Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
08:51 | 18/05/2019 GMT+7

Sĩ quan CIA bị kết án 20 năm tù vì làm gián điệp cho Trung Quốc

aa
Một cựu sĩ quan của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã bị kết án 20 năm tù vào 17/5 vì những cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc trong một vụ án được gọi là một phần của "xu hướng đáng báo động" trong lực lượng tình báo Mỹ.
CIA tung bằng chứng Huawei được tình báo Trung Quốc tài trợ Cựu Tổng thống tự sát: Nghi vấn tham nhũng rung chuyển Peru Báo cáo sốc: CIA thất bại muối mặt, mạng lưới tình báo bị Iran vô hiệu hóa bằng... Google
cuu nhan vien cia bi ket an 20 nam tu vi lam gian diep cho trung quoc
Cựu nhân viên CIA bị kết án 20 năm tù vì làm gián điệp cho Trung Quốc. Ảnh: AFP/SAUL LOEB

Kevin Mallory, 62 tuổi, đã bị kết án theo Đạo luật Gián điệp vì đã bán "thông tin quốc phòng" được phân loại của Mỹ cho một nhân viên tình báo Trung Quốc với giá 25.000 USD (hơn 580 triệu đồng) trong các chuyến đi đến Thượng Hải vào tháng 3 và tháng 4 năm 2017.

"Các ông muốn thông tin và tôi sẽ được trả tiền", Mallory nhắn với tình báo Trung Quốc trong một tin nhắn ngày 5/5/2017.

Cựu sĩ quan CIA nói được tiếng Hoa lưu loát đã từng phục vụ trong quân đội, sau đó là một đặc vụ an ninh của Bộ Ngoại giao, trước khi trở thành một sĩ quan tình báo CIA.

Mallory là một trong một số quan chức cấp cao của Mỹ bị bắt giữ và buộc tội về các giao dịch được báo cáo với tình báo Trung Quốc.

Vào tháng 3, một cựu sĩ quan Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA), Ron Rockwell Hansen, đã nhận tội cố gắng truyền thông tin mật đến Trung Quốc và nhận hàng trăm ngàn USD khi làm đại lý cho Bắc Kinh.

Tháng 6 năm ngoái, Kevin Mallory cũng đã bị kết án về tội gián điệp vì đã chuyển tài liệu mật cho Trung Quốc. Bị cáo 61 tuổi từng là nhân viên của DIA và sau đó phụ trách tuyển mộ và quản lý các tình báo viên cho CIA.

Đến tháng 4, một cựu quan chức ngoại giao, Candace Marie Claiborne, đã nhận tội nói dối với các nhà điều tra về số tiền bà ta nhận được từ các nhân viên tình báo Trung Quốc để đổi lấy các tài liệu của Mỹ.

Và trong trường hợp nghiêm trọng nhất, vào ngày 1/5, cựu nhân viên CIA Jerry Chun Shing Lee đã nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc.

Lee, 54 tuổi, có thể phải đối mặt với án chung thân. Bị bắt vào tháng 1/2018, ông ta bị nghi ngờ đã cung cấp cho Bắc Kinh thông tin cần thiết để hạ bệ một mạng lưới cung cấp thông tin của CIA tại Trung Quốc từ năm 2010 đến 2012.

"Vụ án này là một trong một xu hướng đáng báo động của các cựu sĩ quan tình báo Hoa Kỳ đang bị Trung Quốc nhắm đến và phản bội đất nước", Trợ lý Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ phụ trách an ninh quốc gia John Demers nói về vụ Mallory.

"Bản án này đưa ra thông điệp nghiêm khắc rằng các cựu sĩ quan tình báo của chúng tôi không hợp tác với Trung Quốc, hoặc bất kỳ dịch vụ tình báo đối ngoại nào khác."

Xem thêm

cuu nhan vien cia bi ket an 20 nam tu vi lam gian diep cho trung quoc Mỹ muốn Úc, Indonesia tuần tra Biển Đông để "thách thức" Trung Quốc

Tư lệnh Hải quân Mỹ mong muốn các lực lượng hàng hải của Úc và Indonesia tăng cường sự hiện diện ở Biển Đông, bao ...

cuu nhan vien cia bi ket an 20 nam tu vi lam gian diep cho trung quoc Huawei bị "thập diện mai phục" tại Mỹ

Bộ Thương mại Mỹ ngày 15/5 tuyên bố sẽ đưa Huawei và 70 chi nhánh vào danh sách những đối tượng bị cấm mua các ...

cuu nhan vien cia bi ket an 20 nam tu vi lam gian diep cho trung quoc Mỹ phàn nàn Trung Quốc "làm quá" chuyện Biển Đông

Theo Đô đốc John Richardson, tư lệnh hải quân Mỹ, Trung Quốc đang "để ý quá mức" vào việc Mỹ thực thi quyền tự do hàng ...

cuu nhan vien cia bi ket an 20 nam tu vi lam gian diep cho trung quoc Xét xử một nhà báo về tội làm gián điệp cho Trung Quốc (các báo đều gỡ)

Hà Huy Hoàng, nguyên phóng viên báo Thế giới và Việt Nam - cơ quan truyền thông của Bộ ngoại giao có hành vi cung ...

Mai Anh (theo AFP)
Nguồn:

Tin bài liên quan

'Hoàng tử Bóng đêm' của CIA về hưu vì lý do bất ngờ

'Hoàng tử Bóng đêm' của CIA về hưu vì lý do bất ngờ

Theo New York Times, lãnh đạo bộ phận Iran của Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) Mike D'Andrea, người được mệnh danh là 'Hoàng tử Bóng đêm' sẽ nghỉ hưu sau khi bộ phận của ông bị giải thể.
Mỹ điều tra hội chứng bí ẩn khiến hai quan chức đột ngột đổ bệnh

Mỹ điều tra hội chứng bí ẩn khiến hai quan chức đột ngột đổ bệnh

Đây là thông tin mới được công bố khi các điều tra viên vẫn đang chật vật để tìm ra thủ phạm dẫn đến hội chứng lạ này.
'Nga vẫn là cường quốc có sức mạnh hủy diệt trong hai thập kỷ tới'

'Nga vẫn là cường quốc có sức mạnh hủy diệt trong hai thập kỷ tới'

Theo các quan chức tình báo Mỹ, Nga sẽ vẫn là một cường quốc trong một thời gian dài, vẫn giữ được khả năng chống chọi với Mỹ. Điều này được nêu trong báo cáo thường niên của cộng đồng tình báo Mỹ.

Các tin bài khác

Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela

Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela

Ngày 2/7 (giờ địa phương), tại khu vực Playa Grande thuộc bang La Guaira (Venezuela), lực lượng cứu hộ Việt Nam đã đưa ra được 7 thi thể nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát, nâng tổng số nạn nhân được tìm thấy lên 30.
Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất

Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất

Ngày 1/7, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez tuyên bố quốc tang 7 ngày để tưởng niệm các nạn nhân trong trận động đất kép xảy ra tuần trước, khi số người thiệt mạng tiếp tục tăng và công tác cứu hộ vẫn được khẩn trương triển khai.
Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt

Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt

Công ty UBTech (Trung Quốc) vừa ra mắt dòng robot hình người siêu thực U1 được thiết kế để sản xuất hàng loạt, hướng tới vai trò bạn đồng hành cho người độc thân và người cao tuổi trong bối cảnh xã hội già hóa nhanh.
Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy: Myanmar tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy

Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy: Myanmar tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy

Tại Đông Nam Á, nhân Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy 26/6, nhà chức trách Myanmar đã tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy các loại, trị giá khoảng 525 triệu USD, đồng thời cáo buộc các nhóm vũ trang lợi dụng tình trạng xung đột để mở rộng hoạt động sản xuất và buôn bán ma túy.

Đọc nhiều

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

Đây là khẳng định của bà Caroline Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam (UN Women) chuyến đến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên ngày 8/7/2026.
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Mở rộng kết nối từ các thành phố lớn tới cộng đồng địa phương và vùng sâu, vùng xa; phát huy các kênh đối ngoại nhân dân để kết nối hiệp hội doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp và địa phương, hỗ trợ hợp tác trong nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế số; thiết lập các mạng lưới dành cho lãnh đạo trẻ, học giả trẻ và doanh nhân hai nước, thúc đẩy sáng kiến về giáo dục, năng lực số và phát triển bền vững. Đó là 3 ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines được ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đề xuất tại chương trình Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines ngày 10/7 tại Hà Nội.
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Trao đổi với Tạp chí Thời đại, Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lại Thái Bình cho rằng đối ngoại nhân dân cần được phát huy theo hướng thực chất, đa tầng, đa chủ thể và hướng tới lợi ích thiết thực của người dân, qua đó tiếp tục củng cố nền tảng xã hội cho quan hệ giữa hai nước trong giai đoạn phát triển mới.
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nửa thế kỷ sau ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Philippines không ngừng mở rộng hợp tác, đồng thời bồi đắp sự gắn bó từ những kết nối giữa nhân dân hai nước. Trong hành trình đó, Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines và Hội hữu nghị Philippines - Việt Nam đã phát huy vai trò cầu nối, góp phần củng cố hiểu biết, tin cậy và tình cảm hữu nghị, tạo nền tảng xã hội cho quan hệ Đối tác Chiến lược Tăng cường giữa hai nước.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Ngày 9/7, tại Đại đội Biên phòng 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bolykhamxay (Lào), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã cùng thực hiện nghi thức khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động