Quốc tế chung tay hỗ trợ khẩn cấp cho Việt Nam khắc phục hậu quả bão số 3
Ngày 11/9, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Bộ trưởng Ngoại giao Kamikawa Yoko gửi điện thăm hỏi, đồng thời cho biết Chính phủ Nhật Bản viện trợ khẩn cấp để khắc phục hậu quả do bão số 3 (Yagi) gây ra ở Việt Nam.
Trong điện thăm hỏi gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 10/9, Thủ tướng Nhật Bản Kishida viết:
“Tôi vô cùng đau lòng khi được tin vừa qua, cơn bão số 3 (bão Yagi) kèm theo mưa lớn và gió mạnh đã đổ bộ vào Việt Nam, làm nhiều người dân Việt Nam bị thiệt mạng, gây thiệt hại nặng nề cho Việt Nam.
Thay mặt cho Chính phủ và nhân dân Nhật Bản, tôi xin bày tỏ niềm tiếc thương sâu sắc đến các nạn nhân đã thiệt mạng trong cơn bão cũng như gia đình các nạn nhân, đồng thời xin gửi lời động viên chân thành nhất đến người dân bị thiệt hại do cơn bão.
Là một người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam, từ tận đáy lòng, tôi cầu mong các địa phương của Việt Nam bị thiệt hại do cơn bão sớm vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất, đời sống sinh hoạt của người dân sớm trở lại bình thường. Tôi xin chia sẻ rằng Chính phủ Nhật Bản luôn đồng hành cùng Việt Nam, sẵn sàng hỗ trợ các nhu cầu cần thiết của Việt Nam trong khả năng có thể.”
![]() |
Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam trao điện thăm hỏi của Thủ tướng Kishida Fumio gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Thanh Bình, ngày 11/9. (Ảnh: Mofa) |
Ngày 11/9, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kamikawa Yoko đã gửi điện thăm hỏi đến Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn:
“Tôi vô cùng đau lòng khi được tin vừa qua, cơn bão số 3 (bão Yagi) kèm theo mưa lớn và gió mạnh đã đổ bộ vào Việt Nam, cướp đi nhiều sinh mạng quý giá và gây thiệt hại nặng nề cho nhiều người dân Việt Nam.
Tôi xin bày tỏ niềm tiếc thương chân thành đến các nạn nhân đã thiệt mạng trong cơn bão, đồng thời xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình các nạn nhân. Tôi mong rằng những người dân bị thương do cơn bão sẽ sớm hồi phục, người mất tích sẽ sớm được cứu hộ, cứu nạn kịp thời.
Chính phủ Nhật Bản luôn đồng hành cùng Việt Nam, không quản bất kỳ sự hợp tác và hỗ trợ cần thiết nào đối với Việt Nam. Từ tận đáy lòng mình, tôi cầu mong cho các địa phương của Việt Nam bị thiệt hại do cơn bão sớm vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất, đời sống sinh hoạt của người dân sớm trở lại bình thường.”
Theo thông tin từ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, ngày 11/9, hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ Việt Nam, Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã quyết định viện trợ vật tư cứu trợ khẩn cấp (gồm: 40 máy lọc nước cầm tay (lọc bơm, lõi lọc bằng gốm; tốc độ lọc 4lít/ phút, công suất lọc tối đa 100.000 lít); 200 tấm bạt nhựa đa năng, chất liệu nhựa HDPE, kích thước 50x4m) để khắc phục những thiệt hại do bão gây ra tại Việt Nam.
Dựa trên tinh thần nhân đạo và quan hệ hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định chuyển hàng viện trợ khẩn cấp nhằm giúp người dân trong vùng bị ảnh hưởng vượt qua hậu quả thiên tai. Dự kiến hàng viện trợ sẽ đến Việt Nam trong ngày 16-17/9.
Hàn Quốc: viện trợ 2 triệu USD
Ngày 12/9, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam ra thông cáo báo chí cho biết, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định cung cấp viện trợ nhân đạo trị giá 2 triệu USD nhằm hỗ trợ Việt Nam khắc phục những thiệt hại do bão và mưa lớn cục bộ xảy ra tại Việt Nam gần đây.
Thông cáo báo chí viết: "Chính phủ Hàn Quốc quyết định cung cấp gói viện trợ này với hi vọng sẽ góp phần khôi phục các khu vực bị thiệt hại và giúp người dân vùng thiệt hại quay trở lại cuộc sống thường nhật trong thời gian sớm nhất.
Hoa Kỳ: hỗ trợ khẩn cấp 1 triệu USD
Theo thông tin từ Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ, khoản viện trợ nhân đạo khẩn cấp 1 triệu USD sẽ được cung cấp thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).
"Khoản viện trợ này sẽ được phân bổ tới các đối tác cứu trợ nhân đạo để có thể tiến hành hỗ trợ tiền mặt cho các mục đích khác nhau, cung cấp nơi lánh nạn, nước sạch, vệ sinh cũng như các các hỗ trợ khác ngoài thực phẩm để đóng góp vào các nỗ lực cứu trợ thiên tai do Chính phủ Việt Nam chỉ đạo đang khẩn trương triển khai trên cả nước. Khoản hỗ trợ 1 triệu đô la này dựa trên nền tảng những hỗ trợ lâu dài dành cho Chính phủ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam để giúp nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và tăng cường năng lực ứng phó thiên tai, thảm họa cho các cộng đồng trên cả nước", thông báo cho biết.
Bên cạnh đó, các chuyên gia về ứng phó thiên tai tại USAID sẽ liên tục theo dõi, phối hợp chặt chẽ với cơ quan ứng phó khẩn cấp tại địa phương và các đối tác tại thực địa. Các chuyên gia cứu trợ nhân đạo của USAID tại thực địa đang tham gia đánh giá thiệt hại để đảm bảo viện trợ của Hoa Kỳ nhanh chóng, kịp thời đến được với người dân.
Kèm theo thông báo, trang Facebook chính thức của Đại sứ quán dẫn lời Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper: "Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến tất cả những gia đình đã mất đi người thân và bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão. Hoa Kỳ là đối tác cam kết của Việt Nam trong nỗ lực ứng phó và phục hồi khẩn cấp sau thảm họa thiên nhiên chưa từng có này".
![]() |
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper. (Ảnh: VTC) |
Trước đó, ngày 10/9, Đại sứ Marc Knapper đã gửi lời chia buồn đến người dân chịu thiệt hại do bão số 3. Ông cho biết Đại sứ quán Hoa Kỳ đang theo dõi sát sao tình hình sạt lở đất, lũ lụt và thiệt hại cơ sở hạ tầng tại miền Bắc.
"Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới các gia đình đã mất người thân. Trong giai đoạn khó khăn này, chúng tôi cũng muốn gửi lời chia sẻ tới các lực lượng quân đội, công an, Chính phủ Việt Nam cũng như nỗ lực của người dân hỗ trợ lẫn nhau trong hoạn nạn trong quá trình triển khai các hoạt động đánh giá và ứng phó với thiên tai. Nhân dịp kỷ niệm một năm Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Hoa Kỳ - Việt Nam, chúng tôi sát cánh cùng các bạn khắc phục hậu quả thiên tai và hợp tác chặt chẽ với các đối tác chính phủ Việt Nam trong nỗ lực ứng phó khẩn cấp để hỗ trợ phục hồi đất nước Việt Nam tươi đẹp và kiên cường", ông cho biết.
Tin bài liên quan

Người Việt tại Nhật hòa chung niềm vui 50 năm ngày thống nhất đất nước

Mong những bước phát triển mới trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ

Hành trình vì Việt Nam của một trái tim Nhật Bản
Các tin bài khác

Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Nhóm thiện nguyện Đà Nẵng tặng người dân Lào ở Kà Lừm 1.200 suất quà

JVPF trao học bổng, tặng quà tại Bắc Giang

Trung tâm Việt Nam học và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam hợp tác đào tạo tiếng Việt
Đọc nhiều

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa
Multimedia

Hơn 2.700 đại biểu dự Đại lễ Phật đản Vesak Liên hợp quốc 2025 tại Việt Nam

[Infographics] Ngày Quốc tế phòng, chống tiếng ồn 25/4/2025: Biện pháp giảm thiểu tác động của tiếng ồn

[Infographics] Phá lấu, thắng cố vào danh sách món hầm ngon nhất Đông Nam Á

Thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại từ 1/4/2025

[Infographic] 9 đại học Việt Nam vào bảng xếp hạng thế giới theo nhóm ngành năm 2025

[Infographics] Lừa đảo làm cộng tác viên chốt đơn hàng online

4 nội dung và 3 mục tiêu chính của Đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030
[Video] Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay chúc mừng Đại lễ Phật đản Vesak 2025
![[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước](https://www.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/042025/29/09/nguoi-truyen-cam-hung-ve-tinh-yeu-nuoc-20250429094951.jpg?rt=20250429094956?250429105554)
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước

Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
![[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời](https://www.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/032025/25/11/croped/video-60-phut-hanh-trinh-thay-doi-cuoc-doi-20250325112448.png?250325023758)
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời

MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
![[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai](https://www.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/anhvm/022025/11/15/FSave.com_Facebook_Media_004_662439456116001v_21.jpg?250228123313)
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
![[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)](https://www.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/022025/07/14/video-du-khach-quoc-te-trai-nghiem-le-phat-dau-nam-tai-chua-tam-bao-da-nang-20250207142038.jpg?rt=20250207142058?250228123446)
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)

Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực

Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
![[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025](https://www.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/012025/21/14/video-ban-hoa-ca-tinh-huu-nghi-chao-nam-moi-2025-20250121142351.jpg?rt=20250121142354?250121023412)
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
![[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện](https://www.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/012025/15/20/croped/video-30-nam-quan-he-viet-nam-hoa-ky-tu-chien-tranh-den-doi-tac-chien-luoc-toan-dien-20250115205111.jpg?250116064808)
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
![[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão](https://www.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/17/13/video-samaritans-purse-va-plan-international-viet-nam-ho-tro-nguoi-dan-viet-nam-phuc-hoi-sau-bao-20241217132215.jpg?rt=20241217132220?241217012643)
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
![[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới](https://www.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/16/00/video-tai-thiet-thon-lang-nu-quan-doi-nhan-dan-dong-hanh-xay-dung-tuong-lai-moi-20241216002424.jpg?rt=20241216002428?241216073321)
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
![[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao](https://www.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/17/10/video-to-chuc-cuu-tro-tre-em-va-hanh-trinh-10-nam-thay-doi-cuoc-song-tre-em-vung-cao-20241217105602.jpg?rt=20241217105608?241217105833)
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
![[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới](https://www.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/112024/13/22/video-kinh-nghiem-tham-quan-bao-tang-lich-su-quan-su-viet-nam-moi-20241113223209.jpg?rt=20241113223215?241114120724)
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới

Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng
