Trang chủ Văn hóa - Du lịch Điểm đến
11:27 | 27/04/2019 GMT+7

Rùng mình cú "chặt chém" kinh điển dịp lễ 30/4 - 1/5

aa
"Đến hẹn lại lên", cứ vào dịp lễ, tết, nạn "chặt chém' du khách lại nổi lên, gây bức xúc. Dịp lễ 30/4 - 1/5 đang đến gần, nhiều người không khỏi bị ám ảnh nỗi lo bị "chặt chém".
rung minh cu chat chem kinh dien dip le 304 15 4 địa điểm du lịch “giá hời” và kinh nghiệm du lịch bằng máy bay siêu tiết kiệm nhân dịp 30/4 - 1/5
rung minh cu chat chem kinh dien dip le 304 15 Top 4 "thiên đường" du lịch ở miền Bắc thỏa sức tận hưởng dịp 30/4 - 1/5
rung minh cu chat chem kinh dien dip le 304 15 Nguy cơ vé máy bay giả bị trà trộn dịp lễ 30/4 - 1/5
rung minh cu chat chem kinh dien dip le 304 15 Nhìn lại những hình ảnh gây choáng về kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay kéo dài 5 ngày. Đây là thời điểm thuận lợi để người dân cả nước vui chơi, du lịch.

Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm mà du khách lo lắng về tình trạng "chặt chém" tại các điểm du lịch khi lượng người đổ về đông, các dịch vụ ăn uống, giải trí, lưu trú… cũng nhân cơ hội này tăng giá bắt chẹt khách.

Nỗi lo đó là có cơ sở khi gần đây, nạn 'chặt chém' du khách vẫn tồn tại, đặc biệt là trong các dịp nghỉ lễ.

Chỉ tính riêng trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 một vài năm gần đây đã xảy ra nhiều vụ việc du khách bị "chặt chém". Những vụ việc này đã tạo ra nỗi ám ảnh và khiến nhiều hành khách ngán ngẩm, bức xúc.

Du khách bị “chặt chém” phí ghế ngồi tại bờ biển Sầm Sơn

Trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 năm 2018, nhiều du khách đi du lịch Sầm Sơn ngỡ ngàng vì bị thu phí ghế ngồi trên bãi cát bờ biển với giá 30.000 đồng/chiếc.

Chị T.H. (Hà Nội) phản ánh, vào sáng ngày 29/4/2018, gia đình chị 4 người ra bờ biển Sầm Sơn ngồi uống nước, sau khi được nhân viên nhà hàng giới thiệu khung giá, mỗi quả dừa có giá 50.000 đồng, chị H. chọn mua 2 quả rồi cùng gia đình ngồi 2 ghế lưới của nhà hàng được kê trên bãi cát dọc bờ biển uống.

rung minh cu chat chem kinh dien dip le 304 15
Giá mỗi chiếc ghế lưới kê bên bờ biển Sầm Sơn được thu với giá 30.000 đồng.

Song lúc gọi thanh toán thì mới biết nhân viên nhà hàng tính tổng tiền lên đến 160.000 đồng, kèm thêm thông tin lý giải, số tiền 60.000 đồng là thu phí ghế ngồi.Giá mỗi chiếc ghế lưới kê bên bờ biển Sầm Sơn được thu với giá 30.000 đồng.

Thắc mắc vì sao đã uống nước mất tiền ở quán còn bị tính thêm tiền ghế, chị H. được nhân viên nhà hàng cho hay, đây là giá chung, bất kể uống thế nào thì cũng phải trả thêm tiền ghế ngồi vị trí bãi cát sát biển, còn nếu không muốn mất tiền ghế thì vào trong kia.

Việc này không chỉ diễn ra với gia đình chị H. mà bất kể du khách nào tới đây cũng bị thu phí ghế ngồi như vậy.

Ngoài việc thu tiền ghế ngồi một cách vô lý, những đồ ăn, thức uống ở khu du lịch Sầm Sơn còn bị tính giá "cắt cổ"... Tại đây, một quá dừa có giá 50.000 đồng, một chai nước suối bình thường chỉ khoảng 5.000 đồng thì bị đội giá lên đến 20.000 đồng, một quả dưa chuột có giá 15.000 đồng, một quả ổi 20.000 đồng.

Không chỉ đồ ăn, thức uống, mà giá các dịch vụ khác tại bãi biển Sầm Sơn cũng tăng chóng mặt. Trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm 2018, một du khách tên Phương phản ánh với báo chí giá giữ xe máy tại bãi biển này lên tới 50.000 đồng/lượt.

Chặt chém ở Thủ đô dịp nghỉ lễ 30/4


Theo ghi nhận của PV Dân Việt trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2018, lượng du khách đổ về các khu vui chơi, du lịch tại thủ đô Hà Nội tăng lên đột biến. Nhiều người dân tranh thủ cơ hội này để "chặt chém" du khách.

Tại công viên Thủ Lệ, mặc dù UBND phường Ngọc Khánh đã bố trí thêm nhiều bãi gửi xe xung quanh công viên Thủ Lệ với biển ghi rõ: Điểm trông giữ xe đúng quy định phục vụ nhân dân, giá vé 5.000 đồng/xe máy và 3.000 đồng/xe đạp nhưng vẫn có những bãi giữ xe tự phát mọc lên gần khu vực cổng vào công viên ở đường Bưởi và thu phí cao hơn so với quy định.

rung minh cu chat chem kinh dien dip le 304 15
Tại phố đi bộ hồ Gươm, nhiều du khách bị chặt chém tại các bãi gửi xe.

Ngoài ra, tình trạng chặt chém còn xuất hiện tại các khu dịch vụ ăn uống trong và ngoài công viên Thủ Lệ. Các quán nước ghi biển thông báo nước mía 10.000 đồng/cốc nhưng uống xong, chủ quán lại tính 15.000 đồng/cốc.Tại phố đi bộ hồ Gươm, nhiều du khách bị chặt chém tại các bãi gửi xe.

Trong khi đó, tại phố đi bộ hồ Gươm, nhiều du khách cũng phản ánh bị chặt chém tại các bãi gửi xe. Xung quanh khu vực này có nhiều bãi giữ xe tự phát với mức giá 20.000 đồng/xe máy. Thậm chí một bãi giữ xe ở phố Cầu Gỗ còn thu phí 30.000 đồng.

Các gánh hoa quả dầm xung quanh Bờ Hồ cũng nhân dịp này tăng giá vô tội vạ. Một túi hoa quả dầm có giá lên đến 100.000 đồng trong khi ngày thường là 50.000 đồng.

Nạn chặt chém phòng khách sạn gây bức xúc


Dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 năm 2017, tình trạng chặt chém du khách diễn ra ở nhiều tỉnh, thành. Trong đó, nạn chặt chém phòng khách sạn gây nhiều bức xúc cho du khách nhất.

Zing cho biết, trong hôm diễn ra Lễ hội pháo hoa quốc tế năm 2017 tại Đà Nẵng, dịch vụ khách sạn đã tăng gấp 2-3 lần so với ngày thường. Phòng ở khách sạn càng cao thì giá càng đắt. Tại các nhà nghỉ, giá phòng cũng đồng loạt tăng gấp 4 lần so với bình thường vào đêm 30/4/2017.

Cũng theo Zing, ngày 30/4/2017, một khách thuê nhà nghỉ tại Bãi Cháy (Quảng Ninh) đăng video tố bị tăng giá phòng lên gấp 5 lần ngày thường.

rung minh cu chat chem kinh dien dip le 304 15
Nhiều dịch vụ chặt chém trong ngày nghỉ lễ 30/4.

Tiền Phong cũng phản án nạn chặt chém phòng khách sạn tại TP Hạ Long (Quảng Ninh) dịp 30/4, 1/5 năm 2017. Có nhà nghỉ ra giá phòng cao bằng khách sạn 5 sao.Nhiều dịch vụ chặt chém trong ngày nghỉ lễ 30/4.

Tại Vũng Tàu, giá phòng ngày thường của khách sạn dao động chỉ từ 500– 1 triệu đồng/phòng, nhưng dịp lễ dịp 30/4, 1/5 năm 2017 đội giá lên từ 1-2 triệu đồng/phòng.

Dịch vụ trông giữ xe "chặt chém" du khách

Không chỉ phòng khách sạn, dịch vụ trông giữ xe máy cũng thừa cơ chặt chém du khách dịp lễ dịp 30/4, 1/5 năm 2017.

Ghi nhận của PV Kiến Thức vào ngày 1/5/2017, tại một điểm trông giữ xe máy nằm đối diện trường Đại học GTVT có đặt tấm bảng ghi: “Điểm trông giữ xe đúng quy định của UBND phường Ngọc Khánh”, nhưng giá vé đều bị xóa đi. Khi khách đem xe vào gửi bị chém quá lên 2.000 đồng (lấy 5.000 đồng/lượt), trong khi số tiền in trên vé ghi 3.000 đồng/lượt.

Ngoài ra, xung quanh công viên Thủ Lệ còn xuất hiện thêm hai điểm trông giữ xe máy khác cũng thu phí 5.000 đồng/lượt.

Theo ghi nhận của PV VTC News, nhiều bãi gửi xe ở khu vực Giáp Bát (Hà Nội) đã tự ý tăng giá lên mức "cắt cổ" dịp 30/4, 1/5 năm 2017.

Tại khu vực xung quanh bến xe Giáp Bát (Hà Nội), nhiều hộ gia đình đã chuyển đổi mặt bằng kinh doanh sang dịch vụ trông giữ xe máy. Theo khảo sát của phóng viên, cửa hàng trông xe gần bến Giáp Bát, giá vé xe máy cho một ngày trông tại đây được người chủ thét lên tới 40.000 đồng/xe/ngày.

Xem thêm

rung minh cu chat chem kinh dien dip le 304 15 Sa Pa mất nước trước dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5: Cuộc sống người dân đảo lộn, khách du lịch "kêu trời"

Dù đã bắt đầu bước vào mùa cao điểm của du lịch và dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 đang đến gần nhưng đã gần ...

rung minh cu chat chem kinh dien dip le 304 15 Top 10 trải nghiệm cực ấn tượng mà du khách nên thử khi tới Hà Nội

Dưới đây là những trải nghiệm vô cùng thú vị dành cho du khách khi ghé thăm Hà Nội.

rung minh cu chat chem kinh dien dip le 304 15 Sẽ có chuyến bay đến Côn Đảo bằng trực thăng vào tháng 4/2019

Công ty Trực thăng miền Nam sẽ khai thác du lịch bằng trực thăng chuyến Vũng Tàu - Côn Đảo vào ngày 23/4 và chuyến ...

Theo Vietnamnet
Nguồn:

Tin bài liên quan

Kinh tế Hà Nội tăng trưởng 7,87% trong quý I/2026

Kinh tế Hà Nội tăng trưởng 7,87% trong quý I/2026

Quý I/2026, kinh tế Hà Nội ghi nhận mức tăng trưởng GRDP 7,87% so với cùng kỳ năm trước, thuộc nhóm cao trong nhiều năm gần đây, dù chịu tác động từ biến động giá xăng dầu và những bất ổn của kinh tế thế giới.
Hà Nội đón gần 9 triệu lượt khách du lịch trong quý I/2026

Hà Nội đón gần 9 triệu lượt khách du lịch trong quý I/2026

Quý I/2026, ngành du lịch Thủ đô ghi nhận đà phục hồi và tăng trưởng tích cực khi tổng lượng khách đạt gần 9 triệu lượt, tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, kéo theo doanh thu du lịch và hiệu quả khai thác lưu trú duy trì ở mức ổn định.
Cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm mở rộng sản xuất, định hướng đầu tư tại Hà Nội

Cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm mở rộng sản xuất, định hướng đầu tư tại Hà Nội

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam mong muốn có thêm nhiều cơ hội mở rộng hợp tác đầu tư, phát triển đô thị thông minh, tăng trưởng xanh và tăng cường kết nối doanh nghiệp tại Hà Nội.

Các tin bài khác

Tạp chí Nhật Bản TRANSIT phát hành số đặc biệt giới thiệu hình ảnh Việt Nam

Tạp chí Nhật Bản TRANSIT phát hành số đặc biệt giới thiệu hình ảnh Việt Nam

Tạp chí văn hóa và du lịch uy tín của Nhật Bản TRANSIT vừa công bố ấn phẩm số đặc biệt dành riêng cho Việt Nam với chủ đề “Việt Nam – đi bao nhiêu lần cũng muốn quay lại”, dự kiến phát hành chính thức vào ngày 13/3/2026. Ấn bản thu hút sự chú ý của độc giả quốc tế yêu thích văn hóa, du lịch và trải nghiệm sống tại các điểm đến Đông Nam Á.
Dâng hương khai xuân tại Hoàng thành Thăng Long

Dâng hương khai xuân tại Hoàng thành Thăng Long

Ngày 25/02, tại di tích Điện Kính Thiên thuộc Khu Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức Lễ dâng hương Khai Xuân Bính Ngọ 2026.
Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026

Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, trong 3 ngày đầu xuân 2026 (từ 20/02 đến hết 22/02, tức mùng 4-6 tháng Giêng năm Bính Ngọ), Thành phố miễn phí tham quan đối với 17 danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và công trình văn hóa có thu phí do Thành phố quản lý.
Rộn ràng lễ hội đầu xuân tại Bắc Ninh, Hưng Yên

Rộn ràng lễ hội đầu xuân tại Bắc Ninh, Hưng Yên

Ngày 20/02 (mùng 4 Tết), hàng ngàn người dân và du khách nô nức trẩy hội tại lễ rước pháo Đồng Kỵ, lễ hội Khán hoa mẫu đơn tại Chùa Phật Tích (Bắc Ninh) và khai hội Chùa Keo (Hưng Yên). Các hoạt động diễn ra trang trọng, an toàn, đậm bản sắc văn hóa vùng Kinh Bắc và đồng bằng Bắc Bộ.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 14/4: Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ, Tổng thống Philippines bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông

Tin quốc tế ngày 14/4: Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ, Tổng thống Philippines bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông

Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ; Tổng thống Philippines bác tin đồn sức khỏe, bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông; Ukraine dỡ khuyến cáo hạn chế công dân đến Hungary sau bầu cử... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/4.
5 trọng tâm công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031

5 trọng tâm công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 13/4 tại Phú Thọ, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031 trên cơ sở sáp nhập Hội của hai tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc (cũ), hướng tới kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả.
Hùng An sau 9 năm: Từ vùng đất mới đến thành phố tương lai xanh - thông minh

Hùng An sau 9 năm: Từ vùng đất mới đến thành phố tương lai xanh - thông minh

Từ “một vùng đất” đến “một bản quy hoạch”, rồi trở thành “một thành phố”, Tân khu Hùng An - “thành phố tương lai”, tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc) mang sứ mệnh “kế hoạch nghìn năm”, đã bước sang mùa xuân thứ chín.
Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới"

Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới"

Trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài viết quan trọng đăng trên Nhân dân nhật báo của Trung Quốc với tiêu đề: "Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới". Dưới đây là toàn văn bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm:
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Hàng trăm chủ tàu, ngư dân tại phường Phú Yên (tỉnh Đắk Lắk) được tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), trong bối cảnh địa phương siết quản lý tàu cá, tăng cường giám sát hành trình nhằm ngăn chặn vi phạm và góp phần gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC).
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động