Trang chủ Quốc tế Góc nhìn CGTN
17:26 | 11/05/2026 GMT+7

Robot hình người - không chỉ là câu chuyện chạy nhanh hơn con người

aa
Ngày 19/4, Giải bán Marathon Diệc Trang Bắc Kinh 2026 vang lên tiếng súng mở màn, hơn 100 đội robot hình người và 12 nghìn người tham gia. kết quả chung cuộc, robot “Tia chớp” giành chức vô địch với thành tích 50 phút 26 giây, phá kỷ lục của con người. Robot này do Công ty hệ sinh thái AI HONOR Thâm Quyến phát triển, có chiều cao 169cm.
Đài CMG tổ chức giải đấu robot hình người đối kháng đầu tiên trên thế giới
Robot Bumi xuất hiện tại hậu trường buổi tổng duyệt Gala Mừng Xuân của CMG
Ngày 19/4/2026, robot hình người “Tia chớp” đoạt chức vô địch tại Giải bán Marathon Diệc Trang Bắc Kinh 2026. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Tháng 4/2025, cũng tại Diệc Trang, Bắc Kinh (Trung Quốc) đã tổ chức giải bán marathon robot hình người đầu tiên trên thế giới. Cuộc thi diễn ra sôi động và đầy bất ngờ và thú vị, có robot vừa mới chạy đã ngã, cũng có robot phải dừng giữa đường để làm mát, có robot mệt quá đến mức “rụng đầu”.. Tổng cộng có 20 đội robot tham gia cuộc thi, nhưng chỉ có 6 đội robot hoàn thành hết chặng đường, cuối cùng robot Tiangong Ultral giành chức vô địch với thời gian 2 giờ 40 phút 42 giây, tương đương với trình độ trung bình của người chạy nghiệp dư.

Phó Tổng thư ký Viện Điện tử Trung Quốc Lương Tịnh cho biết, mục đích của việc tổ chức giải marathon cho robot hình người là để thúc đẩy tiến bộ công nghệ và phát triển ngành nghề. Chỉ trong thời gian một năm, robot hình người đã được cải tiến tốc độ chạy đáng kể. Giải chạy năm 2026 không chỉ có ý nghĩa đơn thuần là màn trình diễn của những khối sắt hình người biết chạy, mà còn là sự thay đổi mạnh mẽ của ngành công nghiệp chế tạo thông minh Trung Quốc từ chạy theo đến dẫn đầu toàn cầu.

Robot hình người - không chỉ là câu chuyện chạy nhanh hơn con người
Ngày 19/4/2026, robot hình người “Tiangong Ultra-2026” tham gia Giải bán Marathon Diệc Trang Bắc Kinh 2026. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Từ những “khối sắt” loạng choạng chao đảo dễ ngã đến “Tia chớp” chạy ổn định trên quãng đường dài, nhiều đội tham gia cuộc thi cho rằng, các chỉ tiêu cốt lõi như vật liệu, tính đảm bảo của cả bộ máy, tính chịu nhiệt của các khớp nối..., đều được ưu hóa tối đa, hỗ trợ năng lực vận hành liên tục trong thời gian dài của robot.

Thay pin cho robot là một điểm đáng chú ý trong cuộc thi lần này, với thời gian thao tác mỗi lần đổi pin chỉ trong 10 giây, giống như thay lốp xe trong giải đua ô tô công thức F1. Tổng Giám đốc Công nghệ công ty robot hình người Thượng Hải Hình Bá Dương cho biết: “Tại giải bán Marathon năm 2025, mỗi robot cần phải thay pin 5-6 lần, mỗi lần mất 3-4 phút, hơn nữa cần phải khởi động lại hệ thống. Đến năm 2026, thời gian thay pin chỉ mất 10 giây và robot cũng không cần khởi động lại”.

Ông Vương Hưng Hưng - người sáng lập Công ty Unitree cho biết, trong 2-3 năm tới, robot hình người sẽ có bước đột phát quan trọng, đến lúc đó, robot có thể hoàn thành 80% nhiệm vụ theo lệnh thoại trong 80% kịch bản xa lạ. Trên thực tế, khi phát triển năng lực vận động của robot, các doanh nghiệp cũng không chỉ chú ý đến chỉ số tốc độ, mà còn muốn khiến robot thích ứng với thế giới thực, được ứng dụng trong đời sống thực tế.

Lượng tiêu thụ robot hình người trên toàn cầu năm 2025 là 17 nghìn robot, trong đó Trung Quốc đóng góp 14 nghìn robot, chiếm hơn 80%. Trung Quốc trở thành cực tăng trưởng cốt lõi trong thị trường robot hình người trên toàn cầu.

Robot hình người - không chỉ là câu chuyện chạy nhanh hơn con người

Ngày 19/4/2026, những vận động viên phong trào (phải) và robot hình người “Booster T2” đang chạy bán Marathon. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Hiện nay, năng lực vận động tốc độ cao của robot hình người được ứng dụng trong nhiều trường hợp. Ví dụ, robot Bolt của Công ty MirrorMe tập trung vào ba trường hợp là huấn luyện thể thao, kiểm tra lưu động công nghiệp, cứu trợ khẩn cấp. Robot hình người của Công ty Unitree sau khi đạt đột phá về năng lực vận động, đang mở rộng ra các lĩnh vực dịch vụ, công nghiệp. Robot hình người của công ty Unitree có màn biểu diễn linh hoạt trên sân khấu Gala Mừng Xuân 2026 của Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc, cũng đã tạo cơ sở cho các hoạt động dịch vụ gia đình, công cộng...

Không thể phủ nhận rằng, sự phát triển nhanh chóng của robot hình người mang tới thách thức và ảnh hưởng tới xã hội. Ví dụ như rủi ro về quyền riêng tư và an toàn, tác động tới kết cấu việc làm và xã hội, quan hệ giữa con người và robot... Robot hình người chạy nhanh hơn con người, không chỉ là bước đột phá về tính năng vận động, mà còn là hình ảnh thu nhỏ của công nghệ hỗ trợ xã hội. Chuyên gia cho rằng, trong tương lai, công nghệ robot sẽ phát triển theo hướng “thông minh hơn, thông dụng hơn, nằm trong tầm kiểm soát hơn”, và con người trong khi thực hiện đổi mới sáng tạo, cần phải thông qua xây dựng cơ chế để sử dụng công nghệ có chủ đích tích cực, cuối cùng tạo hên hình ảnh hài hòa thân thiện cùng chung sống giữa con người và robot.

Triển lãm robot chăm sóc thông minh tại Thành Đô Triển lãm robot chăm sóc thông minh tại Thành Đô
Đài CMG tổ chức hoạt động trình diễn Robot quản gia cộng đồng tại Thâm Quyến Đài CMG tổ chức hoạt động trình diễn Robot quản gia cộng đồng tại Thâm Quyến

Đài CMG
Nguồn:

Tin bài liên quan

Game thủ nước ngoài: Bước qua màn hình game để gặp gỡ Trung Quốc

Game thủ nước ngoài: Bước qua màn hình game để gặp gỡ Trung Quốc

Từ một hình thức giải trí, game Trung Quốc đang trở thành cầu nối đưa văn hóa, lịch sử và danh lam thắng cảnh nước này đến với người chơi toàn cầu. Sức hút của các tựa game như Genshin Impact, Love and Deepspace hay Where Winds Meet không chỉ tạo nên thành công thương mại mà còn khơi dậy làn sóng tìm hiểu tiếng Trung, văn hóa và du lịch Trung Quốc.
Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt

Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt

Công ty UBTech (Trung Quốc) vừa ra mắt dòng robot hình người siêu thực U1 được thiết kế để sản xuất hàng loạt, hướng tới vai trò bạn đồng hành cho người độc thân và người cao tuổi trong bối cảnh xã hội già hóa nhanh.

Các tin bài khác

Game thủ nước ngoài: Bước qua màn hình game để gặp gỡ Trung Quốc

Game thủ nước ngoài: Bước qua màn hình game để gặp gỡ Trung Quốc

Từ một hình thức giải trí, game Trung Quốc đang trở thành cầu nối đưa văn hóa, lịch sử và danh lam thắng cảnh nước này đến với người chơi toàn cầu. Sức hút của các tựa game như Genshin Impact, Love and Deepspace hay Where Winds Meet không chỉ tạo nên thành công thương mại mà còn khơi dậy làn sóng tìm hiểu tiếng Trung, văn hóa và du lịch Trung Quốc.
Điều hòa Trung Quốc "đắt hàng" tại châu Âu

Điều hòa Trung Quốc "đắt hàng" tại châu Âu

Mùa hè nắng nóng khắc nghiệt cùng những rào cản về lắp đặt điều hòa tại châu Âu đang tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Trung Quốc mở rộng thị phần. Với các dòng điều hòa không cần lắp đặt, tiết kiệm điện và được thiết kế phù hợp nhu cầu địa phương, doanh số của nhiều thương hiệu Trung Quốc tại thị trường này tăng mạnh.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát thành phố Đức Châu, tỉnh Sơn Đông

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát thành phố Đức Châu, tỉnh Sơn Đông

Sáng 24/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình đã tới thăm thôn Đông Vu Giá, trấn Biên Lâm, quận Lăng Thành, thành phố Đức Châu, nghe báo cáo công tác về sản xuất Tam Hạ (gồm thu hoạch vụ hè, gieo trồng vụ hè và quản lý đồng ruộng mùa hè), tìm hiểu tình hình thu hoạch lúa mì, trồng ngô và cung ứng vật tư nông nghiệp.
Hợp tác Phúc Kiến - Ninh Hạ: Câu chuyện sinh động về hợp tác xóa đói giảm nghèo giữa miền Đông và miền Tây Trung Quốc

Hợp tác Phúc Kiến - Ninh Hạ: Câu chuyện sinh động về hợp tác xóa đói giảm nghèo giữa miền Đông và miền Tây Trung Quốc

Năm 1996, Trung Quốc triển khai chiến lược hợp tác xóa đói, giảm nghèo giữa miền Đông và miền Tây, theo đó Phúc Kiến và Ninh Hạ được xác định là hai địa phương kết nghĩa, hỗ trợ nhau cùng phát triển. Trên cương vị Phó Bí thư Tỉnh ủy Phúc Kiến lúc bấy giờ, ông Tập Cận Bình đã trực tiếp hoạch định, chỉ đạo triển khai và thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác Phúc Kiến – Ninh Hạ.

Đọc nhiều

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

Đây là khẳng định của bà Caroline Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam (UN Women) chuyến đến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên ngày 8/7/2026.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Ngày 8/7 tại Nghệ An, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An thống nhất kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (6/8/1976 - 6/8/2026).
Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"

Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"

Ngày 8/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Việt Nam) trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Malaysia tại Việt Nam Dato' Tan Yang Thai. Phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và mở rộng hợp tác thực chất giữa Việt Nam và Malaysia trong nhiệm kỳ công tác.
Khai giảng Lớp học tiếng Việt hè 2026 tại CH Séc

Khai giảng Lớp học tiếng Việt hè 2026 tại CH Séc

Lễ khai giảng Lớp học tiếng Việt hè 2026 tại Trung tâm Thương mại Sapa (CH Séc) vừa diễn ra, tiếp nối hành trình 24 năm gìn giữ và lan tỏa tiếng mẹ đẻ trong cộng đồng người Việt. Không chỉ trang bị kỹ năng ngôn ngữ cho thế hệ trẻ, lớp học còn góp phần bồi đắp bản sắc văn hóa, nuôi dưỡng tình yêu quê hương và gắn kết các em với cội nguồn dân tộc.
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Chiều 7/7, tại xã Bác Ái và xã Bác Ái Tây (tỉnh Khánh Hòa), Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao 4 căn nhà cho các hộ dân là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động