Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
07:23 | 24/06/2019 GMT+7

Sập nhà 7 tầng ở Campuchia: Bắt chủ thầu và công nhân Trung Quốc

aa
Lực lượng cứu hộ Campuchia vẫn nỗ lực tìm kiếm trong đống đổ nát, phần còn lại của tòa nhà 7 tầng thuộc sở hữu của một công ty Trung Quốc, cùng lúc đó số người thiệt mạng đã tăng lên 18,  theo thông tin công bố ngày 23/6.
44 sinh viên Lào, Campuchia tốt nghiệp Đại học Y Dược Thái Bình: Những bác sĩ của tình hữu nghị Gia cảnh éo le của cô gái Campuchia được cứu sống tại Cần Thơ Ấn tượng từ một chuyến đi của những người lính tình nguyện Việt Nam

Tờ AFP trích lời một một người sống sót, cho biết phần lớn nạn nhân đều bị chôn sống khi đang ngủ.

Số lượng công nhân bị chôn vùi có thể vẫn còn rất nhiều khi lực lượng cứu hộ đã quét sạch một nửa mảnh vụn kim loại, kính và tấm bê tông lớn sau khi tòa nhà bảy tầng bị sập vào thứ Bảy tại khu nghỉ mát bãi biển ở Sihanoukville.

"Tôi thật may mắn khi được sống", một người sống sót - anh Phat Sophal, 37 tuổi, nói với AFP qua điện thoại.

Trong 6 tiếng đồng hồ, Sophal đã bị mắc kẹt dưới đống đổ nát, trước khi được các nhân viên cứu hộ kéo ra vào sáng thứ Bảy.

"Khoảng 4 giờ sáng, có tiếng động lớn ... sàn nhà chỗ tôi rung động mạnh, đột nhiên tòa nhà sụp xuống. Tôi bị các mảnh vụn đề chặt từ thắt lưng trở xuống", anh nói.

"Cháu trai và anh rể của tôi cũng đang ngủ gần tôi. Mọi người la hét và kêu cứu. Một lát sau tôi không nghe thấy tiếng họ nữa. Tôi không nghĩ họ còn sống."

Khoảng 70 công nhân đang ngủ ở tầng hai, ba và bốn của tòa nhà bảy tầng, anh cho biết, thêm các thợ điện Trung Quốc đang nghỉ ngơi ở các tầng trên.

Những công trình do công ty Trung Quốc xây dựng mọc lên như nấm tại ngôi làng Sihanoukville do lượng khách du lịch tới hàng chục sòng bạc tăng vọt trong những năm gần đây.

Ba công dân Trung Quốc và một chủ đất Campuchia đã bị tạm giữ để thẩm vấn, và Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho rằng có "sự bất cẩn" của công ty xây dựng.

hon 18 nguoi chet trong vu sap toa nha 7 tang tai campuchia deu bi chon vui khi dang ngu
Tòa nhà đã sụp đổ trước khi mặt trời mọc vào thứ bảy tại thị trấn nghỉ mát Sihanoukville. Ảnh: AFP / SUN RETHY Kun

Số người thiệt mạng sẽ còn tăng lên

Chính quyền địa phương vào Chủ nhật đã tăng số người thiệt mạng lên 18 - bao gồm ít nhất ba phụ nữ - với 24 người khác bị thương.

Ít nhất 1.000 nhân viên cứu hộ, binh lính, cảnh sát, nhân viên y tế và các chuyên gia xây dựng Trung Quốc đã được triển khai đến địa điểm này.

Nhân viên cứu hộ sử dụng máy khoan để khoan xuyên qua các khối bê tông, trong khi người thân của những người bị thương chờ đợi tại các bệnh viện gần đó.

Một người đã được kéo ra khỏi đống đổ nát vào cuối ngày thứ Bảy – cũng là người duy nhất sống sót được giải cứu kể từ lúc đó đến chiều Chủ nhật.

Một quan chức tỉnh cho biết "các đội mới chỉ tìm kiếm 40% diện tích", khiến nhiều người lo ngại số người thiệt mạng sẽ gia tăng.

"Chúng tôi lo sợ nhiều thi thể bị mắc kẹt trong đống đổ nát vì cứu hộ chưa tiếp cận được các tầng dưới của tòa nhà", ông này nói với AFP.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu người đã có mặt trong tòa nhà vào thời điểm nó sụp đổ.

Theo ước tính của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), có khoảng 200.000 công nhân xây dựng ở Campuchia - khoảng 11% đang làm việc trong khu vực phi chính thức - hầu hết những người không có kỹ năng, được trả lương ngày và không được bảo vệ bởi các quy định của công đoàn.

hon 18 nguoi chet trong vu sap toa nha 7 tang tai campuchia deu bi chon vui khi dang ngu
Ảnh chụp từ trên cao tòa nhà đang xây dựng bị sập ở Sihanoukville, Campuchia ngày 22/6/2019. Ảnh: REUTERS / Stringer

Campuchia đã không theo kịp sự bùng nổ xây dựng "để đảm bảo an toàn và sức khỏe của lực lượng lao động trong ngành", ILO cho biết.

Ước tính, khoảng 1 tỷ USD đã được đầu tư vào tỉnh Preah Sihanouk trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến 2018; có khoảng 50 sòng bạc thuộc sở hữu của Trung Quốc và hàng chục tổ hợp khách sạn đang được xây dựng ở Sihanoukville.

Chủ sở hữu của tòa nhà, người đứng đầu công ty xây dựng và nhà thầu – đều công dân Trung Quốc - đã bị cảnh sát Campuchia tạm giữ./.

Xem thêm

hon 18 nguoi chet trong vu sap toa nha 7 tang tai campuchia deu bi chon vui khi dang ngu 6.000 lượt người Campuchia được chăm sóc sức khỏe nhờ mô hình kết nghĩa cụm dân cư biên giới

Gần 6.000 lượt bệnh nhân nước bạn Campuchia đã được chăm sóc sức khỏe miễn phí nhờ chương trình kết nghĩa nhân dân biên giới ...

hon 18 nguoi chet trong vu sap toa nha 7 tang tai campuchia deu bi chon vui khi dang ngu Bộ trưởng Ngoại giao Singapore: Phát biểu của Thủ tướng không có ý xúc phạm Việt Nam

Chiều ngày 7/6, theo đề nghị của phía Singapore, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với ...

hon 18 nguoi chet trong vu sap toa nha 7 tang tai campuchia deu bi chon vui khi dang ngu Đưa hài cốt 17 liệt sĩ, quân tình nguyện hi sinh tại Campuchia trở về đất mẹ

Sáng 31/5, tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Đức Cơ, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ đón nhận, truy điệu và ...

Mai Anh (theo AFP)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nhà Trung Quốc xây bị đổ sập ở Campuchia: Số thương vong lên đến 50 người

Nhà Trung Quốc xây bị đổ sập ở Campuchia: Số thương vong lên đến 50 người

Theo cập nhập mới nhất từ trang Freshnews, số người chết và bị thương đã lên đến 49 người, bao gồm 25 người chết 24 người bị thương và vẫn có dấu hiệu sẽ còn tăng lên trong vụ sập hoàn toàn tòa nhà 7 tầng thuộc sở hữu của một công ty Trung Quốc đang thi công ở thành phố Sihanoukville, Campuchia ngày 22/6.

Các tin bài khác

Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Ngày 15/3, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi khẳng định Tehran hoan nghênh mọi sáng kiến khu vực dẫn đến chấm dứt xung đột ở Trung Đông theo hướng đảm bảo công bằng cho Tehran.
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Việc Mỹ và Israel tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Iran trong ngày 28/02 và nước này đã phóng tên lửa đáp trả đã đẩy Trung Đông vào một vòng xoáy xung đột mới, ngay lập tức tạo cú sốc đối với thị trường năng lượng toàn cầu. Là khu vực cung ứng dầu mỏ trọng yếu, bất kỳ bất ổn nào tại đây đều nhanh chóng phản ánh vào giá dầu, chuỗi vận tải biển và tâm lý thị trường tài chính quốc tế.
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Phản ứng trước các cuộc không kích do Israel và Mỹ phối hợp triển khai nhằm vào Iran cùng các động thái đáp trả của Tehran, Liên hợp quốc cùng nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế đồng loạt kêu gọi các bên kiềm chế, cảnh báo nguy cơ leo thang nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh khu vực.
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Các nước cảnh báo công dân rời khỏi Iran và Israel ngay lập tức do tình hình an ninh căng thẳng, trong khi đàm phán Mỹ-Iran tiếp tục diễn ra tại Geneva.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Việc Quốc hội khóa XVI kiện toàn các chức danh lãnh đạo chủ chốt được nhiều tổ chức quốc tế, đối tác và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nhìn nhận là dấu mốc chính trị quan trọng, bảo đảm tính liên tục trong điều hành, củng cố niềm tin, đồng thời mở ra cơ hội thúc đẩy cải cách, hội nhập và nâng cao vị thế đất nước trong giai đoạn phát triển mới.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Ngày 09/4 tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Tòa án nhân dân tối cao và các cơ quan liên quan tổ chức họp báo công bố Quyết định về đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động