Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
15:01 | 09/08/2024 GMT+7

Quảng Trị: Người khuyết tật dân tộc thiểu số miền núi vươn lên độc lập tài chính nhờ nghề thủ công

aa
Nhờ các lớp đào tạo nghề, người khuyết tật dân tộc thiểu số ở địa bàn miền núi tỉnh Quảng Trị đã được cải thiện đáng kể.
Tổng Lãnh sự Nhật Bản sẽ kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp tới Quảng Trị đầu tư
CRS hỗ trợ Quảng Trị nâng cao khả năng chống chịu biến đối khí hậu
Quảng Trị: Người khuyết tật dân tộc thiểu số miền núi vươn lên độc lập tài chính cho bản thân nhờ nghề thủ công

Người khuyết tật ở các xã miền núi Quảng Trị được dạy nghề làm chổi đót, giúp mọi người vươn lên trong cuộc sống, độc lập về tài chính (Ảnh: Plan International).

Nhiều năm qua, cuộc sống của các dân tộc thiểu số Vân Kiều, Pa Kô ở địa bàn miền núi tỉnh Quảng Trị chủ yếu dựa vào sản xuất nương rẫy nên với người khuyết tật công việc càng nặng nhọc và khó khăn bội phần.

Tổ chức Plan International và Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam đã tổ chức các lớp đào tạo nghề cho người khuyết tật tại xã Đakrông (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) nhằm giúp họ có nghề nghiệp để có thể mưu sinh phù hợp.

Tổ sản xuất chổi đót của người khuyết tật xã Đakrông được thành lập ngày 19/5/2023, gồm có 23 thành viên với độ tuổi từ 17 đến 70 tuổi. Mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau, nhưng có một điểm chung là cuộc sống khó khăn nên mọi người dễ đồng cảm, chia sẻ yêu thương, luôn nêu cao tinh thần làm việc nhóm và sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau.

Đã có nhiều "tấm gương" người khuyết tật đã vươn lên, vượt qua hoàn cảnh, để trở nên tự tin, độc lập, tự chủ tài chính nhờ các lớp học nghề chổi đót. Câu chuyện của ông Hồ Văn Khon ở thôn Vùng Kho, xã Đakrông là ví dụ điển hình. Mùa hè năm 2002, ông Hồ Văn Khon không may cuốc phải bom bi trong lúc làm cỏ sắn trên rẫy. Tai nạn ập đến bất thình lình, gia đình ông vốn khó lại càng thêm khó. Vợ chồng ông Khon có 6 người con, mọi khó khăn đều dồn lên đôi vai người đàn ông trụ cột.

Quảng Trị: Người khuyết tật dân tộc thiểu số miền núi vươn lên độc lập tài chính cho bản thân nhờ nghề thủ công

Ông Hồ Văn Khon ở thôn Vùng Kho, xã Đakrông - thành viên của yổ sản xuất chổi đót của người khuyết tật

(Ảnh: Plan International).

Sau khi Tổ sản xuất chổi đót của người khuyết tật xã Đakrông ra đời, ông Khon đã mạnh dạn tham gia lớp đào tạo nghề trong thời gian 10 ngày. Giờ đây mỗi ngày ông Khon có thể làm được 4 cái chổi, còn vợ ông làm được 8 cái. Đầu năm 2024, con trai của ông Khon đã dành ra hơn 30 triệu đồng mua 1 tấn nguyên liệu nhằm giúp bố mẹ có thể sản xuất quanh năm. Ngoài ra, sợi mây để buộc, thân cây tre để làm cán chổi thì hai vợ chồng ông Khon cùng nhau vào rừng khai thác để giảm bớt chi phí.

Quảng Trị: Người khuyết tật dân tộc thiểu số miền núi vươn lên độc lập tài chính cho bản thân nhờ nghề thủ công

Ông Hồ Văn Khon (ảnh phải) cho biết tham gia học nghề chổi đót giúp ông thêm tự tin hòa nhập cùng mọi người

(Ảnh: Plan International).

Ông Hồ Văn Khon - thành viên của tổ sản xuất chổi đót tâm sự: “Từ khi tham gia vào Tổ sản xuất chổi đót vợ tôi không còn nỗi lo phải mang chổi đi bán rong như trước đây, vì đã có thành viên trong tổ sản xuất lo tìm kiếm và kết nối thị trường để tiêu thụ sản phẩm. Vừa rồi chúng tôi còn được Tổ chức Plan cho đi tham quan cơ sở sản xuất chổi ở tỉnh Quảng Nam thì mới biết 01 kg đót họ làm được 4 cái chổi, còn chúng tôi chỉ làm 2 cái, vì vậy chúng tôi sẽ điều chỉnh để giảm bớt nguyên liệu cần thiết từ đó giảm bớt chi phí. Tôi cũng hy vọng trong quá trình mọi người làm việc nhóm thì sẽ có điều kiện để sáng tạo, từ đó sản phẩm sẽ ngày càng tốt và đẹp hơn”.

“Công việc làm chổi đót không chỉ giúp cho gia đình tôi có thêm nguồn thu nhập, cuộc sống ngày càng ổn đinh, mà còn giúp cho bản thân tôi tự tin hòa nhập cùng mọi người. Tôi cảm thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn…”, Ông Khon cho biết thêm.

Ông Hồ Văn Nươi năm nay 70 tuổi, bị khuyết tật vận động do chiến tranh. Ông Nươi lập gia đình muộn, hiện tại cả 3 người con đều đang đi học, còn vợ ông thương xuyên đau ốm từ nhiều năm nay,“Tôi thì già yếu, không còn đủ sức để làm công việc nương rẫy. Sau khi được hỗ trợ đào tạo nghề làm chổi đót, tôi luôn cố gắng làm việc chăm chỉ để có thêm thu nhập cho gia đình. Cảm ơn tổ chức Plan và Đại sứ quán Ireland đã giúp đỡ những người khuyết tật chúng tôi có nghề nghiệp để mưu sinh”, Ông Nươi chia sẻ.

Quảng Trị: Người khuyết tật dân tộc thiểu số miền núi vươn lên độc lập tài chính cho bản thân nhờ nghề thủ công
Đoàn Đại sứ quán Ireland do Quốc vụ khanh Bộ Tư Pháp Ireland dẫn đầu thăm Tổ sản xuất chổi đót của người khuyết tật xã xã Đakrông (Ảnh: Plan International).

Sau khi thành lập, các thành viên của nhóm làm chổi đót xã Đakrông đã xây dựng quy chế hoạt động, lựa chọn thời gian, địa điểm làm việc, xây dựng nguồn quỹ chung… Vào thứ Hai hàng tuần cả tổ lại cùng nhau làm việc tại nhà văn hóa cộng đồng thôn Ka-lu, như vậy mỗi tháng mọi người có 4 ngày làm việc chung, và tùy vào khả năng của mình mỗi người sẽ đảm nhận mỗi phần việc.

Trong năm 2023, nhóm đã sản xuất được 4 tháng, từ tháng 6 đến tháng 9, số tiền bán chổi thu được là 20 triệu đồng, trong số đó đã dành 14 triệu đồng để phân chia lợi nhuận, mỗi thành viên được hơn 600 nghìn đồng, số tiền còn lại 6 triệu đồng được dùng mua nguyên liệu để sản xuất vào năm sau.

Năm 2024, nhờ chủ động về nguồn nguyên liệu nên chỉ trong 3 tháng, từ tháng 1 đến tháng 3 cả tổ đã sản xuất được 1200 cái chổi, thu được 48 triệu đồng. Trong đó sản phẩm làm việc nhóm là 200 cái, số còn lại 1000 cái do các thành viên khác tự làm tại nhà.... Về thị trường chổi đót hiện nay chủ yếu là thành phố Đông Hà và thành phố Huế. Sắp tới khi sản lượng chổi tăng lên tổ sản xuất sẽ cố gắng mở rộng thị trường ra các tỉnh, nhất là các thành phố lớn…

Hiện nay, ngoài nghề làm chổi đót, người khuyết tật ở khu vực miền núi còn có kỹ năng đan lát gắn với những vật dụng trong sinh hoạt hàng ngày từ mây tre như a chói, a đư, rổ, rá… Việc mở các lớp đào tạo nghề phù hợp không chỉ giúp người khuyết tật có điều kiện để vươn lên trong cuộc sống, nhất là khả năng độc lập về tài chính cho bản thân, mà còn góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa bản địa đặc sắc của dân tộc Vân Kiều, Pa Kô, giữa núi rừng Trường Sơn nơi miền Tây Quảng Trị.

Children of Viet Nam hỗ trợ tỉnh Quảng Trị hơn 9,4 tỷ đồng phát triển cộng đồng

Children of Viet Nam hỗ trợ tỉnh Quảng Trị hơn 9,4 tỷ đồng phát triển cộng đồng

Ngày 29/7, UBND tỉnh Quảng Trị vừa có Quyết định số 1867/QĐ-UBND phê duyệt dự án “Hỗ trợ phát triển cộng đồng giai đoạn 2024-2028” do tổ chức Children of Viet Nam (COV) tài trợ có tổng vốn thực hiện hơn 9,4 tỷ đồng.

Quảng Trị (Việt Nam) và Mukdahan (Thái Lan) thúc đẩy hợp tác 3 lĩnh vực trong giai đoạn 2025-2030

Quảng Trị (Việt Nam) và Mukdahan (Thái Lan) thúc đẩy hợp tác 3 lĩnh vực trong giai đoạn 2025-2030

Ngày 5/8, tại thành phố Đông Hà (Quảng Trị) diễn ra lễ ký kết Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2025 - 2030 giữa tỉnh Quảng Trị (Việt Nam) và tỉnh Mukdahan (Thái Lan). Các lĩnh vực hai bên thúc đẩy hợp tác là: kinh tế, đầu tư, thương mại và du lịch; đào tạo, lao động và phát triển nguồn nhân lực; truyền thông và xúc tiến quảng bá.
Vân Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

GCCH hỗ trợ nâng cao chất lượng cuộc sống của người khuyết tật Quảng Trị

GCCH hỗ trợ nâng cao chất lượng cuộc sống của người khuyết tật Quảng Trị

Mới đây, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị có Quyết định số 1910/UBND phê duyệt dự án “Nâng cao chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật tại tỉnh Quảng Trị” do Tổ chức Green Cross Switzerland (GCCH) tài trợ thông qua Viện Nghiên cứu Phát triển cộng đồng (ACDC).
Việt Nam tái khẳng định cam kết bảo vệ quyền của người khuyết tật tại Liên hợp quốc

Việt Nam tái khẳng định cam kết bảo vệ quyền của người khuyết tật tại Liên hợp quốc

Tại Hội nghị lần thứ 18 các quốc gia thành viên Công ước về quyền của người khuyết tật (CRPD) diễn ra từ ngày 10-12/6 tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Việt Nam khẳng định cam kết mạnh mẽ trong bảo vệ và thúc đẩy quyền của người khuyết tật, hướng đến một xã hội công bằng, bao trùm và không ai bị bỏ lại phía sau.
WVIV hỗ trợ người khuyết tật tự tạo sinh kế bền vững

WVIV hỗ trợ người khuyết tật tự tạo sinh kế bền vững

Giai đoạn 2024-2026, Tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) triển khai Dự án “Cải thiện cơ hội sinh kế cho người dân gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là người khuyết tật và dân tộc thiểu số” tại huyện Bá Thước (tỉnh Thanh Hóa).

Các tin bài khác

Cải thiện sức khỏe sinh sản cho thanh thiếu niên, phụ nữ tại Việt Nam

Cải thiện sức khỏe sinh sản cho thanh thiếu niên, phụ nữ tại Việt Nam

Ngày 17/11, tại Hà Nội, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) và Organon chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) nhằm mở rộng khả năng tiếp cận thông tin chính xác, kịp thời và thân thiện với thanh thiếu niên về sức khỏe sinh sản và quyền sinh sản cho vị thành niên và thanh niên trên toàn Việt Nam.
Dự án “Tôi vui gieo”: Hỗ trợ 13.600 nông hộ sản xuất quy mô nhỏ

Dự án “Tôi vui gieo”: Hỗ trợ 13.600 nông hộ sản xuất quy mô nhỏ

Đối tác Phát triển Nông nghiệp Bền vững Việt Nam (PSAV), Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (NAEC), Tổ chức CARE, Quỹ PepsiCo... ký kết Bản Ghi nhớ Dự án “Mùa vụ mới” - Giai đoạn II của Dự án “Tôi vui gieo”.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với vấn đề đảm bảo quyền con người ở Việt Nam

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với vấn đề đảm bảo quyền con người ở Việt Nam

Nhân quyền, hay quyền con người, là phạm trù mang tính phổ quát, là giá trị chung của nhân loại và cũng là mục tiêu cơ bản của các dân tộc trong các cuộc đấu tranh vì hòa bình, dân chủ, công lý và tiến bộ xã hội.
Hội nghị tập huấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại Đà Nẵng

Hội nghị tập huấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại Đà Nẵng

Ngày 13 tháng 11 năm 2025, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Nhân quyền phối hợp Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng và Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tập huấn công tác phòng, chống tra tấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại thành phố Đà Nẵng.

Đọc nhiều

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố khoản viện trợ trị giá 1 triệu đô la Mỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó khẩn cấp sau bão thông qua Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) triển khai tại Việt Nam. Khoản viện trợ này sẽ hỗ trợ người dân bị buộc phải tạm thời di dời, sơ tán và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các cơn bão lớn đã tàn phá khu vực miền Bắc Việt Nam từ cuối tháng 9 đến nay.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động