Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
12:17 | 01/10/2020 GMT+7

Quảng Bình: Phát động Tuần lễ học tập suốt đời với chủ đề “Chuyển đổi số thúc đẩy Học tập suốt đời năm 2020”

aa
Hôm nay, cùng với cả nước, tại huyện Bố Trạch tổ chức phát động điểm tuần lễ Hưởng ứng học tập suốt đời năm 2020 với chủ đề “Chuyển đổi số thúc đẩy Học tập suốt đời năm 2020”. Nổi bật nhất là tuần lễ năm nay lại được tổ chức tại xã Liên Trạch là xã thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Bố Trạch.

Bác Hồ kính yêu của chúng ta, người anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, nhà tư tưởng giáo dục, nhà sư phạm thực tiễn vĩ đại, đồng thời là một tấm gương sáng ngời về tự học. Người đã từng tự học, vừa lao động để kiếm sống, biết và sử dụng thông thạo nhiều ngoại ngữ mà không qua một trường lớp đào tạo chính quy nào.

1511 120262589 773525493209661 6728194955445491886 n
Các đại biểu tham gia Tuần lễ Hưởng ứng học tập suốt đời năm 2020

Trong tư tưởng của Người về giáo dục, tự học và học tập suốt đời là một luận điểm quan trọng và xuyên suốt. Người đã từng nói: “Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời. Suốt đời phải gắn liền lý luận với thực tế. Không ai có thể tự cho mình đã biết đủ rồi, biết hết rồi. Thế giới ngày ngày đổi mới, nhân dân ta ngày càng tiến bộ, cho nên chúng ta phải tiếp tục học và hành để tiến bộ kịp nhân dân". Chính từ sự học đó mà Bác đã dẫn dắt dân tộc Việt Nam vượt qua mọi khó khăn gian khổ để có được ngày hôm nay.

1533 120307863 2844046475842756 2880253072611803571 n
Ông Nguyễn Hữu Hồng - PCT UBND huyện Bố Trạch phát biểu khai mạc

Chúng ta đang bước vào kỷ nguyên số, thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, giáo dục trở thành một hệ sinh thái mà mọi người có thể cùng học tập mọi lúc, mọi nơi với các thiết bị được kết nối, mở ra cho mọi người nhiều cơ hội học tập, nhưng cũng đặt ra cho chúng ta một thách thức to lớn. Cuộc cách mạng này sẽ biến đổi cách sống, làm việc và giao tiếp của toàn nhân loại theo cách hoàn toàn mới.

1522 120291309 333452244382515 5449595614646937086 n
Bà Lê Thị Ngọc Hà - PBT Tỉnh đoàn phát biểu tại buổi lễ

Trung tâm của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư là công nghệ thông tin và Internet kết nối vạn vật không chỉ giúp con người giao tiếp với con người, mà còn là con người giao tiếp với máy, con người giao tiếp với đồ vật và đồ vật giao tiếp với nhau. Do đó, các quốc gia muốn tiến vào cuộc cách mạng công nghiệp này đòi hỏi phải có một nguồn nhân lực chất lượng cao có khả năng ứng dụng những tiến bộ khoa học công nghệ của cuộc cách mạng vào thực tiễn sản xuất để có thể đáp ứng được yêu cầu phát triển đặt ra.

1537 120339631 357540955295523 3773970550633866858 n
Ông Nguyễn Văn Ngọc - Chủ tịch Hội Khuyến học huyện phát biểu tại buổi lễ

Chính điều đó đòi hỏi mỗi chúng ta cần phải học tập không ngừng, rèn luyện cho mình khả năng thích ứng. Học là việc phải làm suốt đời, học từ nhà trường, tự học qua tài liệu, sách vở, Internet, học qua bạn bè, đồng nghiệp, qua cuộc sống thực tế; kết hợp giữa học và hành để tự làm giàu vốn kiến thức cho mình.

3030 120365111 2815615782013014 8795875782041175431 n
Hàng trăm học sinh tham gia buổi khai mạc

Học tập trong kỷ nguyên số, kỷ nguyên của Internet người học có nhiều cơ hội để tiếp cận thông tin, phát triển năng lực tự học nhưng phải biết chắt lọc, lựa chọn nhưng thông tin bổ ích, thiết thực, những thành tựu mới của khoa học công nghệ để vận dụng vào công việc và cuộc sống; biết loại bỏ nhưng thông tin không cần thiết, thông tin xấu đi ngựơc lại với xu thế phát triển của nhân loài. Mỗi người, nếu không chịu khó học thì lạc hậu, mà lạc hậu thì bị đào thải, tự mình đào thải mình.

Quảng Bình: Phát động Tuần lễ học tập suốt đời với chủ đề “Chuyển đổi số thúc đẩy Học tập suốt đời năm 2020”
Quảng Bình: Phát động Tuần lễ học tập suốt đời với chủ đề “Chuyển đổi số thúc đẩy Học tập suốt đời năm 2020”
Quảng Bình: Phát động Tuần lễ học tập suốt đời với chủ đề “Chuyển đổi số thúc đẩy Học tập suốt đời năm 2020”
Quảng Bình: Phát động Tuần lễ học tập suốt đời với chủ đề “Chuyển đổi số thúc đẩy Học tập suốt đời năm 2020”
Một số tiết mục biểu diễn văn nghệ chào mừng buổi lễ

Trong nhiều năm qua, phong trào khuyến học phát triển hết sức sâu rộng trong phạm vi cả nước và đã đạt được những thành tựu to lớn. Học sinh, sinh viên Việt Nam đã có mặt ở hầu hết các cuộc thi trí tuệ của thế giới, điều đó minh chứng cho sự nỗ lực học tập và rèn luyện của thế hệ trẻ Việt Nam.

Quảng Bình: Phát động Tuần lễ học tập suốt đời với chủ đề “Chuyển đổi số thúc đẩy Học tập suốt đời năm 2020”
Quảng Bình: Phát động Tuần lễ học tập suốt đời với chủ đề “Chuyển đổi số thúc đẩy Học tập suốt đời năm 2020”
Quảng Bình: Phát động Tuần lễ học tập suốt đời với chủ đề “Chuyển đổi số thúc đẩy Học tập suốt đời năm 2020”
Quảng Bình: Phát động Tuần lễ học tập suốt đời với chủ đề “Chuyển đổi số thúc đẩy Học tập suốt đời năm 2020”
Quảng Bình: Phát động Tuần lễ học tập suốt đời với chủ đề “Chuyển đổi số thúc đẩy Học tập suốt đời năm 2020”
Các Doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đồng hành cùng huyện

Sự nghiệp trồng người đã trở thành mối quan tâm chung của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân. Sự nghiệp ấy đã phát triển mạnh mẽ, ý thức học tập suốt đời đã và đang thấm sâu vào từng gia đình, từng dòng họ, từng cộng đồng dân cư, từng cơ sở đào tạo, từng vùng, miền... tạo nên phong trào to lớn, có sức lan tỏa rộng khắp...

Ông Nguyễn Hữu Hồng - PCT UBND huyện chia sẻ: "Bố Trạch chúng ta là một địa phương giàu truyền thống hiếu học. Trong những năm qua, việc xây dựng một xã hội học tập và hưởng ứng phong trào học tập suốt đời đươc Đảng bộ, nhân dân huyện nhà triển khai thực hiện có hiệu quả, góp phần quan trọng trong việc thực hiện các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống; thực hiện nếp sống văn hóa ở cộng đồng dân cư, tình hình an ninh, chính trị được đảm bảo. Cùng với sự phát triển của Kinh tế - Xã hội, sự nghiệp GD&ĐT và công tác học tập suốt đời có những bước tiến quan trọng. Hệ thống trường lớp đáp ứng nhu cầu học tập của nhân, các hình thức học tập được tổ chức đa dạng, phong phú, các trung tâm học tập cộng đồng ngày càng phát triển. Điều đó cho thấy việc học tập suốt đời nói chung và ý thức lấy tự học làm cốt trong bối cảnh chuyển đổi số sẽ tạo nên những bước chuyển mình mạnh mẻ trên quê hương Bố Trạch".

Với chủ đề Chuyển đổi số thúc đẩy Học tập suốt đời năm 2020, các tầng lớp nhân dân cần xây dựng cho mình tinh thần tự học trên cơ sở sử dụng công nghệ thông tin, internet một cách có hiệu quả.

4106 120324901 629594747615485 8150335266491220157 n
Các doanh nghiệp luôn đồng hành cùng huyện Bố Trạch

Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2020 huyện Bố Trạch, mong muốn toàn thể cán bộ, các tầng lớp nhân dân hãy quan tâm và nhận thức đầy đủ mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc học tập suốt đời, xây dựng xã hội với nền giáo dục phát triển bền vững nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho bản thân, cho gia đình và xã hội.

Xây dựng xã hội học tập huyện phát động phong trào đọc sách và xây dựng tủ sách dùng chung, hưởng ứng nhiệt thành và có những hành động thiết thực xây dựng nền văn hóa đọc và tăng trưởng sách ở các thư viện, nhất là ở các TT HTCĐ và các trường học. Các trung tâm học tập cộng đồng cần tăng cường các hoạt động tư vấn, tập huấn, hướng dẫn các kỹ năng tìm kiếm, khai thác và sử dụng thông tin trên mạng Internet một cách hữu ích, an toàn để nâng cao kiến thức.

Ông Võ Hải Quân - Phó phòng Giáo dục huyện cho biết: "Các trường học giáo dục cho học sinh nâng cao ý thức học tập và rèn luyện, nêu cao tinh thần tự học, ứng dụng lý thuyết vào thực tiễn, học kết hợp với hành; sử dụng Internet có hiệu quả trong khai thác thông tin, phục vụ học tập nâng cao kiến thức và chia sẻ những thông tin, những phương pháp học tập hiệu quả, thiết thực.

Học tập suốt đời là chìa khóa của mọi sự thành công, là con đường để thoát đói nghèo và lạc hậu. Có thể khẳng định, tự học là một trong những cách học mang lại hiệu quả nhất cho người học. Đó là một công việc gian khổ đòi hỏi lòng quyết tâm và sự kiên trì nhưng bù lại sẽ là phần thưởng xứng đáng: là niềm vui, hạnh phúc khi chiếm lĩnh tri thức. Và đó cũng chính là vấn đề cốt lõi trong đổi mới giáo dục, đặt nền móng cho sự phát triển xã hội trong kỷ nguyên số".

Ngọc Sơn - Quang Minh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hộ gia đình khó khăn ở Quảng Bình được viện trợ bộ lọc nước

Hộ gia đình khó khăn ở Quảng Bình được viện trợ bộ lọc nước

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Quyết định số 1150/QĐ-UBND phê duyệt khoản viện trợ phi Dự án “Viện trợ 1.000 bộ lọc nước cho 1.000 hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Quảng Bình” do Tổ chức Giving It Back To Kids (GIBTK) tài trợ.
Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng: Lan tỏa nghĩa tình đến đoàn viên, người lao động tại Quảng Bình

Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng: Lan tỏa nghĩa tình đến đoàn viên, người lao động tại Quảng Bình

Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Bình vừa tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” và phiên chợ Công đoàn năm 2025 với nhiều hoạt động ý nghĩa, nhân văn dành cho đoàn viên, người lao động.
Thêm khoảng 9 triệu USD vốn viện trợ phi chính phủ nước ngoài hỗ trợ Quảng Bình rà phá bom mìn

Thêm khoảng 9 triệu USD vốn viện trợ phi chính phủ nước ngoài hỗ trợ Quảng Bình rà phá bom mìn

Theo thỏa thuận mới, UBND tỉnh Quảng Bình và tổ chức Peace Trees VietNam sẽ triển khai các dự án rà phá bom mìn và hỗ trợ nạn nhân với kinh phí dự kiến 9 triệu USD trong giai đoạn 2025 - 2030. Thỏa thuận không chỉ hướng tới làm sạch bom mìn mà còn tập trung phát triển cơ sở hạ tầng, nâng cao đời sống người dân và thúc đẩy ngoại giao nhân dân.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 29/6. Theo đó, thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 15/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Từ chiều tối nay đến ngày mai 16/6, thời tiết vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa 30-80mm, có nơi mưa rất to trên 170mm. Cảnh báo nguy cơ mưa cường độ lớn hơn 100mm/3h.
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Hơn 25 triệu thuê bao di động chưa được xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID và có nguy cơ bị khóa một chiều sau ngày 15/6 nếu không hoàn tất thủ tục theo quy định. Cơ quan quản lý khuyến cáo người dân khẩn trương kiểm tra, xác nhận thông tin để bảo đảm quyền lợi và tránh gián đoạn liên lạc.

Đọc nhiều

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Mở rộng kết nối từ các thành phố lớn tới cộng đồng địa phương và vùng sâu, vùng xa; phát huy các kênh đối ngoại nhân dân để kết nối hiệp hội doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp và địa phương, hỗ trợ hợp tác trong nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế số; thiết lập các mạng lưới dành cho lãnh đạo trẻ, học giả trẻ và doanh nhân hai nước, thúc đẩy sáng kiến về giáo dục, năng lực số và phát triển bền vững. Đó là 3 ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines được ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đề xuất tại chương trình Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines ngày 10/7 tại Hà Nội.
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nửa thế kỷ sau ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Philippines không ngừng mở rộng hợp tác, đồng thời bồi đắp sự gắn bó từ những kết nối giữa nhân dân hai nước. Trong hành trình đó, Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines và Hội hữu nghị Philippines - Việt Nam đã phát huy vai trò cầu nối, góp phần củng cố hiểu biết, tin cậy và tình cảm hữu nghị, tạo nền tảng xã hội cho quan hệ Đối tác Chiến lược Tăng cường giữa hai nước.
Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Đó là nội dung được trao đổi tại buổi làm việc giữa Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Armenia tại Việt Nam Suren Baghdasaryan và Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam Lê Hoàng Minh diễn ra ngày 10/7 tại Hà Nội.
Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026

Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 9/7/2026, tại Thủ đô Brasília, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã tổ chức Tọa đàm “Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil trong 6 tháng đầu năm 2026” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, nhằm cập nhật tình hình hợp tác kinh tế song phương, trao đổi về cơ hội thị trường, đồng thời thảo luận các khó khăn, thách thức và định hướng thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Ngày 9/7, tại Đại đội Biên phòng 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bolykhamxay (Lào), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã cùng thực hiện nghi thức khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động