Trang chủ Văn hóa - Du lịch
22:34 | 25/08/2019 GMT+7

“Se sẽ chứ" - yêu thương dành tặng Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ

aa
Một triển lãm có tên được lấy cảm hứng từ câu thơ “Se sẽ chứ kẻo cánh buồm bay mất” của nhà thơ Lưu Quang Vũ. Một triển lãm chỉ vỏn vẹn có 11 tác phẩm hội họa, điêu khắc của các nghệ sĩ lấy cảm hứng từ Vũ, từ Quỳnh mở đầu cho tuần sự kiện “Mây trắng vẫn bay về” tưởng nhớ hai người thơ Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh đã diễn ra vào sáng 25/8 tại không gian văn hóa Ơ Kìa Hà Nội.
"Lá ngọc cành vàng" Thu Hà được phong tặng danh hiệu NSND NSƯT Minh Hằng được phong tặng danh hiệu NSND Đêm thơ nhạc kịch kỷ niệm 30 năm ngày mất của Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh
se se chu yeu thuong danh tang xuan quynh va luu quang vu
Không gian triển lãm Se sẽ chứ... (Ảnh: Thư viện Ơ Kìa)

Họa sĩ Đỗ Thúy Hằng mang bức tranh Đám cưới nhỏ tham gia triển lãm Se sẽ chứ. Là người sống gần thế hệ của Lưu Quang VũXuân Quỳnh, từng làm việc chung, từng học hỏi Lưu Quang Vũ trong những ngày làm việc ở Tạp chí Sân khấu đến bây giờ nhắc lại “đám tang thế kỷ” hai người thơ vẫn không khỏi xúc động. Bà chia sẻ, đám tang của hai người thơ “chao ôi là to”. Bởi vì lúc bấy giờ kịch Lưu Quang Vũ đang làm mưa làm gió khắp các sân khấu, thơ Xuân Quỳnh rất được ái mộ. Vụ tai nạn của hai người làm bàng hoàng tất cả.

se se chu yeu thuong danh tang xuan quynh va luu quang vu
Bức tranh "Đám cưới nhỏ" của họa sĩ Đỗ Thúy Hằng (Ảnh: Thanh Thúy)

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp – người sáng lập không gian Ơ Kìa Hà Nội, người lên ý tưởng cho tuần sự kiện “Mây trắng vẫn bay về”, cho triển lãm Se sẽ chứ khi mời họa sĩ Đỗ Thúy Hằng tham gia luôn bị ám ảnh bởi những ước mơ bé nhỏ của Xuân Quỳnh. Mơ có một cái bàn nhỏ, một chiếc giường nhỏ… Và nhờ những điều ám ảnh đó, họa sĩ Đỗ Thúy Hằng mang bức tranh Đám cưới nhỏ tham gia triển lãm. Vì đấy là hạnh phúc nhỏ của Vũ, của Quỳnh – một hạnh phúc vĩnh cửu.

“Tôi vẽ bức tranh Người con giai đến phòng tranh chiều thu vì ám ảnh bởi cái chết của Lưu Quang Vũ” – họa sĩ Vũ Ngọc Vĩnh đã chia sẻ như vậy về bức tranh vẽ chân dung Lưu Quang Vũ với rất nhiều những gợi mở và liên tưởng. Như thế để thấy rằng, có những tác phẩm trong triển lãm ra đời nhờ những ước mơ bé nhỏ của Xuân Quỳnh, có những tác phẩm hình thành qua nỗi ám ảnh về Lưu Quang Vũ – những nỗi ám ảnh về Vũ hay về Quỳnh.

se se chu yeu thuong danh tang xuan quynh va luu quang vu
Bức tranh "Người con giai đến phòng tranh chiều thu" của họa sĩ Vũ Ngọc Vĩnh bị ám ảnh bởi cái chết của Lưu Quang Vũ (Ảnh: Thanh Thúy)

Triển lãm Se sẽ chứ là một trưng bày nhỏ với 11 tác phẩm hội họa và điêu khắc. Nhưng những nghệ sĩ tham gia triển lãm đều là những tên tuổi đình đám trong làng mỹ thuật phía Bắc: Lê Thiết Cương, Lê Quảng Hà, Phạm Hà Hải, Đỗ Thúy Hằng, Đặng Xuân Hòa, Đào Hải Phong, Lê Đình Nguyên, Nguyễn Viết Thắng, Đặng Tiến, Vũ Ngọc Vĩnh, Hoàng Phượng Vỹ.

Triển lãm còn đặc biệt ở chỗ, các tác phẩm đều là những vừa hoàn thiện, được các nghệ sĩ lấy cảm hứng từ di sản văn chương và tinh thần hai người thơ Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ. Lấy cảm hứng là bởi vì như họa sĩ Lê Thiết Cương nói, đây đều là những tác phẩm độc lập, không minh họa cho tác phẩm của hai người thơ mà đi bên lề tinh thần, bên lề di sản văn chương của họ. Còn bà Lưu Khánh Thơ – em gái nhà thơ Lưu Quang Vũ thì nói “các tác phẩm là cộng hưởng cho di sản văn chương của anh chị tôi”.

se se chu yeu thuong danh tang xuan quynh va luu quang vu
Họa sĩ Lê Đình Nguyên trong triển lãm se sẽ chứ (Ảnh: Thư viện Ơ Kìa)

Bước chân vào triển lãm, nhiều người đã không khỏi lặng đi vì thích thú. Thấy góc này là Lưu Quang Vũ, thấy góc kia là Xuân Quỳnh. Có người đi tìm “màu xanh thanh tân” trong tranh của Phạm Hà Hải – màu xanh anh Vũ tặng chị Quỳnh. Có người bất ngờ vì bầu trời trong quả trứng của Xuân Quỳnh mở ra với thiết kế quá độc đáo của họa sĩ Lê Đình Nguyên – tác phẩm mà nghệ sĩ thức trắng 4 ngày đêm liền để hoàn thiện. Và những tác phẩm trừu tượng khác, mỗi một tác phẩm đều mang một cảm hứng rất Xuân Quỳnh, rất Lưu Quang Vũ, một không khí rất sôi nổi của văn chương hai người thơ những năm 80 của thế kỷ XX.

se se chu yeu thuong danh tang xuan quynh va luu quang vu
Em gái nhà thơ Lưu Quang Vũ - bà Lưu Khánh Thơ ngắm các bức tranh lấy cảm hứng từ "anh Vũ, chị Quỳnh" của bà. (Ảnh: Thư viện Ơ Kìa)

Triển lãm Se sẽ chứ do Thư viện Ơ Kìa và Ơ Kìa Hà Nội art space phối hợp tổ chức nhân kỷ niệm 31 năm ngày mất Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ. Đây là một ý tưởng rất độc đáo, rất mới lạ mang đúng tinh thần “se sẽ chứ”. Một buổi triển lãm như bà Lưu Quỳnh Thơ nói , chưa bao giờ thấy một triển lãm tương tự, chưa bao giờ thấy một căn phòng tràn ngập tinh thần của anh Vũ của chị Quỳnh như thế.

Một số tác phẩm khác trưng bày trong triển lãm Se sẽ chứ...

Tác phẩm "Bầu trời trong quả trứng" của họa sĩ Lê Đình Nguyên

se se chu yeu thuong danh tang xuan quynh va luu quang vu
Tác phẩm "Ta ghé cửa nhà nhau xin lửa" của họa sĩ Lê Thiết Cương (Ảnh: Thanh Thúy)
se se chu yeu thuong danh tang xuan quynh va luu quang vu
Tác phẩm của họa sĩ Phạm Hà Hải (Ảnh: Thanh Thúy)
se se chu yeu thuong danh tang xuan quynh va luu quang vu
Tác phẩm "Cột đèn góc phố" của họa sĩ Hoàng Phượng Vỹ (Ảnh: Thanh Thúy)
se se chu yeu thuong danh tang xuan quynh va luu quang vu "Lá ngọc cành vàng" Thu Hà được phong tặng danh hiệu NSND

Cô tiểu thư con nhà tri phủ trong phim "Lá ngọc cành vàng" Thu Hà được phong tặng danh hiệu NSND ở tuổi 50, sau ...

se se chu yeu thuong danh tang xuan quynh va luu quang vu NSƯT Minh Hằng được phong tặng danh hiệu NSND

Trong danh sách 391 nghệ sỹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu NSND còn có những gương mặt thân quen của làng sân khấu, ...

se se chu yeu thuong danh tang xuan quynh va luu quang vu Đêm thơ nhạc kịch kỷ niệm 30 năm ngày mất của Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh

Chương trình sẽ diễn ra một đêm duy nhất với mong muốn đem lại những ký ức đẹp nhất về hai nghệ sĩ tài năng ...

Thụy Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026

Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, trong 3 ngày đầu xuân 2026 (từ 20/02 đến hết 22/02, tức mùng 4-6 tháng Giêng năm Bính Ngọ), Thành phố miễn phí tham quan đối với 17 danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và công trình văn hóa có thu phí do Thành phố quản lý.
Rộn ràng lễ hội đầu xuân tại Bắc Ninh, Hưng Yên

Rộn ràng lễ hội đầu xuân tại Bắc Ninh, Hưng Yên

Ngày 20/02 (mùng 4 Tết), hàng ngàn người dân và du khách nô nức trẩy hội tại lễ rước pháo Đồng Kỵ, lễ hội Khán hoa mẫu đơn tại Chùa Phật Tích (Bắc Ninh) và khai hội Chùa Keo (Hưng Yên). Các hoạt động diễn ra trang trọng, an toàn, đậm bản sắc văn hóa vùng Kinh Bắc và đồng bằng Bắc Bộ.
Việt Nam tiếp tục là điểm đến “vừa túi tiền” hàng đầu thế giới năm 2026

Việt Nam tiếp tục là điểm đến “vừa túi tiền” hàng đầu thế giới năm 2026

Theo báo điện tử Journal du Net (JDN) của Pháp, Việt Nam đang nổi lên như một trong những điểm đến “vừa túi tiền” bậc nhất toàn cầu, đặc biệt hấp dẫn với người châu Âu tìm kiếm nơi sinh sống hoặc du lịch dài ngày.
Khoảng 25.000 lượt khách hành hương, du Xuân Chùa Hương trong hai ngày đầu năm mới

Khoảng 25.000 lượt khách hành hương, du Xuân Chùa Hương trong hai ngày đầu năm mới

Khoảng 25.000 lượt du khách đã hành hương, du Xuân về với Chùa Hương trong hai ngày đầu năm mới Bính Ngọ, cho thấy sức hút mạnh mẽ của một trong những lễ hội lớn nhất miền Bắc ngay từ những ngày đầu khai hội.

Đọc nhiều

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

Từ ngày 24 - 25/02/2026, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã phối hợp cùng các sinh viên tình nguyện thuộc Câu lạc bộ Rotary, Đại học Chuo (Nhật Bản) trao tặng miễn phí 10 chiếc xe lăn cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh, thành phía Nam Việt Nam.
Từ bản làng đến giảng đường học "Code"

Từ bản làng đến giảng đường học "Code"

Thông qua dự án ‘Girls in Tech’ do Plan International Vietnam hỗ trợ, nhiều em học sinh ở các bản làng ở Quảng Trị đã được hỗ trợ và theo đuổi ước mơ của mình.
"Mối nhân duyên 800 năm Việt Nam - Hàn Quốc và cuộc trở về của tôi"

"Mối nhân duyên 800 năm Việt Nam - Hàn Quốc và cuộc trở về của tôi"

"Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc không chỉ bắt đầu từ năm 1992, khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Với tôi, mối liên kết ấy đã khởi nguồn từ năm 1226, khi Hoàng tử Lý Long Tường đặt chân đến Cao Ly. Trải qua 800 năm, dòng chảy lịch sử không nằm yên trong sách vở, mà bền bỉ đi qua nhiều thế hệ, được bồi đắp bằng giao lưu nhân dân, bằng niềm tin và những giá trị văn hóa chung".
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Thời gian qua, Đảng ủy, Chỉ huy các cơ quan, đơn vị Vùng 2 Hải quân đã quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, hướng dẫn về công tác bầu cử, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai đồng bộ nhiều nội dung, biện pháp nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra đúng quy định, chất lượng, an toàn và sát với yêu cầu nhiệm vụ của từng đơn vị.
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tiếp tục tăng cường kiểm soát tàu cá, mở đợt cao điểm tuần tra trên biển, quyết tâm không để phát sinh vi phạm, góp phần cùng cả nước hướng tới mục tiêu gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Phiên bản di động