Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
07:45 | 26/12/2020 GMT+7

Sau Anh, biến thể COVID-19 mới đã lây sang người ở Nhật Bản

aa
Bộ Y tế Nhật Bản ngày 25/12 xác nhận các trường hợp dương tính đầu tiên với biến thể của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 (có tên gọi VUI-202012/01), trước đó vừa được phát hiện tại Anh.
Mỹ yêu cầu hành khách đến từ Anh phải có kết quả xét nghiệm âm tính Mỹ yêu cầu hành khách đến từ Anh phải có kết quả xét nghiệm âm tính
Cả xã hội sẵn sàng chống dịch để nhân dân đón Tết an toàn Cả xã hội sẵn sàng chống dịch để nhân dân đón Tết an toàn
Các bác sĩ đang chụp CT ngực một bệnh nhân nhiễm COVID-19. Ảnh:STR/AFP/GETTY IMAGES
Các bác sĩ đang chụp CT ngực một bệnh nhân nhiễm COVID-19 (Ảnh:STR/AFP/GETTY IMAGES)

Theo Bộ Y tế Nhật Bản, 5 người, trong đó có 4 nam và 1 nữ, đều dưới 70 tuổi, đã có kết quả xét nghiệm dương tính với biến thể VUI-202012/01 của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Tất cả các bệnh nhân này đều có lịch sử đi lại tới Anh song 4 người không biểu hiện triệu chứng của bệnh.

Thông báo của Bộ Y tế Nhật Bản cho biết 2 người đã nhập cảnh tại sân bay Haneda ở thủ đô Tokyo, những người còn lại nhập cảnh tại sân bay Kansai, tỉnh Osaka, miền Tây nước này.

Trước đó, hôm 24/12, Nhật Bản đã áp đặt lệnh cấm nhập cảnh tạm thời đối với những công dân nước ngoài mới đến từ Anh, song những công dân nước ngoài đã lưu trú tại Nhật Bản hoặc người dân nước này vẫn được phép nhập cảnh nhưng phải xét nghiệm COVID-19.

Quy định này cũng được áp dụng đối với hầu hết các nước trên thế giới, trong đó có Anh. Ngoài ra, những người này còn được yêu cầu tải ứng dụng truy vết COVID-19 và cập nhật vị trí của mình sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản.

Trong khi đó, bắt đầu từ ngày 27/12, người dân Nhật Bản trở về từ Anh sẽ phải xét nghiệm COVID-19 trong vòng 72 giờ trước khi rời khỏi Anh và trình kết quả này khi nhập cảnh.

Nhật Bản cũng như nhiều nước trên thế giới buộc phải áp đặt hạn chế đối với những người đến từ Anh, sau khi quốc gia châu Âu này ghi nhận sự lây lan của biến thể VUI-202012/01.

Theo giới chức y tế Anh, biến thể mới có dễ lây nhiễm so với biến thể xuất hiện tại quận Kent, tỷ lệ lây lan cao hơn virus gốc tới 70%. Đây cũng được coi là nguyên nhân khiến số ca mắc COVID-19 tại thủ đô London và phía Đông Nam vùng England gia tăng.

Tuy nhiên, hiện không có bằng chứng nào cho thấy biến thể virus mới làm gia tăng tỷ lệ tử vong hay làm giảm hiệu quả của vaccine phòng bệnh.

Nga hiện cũng bắt buộc cách ly 2 tuần đối với những người nhập cảnh từ Anh - theo hãng tin Interfax. Trước đó, hồi đầu tuần, Nga đã ngừng các chuyến bay đi và đến từ Anh trong vòng một tuần, bắt đầu từ ngày 22/12.

Nigeria thông báo xuất hiện biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 Nigeria thông báo xuất hiện biến chủng mới của virus SARS-CoV-2
Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Phi (Africa CDC) thuộc Liên minh châu Phi (AU) thông báo, Nigeria đã xuất hiện biến thể corona virus được cho là loại mới và đang tiếp tục nghiên cứu.
Trong năm 2020 Mỹ khó đạt mục tiêu tiêm vaccine ngừa COVID-19 Trong năm 2020 Mỹ khó đạt mục tiêu tiêm vaccine ngừa COVID-19
Với mục tiêu của liên bang tiêm chủng cho 20 triệu người Mỹ vào cuối năm, đến sáng 23/12 con số đạt được ở mức hơn 1 triệu liều.
Biến thể COVID-19 mới ở Anh lây lan tốc độ chóng mặt Biến thể COVID-19 mới ở Anh lây lan tốc độ chóng mặt
Các nghiên cứu cho thấy, chủng virus mới này dường như lây lan dễ dàng hơn và có khả năng lây truyền nhiều hơn tới 70%.
Trọng Huyền
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm mở rộng sản xuất, định hướng đầu tư tại Hà Nội

Cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm mở rộng sản xuất, định hướng đầu tư tại Hà Nội

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam mong muốn có thêm nhiều cơ hội mở rộng hợp tác đầu tư, phát triển đô thị thông minh, tăng trưởng xanh và tăng cường kết nối doanh nghiệp tại Hà Nội.
Ngày hội giao lưu văn hóa của cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Ngày hội giao lưu văn hóa của cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Ngày 7/3, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) phối hợp với chính quyền các tỉnh khu vực Kansai và các hội đoàn Nhật - Việt tổ chức Lễ hội Việt Nam 2026 tại Osaka. Sự kiện thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản cùng nhiều người dân Nhật Bản yêu mến văn hóa Việt Nam tham dự.
UNESCO và Chính phủ Nhật Bản tăng cường năng lực phòng ngừa thiên tai và an toàn trường học tại Việt Nam

UNESCO và Chính phủ Nhật Bản tăng cường năng lực phòng ngừa thiên tai và an toàn trường học tại Việt Nam

Ngày 12/2 tại Hà Nội, UNESCO và Chính phủ Nhật Bản đã ký kết thỏa thuận triển khai dự án “Tăng cường năng lực của Việt Nam về cảnh báo sớm, giảm thiểu rủi ro thiên tai và đảm bảo môi trường học tập an toàn”, nhằm nâng cao khả năng cảnh báo sớm, sẵn sàng ứng phó và phục hồi sau thiên tai tại Việt Nam.

Các tin bài khác

Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Trong bối cảnh ung thư ngày càng gia tăng và đòi hỏi các giải pháp điều trị tiên tiến, việc tiếp cận trực tiếp với chuyên gia quốc tế trở thành nhu cầu cấp thiết của nhiều bệnh nhân. Nhằm mang đến cơ hội này, Công ty Cổ phần Hợp tác Y tế Việt Nam Nhật Bản (VJIIC) tổ chức chương trình tư vấn bệnh miễn phí trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y Dược Việt Nam lần thứ 34, diễn ra ngày 6–7/5 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt Xô (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
SeABank tổ chức giải Pickleball Championship 2026,  gây quỹ học bổng cho trẻ em nghèo nhân dịp 32 năm thành lập

SeABank tổ chức giải Pickleball Championship 2026, gây quỹ học bổng cho trẻ em nghèo nhân dịp 32 năm thành lập

Nhân dịp kỷ niệm 32 năm thành lập, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) tổ chức Giải SeABank Pickleball Championship 2026 trong hai ngày 11–12/4/2026 tại Sân US Pickleball (70 An Dương, P.Hồng Hà, TP.Hà Nội) với tổng giá trị giải thưởng hơn 200 triệu đồng.
Đột phá công nghệ tầm soát ung thư vú tại Bệnh viện Vinmec Ocean Park 2

Đột phá công nghệ tầm soát ung thư vú tại Bệnh viện Vinmec Ocean Park 2

Bệnh viện Đa khoa Vinmec Ocean Park 2 chính thức đưa vào vận hành hệ thống chụp nhũ ảnh MAMMOMAT Revelation và máy siêu âm vú cao cấp Invenia ABUS Prime, được ví như “cặp mắt vàng” trong tầm soát ung thư vú. Nhờ ứng dụng AI và công nghệ hình ảnh hiện đại, bộ đôi này không chỉ hỗ trợ bác sĩ phát hiện chính xác tổn thương từ giai đoạn sớm, mà còn giảm đau, giảm khó chịu cho người bệnh, mang đến trải nghiệm tầm soát nhẹ nhàng hơn.
Phẫu thuật nội soi não trong không gian siêu hẹp, giành lại sự sống cho bệnh nhân 73 tuổi

Phẫu thuật nội soi não trong không gian siêu hẹp, giành lại sự sống cho bệnh nhân 73 tuổi

Bệnh nhân 73 tuổi nhập viện trong tình trạng gần như mất tri giác do khối máu tụ lớn chèn ép não, nguy cơ tàn phế hoặc tử vong cao. Bằng việc làm chủ kỹ thuật nội soi thần kinh trong không gian rất hẹp vài milimet, ê-kíp bác sĩ Vinmec đã lấy sạch khối máu tụ chỉ sau 2 giờ mổ cấp cứu, giúp bệnh nhân hồi phục ngoạn mục sau 5 ngày.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
Tổng Giám đốc WTO hoan nghênh những đóng góp thiết thực của Việt Nam

Tổng Giám đốc WTO hoan nghênh những đóng góp thiết thực của Việt Nam

Ngày 10/4, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Mai Phan Dũng đã có cuộc gặp với bà Ngozi Okonjo-Iweala, Tổng Giám đốc WTO.
Sắc màu Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Thái Lan rực rỡ tại thành phố Hồ Chí Minh

Sắc màu Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Thái Lan rực rỡ tại thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 11/4 tại thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Lễ hội Tết cổ truyền của Campuchia, Lào và Thái Lan, tái hiện sinh động các nghi lễ truyền thống, góp phần tăng cường giao lưu văn hóa và thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân các nước trong khu vực.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động