Trang chủ Việt Nam hôm nay
07:02 | 12/09/2024 GMT+7

Sau bão: nhiều hoạt động trở lại bình thường từ ngày 12/9

aa
Từ ngày 12/9, nhiều hoạt động đã chính thức trở lại bình thường sau thời gian gián đoạn do ảnh hưởng của mưa lũ. Sinh viên tại nhiều trường đại học đã đi học lại, ngành than phục hồi sản xuất, nước sạch được cung cấp góp phần ổn định cuộc sống cho người dân tại các địa phương.
Thời tiết hôm nay (12/9): Miền Bắc tiếp tục mưa to
Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ khẩn cấp 1 triệu USD cho Việt Nam khắc phục thiệt hại do bão số 3

Sinh viên tại nhiều trường Đại học đi học trở lại

Do ảnh hưởng của mưa lũ, nhiều trường Đại học học buộc phải tạm ngừng hoạt động giảng dạy để đảm bảo an toàn cho sinh viên và giảng viên. Sau khi khắc phục hậu quả mưa lũ, các trường đã nhanh chóng thông báo cho sinh viên quay lại trường học, tiếp tục chương trình học tập bình thường.

Ngày 11/9, Trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên đã phát đi thông báo cho sinh viên đi học trở lại bình thường từ ngày 12/9. Nhà trường lưu ý, sinh viên ở các vùng bị ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ, không thể di chuyển đến trường vì lý do khách quan có thể đến trễ hơn sau khi giao thông đi lại an toàn. Những trường hợp này cần thông tin ngay cho giáo viên chủ nhiệm để được tư vấn, hỗ trợ.

Trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên đón sinh viên đi học trở lại sau thời gian nghỉ vì mưa lũ (Ảnh: TNUS).
Trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên đón sinh viên đi học trở lại sau thời gian nghỉ vì mưa lũ. (Ảnh: TNUS)

Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Thái Nguyên cũng thông báo các hoạt động đào tạo sẽ quay trở lại bình thường từ 12/9. Sau khi có điện trở lại vào sáng 11/9, các đơn vị đang nhanh chóng khắc phục hậu quả của mưa lũ, ổn định trường lớp.

Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội cho biết, các hoạt động nhập học, đón tân sinh viên diễn ra bình thường vì không bị ngập hay chịu ảnh hưởng bởi mưa bão.

Trong khi đó, nhiều trường đại học ở Hà Nội như Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ, Trường Đại học FPT, Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội... vẫn tiếp tục chuyển hình thức học trực tiếp sang trực tuyến (online) trước những diễn biến phức tạp của mưa lũ. Học viện Ngân hàng cũng triển khai đào tạo trực tuyến đối với tất cả các lớp học phần tại trụ sở Học viện Ngân hàng và Phân viện Bắc Ninh đến hết ngày 13/9. Các lớp học phần tổ chức trong ngày 14/9 được nghỉ, lịch học bù cho sinh viên sẽ vào tuần dự trữ.

Ngành than hoạt động bình thường từ 12/9

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) Nguyễn Huy Nam cho biết: Dự kiến trong ngày 12/9, Công ty Than Hà Lầm, đơn vị cuối cùng của ngành than sẽ có điện để phục vụ sản xuất, khai thác hầm lò. Như vậy, đến ngày 12/9, tất cả các đơn vị thuộc Tập đoàn TKV trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đều được cấp điện phục vụ sản xuất, khai thác và chế biến than.

Băng tải chuyển than nguyên khai vào nhà máy sàng tuyển than Vàng Danh.
Băng tải chuyển than nguyên khai vào nhà máy sàng tuyển than Vàng Danh. (Ảnh: TTXVN)

Trước đó tối 11/9, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã kiểm tra thực tế các hoạt động sản xuất của TKV và đề ổn định sản xuất. Đồng thời đặc biệt lưu ý đến đảm bảo an toàn trong quá trình sản xuất, nhất là đối với các đơn vị hầm lò. Qua đó, góp phần cùng cả tỉnh nhanh chóng khắc phục hậu quả của cơn bão số 3. Đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như cuộc sống của người dân trở lại bình thường.

Theo ông Nguyễn Huy Nam, đối mặt với nhiều khó khăn của cơn bão số 3, TKV vẫn nỗ lực đảm bảo nguồn than cung cấp cho các hộ sản xuất chính trong nước từ các nguồn dự trữ trước đó. Nhằm sớm khôi phục lại sản xuất, TKV đã chỉ đạo các phương án khắc phục sự cố sau mưa bão. TKV sẵn sàng phối hợp với điện lực Quảng Ninh và Tập đoàn Điện lực Việt Nam thành lập các tổ công tác và điều động nhân lực, vật lực, thiết bị trong quá trình xử lý các sự cố về điện.

Nhà máy cấp nước Bảo Yên hoạt động trở lại

Theo thông tin từ lãnh đạo Công ty Cổ phần Cấp nước tỉnh Lào Cai, công tác sửa chữa, khắc phục sự cố do mưa lũ gây ra đối với Nhà máy cấp nước Bảo Yên đang được đẩy nhanh, đến 18 giờ 11/9, nhà máy hoạt động trở lại và bắt đầu cấp nước sinh hoạt cho khách hàng. Tuy nhiên, lượng nước chỉ đáp ứng một phần nhu cầu của khách hàng và vài ngày tới, mới ổn định cấp nước như trước khi xảy ra mưa lũ.

Sửa chữa đường ống cấp nước sạch sinh hoạt.
Sửa chữa đường ống cấp nước sạch sinh hoạt. (Ảnh: Báo Lào Cai)

Đối với thành phố Lào Cai, sau khi khắc phục sự cố do mưa lũ gây ra, việc cung cấp nước sạch sinh hoạt đã trở lại. Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng nước tăng đột biến, những hộ đầu tuyến, điểm có lợi đang sử dụng nước trên 300% nhu cầu sử dụng nước thông thường, trong khi sản lượng nước sạch cấp ra tại nhà máy chỉ đạt 60% - 70% công suất, dẫn đến khách hàng ở xa tuyến chính, cuối tuyến, vùng bất lợi không có nước sạch sinh hoạt để sử dụng.

Mặt khác, tuyến ống thép (tuyến cấp 1) D400 đi ngầm qua suối Ngòi Đum, Kim Tân đã bị bục gãy nên phải tập trung nhân lực, vật tư để khắc phục. Do vậy, thời gian cấp nước dự kiến dần ổn định trở lại cho khu vực thành phố Lào Cai từ ngày 15/9/2024.

Đối với huyện Si Ma Cai, hiện nước ngập nhà máy rút rất chậm nên công ty chưa thể tiếp cận để xử lý, khắc phục.

Australia huy động viện trợ nhân đạo trị giá 3 triệu đô la Úc cho Việt Nam Australia huy động viện trợ nhân đạo trị giá 3 triệu đô la Úc cho Việt Nam
Chính phủ Australia công bố sẽ cung cấp cho Việt Nam khoản viện trợ ban đầu trị giá 3 triệu đô la Úc, bao gồm nỗ lực hỗ trợ nhân đạo, vật tư cứu trợ khẩn cấp và các dịch vụ thiết yếu khác nhằm ứng phó với các thiệt hại do siêu bão Yagi gây ra.
Dốc toàn lực cứu trợ nạn nhân của bão số 3 Dốc toàn lực cứu trợ nạn nhân của bão số 3
Miền Bắc đang đối mặt với tình trạng mưa lũ phức tạp, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Các lực lượng chức năng đã nhanh chóng triển khai công tác cứu hộ và hỗ trợ người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng như Lào Cai, Yên Bái, Cao Bằng... Nỗ lực phòng chống lũ lụt đang được gấp rút triển khai để đảm bảo an toàn cho người dân và khắc phục hậu quả thiên tai.
Tú Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

IFRC hỗ trợ người dân Phú Thọ khắc phục hậu quả bão số 3

IFRC hỗ trợ người dân Phú Thọ khắc phục hậu quả bão số 3

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Dự án “Viện trợ quốc tế khẩn cấp để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sau cơn bão số 3 (Yagi) và hoàn lưu sau bão”, do Hiệp hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) tài trợ với tổng kinh phí lên tới 2,5 tỷ đồng.
EVNGENCO1 nỗ lực đảm bảo sản xuất an toàn, ổn định trong mùa mưa bão

EVNGENCO1 nỗ lực đảm bảo sản xuất an toàn, ổn định trong mùa mưa bão

Để chủ động phòng, chống, ứng phó kịp thời, có hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra trong mùa mưa bão, EVNGENCO1 đã cùng các đơn vị chuẩn bị và thực hiện tốt công tác phòng chống thiên tai; khắc phục hậu quả mưa bão; chuẩn bị phòng, chống hoàn lưu sau bão… Nhờ đó, các đơn vị vẫn đảm bảo an toàn tuyệt đối về con người, không có thương vong xảy ra.
Sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 3

Sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 3

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 143/NQ-CP ngày 17/9/2024 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 3 (Yagi).

Các tin bài khác

Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định thành lập Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định thành lập Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị về việc thành lập Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đánh dấu bước phát triển mới trong công tác tổ chức, kiện toàn bộ máy.
Ứng dụng AI trong báo chí cần tư duy chiến lược

Ứng dụng AI trong báo chí cần tư duy chiến lược

Ngày 20/6, phát biểu tại phiên thảo luận “Trí tuệ nhân tạo và chiến lược chuyển đổi số của các tòa soạn báo chí Việt Nam” của Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2025, nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng để ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) hiệu quả, các cơ quan báo chí cần chuyển từ tư duy công cụ sang tư duy chiến lược, thay đổi mô hình sản xuất và kinh doanh báo chí trong kỷ nguyên số.
“Thép trong Bút, Lửa trong Tim”: Tôn vinh những người làm báo chân chính

“Thép trong Bút, Lửa trong Tim”: Tôn vinh những người làm báo chân chính

Tối 21/6, tại Hà Nội, chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025) và Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIX, năm 2024 đã diễn ra trọng thể, truyền hình trực tiếp trên các kênh VTV1 (Đài Truyền hình Việt Nam), VOV1 và VOV2 (Đài Tiếng nói Việt Nam).
Doanh nghiệp vừa và nhỏ thúc đẩy ứng dụng AI để bứt phá

Doanh nghiệp vừa và nhỏ thúc đẩy ứng dụng AI để bứt phá

Ngày 21/6, tại Hà Nội, Trung tâm Hỗ trợ Đổi mới sáng tạo (Cục Đổi mới Sáng tạo – Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp cùng Công ty TECHVIFY (TVF) tổ chức sự kiện SME DX 10K: “Công nghệ số bứt phá cho Doanh nghiệp vừa và nhỏ”.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz; Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn; Campuchia dừng toàn bộ nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 23/6.
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Ngày 22/6 thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, thu hút khoảng 3.000 đại biểu, người dân và du khách tham gia.
Tin quốc tế ngày 22/6: Israel tuyên bố sẵn sàng hành động đơn phương để ngăn chương trình hạt nhân Iran

Tin quốc tế ngày 22/6: Israel tuyên bố sẵn sàng hành động đơn phương để ngăn chương trình hạt nhân Iran

Israel tuyên bố sẵn sàng tấn công Iran mà không chờ phản ứng từ Mỹ; Houthi cảnh báo nối lại tấn công nếu Mỹ can dự vào xung đột Israel - Iran; Thủ tướng Thái Lan sẽ không từ chức... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 22/6.
Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Ngày 21/6, tại huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau), Bộ Y tế phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức chương trình khảo sát, đánh giá thực trạng và nhu cầu hỗ trợ Bệnh xá Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân.
Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Ngày 21/6, tại huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau), Bộ Y tế phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức chương trình khảo sát, đánh giá thực trạng và nhu cầu hỗ trợ Bệnh xá Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân.
Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Sáng 21/6, tại Đảo Trường Sa, lực lượng quân y đã hoàn tất việc bàn giao ngư dân Tiêu Viết Bút (sinh năm 1970, quê xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho tàu cá QNg 95657TS, sau khi ông được điều trị ổn định chấn thương do tai nạn lao động trên biển.
Báo chí - Người bạn đồng hành cùng Vùng 5 Hải quân

Báo chí - Người bạn đồng hành cùng Vùng 5 Hải quân

Quản lý vùng biển đảo Tây Nam có vị trí chiến lược quan trọng, Vùng 5 Hải quân là lực lượng nòng cốt bảo vệ chủ quyền biển đảo, giữ vững an ninh chính trị – trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới biển Tây Nam. Đồng hành cùng nhiệm vụ ấy, báo chí trong và ngoài quân đội đã phát huy vai trò cầu nối giữa người lính biển và nhân dân cả nước, góp phần lan tỏa hình ảnh người chiến sĩ Hải quân trong thời kỳ mới, củng cố “thế trận lòng dân” và mặt trận tư tưởng trên biển.
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Từ chiều tối 22/6 đến rạng sáng 23/6, nhiều nơi tại Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to, tập trung ở các tỉnh: Tuyên Quang, Phú Thọ, Yên Bái, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh.
1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

Sáng 21/6, tại Cung Thể thao Quần Ngựa (Hà Nội), Ngày quốc tế Yoga 2025 đã chính thức khai mạc với màn đồng diễn quy mô lớn có sự góp mặt của 1.000 người yêu mến bộ môn này gồm các cán bộ, người của công chúng, các nhà ngoại giao, liên đoàn Yoga, các câu lạc bộ và cá nhân tập luyện Yoga.
Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Giữa làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng và quy hoạch tại Hải Phòng, Dương Kinh nổi bật như một điểm đến mới của dòng tiền bất động sản. Đặc biệt, sự hiện diện của đại đô thị Vinhomes Golden City với chính sách giãn xây độc đáo và loạt ưu đãi “bỏng tay” đã mở toang cánh cửa đầu tư cho cả những người trẻ vốn mỏng nhưng tầm nhìn dài hạn.
Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/6.
VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

Chạy phố nhẹ nhàng, leo đèo vững chãi, sạc điện tiện lợi khắp nơi – VinFast VF 7 là chiếc SUV điện đúng nghĩa “một cho tất cả” dành cho người dùng ba miền.
Thời tiết hôm nay (19/6): Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 36 độ

Thời tiết hôm nay (19/6): Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 36 độ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 19/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình còn nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%. Từ ngày 20/6 nắng nóng dịu dần.
Phiên bản di động