Trang chủ Gia đình Việt Tập tục
21:18 | 17/01/2020 GMT+7

Rửa mộ thuê ngày Tết kiếm tiền triệu mỗi ngày

aa
Cận Tết Nguyên Đán, nghề lau rửa, chăm sóc những ngôi mộ ở Huế lại được dịp nở rộ. Bình thường mỗi lần dọn dẹp như thế họ được trả công từ 1 đến 2 triệu đồng/ 1 ngôi mộ. Có ngày người làm nghề lau rửa mộ thuê như thế cũng kiếm được vài triệu.
rua mo thue ngay tet kiem tien trieu moi ngay Vụ xương bị đốt trong nghĩa trang: Nghi giết người đốt xác
rua mo thue ngay tet kiem tien trieu moi ngay Giàu - nghèo tiết Thanh minh: Chi 200 triệu đồng cho việc chăm sóc mộ bố ở nghĩa trang
rua mo thue ngay tet kiem tien trieu moi ngay
Gần Tết, những người chăm sóc mộ thuê lại tất bật với công việc

Nhiều năm trở lại đây, vùng quê Mỹ Lợi ((huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) nhiều gia đình có điều kiện đã cho xây những ngôi mộ lớn rất quy mô, hoành tráng. Bỏ tiền ra để xây dựng những ngôi mộ tiền tỷ nhưng vì đa số tất cả người thân ở đều sinh sống và làm ăn ở nước ngoài nên mỗi lần Tết đến, xuân về họ lại lo lắng không ai chăm sóc cho những ngôi mộ sau một năm trải nắng dầm mưa.

Băn khoăn không biết làm thế nào nên họ quyết định thuê người ngoài lau chùi, rửa dọn cho những ngôi mộ đó để thể hiện lòng thành kính với tổ tiên. Cũng từ đây, một nghề nghiệp mới mà người dân trong vùng vẫn thường quen gọi với cái tên “nghề rửa mộ” ra đời và thịnh hành.

Thông thường, mỗi lần dọn dẹp như thế họ phải trả cho những người được thuê từ 1 đến 2 triệu đồng 1 ngôi mộ.

rua mo thue ngay tet kiem tien trieu moi ngay
Mỗi ngày, thu nhập có khi lên tới vài triệu đồng

Đây là một công việc mang yếu tố thời vụ và có chút tâm linh, là việc hiếu và cũng cho thù lao cao nên nhiều người quyết định đầu tư các thiết bị máy móc để làm nghề. Từ đó, trong địa phương xuất hiện thêm một nghề mới mà người dân vẫn thường gọi là “nghề rửa mộ”.

Ông Trương Bảo (ngụ xã Vinh Mỹ, Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) cho biết: “Tính đến nay thì tôi đã nhiều năm làm công việc rửa mộ này. Hồi trước nghề chính của tôi là thợ xây nhưng công việc này tương đối vất vả nên khi thấy người ta thuê lau chùi, dọn dẹp mộ thì tôi nhận làm và gắn bó với nghề này luôn. Không dễ gì để người ta thuê mình rửa mộ cho họ đâu vì họ rất coi trọng chuyện liên quan đến tâm linh. Người làm phải có trách nhiệm với công việc. Trước đây tôi thường là người đứng ra lau chùi những ngôi mộ trong dòng tộc thôi. Khi nhìn thấy tôi tỷ mẫn trong công việc nên họ thuê tôi làm cho họ. Mãi rồi cũng thành quen nên bây giờ cứ gần tết là họ lại tìm đến nhà để thuê tôi làm”.

Nghe qua tưởng chừng như công việc này tương đối dễ dàng nhưng thực ra không dễ gì có thể làm được theo đúng như ý muốn của chủ nhân những ngôi mộ này. Người làm đòi hỏi phải có tính cẩn thận, nhẫn nại và chịu khó để làm sạch từng chi tiết một trên các thiết kế hoa văn tinh xảo. Có những ngôi mộ như thế phải mất 4 đến 5 ngày mới xong. Có những ngôi mộ lớn thì cần thời gian dài hơn nữa.

Công việc này tuy mang lại thu nhập cao nhưng để gắn bó với nó không phải là một điều dễ dàng. Người thợ khi được thuê phải xem những ngôi mộ đó như chính ngôi mộ của gia đình, dòng tộc mình. Chỉ cần một chút bất cẩn hay thiếu trách nhiệm làm bong tróc một vài chi tiết trên vảy rồng, lông phụng là xem như ngày làm việc đó là công cốc, có khi còn phải bù thêm tiền vào để chỉnh sửa lại ngôi mộ trở về như cũ.

Được biết, khi hoàn thành công việc đạt yêu cầu, người thợ rửa mộ sẽ nhận được trung bình từ 1 đến 2 triệu đồng tiền công cho mỗi ngôi mộ. Với những ngôi mộ có diện tích lớn hơn thì số tiền công nhận được cũng theo đó tăng lên. Tính ra, mỗi tháng, một người thợ làm nghề rửa mộ này có thể nhận được vài chục triệu đồng, gấp nhiều lần so với công việc đồng áng hay đi biển mà người dân nơi dây vẫn thường làm. Tuy nhiên công việc này chỉ tồn tại trong vòng 2 tháng (tháng 11 và 12 âm lịch) cuối năm.

rua mo thue ngay tet kiem tien trieu moi ngay Công phu nghề dệt đũi ở làng Mẹo (Thái Bình)

Chiếc cũi dệt của ông Hợi là chiếc cũi đã có tuổi đời ngót trăm năm, và là chiếc cũi dệt còn nguyên vẹn nhất ...

rua mo thue ngay tet kiem tien trieu moi ngay Ghen tuông, sát hại người tình rồi bỏ xác ở nghĩa trang

Người dân đi làm đồng sớm qua khu vực nghĩa trang thôn Thông Quan (thị trấn Khoái Châu, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) bàng hoàng ...

rua mo thue ngay tet kiem tien trieu moi ngay Hình ảnh đau nhói sau tai nạn thảm khốc: Xe tang này quay về, xe khác lại tiến về nghĩa trang

Trong quãng đường ly biệt, tiễn đưa mẹ chồng, chồng và đứa cháu 7 tuổi, cô dâu trẻ còn chưa kịp bước chân lên xe ...

Minh Ngọc - Khanh Duy
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Mời ông bà về ăn Tết

Mời ông bà về ăn Tết

“Ra mộ mời ông bà về ăn Tết đi con”. Câu nhắc quen thuộc ấy cứ đến cuối năm lại vang lên trong nhiều gia đình Việt.
Những việc nên làm dịp Tết Thanh minh

Những việc nên làm dịp Tết Thanh minh

Tết Thanh minh là một trong những ngày lễ quan trọng không chỉ mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc mà còn là dịp để tưởng nhớ tổ tiên và kết nối các thế hệ trong gia đình.
Lễ tế Xã Tắc tại Huế: cầu cho quốc thái dân an, mùa màng bội thu và nhân dân no ấm

Lễ tế Xã Tắc tại Huế: cầu cho quốc thái dân an, mùa màng bội thu và nhân dân no ấm

Được tổ chức ngày 10/03 (nhằm ngày 11 tháng 02 Âm lịch) tại Di tích Đàn Xã Tắc – phường Thuận Hòa (Quận Phú Xuân, Thành phố Huế), Lễ tế Xã Tắc là nghi lễ cung đình triều Nguyễn, để cầu cho thiên hạ thái bình, quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và nhân dân no ấm.
Tín ngưỡng thờ cúng của người Việt qua lăng kính học giả Pháp

Tín ngưỡng thờ cúng của người Việt qua lăng kính học giả Pháp

Cuốn sách “Biểu tượng, phù hiệu và đồ thờ của người An Nam” của học giả Pháp Gustave Dumoutier khám phá đời sống tinh thần của người Việt thế kỷ XIX

Đọc nhiều

Khởi động dự án "Hành lang Xanh" 4,4 triệu Euro bảo tồn biển miền Trung

Khởi động dự án "Hành lang Xanh" 4,4 triệu Euro bảo tồn biển miền Trung

Ngày 16/4 tại Đà Nẵng, Tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) phối hợp World Vision Ireland và Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) khởi động dự án "Xây dựng hành lang bảo vệ đa dạng sinh học biển và nguồn lợi thủy sản khu vực miền Trung Việt Nam (Hành lang Xanh)".
Lễ ký kết một số văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa Việt Nam - Trung Quốc

Lễ ký kết một số văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa Việt Nam - Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chứng kiến Lễ ký các văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước.
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Giữa những bản làng vùng biên còn nhiều gian khó, con đường đến trường của học sinh không chỉ là hành trình tìm con chữ mà còn là hành trình học cách sống an toàn giữa cuộc sống nhiều rủi ro. Từ sân trường Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Vì, xã Mường Nhé, tỉnh Điện Biên những buổi tuyên truyền pháp luật giản dị đang âm thầm gieo mầm ý thức chấp hành luật giao thông cho thế hệ trẻ nơi miền biên viễn.
Tiếp tục “giữ lửa," không ngừng phát triển quan hệ Việt Nam-Trung Quốc

Tiếp tục “giữ lửa," không ngừng phát triển quan hệ Việt Nam-Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước mong muốn thân nhân các tướng lĩnh, chuyên gia, nhân sỹ hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc sẽ tiếp tục “giữ lửa", kế thừa, nuôi dưỡng và phát triển tình hữu nghị giữa hai dân tộc.
Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2026, trong hai ngày 16 - 17/4, Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau tổ chức Đoàn khảo sát, thăm và làm việc tại đảo Hòn Khoai nhằm nắm bắt tình hình triển khai các công trình, dự án kết nối đất liền với đảo; kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; đồng thời thăm hỏi, động viên các lực lượng đang thi công và làm nhiệm vụ trên đảo.
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Giữa những bản làng vùng biên còn nhiều gian khó, con đường đến trường của học sinh không chỉ là hành trình tìm con chữ mà còn là hành trình học cách sống an toàn giữa cuộc sống nhiều rủi ro. Từ sân trường Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Vì, xã Mường Nhé, tỉnh Điện Biên những buổi tuyên truyền pháp luật giản dị đang âm thầm gieo mầm ý thức chấp hành luật giao thông cho thế hệ trẻ nơi miền biên viễn.
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữa nhiều khó khăn của vùng cao Điện Biên, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Sính Phình (Điện Biên) vẫn duy trì vững chuẩn quốc gia, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, giữ học sinh đến lớp và tạo nền tảng phát triển bền vững cho địa bàn đặc biệt khó khăn.
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Phiên bản di động