Trang chủ Văn hóa - Du lịch Giải trí
15:55 | 15/12/2022 GMT+7

Ra mắt cuốn sách viết về 200 cổ vật liên quan đến nền văn minh cổ đại Việt Nam

aa
Cuốn sách là kết quả của Kiến trúc sư (KTS) Nguyễn Nga trong suốt hành trình hai mươi năm tiếp cận một nguồn di chỉ ở phía bắc Việt Nam và đã sưu tầm được trên 200 cổ vật dưới hình thức tượng bằng ngọc bích (Jade) có tính cách cổ đại và có thể liên quan đến nền văn minh cổ đại Việt Nam, nền văn minh Hồng Sơn - Trung Quốc và nền văn minh Maya tiền Colombo (Pre-Columbian era).
Ra mắt logo kỷ niệm 30 năm quan hệ Israel - Việt Nam Ra mắt logo kỷ niệm 30 năm quan hệ Israel - Việt Nam
Ngày 7/12/2022, Logo đánh dấu kỉ niệm 30 năm quan hệ giữa Israel và Việt Nam (1993-2023) đã được ra mắt trong một sự kiện ẩm thực của Đại sứ quán Israel tại Hà Nội với sự phối hợp của Đại sứ quán Việt Nam tại Israel.
Ra mắt Chi hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan công ty C.P. Việt Nam Ra mắt Chi hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan công ty C.P. Việt Nam
Ngày 15/12, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Đồng Nai đã tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị và ra mắt Chi hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan công ty C.P. Việt Nam.

Ngày 15/12 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Công ty Cổ phần Bảo tàng cầu Long Biên phối hợp cùng Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài (ALOV) tổ chức buổi lễ ra mắt sách "Địa Đàng Hòa Bình" của tác giả KTS Nguyễn Nga.

Ra mắt cuốn sách Địa Đàng Hoà Bình
KTS Nguyễn Nga chia sẻ tại buổi ra mắt sách (Ảnh: Hạnh Trần).

Chia sẻ tại buổi lễ ra mắt sách, KTS Nguyễn Nga cho biết, cách đây hơn 20 năm, trong một chuyến công tác tại Hà Nội, bà đã tình cờ bước vào một cửa hàng đồ cổ. Xem qua một vòng, thấy đồ giả cổ và đồ cổ thật lẫn lộn, ngổn ngang. Lúc bỏ ra đến cửa thì chủ quán cho biết anh ta đã mất rất nhiều công sức mới tìm ra những cái tượng "quỷ quái kỳ lạ" này. Khi nhìn kỹ lại thì sau lớp phấn trắng của thời gian là một loại đá ngọc (jade) nguyên khối bên dưới. Cách chạm khắc có vẻ bằng tay, thuộc dạng nghệ thuật Sơ khai làm bà nhớ đến Văn hóa Hồng Sơn, văn hóa Nam Đảo và văn hóa Maya nhưng lại có phần cổ xưa hơn nữa.

Từ đó, KTS Nguyễn Nga bắt đầu sưu tầm và tập hợp thông tin khảo cổ mới nhất và nghiên cứu dưới góc độ thẩm mỹ của nghệ thuật tạo hình gắn với văn hoá - thông điệp của nền văn minh lúa nước để đưa vào một quyển sách mang tên Địa Đàng Hòa Bình dựa trên nền khảo cổ về nền văn hoá Hoà Bình của nhà khảo cổ người Pháp - Madeleine Colani công bố từ năm 1932.

Ra mắt cuốn sách Địa Đàng Hoà Bình
KTS Nguyễn Nga tặng sách cho khách mời (Ảnh: Hạnh Trần)

Cuốn sách là kết quả của KTS Nguyễn Nga trong suốt hành trình hai mươi năm tiếp cận một nguồn di chỉ ở phía bắc Việt Nam và đã sưu tầm được trên 200 cổ vật dưới hình thức tượng bằng Ngọc bích (Jade) có tính cách cổ đại và có thể liên quan đến nền văn minh cổ đại Việt Nam, nền văn minh Hồng Sơn - Trung Quốc và nền văn minh Maya tiền Colombo (Pre-Columbian era).

Việc công bố cuốn sách Địa Đàng Hoà Bình không những sẽ góp thêm phần tri thức để người Việt Nam hiểu rõ hơn về văn hóa cổ đại của Việt Nam qua đó giúp bồi đắp thêm lòng tự hào về truyền thống nhiều ngàn năm văn hoá của người Việt. Đồng thời sự kiện là lời tâm huyết của KTS Nguyễn Nga kêu gọi mọi người chung tay bảo tồn, phát triển những di sản văn hóa của dân tộc để gìn giữ nền văn hoá đặc sắc lâu đời gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của dân tộc.

Ra mắt cuốn sách Địa Đàng Hoà Bình
Một số cổ vật được mang đến buổi ra mắt sách (Ảnh: Hạnh Trần).

Bà Phạm Thị Thanh Hường, trưởng ban Văn hóa, Văn phòng Đại diện Tổ chức UNESCO tại Hà Nội cho biết, cuốn sách "Địa Đàng Hòa Bình" là một ví dụ tuyệt vời cho tình yêu và sự trân trọng của một người Hà Nội với văn hóa nghệ thuật: kịp thời giữ lại và cứu lấy những tuyệt tác nghệ thuật cho quê hương; tìm kiếm và dành tâm sức nghiên cứu, xác minh giá trị; giới thiệu và đưa bộ sưu tập tới các chuyên gia nghiên cứu và công chúng với hy vọng làm sáng tỏ những mảnh ghép lịch sử mà chúng ta còn biết tới quá ít về lịch sử cổ đại của Việt Nam và Đông Nam Á.

Theo Đại sứ Nguyễn Phú Bình, chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài đánh giá cao sự đóng góp của KTS Nguyễn Nga - một Việt kiều Pháp dành cho quê hương. Theo ông, buổi ra mắt sách "Địa Đàng Hòa Bình" ngày hôm nay sẽ góp phần giúp cho các nhà nghiên cứu đánh giá xem những cổ vật này có giá trị và vị trí như thế nào trong kho tàng di sản văn hóa cổ vật của Việt Nam.

Ra mắt hệ thống email xúc tiến quảng bá du lịch Việt Nam Ra mắt hệ thống email xúc tiến quảng bá du lịch Việt Nam
Ra mắt Ban chấp hành mới Hội đồng Hòa bình thế giới Ra mắt Ban chấp hành mới Hội đồng Hòa bình thế giới
Hạnh Trần
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững

Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững

Ngày 20/11, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương tổ chức Diễn đàn khoa học Việt – Nga về xúc tiến công nghiệp, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Diễn đàn tập trung thảo luận các lĩnh vực tiềm năng, tạo động lực mới cho hợp tác Việt Nam – Liên bang Nga trong bối cảnh hai nước cùng đặt mục tiêu phát triển công nghiệp hiện đại và nâng cao năng lực khoa học – công nghệ.
Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế

Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế

Bộ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh, Công ước Hà Nội sẽ mở ra một khuôn khổ hợp tác mới. Trong tiến trình này, Việt Nam luôn mong muốn được đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế, để cùng biến những cam kết thành hành động cụ thể và hiệu quả trong tương lai.
Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp

Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp

Đây là những nội dung được đưa ra trong buổi tiếp giữa Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và Nhóm Nghị sĩ hữu Pháp - Việt tại Thượng viện Pháp diễn ra vào 19/9/2025, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao.

Các tin bài khác

Ocean City "bùng nổ" trước giờ G: Fan Việt và quốc tế cuồng nhiệt đổ về, tạo nên trải nghiệm âm nhạc hiếm có

Ocean City "bùng nổ" trước giờ G: Fan Việt và quốc tế cuồng nhiệt đổ về, tạo nên trải nghiệm âm nhạc hiếm có

Chỉ còn vài tiếng trước giờ concert G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch] IN HANOI, presented by VPBank chính thức lên đèn, 8Wonder Ocean City đang trở thành tâm điểm sôi động nhất Hà Nội. Dòng người đổ về mỗi lúc một đông, khắp nơi đều tràn ngập sắc màu, tiếng cười cùng sự háo hức của hàng chục ngàn fan sẵn sàng “cháy” hết mình cho đêm nhạc lịch sử.
Kể chuyện đặc công Việt Nam tinh nhuệ, táo bạo đến công chúng Nga

Kể chuyện đặc công Việt Nam tinh nhuệ, táo bạo đến công chúng Nga

Cuốn sách "Đặc công, biệt động Sài Gòn - tinh nhuệ và táo bạo" của nhà văn Nguyễn Quang Chánh được dịch từ nguyên bản tiếng Việt sang tiếng Nga, bảo đảm trung thành nội dung, đồng thời chú giải bối cảnh lịch sử giúp bạn đọc Nga dễ tiếp cận.
Chiếu sáng nghệ thuật chào mừng thiết lập Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Vương quốc Anh

Chiếu sáng nghệ thuật chào mừng thiết lập Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Vương quốc Anh

Tối 06/11, Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Anh tại thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Tập đoàn Sovico tổ chức chương trình chiếu sáng nghệ thuật tại Tòa tháp Saigon Marina IFC, chào mừng việc Việt Nam và Vương quốc Anh chính thức thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện.
Alicia Keys, chủ nhân 17 giải Grammy, sẽ biểu diễn tại 8Wonder Winter 2025

Alicia Keys, chủ nhân 17 giải Grammy, sẽ biểu diễn tại 8Wonder Winter 2025

8Wonder chính thức công bố ngôi sao Alicia Keys sẽ là nghệ sĩ quốc tế đảm nhận vai trò headliner của đại nhạc hội “8Wonder Winter 2025: Symphony of Stars”, diễn ra vào ngày 6/12/2025 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (đường Cầu Tứ Liên, Đông Anh, Hà Nội). Bên cạnh màn trình diễn được mong chờ bậc nhất của Alicia Keys, 8Wonder Winter năm nay quy tụ dàn nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam và quốc tế, hứa hẹn mang đến một hành trình âm nhạc rực rỡ sắc màu, nơi mọi cung bậc cảm xúc thăng hoa và mỗi khoảnh khắc đọng lại trọn vẹn trong ký ức khán giả.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Trên 110 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ

Trên 110 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ

Trong Lễ phát động ngày 21/11 tại Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài kêu gọi toàn dân phát huy truyền thống nhân ái, chung tay hỗ trợ miền Trung và Tây Nguyên vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống sau thiên tai. Ngay tại sự kiện, các cơ quan, tổ chức, đơn vị đã ủng hộ trên 110 tỷ đồng.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động