Trang chủ Kinh tế
15:55 | 10/03/2023 GMT+7

Singapore “tiếp bước” làn sóng mua mạnh vàng của nhiều ngân hàng trung ương toàn cầu

aa
Nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đã không ngừng mua vào vàng khi mà đồng USD hãm bớt đà tăng giá trong những tháng gần đây.

Theo Bloomberg dẫn tuyên bố từ phát ngôn viên của Ngân hàng Trung ương Singapore, Cơ quan Quản lý Tiền tệ Singapore công bố dự trữ vàng của Singapore tăng lên ngưỡng 6,4 triệu troy ounce tức tương đương khoảng 199 tấn tính đến thời điểm cuối tháng 1/2023, tăng hơn rất nhiều so với con số 4,9 triệu ounce của 1 tháng trước đó. Tổng giá trị của lượng vàng nắm giữ này ước tính khoảng 4,5 tỷ USD ở cuối giai đoạn trên.

“Đây là đợt mua vàng trong vòng 1 tháng lớn thứ 2 trong lịch sử của Singapore”, chuyên gia phân tích về kim loại quý tại quỹ BullionStar - ông Ronan Manly nói. Lần gần nhất Singapore mua nhiều vàng như vậy là vào năm 1968, khi đó, Singapore mua 100 tấn vàng từ Nam Phi.

Nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đã không ngừng mua vào vàng khi mà đồng USD hãm bớt đà tăng giá trong những tháng gần đây. Cùng lúc đó, nhiều nhà đầu tư cá nhân tăng cường mua vàng như cách tự “bảo vệ” khỏi các bất ổn địa chính trị và lạm phát tràn lan. Tính đến cuối tháng 2/2023, Trung Quốc tăng dự trữ vàng đến tháng thứ 4 liên tiếp, trong khi đó Thổ Nhĩ Kỳ là ngân hàng trung ương mua nhiều vàng nhất thế giới trong năm 2022.

Trong tháng 1/2023, Singapore tăng quy mô dự trữ vàng thêm 30%. Như vậy Singapore tiếp bước thêm nhiều ngân hàng trung ương lớn khác trên thế giới như Thổ Nhĩ Kỳ hay Trung Quốc tăng cường nắm giữ kim loại quý này.

Phiên giao dịch ngày hôm nay trên thị trường Singapore, giá vàng không có quá nhiều thay đổi và dao động quanh ngưỡng 1.831USD/ounce. Trước đó, giá vàng tăng ước tính 1% sau khi chỉ số việc làm tại Mỹ tăng cao hơn so với kỳ vọng, nó làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ có cách tiếp cận chính sách tiền tệ đầy cứng rắn. Tính từ đầu tuần đến nay, giá vàng đã giảm ước tính khoảng 1%, tuy nhiên vẫn cao hơn một chút so với thời điểm đầu năm nay.

Sau năm 2022 mua vàng mạnh kỷ lục, các ngân hàng trung ương trên thế giới vẫn rất quan tâm đến vàng trong những tháng đầu tiên của năm 2023, theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC).

Tháng 1/2023, các ngân hàng trung ương trên thế giới mua ước tính 31 tấn vàng, tăng 16% so với tháng liền trước, theo nghiên cứu của WG công bố vào ngày thứ Năm.

“Mức độ mua vào như vậy vẫn trong ngưỡng từ 20 đến 60 tấn ghi nhận trong suốt 10 tháng vừa qua”, chuyên gia phân tích cao cấp tại WGC - ông Krishan Gopaul nhấn mạnh.

Phần lớn hoạt động mua vàng là do ba ngân hàng trung ương lớn trên thế giới bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc và Kazakhstan thực hiện. Thổ Nhĩ Kỳ là ngân hàng mua chính thức lớn nhất trong năm 2022 còn Trung Quốc được biết đến là mua mạnh vàng từ cuối năm ngoái.

Khởi đầu tháng đầu tiên của năm, Thổ Nhĩ Kỳ mua 23 tấn vàng nâng tổng số dự trữ vàng của nước này lên 656 tấn.

Trung Quốc mua 15 tấn vàng trong tháng 1/2023, trước đó vào tháng 11 và 12/2022, Trung Quốc đã mua 62 tấn vàng. Như vậy tổng dự trữ vàng của Trung Quốc tăng lên ngưỡng ước tính 2.025 tấn.

Ngân hàng Trung ương Kazakhstan mua vào 4 tấn vàng nâng tổng dự trữ lên 356 tấn.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) mua vào chỉ 2 tấn vàng. Tuy nhiên lý do có thể bởi Croatia gia nhập liên minh tiền tệ này, chính vì vậy họ phải chuyển một phần vàng mà họ đang nắm giữ sang dự trữ chung. Để có thể làm được điều đó, Croatia mua 2 tấn vàng vào tháng 12/2022.

Trong tháng 1/2023, giá vàng tăng từ 1.860USD/ounce lên ngưỡng khoảng 1.960USD/ounce. WGC cho rằng các ngân hàng trung ương trên thế giới sẽ quan tâm đến vàng trong suốt cả năm nay.

Một ngân hàng trung ương tuy nhiên đã hành động khác. Ngân hàng Trung ương Uzbekistan bán 12 tấn vàng trong tháng 1/2023. Dự trữ vàng của Uzbekistan ước tính khoảng 384 tấn, tức tương đương khoảng 66% tổng dự trữ.

“Chúng tôi nghĩ rằng có quá ít lý do để nghi ngờ rằng các ngân hàng trung ương sẽ vẫn tích cực với vàng và vẫn mua ròng vàng trong năm 2023. Số liệu tích cực vào tháng 1/2023 mà chúng ta có cho đến nay không cho chúng ta có nhiều lý do để thay đổi dự báo nói trên”, báo cáo nhấn mạnh.

Trong năm ngoái, ngân hàng trung ương các nước mua 1.136 tấn vàng, ngưỡng cao nhất trong lịch sử và cao hơn 150% so với năm liền trước.

“Bất ổn địa chính trị và lạm phát cao được coi như nguyên nhân chính đằng sau việc nắm giữ vàng”, WGC nhấn mạnh trong báo cáo xu thế giá vàng.

Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ mua vàng nhiều nhất trong số các ngân hàng trung ương bởi cơ quan này cố gắng tìm kiếm công cụ an toàn trong bối cảnh lạm phát. Mùa thu năm 2022, lạm phát tại Thổ Nhĩ Kỳ tăng đến 85% so với cùng kỳ và rồi hạ nhiệt xuống còn 64% trong tháng 12/2022.

Trung Quốc cũng mua mạnh vàng trong năm ngoái, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) nối lại việc mua vàng lần đầu tiên tính từ năm 2019.

Ngọc Diệp
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

VinFast VF 6 nhận giải “mẫu xe đáng tiền nhất năm” tại Autocar India Awards 2026

VinFast VF 6 nhận giải “mẫu xe đáng tiền nhất năm” tại Autocar India Awards 2026

Mumbai, ngày 10/01/2026 – Mẫu SUV điện VinFast VF 6 đã được vinh danh với giải “Mẫu xe đáng tiền nhất năm” tại Autocar India Awards 2026, một trong những hệ thống giải thưởng uy tín của ngành ô tô Ấn Độ. Giải thưởng ghi nhận VF 6 là mẫu xe mang lại giá trị sử dụng cao trong phân khúc, với sự cân bằng giữa mức giá, trang bị, và khả năng vận hành, đồng thời khẳng định cam kết của VinFast trong việc phát triển sản phẩm phù hợp thị hiếu người tiêu dùng Ấn Độ.
TC Group thông báo kết quả bán hàng Hyundai tháng 12/2025

TC Group thông báo kết quả bán hàng Hyundai tháng 12/2025

Tập đoàn Thành Công (TC GROUP) vừa thông báo kết quả bán hàng tháng 12/2025. Tổng doanh số xe Hyundai tháng 12 đạt 6.704 xe, tăng trưởng 22,7% so với tháng 11.
Năm 2025, thương mại Việt Nam - Nhật Bản lần đầu vượt mốc 50 tỷ USD

Năm 2025, thương mại Việt Nam - Nhật Bản lần đầu vượt mốc 50 tỷ USD

Năm 2025, quan hệ thương mại Việt Nam - Nhật Bản tiếp tục ghi nhận những kết quả tích cực. Lần đầu tiên tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều vượt mức 50 tỷ USD.
Hơn 500 thương hiệu trong nước và quốc tế hội tụ tại sự kiện “Cần Thơ Mega Sale 2026”

Hơn 500 thương hiệu trong nước và quốc tế hội tụ tại sự kiện “Cần Thơ Mega Sale 2026”

Chiều 8/1, Sở Công Thương TP. Cần Thơ phối hợp Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Bigbang Hàng Hiệu tổ chức lễ công bố sự kiện khuyến mại hàng hiệu với chủ đề “Cần Thơ Mega Sale 2026”. Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 14 đến 18/1/2026 tại Khách sạn Mường Thanh Luxury Cần Thơ.

Đọc nhiều

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại những đánh giá và kỳ vọng về ý nghĩa của Đại hội; bày tỏ tin tưởng Đại hội sẽ đề ra các định hướng chiến lược đúng đắn, đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững, đồng thời tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài – kiều bào trên khắp thế giới – bày tỏ niềm tin sâu sắc và kỳ vọng tích cực đối với sự kiện chính trị trọng đại này, với mong muốn đóng góp trí tuệ và nguồn lực cho sự nghiệp phát triển bền vững của đất nước.
Hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người

Hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người

Thực hiện Đề án truyền thông về quyền con người giai đoạn 2023–2028 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/09/2022, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh xây dựng và hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người nhằm nâng cao nhận thức xã hội và giới thiệu quan điểm, chủ trương, thành tựu bảo đảm quyền con người tới người dân trong nước và bạn bè quốc tế.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động