Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
08:52 | 12/06/2020 GMT+7

"Siêu núi lửa" Yellowstone phun trào có thể giết chết hàng tỷ người

aa
Khám phá thế giới: Trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Geology, các nhà khoa học đã chỉ ra viễn cảnh tồi tệ nếu “siêu núi lửa” Yellowstone tại Công viên Quốc gia Yellowstone (Mỹ) phun trào lần nữa.    
sieu nui lua yellowstone phun trao co the giet chet hang ty nguoi Vụ núi lửa phun trào ở New Zealand: Xác định danh tính các nạn nhân
sieu nui lua yellowstone phun trao co the giet chet hang ty nguoi Công cụ pháp lý ngăn "núi lửa phun trào" trên Biển Đông
sieu nui lua yellowstone phun trao co the giet chet hang ty nguoi Núi lửa phun trào như bom hạt nhân tại Ý

Theo như các chuyên gia, nếu ngọn núi lửa nằm sâu dưới Công viên Quốc gia Yellowstone bùng lên một đợt phun trào trong tương lai, nó sẽ gây ra thiệt hại vô cùng khủng khiếp cho nước Mỹ. Tro bụi chết người sẽ lan xa hàng ngàn dặm, phá hủy các tòa nhà cao tầng, làm chết làng mạc và giết chết hàng tỉ người. Siêu núi lửa Yellowstone có sức tàn phá mạnh mẽ hơn bất cứ núi lửa nào khác. May mắn là khả năng xảy ra chuyện này vô cùng thấp.

Trong nghiên cứu được in trên tạp chí, các chuyên gia đã phát hiện 2 đợt phun trào lớn nhất trong chín triệu năm qua, mà một trong hai đợt đó được đánh giá là “thảm họa lớn nhất và bi thảm nhất trong lịch sử.”

sieu nui lua yellowstone phun trao co the giet chet hang ty nguoi
Bí ẩn về siêu núi lửa Yellowstone được các nhà nghiên cứu phát hiện ra qua những nghiên cứu về những dấu trầm tích của núi lửa tại các bang Idaho và Nevada, cùng màu sắc, tuổi đời của những khối đá. (nguồn: Getty Images)

Siêu núi lửa này có tổng cộng 3 đợt phun trào lớn trong lịch sử, đợt thứ nhất xảy ra cách đây 2,1 triệu năm, đợt thứ hai là 1,3 triệu năm và đợt thứ ba xảy ra 664,000 năm về trước.

Bí ẩn về siêu núi lửa Yellowstone được các nhà nghiên cứu phát hiện ra qua những dấu trầm tích tại các bang Idaho và Nevada, cùng màu sắc, tuổi đời của những khối đá.

Tuy rằng khả năng xảy ra một trận phun trào nữa trong tương lai gần là không khả thi, nhưng các nhà nghiên cứu cũng nói thêm rằng sẽ rất khó để núi lửa Yellowstone tạo đợt phun trào hủy diệt tương đương những lần trước đó nữa. Lượng dung nham nằm trong lòng núi lửa đã giảm gấp 3 lần so với lần phun trào gần đây nhất của nó.

Những nhà nghiên cứu cũng tính toán về sức ảnh hưởng tồi tệ của một trận phun trào tới các vùng lân cận, và ảnh hưởng này có thể kéo dài nhiều năm hoặc nhiều thập kỉ.

“Khu vực bang Montana, Idaho và Wyoming là những nơi gần nhất có thể bị những luồng mạn vụt núi lửa quét qua, còn những khu vực khác của nước Mỹ sẽ bị ảnh hưởng bởi tro bụi”, trong nghiên cứu có ghi, “Nhưng khả năng đợt phun trào thế này tại Yellowstone xảy ra là rất thấp trong khoảng thời gian hàng nghìn năm tới.”

“Vụ phun trào gần nhất tại siêu núi lửa Yellowstone xảy ra cách đây 630.000 năm”, giáo sư Thomas Knott, nhà nghiên cứu núi lửa tại Đại học Leicester, Anh và tác giả của nghiên cứu, cho biết, “Nên phải 900.000 năm may ra chúng ta mới phải chứng kiến một vụ phun trào tương tự.”

sieu nui lua yellowstone phun trao co the giet chet hang ty nguoi Núi lửa Sinabung phun trào, phun tro cao 7.000 mét

TĐO - Một cột khói và tro bụi cao tới 7.000 mét đã được tạo ra khi núi lửa Sinabung ở Indonesia phun trào dữ ...

sieu nui lua yellowstone phun trao co the giet chet hang ty nguoi Vì vài bức hình mà bất chấp cả mạng sống: Núi lửa cứ rình rập phun, du khách vẫn vô tư chụp ảnh

Khi núi lửa Agung - Bali đang đe dọa sẽ phun trào một lần nữa vào bất cứ lúc nào khiến cho người dân địa ...

sieu nui lua yellowstone phun trao co the giet chet hang ty nguoi Núi lửa Agung phun trào, 150.000 người dân Indonesia phải sơ tán

TĐO - Chính quyền Indonesia đã tiến hành hàng loạt động thái bảo đảm an toàn như đóng cửa sân bay và di tản 150.000 ...

Minh Châu
Nguồn: Express UK

Tin bài liên quan

Thời tiết cực đoan gây hậu quả nghiêm trọng tại nhiều quốc gia

Thời tiết cực đoan gây hậu quả nghiêm trọng tại nhiều quốc gia

Những ngày qua, nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan đã diễn ra tại các khu vực trên thế giới gây hậu quả nghiêm trọng như: lũ lụt nghiêm trọng ở Đức; lũ quét kèm sạt lở bùn tại Sri Lanka; núi lửa phun trào tại Indonesia…
Chiêm ngưỡng những bảo tàng nhỏ nhất trên thế giới

Chiêm ngưỡng những bảo tàng nhỏ nhất trên thế giới

Với sự phát triển của văn hóa và nghệ thuật, những bảo tàng trở thành nơi trưng bày hiện vật quý hiếm với quy mô đồ sộ, cho phép mọi người tham quan và khám phá. Đôi khi việc thăm thú một bảo tàng có thể kéo dài cả ngày, nhưng bạn sẽ chỉ mất vài phút với những bảo tàng độc đáo tí hon này.
Dấu ấn lịch sử thế giới qua các bức ảnh hiếm

Dấu ấn lịch sử thế giới qua các bức ảnh hiếm

Tìm hiểu các câu chuyện thú vị qua những bức ảnh tư liệu lịch sử cực hiếm, giúp chúng ta có cái nhìn mới mẻ về thế giới.

Các tin bài khác

Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Ngày 17/6 là Ngày Thế giới phòng chống sa mạc hóa và hạn hán. Sa mạc hóa được mệnh danh là "căn bệnh ung thư của Trái đất", là thách thức sinh thái chung của toàn cầu, đồng thời cũng là một vấn đề kinh tế - xã hội nghiêm trọng. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, những "vùng đất cằn cỗi" đang dần biến thành "ngân hàng vàng", vừa khôi phục hệ sinh thái, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế.
Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Ngày 18/3, tờ báo Italy Il Foglio đã chính thức xuất bản một ấn bản đặc biệt mang tên Il Foglio AI, trong đó toàn bộ nội dung, từ viết bài, đặt tiêu đề đến trích dẫn nguồn tin, đều do trí tuệ nhân tạo (AI) đảm nhiệm. Số báo này xuất hiện trên các kệ báo dưới dạng ấn bản khổ lớn cũng như trên nền tảng trực tuyến.
Singapore báo động về lừa đảo trực tuyến

Singapore báo động về lừa đảo trực tuyến

Một phụ nữ tại Singapore mất 1,2 triệu SGD (gần 23 tỷ đồng) chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng cho kẻ lừa đảo giả danh nhân viên từ Trung tâm Chống lừa đảo của lực lượng cảnh sát Singapore (ASC).
Dự báo và hóa giải những đại nạn của nhân loại

Dự báo và hóa giải những đại nạn của nhân loại

Hai đại nạn là chiến tranh và thiên tai đã và đang gieo nhiều tang tóc, đau thương cho loài người. Năm 2025, những nạn này sẽ ra sao và chúng ta cần làm gì để hóa giải? Giới chuyên môn thuộc các lĩnh vực khoa học duy vật, tôn giáo và khoa học huyền bí phương Đông có một số nhận định để tham khảo.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 25/8: Tổng thống Putin công du Trung Quốc; Israel tấn công ngoại ô Gaza

Tin quốc tế ngày 25/8: Tổng thống Putin công du Trung Quốc; Israel tấn công ngoại ô Gaza

Tổng thống Putin công du Trung Quốc 4 ngày; Israel tấn công ngoại ô Gaza, tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/8.
Kiều bào tham gia diễu hành 2/9: Bước chân tự hào ngày trở về

Kiều bào tham gia diễu hành 2/9: Bước chân tự hào ngày trở về

Trong những ngày mùa thu lịch sử, giữa lòng Hà Nội, đoàn kiều bào từ khắp nơi trên thế giới trở về đã cùng nhau tập luyện miệt mài để chuẩn bị cho lễ diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Sôi động giải thi đấu cầu lông của người Việt tại Nhật Bản

Sôi động giải thi đấu cầu lông của người Việt tại Nhật Bản

Tại nhà thi đấu thể thao Omori thủ đô Tokyo vừa diễn ra giải thi đấu cầu lông của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản hướng tới kỷ niệm 80 năm Quốc Khánh nước CHXHCN Việt Nam.
Đại sứ Lào Khamphao Ernthavanh: Việt Nam khẳng định vị thế bằng sức sống mãnh liệt và khát vọng vươn lên

Đại sứ Lào Khamphao Ernthavanh: Việt Nam khẳng định vị thế bằng sức sống mãnh liệt và khát vọng vươn lên

Nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam, trả lời phỏng vấn của tạp chí Thời Đại, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh khẳng định, hành trình phát triển của Việt Nam trong tám thập kỷ qua đã thể hiện sức sống mãnh liệt và khát vọng vươn lên, vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế.
Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Ngày 25/8, Quân y đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã cứu kịp thời một ngư dân quê Quảng Ngãi bị đột quỵ, liệt nửa người khi đang đánh bắt hải sản trên biển.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động