“Sắc màu Pháp ngữ” lần đầu tiên được tổ chức quy mô lớn tại Hà Nội
Sự kiện này do Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và Văn phòng Châu Á – Thái Bình Dương của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ phối hợp với Nhóm các Đại sứ quán, Phái đoàn và Tổ chức Pháp ngữ tại Hà Nội tổ chức.
Theo ông Vũ Trường Giang, Vụ thông tin Quốc tế - Bộ Ngoại giao cho biết “Kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ những năm trước thường được tổ chức trong những không gian hạn chế, với số lượng người tham gia nhỏ. Năm nay, lần đầu tiên sự kiện diễn ra trong một không gian lớn hơn, tại tượng đài Lý Thái Tổ - khu vực thu hút rất đông khách du lịch vào dịp cuối tuần, nhằm để nhiều người biết đến Pháp ngữ hơn, lan tỏa ngôn ngữ này đến đông đảo mọi người”.
![]() |
| Họp báo sự kiện "Sắc màu Pháp ngữ" tại Hà Nội |
Chương trình của “Sắc màu Pháp ngữ”
Ngày 15/3 (18h – 21h), Lễ kỷ niệm chính thức ngày Quốc tế Pháp ngữ sẽ được tổ chức với sự tham gia của lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, đại diện Ngoại giao đoàn, các thầy cô giáo và các đối tác Pháp ngữ Việt Nam và nước ngoài
Ngày 16/3 (9h – 18h) bao gồm nhiều hoạt động đa dạng, phong phú.
Trong đó, nổi bật là hoạt động “Nối vòng tay lớn Pháp ngữ” với sự tham gia của 1000 học sinh, sinh viên đang theo học tiếng Pháp. Lễ cắt bánh gato 25 tầng nhân kỷ niệm 25 năm thành lập Văn phòng châu Á – Thái Bình Dương của tổ chức đại học Pháp ngữ (AUF). Trao giải thưởng cho các em học sinh Hà Nội đạt giải cuộc thi tiếng Pháp quốc gia và những thí sinh đạt điểm cao trong kỳ thi bằng DELF tiếng Pháp.
Bên cạnh đó, 60 gian hàng của các đại sứ quán và các tổ chức nói tiếng Pháp, các trường phổ thông và đại học có giảng dạy tiếng Pháp, các cơ quan và đối tác thương mại sẽ mang tới nhiều thông tin bổ ích và các hoạt động ẩm thực, giải trí phong phú.
Ngoài ra, tại thành phố Hồ Chí Minh, Huế, Cần Thơ cũng sẽ diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ.
| Từ năm 1970, những người nói tiếng Pháp trên toàn thế giới lấy ngày 20/3 kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ. Đây là dịp để những người nói tiếng Pháp thể hiện sự gắn bó của mình với tiếng Pháp, khẳng định tình đoàn kết và mong muốn được chung sống cùng nhau trong sự khác biệt và đa dạng, cũng như đề cao những giá trị mang tính toàn cầu của nhân loại. Trên thế giới hiện nay có 300 triệu người nói tiếng Pháp. Tại Việt Nam, con số này khoảng 600,000 ngàn người. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Lễ hội Tết cổ truyền Bunpimay 2569 tại Đà Nẵng
Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Việt Nam
Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội
Du học sinh Lào, Campuchia tại Đồng Nai đón Tết cổ truyền Bunpimay và Chol Chnam Thmay
Đọc nhiều
Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên
Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ
Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





