Trang chủ Việt Nam hôm nay
14:40 | 29/07/2025 GMT+7

Quyết liệt cho mục tiêu tăng trưởng 8,3-8,5%

aa
Nhiều giải pháp đã và sẽ tiếp tục được thực hiện để thúc đẩy các động lực tăng trưởng như đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu. Tất cả là để đưa nền kinh tế đạt mức tăng trưởng 8,3-8,5% trong năm nay.
Quyết liệt gỡ vướng, thúc đẩy vận tải thủy giảm chi phí logistics
Lâm Đồng quyết liệt tháo gỡ vướng mắc cho các dự án lớn ven biển

Vững vàng trong gian khó

Đã có những dự báo trái chiều về kinh tế Việt Nam nửa cuối năm 2025, khi Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Standard Chartered đều hạ dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam. Cụ thể, trong báo cáo mới nhất được đưa ra hôm 23/7, ADB dự báo, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt khoảng 6,3% trong năm nay và 6% trong năm tới. Trong khi đó, Standard Chartered dự báo, tăng trưởng GDP của Việt Nam ở mức 6,1% trong năm nay - thấp hơn đáng kể so với dự báo trước đó (ở mức 6,7%).

Việt Nam có nền tảng vững chắc để ứng phó với các thách thức và duy trì đà tăng trưởng. Ảnh: Đức Thanh
Việt Nam có nền tảng vững chắc để ứng phó với các thách thức và duy trì đà tăng trưởng. (Ảnh: Báo Đầu tư)

Những dự báo trên trái ngược so với các dự báo trước đó của nhiều định chế tài chính quốc tế khác. Cụ thể, Ngân hàng UOB nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2025 từ 6% lên 6,9%; CitiGroup nâng từ 6,6% lên 7%; Maybank nâng lên 7,3%. Trong khi đó, Nhóm nghiên cứu của BIDV nâng dự báo cả năm 2025 lên 7,5-7,7% (kịch bản cơ sở) và 7,8-8,1% (kịch bản tích cực).

Sự trái chiều trong dự báo cho thấy, yếu tố bất định còn lớn và khó khăn của nền kinh tế cũng còn nhiều. Và một trong những nguyên nhân xuất phát từ chính sách thuế quan của Mỹ, dự kiến chính thức áp dụng từ ngày 1/8 tới.

Bộ Tài chính, trong báo cáo gần đây gửi Chính phủ, cũng nhấn mạnh, chính sách thuế đối ứng của Mỹ dự báo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, như điện tử, dệt may, đồ gỗ, và thủy sản… tạo áp lực lên tăng trưởng GDP, ổn định kinh tế vĩ mô, việc làm và an sinh xã hội.

“Theo tính toán của Bộ Tài chính, nếu xuất khẩu sang Mỹ giảm 1%, sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng khoảng 0,08%; nếu giá xăng dầu trong nước tăng 10%, thì ảnh hưởng đến tăng trưởng khoảng 0,5%”, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết.

Dù cho rằng, các nền kinh tế ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương có thể “tiếp tục bị ảnh hưởng từ việc leo thang căng thẳng thương mại và thuế quan của Mỹ”, song ADB vẫn nhấn mạnh về sự “vững vàng” trong năm 2025 và 2026 của kinh tế Việt Nam, tuy tăng trưởng có thể chững lại trong ngắn hạn do áp lực từ thuế quan.

Trong khi đó, ông Tim Leelahaphan, Chuyên gia Kinh tế cấp cao phụ trách Việt Nam và Thái Lan, Ngân hàng Standard Chartered chia sẻ, một số chỉ số kinh tế có thể chững lại trong ngắn hạn, nhưng Standard Chartered tin rằng, Việt Nam “có nền tảng vững chắc” để ứng phó với các thách thức và duy trì đà tăng trưởng.

Thực tế, chính vì niềm tin vào sự vững vàng và khả năng ứng khó với khó khăn của nền kinh tế, Bộ Tài chính đã kiến nghị Chính phủ chọn kịch bản tăng trưởng 8,3-8,5% trong năm nay và đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận. Câu chuyện còn lại là, làm sao để nền kinh tế có thể đạt tốc độ tăng trưởng cao này, làm nền tảng cho tăng trưởng 2 con số trong năm tới?

Trông vào các động lực truyền thống

Để nền kinh tế có thể tăng tốc, phát triển, các động lực tăng trưởng mới là quan trọng và cần thiết. Song trong khi vẫn cần phải có thêm thời gian để các động lực này phát huy hiệu quả, thì để tăng trưởng GDP có thể đạt 8,3-8,5% trong năm nay, trước mắt vẫn phải dựa vào 3 động lực tăng trưởng truyền thống là đầu tư, tiêu dùng và xuất khẩu.

Khi xây dựng kịch bản kinh tế năm 2025, với mức phấn đấu tăng trưởng GDP đạt 8,3-8,5%, Bộ Tài chính cho biết, các động lực tăng trưởng 6 tháng cuối năm bao gồm tổng vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội 6 tháng cuối năm khoảng 111 tỷ USD; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng (giá hiện hành) tăng khoảng 13% trở lên; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2025 tăng 17% trở lên.

Như vậy, cùng với việc thúc đẩy đầu tư - được xác định là động lực chủ yếu, có nhiều dư địa, tiềm năng đẩy mạnh hơn nữa, thì cũng cần khai thác các cơ hội thị trường để thúc đẩy tiêu dùng và xuất khẩu.

Các giải pháp này đã nhiều lần được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh. Khẳng định mục tiêu tăng trưởng 8,3-8,5% không phải là “mục tiêu bất khả thi” và “không thể không làm”, Thủ tướng chỉ đạo, phải đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, huy động đầu tư toàn xã hội, kích cầu tiêu dùng và thực hiện tốt việc đàm phán thuế quan với Mỹ để thúc đẩy xuất khẩu…

Có yếu tố thuận lợi là nửa cuối năm sẽ vào mùa tiêu dùng cả trong nước và xuất khẩu, là cơ hội để thúc đẩy 2 động lực tiêu dùng và xuất khẩu. Bởi thế, nhiều giải pháp sẽ được thực thi để 2 động lực này đóng góp nhiều hơn nữa cho tăng trưởng kinh tế, bên cạnh động lực đầu tư.

Chẳng hạn, đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại; tập trung phát triển các sản phẩm du lịch để thu hút khách quốc tế; bố trí ngân sách nhà nước và giải quyết kịp thời, đầy đủ chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, người lao động trong sắp xếp tổ chức bộ máy, nhất là các trường hợp đã có quyết định nghỉ việc; hỗ trợ doanh nghiệp chủ động chuẩn bị, đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường trọng điểm ngay từ quý III, tận dụng tối đa mùa cao điểm tiêu dùng cuối năm…

Bên cạnh tận dụng các thị trường xuất khẩu, theo các chuyên gia kinh tế, thị trường nội địa cần được kích hoạt trở lại mạnh mẽ, thông qua các biện pháp tăng thu nhập khả dụng cho người dân, như tăng lương, giảm thuế và các gói kích cầu tiêu dùng.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ Tài chính đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp, bao gồm giãn, hoãn, miễn giảm thuế… nhằm kích cầu tiêu dùng. Việc giảm thuế VAT 2% là một ví dụ. Mới đây, Bộ Tài chính cũng đã đề xuất nâng mức giảm trừ gia cảnh đối với thuế thu nhập cá nhân.

Bên cạnh đó, công tác chi trả tiền hỗ trợ cho cán bộ, công chức trong việc sắp xếp bộ máy đang được đẩy mạnh. Việc này cũng được coi là sẽ hỗ trợ tích cực cho việc kích cầu tiêu dùng, qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Một điều quan trọng, theo ông Albert Park, Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, bất chấp những rủi ro gia tăng từ sự bất ổn về thuế quan, các cải cách trong nước, nếu được thực hiện hiệu quả và nhanh chóng, có thể giảm thiểu những rủi ro này bằng các yếu tố trong nước được củng cố. Điều này cũng sẽ hỗ trợ tích cực cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2025.

Theo Báo Đầu tư
https://amp.baodautu.vn/quyet-liet-cho-muc-tieu-tang-truong-83-85-d341525.html

Khánh Hòa xác định chiến lược tăng trưởng hai con số sau sáp nhập Khánh Hòa xác định chiến lược tăng trưởng hai con số sau sáp nhập
Chiều 25/7, tại tỉnh Khánh Hòa, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng đã tham dự Hội nghị Gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư năm 2025 với chủ đề “Khánh Hòa - Hội tụ giá trị, đầu tư bền vững”. Sau sáp nhập, tỉnh đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số, trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, dựa trên các trụ cột kinh tế.
Giữ đà tăng trưởng, du lịch Hà Nội đẩy mạnh xúc tiến, làm mới sản phẩm Giữ đà tăng trưởng, du lịch Hà Nội đẩy mạnh xúc tiến, làm mới sản phẩm
Theo báo cáo của Sở Du lịch Hà Nội, tháng 7/2025, tổng khách du lịch đến Thủ đô ước đạt 2,80 triệu lượt, tăng 10,3%. Tổng thu từ du khách ước đạt 10,68 nghìn tỷ đồng, tăng 13,9% so với cùng kỳ năm 2024.

Báo Đầu tư
Nguồn:

Tin bài liên quan

Kiên trì mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao và thực chất

Kiên trì mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao và thực chất

Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ quán triệt sâu sắc chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về việc không chấp nhận tăng trưởng thấp, dồn lực thực hiện bằng được mục tiêu tăng trưởng "2 con số".
An Giang dẫn đầu tăng trưởng kinh tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2025

An Giang dẫn đầu tăng trưởng kinh tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2025

Kỳ họp thứ 7 Hội đồng nhân dân tỉnh An Giang khóa X ghi nhận tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2025 đạt 8,39%, dẫn đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Địa phương đặt mục tiêu bứt phá mạnh mẽ trong năm đầu của nhiệm kỳ mới.
Thành phố Huế: Dồn lực hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thành phố Huế: Dồn lực hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số

Ngày 9/12, HĐND TP Huế đã thảo luận tình hình kinh tế - xã hội. Lãnh đạo thành phố đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số năm 2026, tập trung gỡ vướng mắc về hạ tầng, du lịch và vận hành mô hình chính quyền mới.

Các tin bài khác

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn lên đường tham dự IPU-152, thăm chính thức Cộng hòa Italia

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn lên đường tham dự IPU-152, thăm chính thức Cộng hòa Italia

Tối 10/4, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội, lên đường tham dự Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-152) tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ; đồng thời tiến hành một số hoạt động song phương tại Thổ Nhĩ Kỳ và thăm chính thức Cộng hòa Italia từ ngày 11 đến 17/4/2026.
Góp ý Nghị định thi hành Luật Báo chí: Làm rõ trách nhiệm, giảm thủ tục, thích ứng môi trường số

Góp ý Nghị định thi hành Luật Báo chí: Làm rõ trách nhiệm, giảm thủ tục, thích ứng môi trường số

Ngày 10/4 tại Hà Nội, Cục Báo chí (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Báo chí, với sự tham dự của đại diện các bộ, ngành, địa phương và cơ quan báo chí.
Bàn giao nhiệm vụ công tác Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Bàn giao nhiệm vụ công tác Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Ngày 09/4 tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ bàn giao nhiệm vụ công tác Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Ông Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng nhiệm kỳ 2021 - 2026, bàn giao công tác cho bà Lâm Thị Phương Thanh, Bộ trưởng nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Nghị quyết của Quốc hội về công tác nhân sự

Nghị quyết của Quốc hội về công tác nhân sự

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực các nghị quyết của Quốc hội về công tác nhân sự.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Ngày 09/4 tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Tòa án nhân dân tối cao và các cơ quan liên quan tổ chức họp báo công bố Quyết định về đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Việc Quốc hội khóa XVI kiện toàn các chức danh lãnh đạo chủ chốt được nhiều tổ chức quốc tế, đối tác và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nhìn nhận là dấu mốc chính trị quan trọng, bảo đảm tính liên tục trong điều hành, củng cố niềm tin, đồng thời mở ra cơ hội thúc đẩy cải cách, hội nhập và nâng cao vị thế đất nước trong giai đoạn phát triển mới.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động