Trang chủ Việt kiều
13:25 | 23/02/2025 GMT+7

Quan hệ Việt - Nga được củng cố và kiểm chứng qua thời gian

aa
Ngày 21/2, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok, Liên bang Nga đã tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Liên bang Nga (30/1/1950-30/1/2025).
Nhiều hoạt động kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam tại Liên bang Nga
Ngoại trưởng Lavrov khẳng định tình hữu nghị Nga - Việt chiến thắng mọi thử thách

Tham dự buổi lễ, có đại diện lãnh đạo Chính quyền vùng Primorye, Hội đồng lập pháp vùng Primorye, các nhà ngoại giao của cơ quan Đại diện Bộ Ngoại giao Nga tại thành phố Vladivostok, lãnh đạo chính quyền và Duma thành phố Vladivostok, Tổng lãnh sự quán các nước tại Vladivostok, đại diện Ban Chấp hành Hội hữu nghị vùng Primorye với Việt Nam, các cựu quân nhân từng tham gia phục vụ chiến đấu tại Việt Nam, đại diện các tổ chức, doanh nghiệp, cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập tại vùng Viễn Đông.

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vladivostok Nguyễn Đăng Hiền phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: TTXVN
Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vladivostok Nguyễn Đăng Hiền phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vladivostok Nguyễn Đăng Hiền nhấn mạnh, trải qua chặng đường lịch sử 75 năm, quan hệ hữu nghị truyền thống Việt - Nga được các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước không ngừng củng cố và phát triển dựa trên sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau. Với những nền tảng vững chắc và lâu dài, quan hệ hai nước sẽ tiếp tục đạt được những thành tựu to lớn, vì sự phồn thịnh, hạnh phúc của hai dân tộc, vì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Ông Kirill Vladimirovich Khizhinski, Phó Chủ tịch chính quyền vùng Primorye đánh giá cao quan hệ hữu nghị lâu đời và hợp tác truyền thống với các đối tác Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, khoa học, giáo dục và du lịch, đồng thời bày tỏ tin tưởng với những nỗ lực chung, hai nước sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trong mọi lĩnh vực.

Chủ tịch Duma thành phố Vladivostok Andrey Brik khẳng định, trải qua các giai đoạn lịch sử khác nhau, quan hệ Nga - Việt đã được củng cố và kiểm chứng qua thời gian. Hiện nay, mối quan hệ này kể cả ở cấp địa phương đã phát triển rất thành công trong khuôn khổ các dự án kinh tế, trao đổi văn hóa và du lịch, các chương trình giáo dục và đào tạo. Ông Andrey Brik mong muốn, quan hệ hai nước tiếp tục phát triển thực chất và hiệu quả hơn nữa, góp phần củng cố hòa bình và phát triển tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Đại diện Hội Hữu nghị vùng Primorye với Việt Nam đánh giá cao tình hữu nghị, đồng cảm, chia sẻ qua nhiều thế hệ giữa nhân dân hai nước trong nhiều thập kỷ qua, bày tỏ tự hào khi thành viên của Hội là những cựu chiến binh đã hỗ trợ Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh, cũng như trong giai đoạn xây dựng hòa bình.

Tiết mục biểu diễn của cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập tại Vladivostok. (Ảnh: Báo Nhân dân)
Tiết mục biểu diễn của cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập tại Vladivostok. (Ảnh: Báo Nhân dân)

Trong không khí thắm tình hữu nghị, các đại biểu cùng xem trình chiếu video về quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga, thưởng thức các tiết mục văn nghệ do cộng đồng người Việt Nam sinh sống và học tập tại Primorye, sinh viên Nga chuyên ngành Việt Nam học tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông và các nghệ sĩ Cung sáng tạo thiếu nhi Vladivostok biểu diễn.

Dịp này, Thống đốc vùng Primorye Oleg Kozhemyako gửi thư chúc mừng tới Tổng lãnh sự Nguyễn Đăng Hiền. Trong thư, ông Oleg Kozhemyako nhấn mạnh, quan hệ bền chặt và tin cậy giữa hai dân tộc đã được kiểm chứng qua thời gian. Hai bên luôn tuân thủ các nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau và đoàn kết. Vùng Primorye có quan hệ hữu nghị, truyền thống lâu đời với Việt Nam, đánh giá cao quan hệ với các đối tác Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, khoa học, giáo dục và du lịch. Thống đốc vùng Primorye khẳng định tiếp tục nỗ lực củng cố quan hệ Nga - Việt trên tất cả các lĩnh vực hợp tác, chúc đất nước Việt Nam hòa bình, phát triển và thịnh vượng, nhân dân Việt Nam hạnh phúc, ấm no.
Ngoại trưởng Lavrov khẳng định tình hữu nghị Nga - Việt chiến thắng mọi thử thách Ngoại trưởng Lavrov khẳng định tình hữu nghị Nga - Việt chiến thắng mọi thử thách
“Tình hữu nghị và tình cảm đồng cảm giữa nhân dân hai nước chúng ta đã vượt qua thử thách của thời gian và hoàn cảnh chính trị. Chúng tôi tự hào đã hỗ trợ đất nước Việt Nam anh hùng trong những năm đấu tranh giành tự do, độc lập cũng như trong giai đoạn xây dựng hòa bình”.
Thành lập Chi hội hữu nghị Việt - Nga cựu học viên Đại học Tổng hợp Mỏ Quốc gia Moskva Thành lập Chi hội hữu nghị Việt - Nga cựu học viên Đại học Tổng hợp Mỏ Quốc gia Moskva
Ngày 15/2, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội thành lập Chi hội hữu nghị Việt - Nga cựu học viên Đại học Tổng hợp Mỏ Quốc gia Moskva.
Phương Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đặc phái viên của Tổng Bí thư hội kiến Chủ tịch Đảng Nước Nga Thống nhất và Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga

Đặc phái viên của Tổng Bí thư hội kiến Chủ tịch Đảng Nước Nga Thống nhất và Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga

Ngày 24/02, tại Moscow, Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có các cuộc gặp với Chủ tịch Đảng nước Nga thống nhất D. Medvedev và Đảng Cộng sản Liên bang Nga G. Zyuganov để thông báo về kết quả Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Thúc đẩy hợp tác liên nghị viện Việt Nam – Liên bang Nga

Thúc đẩy hợp tác liên nghị viện Việt Nam – Liên bang Nga

Chiều 7/11, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đã chủ trì cuộc họp trực tuyến giữa Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga của Quốc hội Việt Nam và Nhóm hợp tác với Quốc hội Việt Nam thuộc Hội đồng Liên bang Nga. Cuộc gặp nhằm thảo luận công tác chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam của đoàn Hội đồng Liên bang Nga và trao đổi các nội dung hợp tác nghị viện trong thời gian tới.
Kể chuyện đặc công Việt Nam tinh nhuệ, táo bạo đến công chúng Nga

Kể chuyện đặc công Việt Nam tinh nhuệ, táo bạo đến công chúng Nga

Cuốn sách "Đặc công, biệt động Sài Gòn - tinh nhuệ và táo bạo" của nhà văn Nguyễn Quang Chánh được dịch từ nguyên bản tiếng Việt sang tiếng Nga, bảo đảm trung thành nội dung, đồng thời chú giải bối cảnh lịch sử giúp bạn đọc Nga dễ tiếp cận.

Các tin bài khác

Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Ngày 21-22/2, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp với Chợ Việt Pháp, Hội Sinh viên Việt Nam tại Paris và Liên đoàn Vovinam-Việt Võ Đạo Pháp khai mạc chương trình Chợ Xuân Bính Ngọ 2026, thu hút đông đảo kiều bào và bạn bè quốc tế tham dự.
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ bà con cộng đồng và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ bà con cộng đồng và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ

Nhân dịp đến Washington D.C., Hoa Kỳ tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza, chiều tối 19/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp gỡ bà con cộng đồng và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ.
Chương trình Trao quà Tết yêu thương tại chùa Phật Tích, thủ đô Vientiane

Chương trình Trao quà Tết yêu thương tại chùa Phật Tích, thủ đô Vientiane

Ngày19/2/2026 (tức mùng 3 Tết Nguyên đán Bính Ngọ), tại chùa Phật Tích, nằm giữa thủ đô Viêng Chăn – Lào đã diễn ra Chương trình Trao quà Tết yêu thương Xuân Bính Ngọ 2026, với nhiều phần quà đến tay những người khuyết tật và gia đình có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống tại thủ đô viễn xứ. Sự kiện không chỉ là một hoạt động từ thiện đầu năm mà còn mang đậm giá trị nhân văn, phản ánh tinh thần “tương thân tương ái” và tình đoàn kết hữu nghị gắn bó giữa hai dân tộc Việt Nam – Lào.
Kiều bào giữ gìn và phát triển tiếng Việt: Những sáng tạo từ tình yêu tiếng mẹ đẻ

Kiều bào giữ gìn và phát triển tiếng Việt: Những sáng tạo từ tình yêu tiếng mẹ đẻ

Tiếng Việt - dòng chảy văn hóa bền bỉ của dân tộc - đang được gìn giữ và lan tỏa nơi xa xứ không chỉ bằng trách nhiệm, mà bằng tình yêu, sự sáng tạo và những nỗ lực thầm lặng của cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

Đọc nhiều

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Là giáo viên mầm non công tác tại địa bàn biên giới tỉnh Điện Biên, Lỳ Mì Lé – người dân tộc Si La – tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội với mong muốn góp phần đưa tiếng nói của đồng bào dân tộc rất ít người đến diễn đàn chính sách cao nhất của đất nước.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Ngày 25/02, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 - NQ/TW về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết số 80 - NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Văn hóa – trụ cột của đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới

Văn hóa – trụ cột của đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới

Văn hóa đóng vai trò then chốt trong chiến lược đối ngoại toàn diện của Việt Nam, giúp nâng cao vị thế quốc gia trên trường quốc tế.
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 18/CĐ-TTg ngày 25/2/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu lần thứ 5, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Phiên bản di động