Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
16:15 | 30/11/2024 GMT+7

Rikolto hỗ trợ 2 trường THCS tại Hà Nội nâng cao nhận thức về dinh dưỡng học đường

aa
Sáng ngày 30/11, tại Hà Nội, đã diễn ra hội thảo tổng kết giai đoạn 1 dự án chương trình thí điểm thực phẩm bổ dưỡng và bền vững học đường (gọi tắt là Thực phẩm bổ dưỡng học đường), 2022-2024.
Mang đến nhiều đổi thay tích cực tại các ngôi trường của Việt Nam
Trung Quốc hỗ trợ xây dựng bếp ăn bán trú, dinh dưỡng học đường cho trường tiểu học ở Lạng Sơn
Rikolto International đồng hành cùng học sinh nâng cao nhận thức về bữa ăn học đường lành mạnh, bền vững
Các đại biểu tham gia tổng kết Dự án Thực phẩm bổ dưỡng học đường giai đoạn 2022-2024.

Dự án Thực phẩm bổ dưỡng học đường triển khai từ năm 2022 đến năm 2026, do tổ chức phi chính phủ Rikolto và Trung tâm Phát triển Sáng kiến Cộng đồng và Môi trường (C&E) phối hợp thực hiện, với sự tài trợ của Tổng vụ Hợp tác Phát triển và Viện trợ nhân đạo Bỉ (DGD).

Mục tiêu của dự án là nhằm cải thiện môi trường thực phẩm tại trường học, thúc đẩy việc thực hành các thói quen ăn uống bổ dưỡng, lành mạnh và khuyến khích sự tham gia của các bên liên quan như giáo viên, phụ huynh, nhân viên bếp ăn và các nhà cung cấp thực phẩm.

Trước bối cảnh Việt Nam đối mặt với thách thức kép về dinh dưỡng - bao gồm tình trạng suy dinh dưỡng thể thấp còi, thiếu vi chất dinh dưỡng và gia tăng thừa cân, béo phì ở trẻ em, dự án đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Tiêu biểu là việc thành lập Ban điều phối và Nhóm nòng cốt về an toàn thực phẩm tại hai trường thí điểm, bao gồm THCS Nam Trung Yên và THCS Yên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Các đơn vị này đã được hỗ trợ xây dựng thực đơn cân bằng, giám sát nguồn thực phẩm, và tổ chức các hoạt động giáo dục trải nghiệm dinh dưỡng đa dạng và sáng tạo cho học sinh.

Phát biểu tại hội thảo, Cán bộ chương trình Thực phẩm An lành cho thành phố của tổ chức Rikolto, bà Dương Thu Hằng cho biết: Nhiều trẻ em không thích hoặc lười ăn rau xanh. Rikolto đã lên ý tưởng, xây dựng dự án, với hy vọng sẽ thúc đẩy môi trường thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng, hấp dẫn với các học sinh.

Giám đốc Trung tâm C&E, bà Bùi Thị Thanh Thủy cho biết, sau 3 năm triển khai, chương trình dự án đã đạt được những kết quả tích cực, bao gồm xây dựng và thử nghiệm bộ thực đơn dinh dưỡng 10 ngày phù hợp với nhu cầu của học sinh, tham vấn chuyên gia và các bên liên quan và tổng hợp quy trình giám sát chất lượng thực phẩm, xây dựng bộ tài liệu về dinh dưỡng dành cho học sinh và giáo viên, và tổ chức các hoạt động tham quan, ngoại khóa giúp học sinh hiểu thêm về hệ thống thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn. Các hoạt động không chỉ đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn thực phẩm mà còn góp phần khuyến khích học sinh xây dựng môi trường thực phẩm lành mạnh tại trường học và gia đình.

Rikolto International giúp 2 trường THCS tại Hà Nội nâng cao nhận thức về dinh dưỡng học đường
Dự án đã xây dựng, hoàn thiện bộ tài liệu tham khảo 5 quyển cho học sinh về dinh dưỡng và thực phẩm lành mạnh, bền vững, bổ dưỡng tại học đường.

Bên cạnh đó dự án đã xây dựng, hoàn thiện bộ tài liệu tham khảo 5 quyển cho học sinh về dinh dưỡng và thực phẩm lành mạnh, bền vững, bổ dưỡng tại học đường; 1 tài liệu cho giáo viên về thực phẩm, dinh dưỡng (gồm kế hoạch bài giảng, slide mẫu, tài liệu tham khảo thêm, công cụ giảng dạy và hướng dẫn các trò chơi để thu hút sự tham gia của học sinh). Bộ tài liệu có góp ý chi tiết từ chuyên gia, giáo viên, cán bộ nhân viên từ 2 trường thí điểm và các trường khác trong quận Cầu Giấy.

Chia sẻ với Thời Đại, Cán bộ Rikolto cho biết thêm, tổng ngân sách đầu tư cho dự án giai đoạn 1 từ 2022-2024 khoảng 55.000 Euro và dự kiến giai đoạn 2 từ 2024-2026 là 50.000 Euro. Trong thời gian tới, dự án sẽ tiếp tục mở rộng quy mô và tăng cường hợp tác với các trường học khác tại Hà Nội, đặc biệt tại quận Cầu Giấy, Hà Nội. Các sáng kiến giáo dục dinh dưỡng mới sẽ được triển khai, góp phần lan tỏa ý thức về thói quen ăn uống lành mạnh, bổ dưỡng và bền vững trong cộng đồng.

Trong thời gian tới, dự án sẽ tiếp tục mở rộng quy mô và tăng cường hợp tác với các trường học khác tại quận Cầu Giấy, Hà Nội, gồm THCS Mai Dịch và THCS Nghĩa Tân. Các sáng kiến giáo dục dinh dưỡng mới sẽ được triển khai, góp phần lan tỏa ý thức về thói quen ăn uống lành mạnh, bổ dưỡng và bền vững trong cộng đồng.

Ngày hội dinh dưỡng gồm hai phần chính: hội thảo tổng kết chia sẻ kết quả dự án và kế hoạch mở rộng tới các trường THCS khác trên địa bàn quận Cầu Giấy, và chương trình ngoài trời, giới thiệu hình ảnh, hoạt động và ấn phẩm của dự án thông qua các gian hàng trưng bày và hoạt động trải nghiệm.

Một số hình ảnh tại sự kiện:

Rikolto International giúp 2 trường THCS tại Hà Nội nâng cao nhận thức về dinh dưỡng học đường

Ngày hội dinh dưỡng đã giới thiệu hình ảnh, hoạt động và ấn phẩm của dự án thông qua các gian hàng trưng bày và có nhiều hoạt động trải nghdành cho các em học sinh. Nhật Minh lớp 6 THCS Nam Trung Yên chia sẻ: Em rất hào hứng tham gia giải câu đố, tìm đáp án để nhận phần thưởng. Câu hỏi rất hay, giúp em có nhiều kiến thức bổ ích để biết cách lựa chọn bữa ăn tốt cho sức khỏe của mình.

Rikolto International giúp 2 trường THCS tại Hà Nội nâng cao nhận thức về dinh dưỡng học đường
Học sinh hào hứng tham gia đổi rác lấy cây.
Rikolto International giúp 2 trường THCS tại Hà Nội nâng cao nhận thức về dinh dưỡng học đường
Các bạn học sinh có thể sử dụng các loại rác gồm: chai nhựa, giấy, bìa, vỏ hộp sữa, vỏ lon kim loại để đổi cây.
Rikolto International giúp 2 trường THCS tại Hà Nội nâng cao nhận thức về dinh dưỡng học đường
Dưới 1kg rác đổi 1 cây sen đá nhỏ, trên 1 kg rác đổi 1 cây sen đá to.
Rikolto International giúp 2 trường THCS tại Hà Nội nâng cao nhận thức về dinh dưỡng học đường
Cô trò trường THCS Yên Hòa tham gia chương trình trải nghiệm trong khuôn khổ Ngày hội dinh dưỡng.

Mang đến nhiều đổi thay tích cực tại các ngôi trường của Việt Nam

Mang đến nhiều đổi thay tích cực tại các ngôi trường của Việt Nam

12 năm (2011-2024) triển khai Dự án “Sức khỏe và dinh dưỡng học đường”, Tổ chức Cứu trợ trẻ em đã góp phần mang đến nhiều đổi thay tích cực tại 125 trường học tại Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM và Tiền Giang.

Phát động cuộc thi “Sáng kiến bảo đảm trật tự trường học về phòng ngừa bạo lực học đường và lao động trẻ em”

Phát động cuộc thi “Sáng kiến bảo đảm trật tự trường học về phòng ngừa bạo lực học đường và lao động trẻ em”

Mới đây, tại Trường trung học cơ sở Nguyễn Công Trứ (quận Ba Đình, Hà Nội), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã tổ chức phát động cuộc thi “Sáng kiến bảo đảm trật tự trường học về phòng ngừa bạo lực học đường và lao động trẻ em” lần thứ nhất.
Vân Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Trung Quốc hỗ trợ xây dựng bếp ăn bán trú, dinh dưỡng học đường cho trường tiểu học ở Lạng Sơn

Trung Quốc hỗ trợ xây dựng bếp ăn bán trú, dinh dưỡng học đường cho trường tiểu học ở Lạng Sơn

Dự án “Xây dựng bếp ăn bán trú và hỗ trợ dinh dưỡng học đường” tại Trường Tiểu học Kim Đồng (xã Kim Đồng, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn) có tổng trị giá 200.000 Nhân dân tệ, tương đương 661 triệu đồng. Toàn bộ kinh phí trên do Đại sứ quán nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa viện trợ không hoàn lại.

Các tin bài khác

Dạy trẻ bằng quà

Dạy trẻ bằng quà

Hơn 1.000 kg vật liệu nhựa sẽ được tái chế thành 60 bộ bàn ghế và hàng trăm móc khóa sinh động để gửi tặng các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Đó là thông tin được chia sẻ tại Lễ Tổng kết dự án “A New Life for Waste - Một vòng đời mới cho rác” và trao giải cuộc thi sáng tác “Trẻ em hành động vì môi trường” 2025 do Tổ chức Good Neighbors International (GNI) tổ chức diễn ra vào sáng ngày 2/6 tại Hà Nội.
Australia hỗ trợ 2 triệu đô la Úc cho các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam

Australia hỗ trợ 2 triệu đô la Úc cho các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam

Ngày 13/5, chương trình Aus4Innovation của chính phủ Australia đã chính thức công bố Vòng tài trợ thứ 5 của Quỹ tài trợ Đối tác Đổi mới sáng tạo với tổng ngân sách hỗ trợ 2 triệu đô la Úc.
GNI góp phần lan tỏa văn hóa đọc đến các em học sinh

GNI góp phần lan tỏa văn hóa đọc đến các em học sinh

Từ ngày 18 - 21/4, gần 5.000 học sinh và giáo viên tại 13 trường học thuộc các tỉnh Hòa Bình, Tuyên Quang và Hà Giang đã tham gia chuỗi Ngày hội đọc sách, một hoạt động do tổ chức Good Neighbors International (GNI) tổ chức, nhằm lan tỏa văn hóa đọc và hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4).
GNI hỗ trợ nâng cao năng lực tự bảo vệ cho học sinh tỉnh Thanh Hóa

GNI hỗ trợ nâng cao năng lực tự bảo vệ cho học sinh tỉnh Thanh Hóa

Trong tháng 4/2025, Tổ chức GNI (Hàn Quốc) đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Lộc (tỉnh Thanh Hóa) triển khai hoạt động giảng dạy các chương trình giáo dục về quyền trẻ em (CES1 & GPS) cho gần 5.000 học sinh tại 10 trường tiểu học trong và ngoài dự án.

Đọc nhiều

30 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Từ hòa giải đến đối tác chiến lược toàn diện

30 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Từ hòa giải đến đối tác chiến lược toàn diện

Năm 2025 là một cột mốc đặc biệt đánh dấu quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ trải qua ba thập kỷ bình thường hóa quan hệ (1995-2025), đã phát triển phi thường từ cựu thù trở thành đối tác tín nhiệm, tin cậy.
Phái đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam bắt đầu chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao

Phái đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam bắt đầu chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao

Ngày 20/6, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam đã chính thức khởi động chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia, tái khẳng định cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy quan hệ song phương và mở rộng hợp tác trong khuôn khổ Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.
Hà Nội: Quyết tâm xóa bỏ rào cản, tạo cú hích cho kinh tế tư nhân

Hà Nội: Quyết tâm xóa bỏ rào cản, tạo cú hích cho kinh tế tư nhân

Chiều 20/6, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học "Khơi thông nguồn lực - Bứt phá phát triển kinh tế tư nhân Thủ đô". Nhiều chuyên gia, doanh nghiệp đã chỉ ra các rào cản, kiến nghị thành phố cần thay đổi tư duy, kiến tạo môi trường kinh doanh thuận lợi.
Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Sáng 21/6, tại Đảo Trường Sa, lực lượng quân y đã hoàn tất việc bàn giao ngư dân Tiêu Viết Bút (sinh năm 1970, quê xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho tàu cá QNg 95657TS, sau khi ông được điều trị ổn định chấn thương do tai nạn lao động trên biển.
Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Ngày 21/6, tại huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau), Bộ Y tế phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức chương trình khảo sát, đánh giá thực trạng và nhu cầu hỗ trợ Bệnh xá Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân.
Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Sáng 21/6, tại Đảo Trường Sa, lực lượng quân y đã hoàn tất việc bàn giao ngư dân Tiêu Viết Bút (sinh năm 1970, quê xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho tàu cá QNg 95657TS, sau khi ông được điều trị ổn định chấn thương do tai nạn lao động trên biển.
Báo chí - Người bạn đồng hành cùng Vùng 5 Hải quân

Báo chí - Người bạn đồng hành cùng Vùng 5 Hải quân

Quản lý vùng biển đảo Tây Nam có vị trí chiến lược quan trọng, Vùng 5 Hải quân là lực lượng nòng cốt bảo vệ chủ quyền biển đảo, giữ vững an ninh chính trị – trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới biển Tây Nam. Đồng hành cùng nhiệm vụ ấy, báo chí trong và ngoài quân đội đã phát huy vai trò cầu nối giữa người lính biển và nhân dân cả nước, góp phần lan tỏa hình ảnh người chiến sĩ Hải quân trong thời kỳ mới, củng cố “thế trận lòng dân” và mặt trận tư tưởng trên biển.
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Từ chiều tối 22/6 đến rạng sáng 23/6, nhiều nơi tại Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to, tập trung ở các tỉnh: Tuyên Quang, Phú Thọ, Yên Bái, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh.
1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

Sáng 21/6, tại Cung Thể thao Quần Ngựa (Hà Nội), Ngày quốc tế Yoga 2025 đã chính thức khai mạc với màn đồng diễn quy mô lớn có sự góp mặt của 1.000 người yêu mến bộ môn này gồm các cán bộ, người của công chúng, các nhà ngoại giao, liên đoàn Yoga, các câu lạc bộ và cá nhân tập luyện Yoga.
Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Giữa làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng và quy hoạch tại Hải Phòng, Dương Kinh nổi bật như một điểm đến mới của dòng tiền bất động sản. Đặc biệt, sự hiện diện của đại đô thị Vinhomes Golden City với chính sách giãn xây độc đáo và loạt ưu đãi “bỏng tay” đã mở toang cánh cửa đầu tư cho cả những người trẻ vốn mỏng nhưng tầm nhìn dài hạn.
Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/6.
VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

Chạy phố nhẹ nhàng, leo đèo vững chãi, sạc điện tiện lợi khắp nơi – VinFast VF 7 là chiếc SUV điện đúng nghĩa “một cho tất cả” dành cho người dùng ba miền.
Thời tiết hôm nay (19/6): Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 36 độ

Thời tiết hôm nay (19/6): Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 36 độ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 19/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình còn nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%. Từ ngày 20/6 nắng nóng dịu dần.
Phiên bản di động