Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
18:38 | 20/12/2024 GMT+7

Quảng Ninh đẩy mạnh nâng cao chất lượng công tác nhân quyền trên địa bàn tỉnh

aa
Ngày 20/12 tại tỉnh Quảng Ninh, Văn phòng Thường trực về Nhân quyền Chính phủ phối hợp với Ban chỉ đạo Nhân quyền tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tập huấn công tác nhân quyền năm 2024. Hội nghị thu hút sự tham gia của 104 đại biểu đến từ các sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo Nhân quyền tỉnh và lực lượng công an địa phương.
Nhân quyền ở Việt Nam: Những dấu ấn trên hành trình vì con người
Tăng cường tính sáng tạo trong tuyên truyền thông tin đối ngoại về quyền con người

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thượng tá Phạm Văn Dũng, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Nhân quyền tỉnh Quảng Ninh cho biết, trong những năm qua, thực hiện các kế hoạch, văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và của Ban Chỉ đạo Nhân quyền của Chính phủ, công tác bảo đảm và đấu tranh về nhân quyền tại tỉnh Quảng Ninh đã thu được nhiều kết quả quan trọng; nhân dân đã được thụ hưởng đầy đủ, phát huy cao nhất các quyền cơ bản của con người trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Các chủ trương, chính sách liên quan đến quyền con người đã được các cấp, các ngành quán triệt và thực hiện nghiêm túc, đạt kết quả cao, đồng thời đã có những giải pháp phù hợp trong đấu tranh, xử lý các vụ việc liên quan đến quyền con người nổi lên trên địa bàn tỉnh, từ đó chủ động làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền để chống phá Việt Nam, góp phần ổn định an ninh chính trị ở địa phương.

Quảng Ninh đẩy mạnh nâng cao chất lượng công tác nhân quyền trên địa bàn tỉnh
Thượng tá Phạm Văn Dũng, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Nhân quyền tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại hội nghị.

Tuy nhiên, Thượng tá Phạm Văn Dũng cũng chỉ ra những hạn chế còn tồn tại. Cụ thể là một số sở, ban, ngành và địa phương chưa quan tâm, chậm triển khai các văn bản của Đảng, Nhà nước và Ban Chỉ đạo tỉnh về công tác nhân quyền. Công tác tuyên truyền chưa đủ sáng tạo và chưa tạo được sức lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng. Một số bộ phận cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt ở các cấp ủy đảng, chính quyền chưa nhận thức đầy đủ và thống nhất về công tác nhân quyền, chưa thấy hết những thành tựu, kết quả mà ta đã đạt được trong việc bảo đảm quyền con người cũng như những âm mưu, phương thức, thủ đoạn của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền để chống phá.

Trước bối cảnh an ninh khu vực và quốc tế diễn biến phức tạp, ông Dũng nhấn mạnh, công tác nhân quyền cần tập trung nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của công tác nhân quyền trong tình hình mới, đặc biệt ở cấp cán bộ chủ chốt, chuyên trách thực hiện công tác bảo đảm và đấu tranh về nhân quyền trong giai đoạn hiện nay.

Quảng Ninh đẩy mạnh nâng cao chất lượng công tác nhân quyền trên địa bàn tỉnh
Đại tá Nguyễn Thị Thanh Hương, Văn phòng Thường trực về Nhân quyền Chính phủ, báo cáo viên của Hội nghị

Tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Thị Thanh Hương, Trưởng phòng Chuyên đề Nhân quyền, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Nhân quyền cho biết thời gian tới, tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó dự báo. Dân chủ, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo vẫn là hướng chủ đạo mà các thế lực phản động, thù địch khai thác để gây sức ép, kích động số đối tượng chống đối. Chính vì vậy, công tác nhân quyền là của cả hệ thống chính trị, đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp toàn diện của Đảng. Việc bảo đảm tốt các quyền con người chính là nền tảng, cơ sở vững chắc để đấu tranh, phản bác lại các thông tin xuyên tạc, vu cáo. Công tác nhân quyền phải kết hợp chặt chẽ giữa “xây” và “chống”, trên cơ sở bảo đảm tốt nhất quyền của người dân, đặc biệt trong giai đoạn giữa nhiệm kỳ 2023 - 2025 thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, Việt Nam sẽ tiếp tục tham gia sâu hơn trong công tác thúc đẩy đối thoại, hợp tác về nhân quyền, thúc đẩy các cam kết để tái ứng cử thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026 - 2028.

Tại Hội nghị tập huấn các đại biểu đã nghe các báo cáo viên trình bày 2 chuyên đề gồm: Bảo đảm quyền tự do, tín ngưỡng tôn giáo; nhận diện hoạt động lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo chống phá Việt Nam của các thế lực thì địch; công tác đấu tranh của ta; Công tác nhân quyền trong tình hình mới.

Quảng Ninh đẩy mạnh nâng cao chất lượng công tác nhân quyền trên địa bàn tỉnh
Hội nghị tập huấn công tác nhân quyền năm 2024 tỉnh Quảng Ninh.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Thượng tá Phạm Văn Dũng khẳng định, Hội nghị đã cung cấp những thông tin thiết thực, trao đổi những bài học, kinh nghiệm thực tế và nêu ra nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm và đấu tranh về nhân quyền trong tình hình hiện nay.

Để công tác bảo đảm và đấu tranh về nhân quyền trong thời gian tới đạt được kết quả cao, ông Dũng đề nghị các đại biểu cần tiếp thu, quán triệt thực hiện các nội dung mà báo cáo viên đã nêu về các giải pháp, công tác trọng tâm để bảo đảm thực hiện đầy đủ quyền con người trong thời gian tới. Sau Hội nghị này, lãnh đạo các đơn vị, địa phương cần tập trung chỉ đạo thực hiện thắng lợi các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về vấn đề phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, cải thiện đời sống nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội; thực hiện tốt chính sách tôn giáo, dân tộc; chính sách đối với người có công…để bảo đảm tốt hơn các quyền con người, làm cơ sở, nền tảng vững chắc cho công tác bảo đảm và đấu tranh về nhân quyền. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn về công tác nhân quyền cho cán bộ, đảng viên đơn vị, địa phương mình. Trong đó, phải chú ý đến việc lựa chọn nội dung, hình thức tập huấn phù hợp với từng đối tượng, không để lộ, lọt các thông tin, tài liệu mang bí mật nhà nước.

Gia Lai: tập trung vào 04 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác bảo đảm quyền con người Gia Lai: tập trung vào 04 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác bảo đảm quyền con người
Tuyên Quang xóa bỏ hoàn toàn “tà đạo, đạo lạ”, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo Tuyên Quang xóa bỏ hoàn toàn “tà đạo, đạo lạ”, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo
Thu Trang
Nguồn:

Tin bài liên quan

[Ảnh] Đại biểu Tàu Hòa bình khám phá di sản văn hóa và sắc màu Quảng Ninh

[Ảnh] Đại biểu Tàu Hòa bình khám phá di sản văn hóa và sắc màu Quảng Ninh

Ngày 30/4, chuyến hải trình lần thứ 120 của Tổ chức Tàu Hòa bình (Peace Boat), khởi hành từ Yokohama (Nhật Bản) đã cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Trong khuôn khổ chuyến dừng chân tại Việt Nam, đoàn đại biểu quốc tế đã tham quan Bảo tàng Quảng Ninh và Hội chợ OCOP 2025, trải nghiệm hành trình khám phá di sản văn hóa, lịch sử và tinh hoa ẩm thực vùng Đông Bắc.
Quảng Ninh và Vương quốc Bỉ mở rộng hợp tác trong lĩnh vực cảng biển, logistics

Quảng Ninh và Vương quốc Bỉ mở rộng hợp tác trong lĩnh vực cảng biển, logistics

Ngày 2/4, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Vua Philippe, Hoàng hậu Mathilde và Đoàn đại biểu Vương quốc Bỉ đã thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, thảo luận về tiềm năng hợp tác trong nhiều lĩnh vực, trong đó có cảng biển, logistics.
Cảnh sát giao thông Quảng Ninh trao trả tài sản thất lạc cho du khách Pháp

Cảnh sát giao thông Quảng Ninh trao trả tài sản thất lạc cho du khách Pháp

Ngay sau khi nhận được tin thất lạc tài sản trên xe khách tuyến Hà Nội - Hạ Long, Công an Quảng Ninh đã nhanh chóng xác minh và trả lại tài sản cho 2 du khách người Pháp.

Các tin bài khác

Tổ chức ChildFund Australia: 297 dự án - hơn 1.200 tỷ đồng vì tương lai trẻ em Việt

Tổ chức ChildFund Australia: 297 dự án - hơn 1.200 tỷ đồng vì tương lai trẻ em Việt

Gần 3 thập kỷ hoạt động tại Việt Nam, tổ chức ChildFund Australia đã triển khai 297 dự án với tổng ngân sách gần 72 triệu đô la Úc, tương đương hơn 1.200 tỷ đồng. Các dự án thuộc nhiều lĩnh vực như: bảo vệ trẻ em, giáo dục, y tế, nước sạch, sinh kế... qua đó mang lại cơ hội phát triển an toàn và bền vững cho hàng triệu trẻ em.
An Giang khai trương Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ người bị bạo lực

An Giang khai trương Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ người bị bạo lực

Ngày 19/8, Trung tâm Dịch vụ Một cửa (OSSC) được biết đến với tên gọi Ngôi nhà Ánh Dương chính thức được khai trương tại tỉnh An Giang nhằm cung cấp các dịch vụ thiết yếu, toàn diện và tích hợp, lấy người bị bạo lực làm trung tâm, dành cho phụ nữ và trẻ em gái đang bị hoặc có nguy cơ bị bạo lực trên cơ sở giới và bạo lực gia đình.
[Video] Oxfam hỗ trợ hơn 45.000 người dân phục hồi sinh kế sau bão Yagi

[Video] Oxfam hỗ trợ hơn 45.000 người dân phục hồi sinh kế sau bão Yagi

Hơn 45.000 người dân tại Phú Thọ và Lào Cai đã được hỗ trợ khẩn cấp và phục hồi sinh kế thông qua Dự án khắc phục hậu quả bão Yagi do tổ chức Oxfam tài trợ. Hội thảo tổng kết diễn ra tại Phú Thọ ghi nhận nhiều kết quả thực tiễn, bài học kinh nghiệm và kiến nghị điều chỉnh chính sách viện trợ khẩn cấp.
Tổ chức MCNV: 80 triệu EUR cho sức khỏe, sinh kế và môi trường Việt Nam

Tổ chức MCNV: 80 triệu EUR cho sức khỏe, sinh kế và môi trường Việt Nam

Với nguồn tài trợ khoảng 80 triệu EUR trong gần 6 thập kỷ, tổ chức MCNV đã đồng hành cùng Việt Nam trên bốn trụ cột: phát triển sức khỏe, hòa nhập xã hội, thích ứng biến đổi khí hậu và phát triển sinh kế, đem lại lợi ích thiết thực cho hàng trăm nghìn người dân.

Đọc nhiều

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Ngày 22/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TP. Cần Thơ và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức họp bàn công tác chuẩn bị cho chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.
Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành quyết định phê duyệt Văn kiện phi dự án Chương trình nhân đạo khám, chữa bệnh, chữa răng, tặng học bổng, quà, xe lăn cho học sinh và người khuyết tật, do Tổ chức Project Vietnam Foundation (PVF) - Hoa Kỳ tài trợ.
Vietnam Today: “Cửa sổ thông tin” để thế giới hiểu, cảm nhận và kết nối với Việt Nam

Vietnam Today: “Cửa sổ thông tin” để thế giới hiểu, cảm nhận và kết nối với Việt Nam

Ngày 22/8 tại Hà Nội, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) ra mắt kênh truyền hình đối ngoại quốc gia mang tên Vietnam Today - kênh truyền hình quốc tế đầu tiên của Việt Nam phát sóng bằng tiếng Anh. Vietnam Today sẽ chính thức lên sóng từ ngày 07/9/2025, đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược truyền thông đối ngoại và quảng bá hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế.
Chia sẻ thành tựu sau 80 năm phát triển đất nước với các nhà báo Brazil

Chia sẻ thành tựu sau 80 năm phát triển đất nước với các nhà báo Brazil

Tại thủ đô Brasília, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil vừa tổ chức họp báo nhằm cung cấp cho báo chí và bạn bè Brazil thông tin cập nhật về thành tựu của Việt Nam về chính trị, đối ngoại, kinh tế, xã hội sau sau 80 năm bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước, đồng thời nhìn lại quan hệ giữa hai nước trong thời gian qua.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động