Quốc hội Mỹ sẽ quyết định việc luận tội ông Trump
Truyền thông Mỹ cho biết, ông Biden từ lâu đã cảm thấy ông Trump không phù hợp với vai trò tổng thống. Tổng thống đắc cử cũng nhấn mạnh rằng ông sẽ tập trung vào chương trình nghị sự sau lễ nhậm chức, đặc biệt là giải quyết đại dịch COVID-19 và suy thoái kinh tế Mỹ.
![]() |
| Quốc hội Mỹ sẽ quyết định việc luận tội ông Trump. |
"Khi Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris và tôi tuyên thệ, chúng tôi sẽ ngay lập tức đưa ra những đạo luật quan trọng để đối phó với đại dịch COVID-19, với suy thoái kinh tế. Chúng tôi sẽ thực hiện công việc của mình, còn Quốc hội có thể quyết định cách hoạt động của họ”, ông Biden cho hay.
Theo Tổng thống đắc cử Joe Biden, việc tốt nhất bây giờ là chờ cho đến ngày ông Trump kết thúc nhiệm kỳ. "Cách nhanh nhất là chúng tôi tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1. Điều gì xảy ra trước hay sau đó sẽ do Quốc hội phán quyết, nhưng điều tôi mong đợi là ông ấy sẽ rời nhiệm sở", ông Biden nói.
Ông Biden cũng sẽ nói chuyện với Chủ tịch Hạ viện Pelosi và lãnh đạo đảng Dân chủ về chương trình nghị sự tới đây, sau lễ nhậm chức.
Trước đó, các đảng viên Dân chủ đang kêu gọi thảo luận về việc luận tội Trump trong vai trò kích động bạo động tại tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1, nơi những người ủng hộ ông Trump đã biểu tình, xông vào hội trường, ngăn chặn việc chứng nhận chiến thắng của Biden. Chủ tịch Hạ viện Pelosi đã cảnh báo rằng sẵn sàng thúc đẩy tiến trình này.
Một số đảng viên Cộng hòa cho biết họ sẽ ủng hộ, song cũng có nhiều người cho rằng điều này sẽ gây chia rẽ khi chỉ còn rất ít thời gian trong nhiệm kỳ của ông Trump.
Trong khi đó, Bộ Tư pháp Mỹ cảnh báo về một thảm hoạ an ninh quốc gia sau khi đám đông tấn công đồi Capitol và cướp phá văn phòng của các nghị sĩ.
Politico dẫn lời ông Michael Sherwin, quyền Công tố viên Liên bang phụ trách thủ đô Washington cho biết, “các món đồ, đồ điện tử bị lấy khỏi văn phòng các thượng nghị sĩ, tài liệu và vật liệu bị đánh cắp phải được xác định để giảm thiểu thiệt hại”.
| Phát biểu trên của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh điện Capitol đã bị nhiều kẻ quá khích tham gia biểu tình tấn công vào ngày 6/1, khi Quốc hội Mỹ vừa bắt đầu quy trình xác nhận kết quả bầu cử tổng thống 2020. |
| Nhiều chính trị gia Mỹ đang thúc giục viện dẫn Tu chính án thứ 25 trong Hiến pháp Mỹ để bãi nhiệm Tổng thống Trump, nhằm mở đường cho việc kết thúc cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. |
| Tình hình bạo loạn đã buộc thị trưởng Washington phải ban bố lệnh giới nghiêm từ 18h ngày 6/1 đến 6h ngày 7/1; lực lượng Vệ binh Quốc gia được điều động để hỗ trợ cho cảnh sát. |
Tin bài liên quan
Ông Trump ra lệnh giải mật hồ sơ FBI về cuộc điều tra Nga
Tổng thống Trump thu hồi quyền miễn trừ an ninh và tiếp cận thông tin mật của ông Biden
Bốn tác động lên ngân hàng Việt khi ông Trump làm Tổng thống Mỹ
Các tin bài khác
Từ thị trấn miền Tây Trung Quốc đến “nhà máy Token” của thế giới
Tin quốc tế ngày 26/5: Phần lớn đường dây lừa đảo Campuchia do người nước ngoài điều hành, Anh và Pháp trải qua tháng 5 nóng chưa từng có
CMG khởi động Chương trình chiếu phim tài liệu Trung Quốc tại Serbia
Tin quốc tế ngày 22/5: Meta cắt giảm khoảng 8.000 nhân sự để dồn lực cho AI, 274 lượt chinh phục đỉnh Everest trong một ngày
Đọc nhiều
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo
Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể
Vingroup công bố chiến lược điện ảnh - khởi động dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025





