Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
00:05 | 01/12/2020 GMT+7

Quảng Ngãi: Bảo tồn cua đá đảo Lý Sơn

aa
Trước thực trạng cua đá ngày càng suy giảm nghiêm trọng, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang tích cực triển khai hoạt động bảo tồn loài cua vừa có giá trị dinh dưỡng, vừa có hiệu quả kinh tế cao này. Mục tiêu của việc bảo tồn cua đá nhằm hướng đến giữ gìn môi trường sinh sống cho loài cua, phát triển số lượng để khai thác bền vững phục vụ phát triển kinh tế cho người dân địa phương.
Độc đáo “Cánh đồng dung nham” ở Lý Sơn Độc đáo “Cánh đồng dung nham” ở Lý Sơn
Quảng Ngãi: Tháo dỡ một điểm dừng chân du lịch ở Lý Sơn Quảng Ngãi: Tháo dỡ một điểm dừng chân du lịch ở Lý Sơn

Khu vực bảo tồn cua đá ở đảo Bé, Lý Sơn. Ảnh: Hữu Danh

Cua đá còn được người dân đảo Lý Sơn gọi là cua dẹp hay cua đỏ. Loài cua này có hàm lượng dinh dưỡng cao, được người dân địa phương ưa dùng. Trước đây, cua đá trên đảo khá nhiều, tuy nhiên, do gia tăng về dân số và du khách ra đảo Lý Sơn tăng cao nên người dân ráo riết săn lùng loài cua này để phục vụ cho nhu cầu du lịch. Hoạt động khai thác tràn lan khiến số lượng cua đá suy giảm trên 80%. Phân tích thêm về các tác nhân khiến cua đá suy giảm, ông Huỳnh Ngọc Dũng, Phó Giám đốc Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Lý Sơn cho biết, ngoài gia tăng về dân số và khách du lịch ra đảo, thì việc đô thị hóa và quy trình canh tác nông nghiệp lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học trên đảo trong thời gian qua đã làm cho môi trường sống của cua bị thu hẹp. Để cua phát triển nhanh hơn thì phải tạo môi trường tự nhiên, hạn chế việc phá vỡ môi trường sinh sống của cua như hang, hốc đá ven bờ biển.

Xuất phát từ yêu cầu bảo tồn cua đá, huyện Lý Sơn đã xây dựng dự án bảo tồn loài cua này dưới sự hỗ trợ kỹ thuật của cán bộ Viện Hải dương học Nha Trang. Kế hoạch được thực hiện bắt đầu từ tháng 9-2020 đến tháng 4-2021. Tổng vốn thực hiện dự án 92 triệu đồng. Khu vực bảo tồn cua đá được thực hiện trên diện tích 500m2 tại chân núi lửa Hòn Đụn ở đảo Bé, Lý Sơn. Gần 3.000 con giống, mỗi cá thể có trọng lượng từ 30 – 50 gram được thả nuôi trong khu bảo tồn. Cua được tạo môi trường sinh sống tự nhiên như hang, hốc đá và môi trường sinh sản. Cơ quan chức năng huyện Lý Sơn đã phối hợp với người dân để cung cấp thức ăn, theo dõi sự sinh trưởng và phát triển của cua, đồng thời, trông coi nhằm nghiêm cấm các hành vi khai thác cua dưới mọi hình thức.

Việc bảo tồn cua đá được kỳ vọng sẽ chấm dứt tình trạng khai thác, tiêu thụ cua tràn lan trên đảo, qua đó, nâng cao ý thức người dân trong việc bảo tồn loài cua quý hiếm này. Người dân sẽ nhận thấy được lợi ích lâu dài và tự giác tham gia công tác bảo tồn cua với chính quyền địa phương. Do đó, dự án bảo tồn cua đá không chỉ lưu giữ được nguồn cua ngoài tự nhiên mà còn đem lại sinh kế bền vững cho người dân. Anh Bùi Văn Thiện, một người dân đảo Bé, Lý Sơn chia sẻ: “Trước đây cua đá nhiều vô kể, trời chạng vạng tối, chỉ cần cầm đèn pin đến các chân núi, hang hốc đá là có thể bắt cua dễ dàng. Bây giờ, dù trời mưa cũng khó tìm được cua, nếu không bảo tồn kịp thời, e rằng sẽ không còn cua nữa. Hy vọng dự án bảo tồn loài cua này sẽ được thực hiện hiệu quả để người dân chúng tôi được hưởng lợi lâu dài”.

Hiện, cơ quan chức năng huyện Lý Sơn đang tích cực tuyên truyền, kêu gọi người dân tham gia vào công tác bảo tồn và khai thác cua đá bền vững. Trước mắt là hướng dẫn người dân phương pháp, kỹ thuật bảo tồn cua khoa học để cua có cơ hội sinh sôi, phát triển nhanh hơn trong tự nhiên, đồng thời, hướng người dân đến việc khai thác cua đá phục vụ phát triển kinh tế một cách bền vững. Ông Nguyễn Đình Trung, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Lý Sơn cho biết, sau khi cua được thả ra tự nhiên thì trung tâm sẽ có giải pháp giúp cho người dân tự bảo tồn, đồng thời hướng dẫn họ khai thác cua đúng quy trình, đảm bảo không làm cạn kiệt nguồn cua trên đảo mà vẫn cung ứng nguồn thực phẩm cho du lịch địa phương.

Theo ông Trung, để bảo tồn và phát triển loài cua đá bền vững, trước tiên phải tuyên truyền, khuyến cáo người dân không nên khai thác những cá thể cua không đủ tiêu chuẩn về kích cỡ, cũng như không nên khai thác những cá thể cua mang trứng. Thời gian sinh sản của cua kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm nên thời gian này người dân không nên khai thác cua để bán cho du khách cũng như làm thực phẩm trong gia đình.

“Song song với việc tuyên truyền cho người dân, cơ quan thẩm quyền cũng phải ban hành các văn bản, chế tài để răn đe các hành vi khai thác cua không hợp lý nhằm duy trì được nguồn giống ngoài tự nhiên cũng như đem lại sinh kế bền vững cho người dân” - Ông Trung nhấn mạnh.

Ở Lý Sơn, người ta dùng tình đón nhau Ở Lý Sơn, người ta dùng tình đón nhau

Tôi đến thăm Lý Sơn trong một ngày nắng rát da, biển mặn mòi màu mắt. Chỉ cần đặt chân đến cầu cảng, ta đã ...

Đảo Lý Sơn lọt top 10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam do Forbes bình chọn Đảo Lý Sơn lọt top 10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam do Forbes bình chọn

Forbes bình chọn 10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam, đảo Lý Sơn lọt danh sách cùng những địa điểm nổi tiếng được thế giới ...

Lý Sơn: Mộ gió, Âm linh tự và "thiên đường du lịch mới" ở Việt Nam Lý Sơn: Mộ gió, Âm linh tự và "thiên đường du lịch mới" ở Việt Nam

Chẳng ai có thể ngờ được ánh sáng điện lưới quốc gia đã khiến hòn đảo tiền tiêu Lý Sơn thay da đổi thịt nhanh ...

Hữu Danh
Nguồn: www.bienphong.com.vn

Tin bài liên quan

COV xây dựng 02 phòng lớp học tại điểm trường Thôn Cát (Quảng Ngãi)

COV xây dựng 02 phòng lớp học tại điểm trường Thôn Cát (Quảng Ngãi)

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có Quyết định số 1013/QĐ-UBND ngày 10/9/2025 phê duyệt Văn kiện dự án: Xây dựng 02 phòng lớp học tại điểm trường Thôn Cát, Trường Mầm non Trà Thanh, xã Thanh Bồng, tỉnh Quảng Ngãi do Tổ chức Children of Vietnam (COV) tài trợ.
Quảng Ngãi tập huấn công tác thông tin đối ngoại và truyền thông chính sách năm 2025

Quảng Ngãi tập huấn công tác thông tin đối ngoại và truyền thông chính sách năm 2025

Ngày 22/7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị tập huấn công tác thông tin đối ngoại và truyền thông chính sách năm 2025.
Quảng Ngãi ghi nhận đóng góp của chuyên gia y tế Cuba trong chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em

Quảng Ngãi ghi nhận đóng góp của chuyên gia y tế Cuba trong chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em

Ngày 23/5, tại Quảng Ngãi, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Lễ tổng kết và chia tay chuyên gia y tế Cuba kết thúc thời gian công tác tại Bệnh viện. Tại buổi lễ, Sở Y tế tỉnh đã trao tặng giấy khen nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của đội ngũ chuyên gia Cuba trong công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em trên địa bàn.

Các tin bài khác

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Chiều 2/10, tại Hải Phòng, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân tiếp Đại tá Sergey Vladimirovich Belosludtsev chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam. Tham gia buổi tiếp có thủ trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật và một số cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân.
Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU, Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu đến ngày 15/11/2025 sẽ chấm dứt tình trạng khai thác IUU; người đứng đầu bộ, ngành, địa phương sẽ bị xử lý xử lý nếu không thực hiện tốt.
Trạm ra đa Hải quân tiếp nhận người dân đến tránh bão

Trạm ra đa Hải quân tiếp nhận người dân đến tránh bão

Ngày 28/9, tại đặc khu Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị), Trạm ra đa 540 (Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân) đã tiếp nhận 5 người dân trên địa bàn đến tránh trú bão tại đơn vị.
Vùng 3 Hải quân sẵn sàng giúp người dân ứng phó với cơn bão số 10

Vùng 3 Hải quân sẵn sàng giúp người dân ứng phó với cơn bão số 10

Trong 2 ngày 26 và 27/9, tại thành phố Đà Nẵng - Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 10, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân đã và đang chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống thiên tai, bão lũ nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, phương tiện, vũ khí trang bị và sẵn sàng hỗ trợ nhân dân khi có tình huống khẩn cấp.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất - Hành trình kết nối năm châu trong lòng Thủ đô

Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất - Hành trình kết nối năm châu trong lòng Thủ đô

Từ ngày 10-12/10/2025, tại Hoàng thành Thăng Long, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Ngoại giao và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức “Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất”. Đây là sự kiện văn hóa đối ngoại trọng điểm của Việt Nam trong năm 2025, mang ý nghĩa đặc biệt trong việc tôn vinh giá trị đa dạng của các nền văn hóa, tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hiểu biết và tình hữu nghị giữa Việt Nam với bạn bè quốc tế.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động