Sẽ có thêm 9,6 triệu đô la Mỹ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài viện trợ cho Thanh Hóa
Tại Hội nghị có 6 tổ chức PCPNN gồm: Freundeskreis fur International Tuberkulosehilfe – FIT; Good Neighbors Quốc tế tại Việt Nam – GNI, Sáng kiến thương mại bền vững – IDH; Phát triển Hà Lan – SNV, Tầm nhìn thế giới tại Việt Nam - WVI, Trung tâm nghiên cứu và truyền thông vì sự phát triển bền vững – CSD ký kết viện trợ khoản ngân sách nêu trên.
![]() |
| Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa đại diện lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa và đại diện một trong 6 tổ chức PCNN nước ngoài (Ảnh: Thu Hà). |
Thời gian tới, CSD dự kiến triển khai dự án “Phát triển mô hình trường học hữu nghị thân thiện với ngân sách dự kiến hơn 54.000 đô la Mỹ. Tổ chức FIT dự kiến triển khai dự án Hoạt động phối hợp y tế công - công, công – tư, dự án Lồng ghép các bệnh không lây nhiễm với bệnh lao với ngân sách dành cho tỉnh Thanh Hóa là 200.000 đô la Mỹ. Tổ chức Tầm nhìn thế giới dự kiến triển khai các chương trình, dự án trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa với tổng ngân sách trên 7,6 triệu đô la Mỹ. Tổ chức GNI dự kiến triển khai dự án “Hỗ trợ phát triển nông thôn huyện Vĩnh Lộc giai đoạn 2023-2027” với tổng giá trị cam kết trên 1,3 triệu đô la Mỹ.
Cũng trong giai đoạn 2023-2025, tổ chức IDH sẽ triển khai chương trình an toàn công trình nhà máy dệt may và da giầy (LABS), dự án sử dụng hiệu quả tài nguyên và sản xuất sạch hơn với ngân sách dành cho tỉnh Thanh Hóa dự kiến 560.000 đô la Mỹ. Giai đoạn 2022-2026, tổ chức SNV triển khai dự án “Khí sinh học cho ngành chăn nuôi phát thải thấp” với tổng ngân sách cam kết 325.000 đô la Mỹ.
Báo cáo tại Hội nghị, bà Trần Thị Thu Hằng - Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Thanh Hóa cho biết: Trong giai đoạn 2020 - 2022, giá trị giải ngân của tỉnh đạt 21,6 triệu đô la Mỹ. Trung bình mỗi năm Thanh Hóa nhận được 7,2 triệu đô la Mỹ. Năm 2022 có 57 tổ chức với 48 chương trình, dự án/phi dự án thực hiện tại tỉnh Thanh Hóa. Đây là những chương trình, dự án thuộc các lĩnh vực ưu tiên, được tỉnh Thanh Hóa đặc biệt quan tâm, hỗ trợ, đáp ứng trực tiếp, kịp thời nhu cầu cơ bản của người được hưởng lợi, nhất là các đối tượng yếu thế, khó khăn trong xã hội, mà các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, các chương trình mục tiêu, giảm nghèo chưa vươn tới được và có sự hỗ trợ khẩn cấp, kịp thời.
Ông Nguyễn Văn Thi - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết: Thanh Hóa mong muốn các cơ quan Trung ương, các cơ quan đại diện ngoại giao, các tổ chức quốc tế, các tổ chức PCPNN và của Việt Nam… tiếp tục quan tâm, hỗ trợ thực hiện nhiều chương trình, dự án mới trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Ông Thi cũng mong muốn các dự án tập trung vào một số lĩnh vực ưu tiên như: y tế; giáo dục và đào tạo; nông nghiệp và phát triển nông thôn; bảo vệ môi trường, nước sạch, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai và cứu trợ khẩn cấp; giải quyết các vấn đề xã hội…
Phát biểu tại Hội nghị, ông Phan Anh Sơn - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký VUFO, Phó Chủ nhiệm Ủy ban công tác về các tổ chức PCPNN cho biết: Quá trình hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa với đại diện các tổ chức PCPNN trong 3 năm qua, dù có những thời điểm gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng vẫn đạt được những kết quả tích cực.
![]() |
| Ông Phan Anh Sơn - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký VUFO, Phó Chủ nhiệm Ủy ban công tác về các tổ chức PCPNN phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Thu Hà). |
Nhằm tháo gỡ nhanh chóng những vướng mắc, khó khăn cho các tổ chức PCPNN, thu hút viện trợ PCPNN để phục vụ quyền lợi của người dân, ông Phan Anh Sơn đề nghị PACCOM phối hợp với Sở Ngoại vụ tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội thảo tập trung vào các tổ chức PCPNN đã có địa bàn hoặc đăng ký hoạt động tại tỉnh Thanh Hóa để cung cấp thông tin về các tổ chức PCPNN, địa bàn, lĩnh vực hoạt động tại địa phương; phân tích mô hình nào tốt, dự án nào hiệu quả để làm tiền đề cho việc thực hiện các dự án tiếp theo.
Ông Phan Anh Sơn cũng đề nghị Sở Ngoại vụ tỉnh Thanh Hóa đóng vai trò cầu nối giải quyết; báo cáo UBND tỉnh các trường hợp cần thiết để xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc liên quan tới phê duyệt dự án, tiến độ... Đồng thời, báo cáo lãnh đạo tỉnh và chính quyền địa phương cùng với các tổ chức PCPNN tiếp nối, duy trì các chương trình, dự án có hiệu quả lâu dài. Nếu các tổ chức PCPNN gặp vướng mắc thì thông tin cho cơ quan thường trực hoặc các đầu mối công tác. Ủy ban công tác về các tổ chức PCPNN sẽ có trách nhiệm trao đổi với các bộ, ngành để đôn đốc giải quyết, tháo gỡ kịp thời.
Tin bài liên quan
Hải Phòng phấn đấu thu hút 4-5 triệu USD viện trợ phi chính phủ nước ngoài mỗi năm
6 tổ chức quốc tế cam kết tài trợ gần 70 tỷ đồng cho các dự án tại Đà Nẵng
Thanh Hóa cam kết triển khai hiệu quả viện trợ từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài
Các tin bài khác
Xây dựng kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu cho người dân 7 xã vùng núi Quảng Trị, Tuyên Quang
Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12
Australia đóng góp thêm 800.000 đô la Úc cho người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão
Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài
Đọc nhiều
Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể
Khởi động Dự án C4G tại Sơn La do Chính phủ Canada và Tổ chức CARE tài trợ
Vingroup công bố chiến lược điện ảnh - khởi động dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam
JVPF đồng hành cùng học sinh khó khăn và nạn nhân da cam tại Bắc Ninh
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025

