Quảng Ninh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn
Theo tình huống giả định, do sự cố cháy pin xe đạp điện trong nhà xe của một trong 3 tòa nhà thuộc chung cư Newlife Tower, lửa đã cháy lan ra các tầng, bao trùm toàn bộ tòa nhà. Quá trình thoát nạn, xảy ra nổ khí gas gây sập đổ công trình, cháy lan sang tòa bên cạnh.
Cùng thời điểm đó, lợi dụng sự hỗn loạn tại hiện trường, 6 đối tượng xấu đã trà trộn, trộm cắp xe máy của người dân, lực lượng công an đã triển khai bắt giữ, đưa các đối tượng về trụ sở. Vụ nổ cũng khiến 2 xe ô tô đâm mạnh, làm 2 người bất tỉnh mắc kẹt trong cabin.
![]() |
| Các đại biểu dự chương trình diễn tập (Ảnh: T.L) |
Trước tình hình đám cháy, nổ diễn biến ngày càng phức tạp, 60 người bị thương và khoảng 500 người mắc kẹt trên các tòa nhà cao tầng và ô tô, toàn bộ lực lượng, phương tiện hiện đại nhất của Công an Quảng Ninh, các lực lượng chuyên ngành trên địa bàn tỉnh và Công an TP Hải Phòng, tỉnh Hải Dương, Thái Bình, Bộ CHQS tỉnh, Cảnh sát cơ động Đông Bắc và Trung tâm Huấn luyện quốc gia về phòng, chống khủng bố đã được huy động tham gia chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn.
Cuộc diễn tập đặt ra yêu cầu cao trong giải quyết nhiều tình huống khó liên hoàn với sự tham gia của 1.332 người thuộc nhiều lực lượng, 73 phương tiện các loại và trang bị, khí tài hiện đại, trong đó có cả robot chữa cháy huy động từ TP Hải Phòng; với 4 giai đoạn chữa cháy.
![]() |
| Cứu người bị thương, mắc kẹt trong xe ô tô bị tai nạn (Ảnh: T.L). |
Trong đó, giai đoạn 1, lực lượng cơ sở tổ chức sơ tán, thoát nạn và triển khai phương án chữa cháy tại chỗ; giai đoạn 2, lực lượng, phương tiện của Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Quảng Ninh tổ chức chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn; giai đoạn 3, các đơn vị phối hợp chi viện của tỉnh tham gia; giai đoạn 4, lực lượng, phương tiện chi viện từ Công an các tỉnh, thành phố lân cận tham gia, đồng thời, tổng tấn công đập tắt hoàn toàn đám cháy.
Phát biểu tại cuộc diễn tập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghiêm Xuân Cường đánh giá cao sự tham gia tích cực của các lực lượng trong quá trình tập luyện và diễn tập.
Ông Nghiêm Xuân Cường nhấn mạnh, Quảng Ninh là địa bàn trọng điểm về công tác PCCC&CNCH. Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao, huy động tối đa các nguồn lực, cơ sở vật chất, phương tiện hiện đại, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia hoạt động PCCC&CNCH.
Do đó, số vụ cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra trên địa bàn tỉnh được kiểm soát, kiềm chế kéo giảm, công tác PCCC&CNCH đã có nhiều chuyển biến tích cực, toàn diện hơn, xuyên suốt từ tỉnh đến cơ sở, góp phần quan trọng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
![]() |
| Các lực lượng tổng tấn công dập tắt đám cháy (Ảnh: T.L). |
Thống kê của Công an tỉnh, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 116 vụ cháy, làm 4 người bị thương, thiệt hại về tài sản ước tính hơn 1 tỷ đồng. Từ thực tế các vụ cháy, nổ xảy ra thời gian gần đây cho thấy, nguy cơ cháy, nổ đối với các cơ quan, doanh nghiệp, chung cư, nhà cao tầng, các cơ sở sản xuất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, cơ sở karaoke luôn tiềm ẩn.
“Chính vì vậy, việc tổ chức diễn tập phương án ngày hôm nay có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong công tác đảm bảo an toàn PCCC trên địa bàn, nhất là tại các chung cư, nhà cao tầng, nơi tập trung đông dân cư” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.
Tin bài liên quan
Hạ tầng Quảng Ninh “bật nhảy”, đô thị Móng Cái sẵn sàng cho chu kỳ phát triển mạnh nhất lịch sử
Quảng Ninh: Biến công nghiệp văn hoá thành động lực tăng trưởng kinh tế
Quảng Ninh gặp mặt doanh nghiệp, đẩy mạnh cải cách và tháo gỡ khó khăn
Các tin bài khác
Báo chí tiên phong kiến tạo niềm tin, khát vọng vươn mình
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Phụ nữ Việt Nam tiếp tục đóng góp cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước trong kỷ nguyên mới
Bà Lê Thị Thủy tái đắc cử Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam
Hướng tới những quyết sách quan trọng, tạo động lực để phụ nữ phát triển
Đọc nhiều
Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt
Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc
GNI và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng hợp tác triển khai chương trình viện trợ cho cộng đồng
Hành trình tìm đồng đội giữa những cánh rừng Campuchia
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội







