Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
16:15 | 30/11/2024 GMT+7

Rikolto hỗ trợ 2 trường THCS tại Hà Nội nâng cao nhận thức về dinh dưỡng học đường

aa
Sáng ngày 30/11, tại Hà Nội, đã diễn ra hội thảo tổng kết giai đoạn 1 dự án chương trình thí điểm thực phẩm bổ dưỡng và bền vững học đường (gọi tắt là Thực phẩm bổ dưỡng học đường), 2022-2024.
Mang đến nhiều đổi thay tích cực tại các ngôi trường của Việt Nam
Trung Quốc hỗ trợ xây dựng bếp ăn bán trú, dinh dưỡng học đường cho trường tiểu học ở Lạng Sơn
Rikolto International đồng hành cùng học sinh nâng cao nhận thức về bữa ăn học đường lành mạnh, bền vững
Các đại biểu tham gia tổng kết Dự án Thực phẩm bổ dưỡng học đường giai đoạn 2022-2024.

Dự án Thực phẩm bổ dưỡng học đường triển khai từ năm 2022 đến năm 2026, do tổ chức phi chính phủ Rikolto và Trung tâm Phát triển Sáng kiến Cộng đồng và Môi trường (C&E) phối hợp thực hiện, với sự tài trợ của Tổng vụ Hợp tác Phát triển và Viện trợ nhân đạo Bỉ (DGD).

Mục tiêu của dự án là nhằm cải thiện môi trường thực phẩm tại trường học, thúc đẩy việc thực hành các thói quen ăn uống bổ dưỡng, lành mạnh và khuyến khích sự tham gia của các bên liên quan như giáo viên, phụ huynh, nhân viên bếp ăn và các nhà cung cấp thực phẩm.

Trước bối cảnh Việt Nam đối mặt với thách thức kép về dinh dưỡng - bao gồm tình trạng suy dinh dưỡng thể thấp còi, thiếu vi chất dinh dưỡng và gia tăng thừa cân, béo phì ở trẻ em, dự án đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Tiêu biểu là việc thành lập Ban điều phối và Nhóm nòng cốt về an toàn thực phẩm tại hai trường thí điểm, bao gồm THCS Nam Trung Yên và THCS Yên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Các đơn vị này đã được hỗ trợ xây dựng thực đơn cân bằng, giám sát nguồn thực phẩm, và tổ chức các hoạt động giáo dục trải nghiệm dinh dưỡng đa dạng và sáng tạo cho học sinh.

Phát biểu tại hội thảo, Cán bộ chương trình Thực phẩm An lành cho thành phố của tổ chức Rikolto, bà Dương Thu Hằng cho biết: Nhiều trẻ em không thích hoặc lười ăn rau xanh. Rikolto đã lên ý tưởng, xây dựng dự án, với hy vọng sẽ thúc đẩy môi trường thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng, hấp dẫn với các học sinh.

Giám đốc Trung tâm C&E, bà Bùi Thị Thanh Thủy cho biết, sau 3 năm triển khai, chương trình dự án đã đạt được những kết quả tích cực, bao gồm xây dựng và thử nghiệm bộ thực đơn dinh dưỡng 10 ngày phù hợp với nhu cầu của học sinh, tham vấn chuyên gia và các bên liên quan và tổng hợp quy trình giám sát chất lượng thực phẩm, xây dựng bộ tài liệu về dinh dưỡng dành cho học sinh và giáo viên, và tổ chức các hoạt động tham quan, ngoại khóa giúp học sinh hiểu thêm về hệ thống thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn. Các hoạt động không chỉ đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn thực phẩm mà còn góp phần khuyến khích học sinh xây dựng môi trường thực phẩm lành mạnh tại trường học và gia đình.

Rikolto International giúp 2 trường THCS tại Hà Nội nâng cao nhận thức về dinh dưỡng học đường
Dự án đã xây dựng, hoàn thiện bộ tài liệu tham khảo 5 quyển cho học sinh về dinh dưỡng và thực phẩm lành mạnh, bền vững, bổ dưỡng tại học đường.

Bên cạnh đó dự án đã xây dựng, hoàn thiện bộ tài liệu tham khảo 5 quyển cho học sinh về dinh dưỡng và thực phẩm lành mạnh, bền vững, bổ dưỡng tại học đường; 1 tài liệu cho giáo viên về thực phẩm, dinh dưỡng (gồm kế hoạch bài giảng, slide mẫu, tài liệu tham khảo thêm, công cụ giảng dạy và hướng dẫn các trò chơi để thu hút sự tham gia của học sinh). Bộ tài liệu có góp ý chi tiết từ chuyên gia, giáo viên, cán bộ nhân viên từ 2 trường thí điểm và các trường khác trong quận Cầu Giấy.

Chia sẻ với Thời Đại, Cán bộ Rikolto cho biết thêm, tổng ngân sách đầu tư cho dự án giai đoạn 1 từ 2022-2024 khoảng 55.000 Euro và dự kiến giai đoạn 2 từ 2024-2026 là 50.000 Euro. Trong thời gian tới, dự án sẽ tiếp tục mở rộng quy mô và tăng cường hợp tác với các trường học khác tại Hà Nội, đặc biệt tại quận Cầu Giấy, Hà Nội. Các sáng kiến giáo dục dinh dưỡng mới sẽ được triển khai, góp phần lan tỏa ý thức về thói quen ăn uống lành mạnh, bổ dưỡng và bền vững trong cộng đồng.

Trong thời gian tới, dự án sẽ tiếp tục mở rộng quy mô và tăng cường hợp tác với các trường học khác tại quận Cầu Giấy, Hà Nội, gồm THCS Mai Dịch và THCS Nghĩa Tân. Các sáng kiến giáo dục dinh dưỡng mới sẽ được triển khai, góp phần lan tỏa ý thức về thói quen ăn uống lành mạnh, bổ dưỡng và bền vững trong cộng đồng.

Ngày hội dinh dưỡng gồm hai phần chính: hội thảo tổng kết chia sẻ kết quả dự án và kế hoạch mở rộng tới các trường THCS khác trên địa bàn quận Cầu Giấy, và chương trình ngoài trời, giới thiệu hình ảnh, hoạt động và ấn phẩm của dự án thông qua các gian hàng trưng bày và hoạt động trải nghiệm.

Một số hình ảnh tại sự kiện:

Rikolto International giúp 2 trường THCS tại Hà Nội nâng cao nhận thức về dinh dưỡng học đường

Ngày hội dinh dưỡng đã giới thiệu hình ảnh, hoạt động và ấn phẩm của dự án thông qua các gian hàng trưng bày và có nhiều hoạt động trải nghdành cho các em học sinh. Nhật Minh lớp 6 THCS Nam Trung Yên chia sẻ: Em rất hào hứng tham gia giải câu đố, tìm đáp án để nhận phần thưởng. Câu hỏi rất hay, giúp em có nhiều kiến thức bổ ích để biết cách lựa chọn bữa ăn tốt cho sức khỏe của mình.

Rikolto International giúp 2 trường THCS tại Hà Nội nâng cao nhận thức về dinh dưỡng học đường
Học sinh hào hứng tham gia đổi rác lấy cây.
Rikolto International giúp 2 trường THCS tại Hà Nội nâng cao nhận thức về dinh dưỡng học đường
Các bạn học sinh có thể sử dụng các loại rác gồm: chai nhựa, giấy, bìa, vỏ hộp sữa, vỏ lon kim loại để đổi cây.
Rikolto International giúp 2 trường THCS tại Hà Nội nâng cao nhận thức về dinh dưỡng học đường
Dưới 1kg rác đổi 1 cây sen đá nhỏ, trên 1 kg rác đổi 1 cây sen đá to.
Rikolto International giúp 2 trường THCS tại Hà Nội nâng cao nhận thức về dinh dưỡng học đường
Cô trò trường THCS Yên Hòa tham gia chương trình trải nghiệm trong khuôn khổ Ngày hội dinh dưỡng.

Mang đến nhiều đổi thay tích cực tại các ngôi trường của Việt Nam

Mang đến nhiều đổi thay tích cực tại các ngôi trường của Việt Nam

12 năm (2011-2024) triển khai Dự án “Sức khỏe và dinh dưỡng học đường”, Tổ chức Cứu trợ trẻ em đã góp phần mang đến nhiều đổi thay tích cực tại 125 trường học tại Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM và Tiền Giang.

Phát động cuộc thi “Sáng kiến bảo đảm trật tự trường học về phòng ngừa bạo lực học đường và lao động trẻ em”

Phát động cuộc thi “Sáng kiến bảo đảm trật tự trường học về phòng ngừa bạo lực học đường và lao động trẻ em”

Mới đây, tại Trường trung học cơ sở Nguyễn Công Trứ (quận Ba Đình, Hà Nội), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã tổ chức phát động cuộc thi “Sáng kiến bảo đảm trật tự trường học về phòng ngừa bạo lực học đường và lao động trẻ em” lần thứ nhất.
Vân Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Trung Quốc hỗ trợ xây dựng bếp ăn bán trú, dinh dưỡng học đường cho trường tiểu học ở Lạng Sơn

Trung Quốc hỗ trợ xây dựng bếp ăn bán trú, dinh dưỡng học đường cho trường tiểu học ở Lạng Sơn

Dự án “Xây dựng bếp ăn bán trú và hỗ trợ dinh dưỡng học đường” tại Trường Tiểu học Kim Đồng (xã Kim Đồng, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn) có tổng trị giá 200.000 Nhân dân tệ, tương đương 661 triệu đồng. Toàn bộ kinh phí trên do Đại sứ quán nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa viện trợ không hoàn lại.

Các tin bài khác

An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

Ngày 5/11, Công an tỉnh An Giang cho biết vừa nhận được công hàm của Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam, bày tỏ lời cảm ơn chân thành trước hành động nhân văn, kịp thời cứu nạn và hỗ trợ công dân nước này trở về quê hương an toàn.
Thúc đẩy quản lý rừng bền vững tại 4 tỉnh của Việt Nam

Thúc đẩy quản lý rừng bền vững tại 4 tỉnh của Việt Nam

Dự án “Xây dựng năng lực thực hiện kế hoạch giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và huy động nguồn tài chính bền vững để bảo vệ và phát triển rừng, trong đó có thị trường Các-bon rừng chất lượng cao” đã chính thức được khởi động tại tỉnh Lai Châu vào ngày 31/10.
Trang bị kiến thức và kỹ năng phòng, chống mua bán người cho thanh niên

Trang bị kiến thức và kỹ năng phòng, chống mua bán người cho thanh niên

Ngày 27/10, tại Hà Nội, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) phối hợp cùng Đại sứ quán Canada tại Việt Nam chính thức khởi động chương trình “ThinkB4UClick”, một sáng kiến nhằm trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết để phòng, chống mua bán người, nâng cao tư duy phản biện và tăng cường khả năng ứng phó trên không gian mạng dành cho thanh niên.
Đào tạo nghề ngắn hạn và kỹ năng mềm cho 2.000 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn

Đào tạo nghề ngắn hạn và kỹ năng mềm cho 2.000 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn

Dự án “Tự tin lập nghiệp” do Standard Chartered Foundation tài trợ thông qua Plan International Việt Nam đã chính thức được khởi động.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Trên 110 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ

Trên 110 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ

Trong Lễ phát động ngày 21/11 tại Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài kêu gọi toàn dân phát huy truyền thống nhân ái, chung tay hỗ trợ miền Trung và Tây Nguyên vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống sau thiên tai. Ngay tại sự kiện, các cơ quan, tổ chức, đơn vị đã ủng hộ trên 110 tỷ đồng.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động