Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
15:01 | 09/08/2024 GMT+7

Quảng Trị: Người khuyết tật dân tộc thiểu số miền núi vươn lên độc lập tài chính nhờ nghề thủ công

aa
Nhờ các lớp đào tạo nghề, người khuyết tật dân tộc thiểu số ở địa bàn miền núi tỉnh Quảng Trị đã được cải thiện đáng kể.
Tổng Lãnh sự Nhật Bản sẽ kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp tới Quảng Trị đầu tư
CRS hỗ trợ Quảng Trị nâng cao khả năng chống chịu biến đối khí hậu
Quảng Trị: Người khuyết tật dân tộc thiểu số miền núi vươn lên độc lập tài chính cho bản thân nhờ nghề thủ công

Người khuyết tật ở các xã miền núi Quảng Trị được dạy nghề làm chổi đót, giúp mọi người vươn lên trong cuộc sống, độc lập về tài chính (Ảnh: Plan International).

Nhiều năm qua, cuộc sống của các dân tộc thiểu số Vân Kiều, Pa Kô ở địa bàn miền núi tỉnh Quảng Trị chủ yếu dựa vào sản xuất nương rẫy nên với người khuyết tật công việc càng nặng nhọc và khó khăn bội phần.

Tổ chức Plan International và Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam đã tổ chức các lớp đào tạo nghề cho người khuyết tật tại xã Đakrông (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) nhằm giúp họ có nghề nghiệp để có thể mưu sinh phù hợp.

Tổ sản xuất chổi đót của người khuyết tật xã Đakrông được thành lập ngày 19/5/2023, gồm có 23 thành viên với độ tuổi từ 17 đến 70 tuổi. Mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau, nhưng có một điểm chung là cuộc sống khó khăn nên mọi người dễ đồng cảm, chia sẻ yêu thương, luôn nêu cao tinh thần làm việc nhóm và sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau.

Đã có nhiều "tấm gương" người khuyết tật đã vươn lên, vượt qua hoàn cảnh, để trở nên tự tin, độc lập, tự chủ tài chính nhờ các lớp học nghề chổi đót. Câu chuyện của ông Hồ Văn Khon ở thôn Vùng Kho, xã Đakrông là ví dụ điển hình. Mùa hè năm 2002, ông Hồ Văn Khon không may cuốc phải bom bi trong lúc làm cỏ sắn trên rẫy. Tai nạn ập đến bất thình lình, gia đình ông vốn khó lại càng thêm khó. Vợ chồng ông Khon có 6 người con, mọi khó khăn đều dồn lên đôi vai người đàn ông trụ cột.

Quảng Trị: Người khuyết tật dân tộc thiểu số miền núi vươn lên độc lập tài chính cho bản thân nhờ nghề thủ công

Ông Hồ Văn Khon ở thôn Vùng Kho, xã Đakrông - thành viên của yổ sản xuất chổi đót của người khuyết tật

(Ảnh: Plan International).

Sau khi Tổ sản xuất chổi đót của người khuyết tật xã Đakrông ra đời, ông Khon đã mạnh dạn tham gia lớp đào tạo nghề trong thời gian 10 ngày. Giờ đây mỗi ngày ông Khon có thể làm được 4 cái chổi, còn vợ ông làm được 8 cái. Đầu năm 2024, con trai của ông Khon đã dành ra hơn 30 triệu đồng mua 1 tấn nguyên liệu nhằm giúp bố mẹ có thể sản xuất quanh năm. Ngoài ra, sợi mây để buộc, thân cây tre để làm cán chổi thì hai vợ chồng ông Khon cùng nhau vào rừng khai thác để giảm bớt chi phí.

Quảng Trị: Người khuyết tật dân tộc thiểu số miền núi vươn lên độc lập tài chính cho bản thân nhờ nghề thủ công

Ông Hồ Văn Khon (ảnh phải) cho biết tham gia học nghề chổi đót giúp ông thêm tự tin hòa nhập cùng mọi người

(Ảnh: Plan International).

Ông Hồ Văn Khon - thành viên của tổ sản xuất chổi đót tâm sự: “Từ khi tham gia vào Tổ sản xuất chổi đót vợ tôi không còn nỗi lo phải mang chổi đi bán rong như trước đây, vì đã có thành viên trong tổ sản xuất lo tìm kiếm và kết nối thị trường để tiêu thụ sản phẩm. Vừa rồi chúng tôi còn được Tổ chức Plan cho đi tham quan cơ sở sản xuất chổi ở tỉnh Quảng Nam thì mới biết 01 kg đót họ làm được 4 cái chổi, còn chúng tôi chỉ làm 2 cái, vì vậy chúng tôi sẽ điều chỉnh để giảm bớt nguyên liệu cần thiết từ đó giảm bớt chi phí. Tôi cũng hy vọng trong quá trình mọi người làm việc nhóm thì sẽ có điều kiện để sáng tạo, từ đó sản phẩm sẽ ngày càng tốt và đẹp hơn”.

“Công việc làm chổi đót không chỉ giúp cho gia đình tôi có thêm nguồn thu nhập, cuộc sống ngày càng ổn đinh, mà còn giúp cho bản thân tôi tự tin hòa nhập cùng mọi người. Tôi cảm thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn…”, Ông Khon cho biết thêm.

Ông Hồ Văn Nươi năm nay 70 tuổi, bị khuyết tật vận động do chiến tranh. Ông Nươi lập gia đình muộn, hiện tại cả 3 người con đều đang đi học, còn vợ ông thương xuyên đau ốm từ nhiều năm nay,“Tôi thì già yếu, không còn đủ sức để làm công việc nương rẫy. Sau khi được hỗ trợ đào tạo nghề làm chổi đót, tôi luôn cố gắng làm việc chăm chỉ để có thêm thu nhập cho gia đình. Cảm ơn tổ chức Plan và Đại sứ quán Ireland đã giúp đỡ những người khuyết tật chúng tôi có nghề nghiệp để mưu sinh”, Ông Nươi chia sẻ.

Quảng Trị: Người khuyết tật dân tộc thiểu số miền núi vươn lên độc lập tài chính cho bản thân nhờ nghề thủ công
Đoàn Đại sứ quán Ireland do Quốc vụ khanh Bộ Tư Pháp Ireland dẫn đầu thăm Tổ sản xuất chổi đót của người khuyết tật xã xã Đakrông (Ảnh: Plan International).

Sau khi thành lập, các thành viên của nhóm làm chổi đót xã Đakrông đã xây dựng quy chế hoạt động, lựa chọn thời gian, địa điểm làm việc, xây dựng nguồn quỹ chung… Vào thứ Hai hàng tuần cả tổ lại cùng nhau làm việc tại nhà văn hóa cộng đồng thôn Ka-lu, như vậy mỗi tháng mọi người có 4 ngày làm việc chung, và tùy vào khả năng của mình mỗi người sẽ đảm nhận mỗi phần việc.

Trong năm 2023, nhóm đã sản xuất được 4 tháng, từ tháng 6 đến tháng 9, số tiền bán chổi thu được là 20 triệu đồng, trong số đó đã dành 14 triệu đồng để phân chia lợi nhuận, mỗi thành viên được hơn 600 nghìn đồng, số tiền còn lại 6 triệu đồng được dùng mua nguyên liệu để sản xuất vào năm sau.

Năm 2024, nhờ chủ động về nguồn nguyên liệu nên chỉ trong 3 tháng, từ tháng 1 đến tháng 3 cả tổ đã sản xuất được 1200 cái chổi, thu được 48 triệu đồng. Trong đó sản phẩm làm việc nhóm là 200 cái, số còn lại 1000 cái do các thành viên khác tự làm tại nhà.... Về thị trường chổi đót hiện nay chủ yếu là thành phố Đông Hà và thành phố Huế. Sắp tới khi sản lượng chổi tăng lên tổ sản xuất sẽ cố gắng mở rộng thị trường ra các tỉnh, nhất là các thành phố lớn…

Hiện nay, ngoài nghề làm chổi đót, người khuyết tật ở khu vực miền núi còn có kỹ năng đan lát gắn với những vật dụng trong sinh hoạt hàng ngày từ mây tre như a chói, a đư, rổ, rá… Việc mở các lớp đào tạo nghề phù hợp không chỉ giúp người khuyết tật có điều kiện để vươn lên trong cuộc sống, nhất là khả năng độc lập về tài chính cho bản thân, mà còn góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa bản địa đặc sắc của dân tộc Vân Kiều, Pa Kô, giữa núi rừng Trường Sơn nơi miền Tây Quảng Trị.

Children of Viet Nam hỗ trợ tỉnh Quảng Trị hơn 9,4 tỷ đồng phát triển cộng đồng

Children of Viet Nam hỗ trợ tỉnh Quảng Trị hơn 9,4 tỷ đồng phát triển cộng đồng

Ngày 29/7, UBND tỉnh Quảng Trị vừa có Quyết định số 1867/QĐ-UBND phê duyệt dự án “Hỗ trợ phát triển cộng đồng giai đoạn 2024-2028” do tổ chức Children of Viet Nam (COV) tài trợ có tổng vốn thực hiện hơn 9,4 tỷ đồng.

Quảng Trị (Việt Nam) và Mukdahan (Thái Lan) thúc đẩy hợp tác 3 lĩnh vực trong giai đoạn 2025-2030

Quảng Trị (Việt Nam) và Mukdahan (Thái Lan) thúc đẩy hợp tác 3 lĩnh vực trong giai đoạn 2025-2030

Ngày 5/8, tại thành phố Đông Hà (Quảng Trị) diễn ra lễ ký kết Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2025 - 2030 giữa tỉnh Quảng Trị (Việt Nam) và tỉnh Mukdahan (Thái Lan). Các lĩnh vực hai bên thúc đẩy hợp tác là: kinh tế, đầu tư, thương mại và du lịch; đào tạo, lao động và phát triển nguồn nhân lực; truyền thông và xúc tiến quảng bá.
Vân Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

GCCH hỗ trợ nâng cao chất lượng cuộc sống của người khuyết tật Quảng Trị

GCCH hỗ trợ nâng cao chất lượng cuộc sống của người khuyết tật Quảng Trị

Mới đây, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị có Quyết định số 1910/UBND phê duyệt dự án “Nâng cao chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật tại tỉnh Quảng Trị” do Tổ chức Green Cross Switzerland (GCCH) tài trợ thông qua Viện Nghiên cứu Phát triển cộng đồng (ACDC).
Việt Nam tái khẳng định cam kết bảo vệ quyền của người khuyết tật tại Liên hợp quốc

Việt Nam tái khẳng định cam kết bảo vệ quyền của người khuyết tật tại Liên hợp quốc

Tại Hội nghị lần thứ 18 các quốc gia thành viên Công ước về quyền của người khuyết tật (CRPD) diễn ra từ ngày 10-12/6 tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Việt Nam khẳng định cam kết mạnh mẽ trong bảo vệ và thúc đẩy quyền của người khuyết tật, hướng đến một xã hội công bằng, bao trùm và không ai bị bỏ lại phía sau.
WVIV hỗ trợ người khuyết tật tự tạo sinh kế bền vững

WVIV hỗ trợ người khuyết tật tự tạo sinh kế bền vững

Giai đoạn 2024-2026, Tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) triển khai Dự án “Cải thiện cơ hội sinh kế cho người dân gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là người khuyết tật và dân tộc thiểu số” tại huyện Bá Thước (tỉnh Thanh Hóa).

Các tin bài khác

Nâng cao năng lực công nghệ số cho 3.100 học sinh ở Quảng Trị

Nâng cao năng lực công nghệ số cho 3.100 học sinh ở Quảng Trị

Plan International Việt Nam vừa phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị và The Dariu Foundation chính thức khởi động dự án “Girls in Tech – Trẻ em với Công nghệ số”.
Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Ngày 16/9, Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai đã trao 38 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh Đắk Lắk. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ tỉnh Đồng Nai dành cho tỉnh Đắk Lắk là rất lớn và quý báu, đóng góp thiết thực vào Phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.
Trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái thông qua võ thuật và thể thao Việt Nam

Trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái thông qua võ thuật và thể thao Việt Nam

Sáng 17/9, Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA), Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, tổ chức Guardian Girls International (GGI) và Liên đoàn Vovinam Thế giới (WVVF) đã ra mắt Dự án toàn cầu Guardian Girls Vovinam (GGV) nhằm trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái thông qua võ thuật và thể thao Việt Nam .
Plan International Việt Nam tặng 49 tivi cho các trường vùng khó khăn ở Tuyên Quang

Plan International Việt Nam tặng 49 tivi cho các trường vùng khó khăn ở Tuyên Quang

Plan International Việt Nam vừa tổ chức trao tặng 49 chiếc tivi màn hình 65 inch cho các trường vùng khó khăn ở Tuyên Quang.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động