba Đình, mở ra một Việt Nam có chủ quyền và trở thành biểu tượng tinh thần kiên cường, tự quyết của dân tộc Việt Nam. Trong 80 năm qua, Việt Nam đã kiên định đi theo con đường phát triển để xây dựng một quốc gia hùng cường và thịnh vượng.

Thứ trưởng Laudemar Aguiar đề cập chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva tới Việt Nam tháng 3/2025. Thứ trưởng nhấn mạnh: "Tổng thống Lula ấn tượng sâu sắc với sự chuyển mình mạnh mẽ của Việt Nam kể từ lần thăm trước năm 2008 và xem chuyến thăm này là quan trọng nhất khi Tổng thống Brazil tới Việt Nam, thể hiện tình hữu nghị bền chặt giữa hai nước".

Đại sứ Laudemar Aguiar chia sẻ thêm, Việt Nam hiện là đối tác chiến lược ưu tiên của Brazil tại Đông Nam Á, hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, khoa học – công nghệ, giáo dục, quốc phòng, thương mại và đầu tư. Thương mại hai nước năm 2024 đạt gần 8 tỷ USD, với mục tiêu 15 tỷ USD vào năm 2030, và lần đầu tiên Brazil xuất khẩu thịt bò sang Việt Nam - thể hiện cam kết và nỗ lực phối hợp của hai bên.

Quan hệ Việt Nam – Brazil dựa trên tình hữu nghị hướng tới phát triển bền vững
Đại sứ Laudemar Aguiar, Thứ trưởng phụ trách Xúc tiến Thương mại, Khoa học, Công nghệ, Đổi mới sáng tạo và Văn hóa phát biểu tại lễ kỉ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt nam tại Brazil).

Thứ trưởng Laudemar Aguiar bày tỏ tin tưởng rằng quan hệ Việt Nam – Brazil dựa trên tình hữu nghị, sự tôn trọng lẫn nhau và cam kết hòa bình, hướng tới phát triển bền vững. Mối quan hệ chiến lược giữa hai nước sẽ ngày càng bền chặt, nhờ tầm nhìn lãnh đạo và sự đóng góp của các đại sứ, cán bộ ngoại giao, cũng như các đối tác hai bên.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Brazil Bùi Văn Nghị khẳng định sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập ngày 02/9/1945 không chỉ khai sinh ra một quốc gia mà còn mở ra một kỷ nguyên mới về độc lập, tự do và hạnh phúc cho toàn dân tộc. Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh và định hướng phát triển theo tư tưởng của Người, nhân dân Việt Nam đã vượt qua mọi khó khăn, giành độc lập, thống nhất đất nước và thực hiện thành công công cuộc Đổi mới toàn diện, đưa Việt Nam trở thành một quốc gia hòa bình, ổn định, thân thiện và năng động trên trường quốc tế.

Quan hệ Việt Nam – Brazil dựa trên tình hữu nghị hướng tới phát triển bền vững
Các đại biểu tham dự lễ kỉ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil).

Đại sứ Bùi Văn Nghị nhấn mạnh những thành tựu vượt bậc của Việt Nam trong suốt 80 năm qua. Đại sứ cũng cho biết, Việt Nam đang thực hiện cải cách hành chính mạnh mẽ khi sáp nhập, giảm số lượng đơn vị hành chính cấp tỉnh, đồng thời chuyển sang mô hình chính quyền địa phương 2 cấp (tỉnh - xã). Bên cạnh đó, Việt Nam đặt ra các Mục tiêu chiến lược là đến năm 2030 – kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam - Việt Nam trở thành nước công nghiệp hiện đại, có thu nhập trung bình cao; và đến năm 2045 - kỷ niệm 100 năm Quốc khánh vươn lên hàng ngũ các quốc gia phát triển, có thu nhập cao.

Đại sứ Bùi Văn Nghị cũng tin tưởng rằng sự gắn kết giữa nhân dân hai nước, được thể hiện qua các hoạt động giao lưu văn hóa và hợp tác thể thao, sẽ là nền tảng vững chắc để đưa mối quan hệ này lên một tầm cao mới.

Quan hệ Việt Nam – Brazil dựa trên tình hữu nghị hướng tới phát triển bền vững
Các quan khách tham dự sự kiện. (Ảnh: Đại sứ quán Việt nam tại Brazil).

Nhân dịp kỷ niệm, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã tổ chức triển lãm giới thiệu những hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các thành tựu nổi bật của Việt Nam trên các lĩnh vực chính trị, văn hóa, ngoại giao và du lịch. Song song với đó, các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của Việt Nam cũng được trưng bày, mang đến cơ hội trải nghiệm văn hóa và kinh tế Việt Nam cho bạn bè quốc tế.

Hai ca khúc “Viết tiếp câu chuyện hòa bình” và “Việt Nam – Tự hào tiếp bước tương lai” đã thể hiện khát vọng của Việt Nam trong kỷ nguyên mới, cùng sánh vai với cộng đồng quốc tế xây dựng hòa bình và thịnh vượng. Khách mời tham dự buổi lễ còn được thưởng thức những món ăn truyền thống đậm đà hương vị quê hương, tạo nên một không gian giao lưu văn hóa trọn vẹn.

Đối tác Chiến lược Việt Nam-Brazil: Đối tác Chiến lược Việt Nam-Brazil: "Quan hệ kinh tế luôn là trụ cột quan trọng"
Quan hệ Việt Nam - Brazil: Gắn bó, thực chất từ nền tảng nhân dân Quan hệ Việt Nam - Brazil: Gắn bó, thực chất từ nền tảng nhân dân

Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Vị thế mới và cú hích mới cho hành trình phát triển mới của Việt Nam

Vị thế mới và cú hích mới cho hành trình phát triển mới của Việt Nam

Kết quả từ chuyến công tác của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Washington là sự cụ thể hóa một cách nhất quán, quyết liệt các quyết sách lớn của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Đại sứ Dessie Dalkie Dukamo: Người dân Ethiopia luôn ngưỡng mộ tinh thần kiên cường, thành tựu phát triển vượt bậc của Việt Nam

Đại sứ Dessie Dalkie Dukamo: Người dân Ethiopia luôn ngưỡng mộ tinh thần kiên cường, thành tựu phát triển vượt bậc của Việt Nam

Theo Đại sứ Ethiopia tại Hàn Quốc kiêm nhiệm Việt Nam Dessie Dalkie Dukamo, trong 50 năm qua, thành tựu quan trọng nhất chính là sự chuyển mình của quan hệ hai nước Việt Nam-Ethiopia, từ tình hữu nghị lịch sử được hun đúc qua các cuộc đấu tranh chống thực dân, giành độc lập dân tộc, trở thành quan hệ đối tác hiện đại, đa chiều.
Việt Nam phối hợp các nước tái thiết Dải Gaza trong khuôn khổ Hội đồng Hoà bình

Việt Nam phối hợp các nước tái thiết Dải Gaza trong khuôn khổ Hội đồng Hoà bình

Ngày 19-20/02, trong khuôn khổ tháp tùng đoàn Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự khai mạc Hội đồng Hoà bình về Dải Gaza, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao các nước UAE, Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ.
Kết quả chuyến tham dự Cuộc họp Khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza của Tổng Bí thư Tô Lâm

Kết quả chuyến tham dự Cuộc họp Khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza của Tổng Bí thư Tô Lâm

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả chuyến tham dự Cuộc họp Khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Đọc nhiều

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết 151/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo Nghị quyết, Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam không chỉ là lực lượng được quan tâm, tạo điều kiện mà thực sự là nguồn lực quan trọng, đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh ở cả bình diện quốc gia và quốc tế. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, việc nâng cao năng lực số, bảo đảm môi trường làm việc an toàn và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của nữ quân nhân đang trở thành yêu cầu cấp thiết, gắn với mục tiêu hiện đại hóa Quân đội và thực hiện Chương trình Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc.
Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Chủ nhật, ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, là ngày hội lớn của toàn dân, thể hiện quyền làm chủ, ý chí và nguyện vọng của nhân dân trong xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã hoàn thành nhiều dấu mốc pháp lý quan trọng, bảo đảm đúng tiến độ và quy định của pháp luật.
Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Ngày 21-22/2, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp với Chợ Việt Pháp, Hội Sinh viên Việt Nam tại Paris và Liên đoàn Vovinam-Việt Võ Đạo Pháp khai mạc chương trình Chợ Xuân Bính Ngọ 2026, thu hút đông đảo kiều bào và bạn bè quốc tế tham dự.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Phiên bản di động