Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
06:11 | 20/08/2022 GMT+7

Sinh viên Lào và kỷ niệm về những ngày Tết ấm áp trên quê hương thứ hai

aa
Du học xa nhà, nhưng với tình yêu thương, sự sẻ chia và quan tâm của các cơ quan ban, ngành, chính quyền địa phương, thầy cô giáo và bạn bè, du học sinh Lào đã được đón những ngày Tết cổ truyền Bunpimay của dân tộc Lào ấm cúng trên quê hương thứ hai.
3.000 sinh viên Việt Nam - Lào - Campuchia tại TP.HCM giao lưu văn hoá và đón Tết cổ truyền 3.000 sinh viên Việt Nam - Lào - Campuchia tại TP.HCM giao lưu văn hoá và đón Tết cổ truyền
Hải Phòng tổ chức giao lưu hữu nghị, tặng quà cho sinh viên Lào Hải Phòng tổ chức giao lưu hữu nghị, tặng quà cho sinh viên Lào

Tết Bunpimay thân thuộc như ở quê nhà

Cứ vào tháng 4 hằng năm, người dân Lào vui đón Tết cổ truyền Bunpimay. Trong dịp này, người Lào thường tập trung ở các đền, chùa, nghe các nhà sư giảng đạo, tham gia lễ hội té nước, buộc chỉ cổ tay để cầu nguyện cho một năm mới tràn đầy hạnh phúc, niềm vui, tài lộc, may mắn.

Với những ngôi trường, địa phương ở Việt Nam có cộng đồng du học sinh Lào, Bunpimay còn là dịp bày tỏ sự quan tâm của nhà trường, thầy cô, học sinh, sinh viên Việt Nam đến những người bạn Lào, là cầu nối củng cố mối quan hệ anh em Việt – Lào. Nhiều hoạt động kỷ niệm được tổ chức tại các trường đại học, từ biểu diễn văn nghệ, té nước, buộc chỉ cổ tay, đến giới thiệu văn hóa, ẩm thực Lào, để lại những kí ức khó quên trong lòng du học sinh Lào tại Việt Nam.

Sinh viên Lào và kỷ niệm về những ngày Tết ấm áp trên quê hương thứ hai

Tết Bunpimay của du học sinh Lào ở Việt Nam được tổ chức như ở quê nhà với các phong tục truyền thống như buộc chỉ cổ tay...

(Ảnh: Hải Triều).

Trong dịp lễ Bunpimay năm 2022 vừa qua, Trường Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên - Huế phối hợp với Đại học Huế, Hội hữu nghị Việt–Lào tổ chức một buổi kỷ niệm với những nghi thức truyền thống: bắt đầu với nghi thức té nước, cầu may, buộc chỉ cổ tay, kết thúc bằng những tiết mục múa lăm vông trong trang phục truyền thống của đất nước Lào, thưởng thức ẩm thực, âm nhạc Lào.

Phimmachanh Luckyjane, sinh viên năm 2, Trường Đại học Kinh tế, Đại học Huế - một trong số 400 lưu học sinh tham dự buổi lễ chia sẻ: “Dù đang xa nhà, xa Tổ quốc, chúng em vẫn cảm nhận được không khí vui tươi, ấm cúng của lễ mừng năm mới Bunpimay tổ chức tại thành phố Huế giống như ở quê nhà”.

Với Lona Phengthongkham, du học sinh Lào đang học tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành (thành phố Hồ Chí Minh), đón tết Bunpimay ở Việt Nam giúp du học sinh Lào vơi bớt nỗi nhớ nhà. “Đến ngày Tết Bunpimay, các du học sinh lại có 5 ngày để cùng đón Xuân, được té nước như phong tục truyền thống, nấu các món ăn rồi mời các thầy cô, bạn bè người Việt đến ăn Tết chung. Cảm giác rất gần gũi, như đang được sống giữa quê nhà”, Lona kể.

Những kỷ niệm khó quên

Tham gia lễ hội Bunpimay do Trường cao đẳng Sơn La tổ chức năm 2020, sinh viên Khanta Khanthavong cho biết: "Tết Lào trên đất Sơn La, tuy xa quê hương, không được sum vầy bên gia đình nhưng các lưu học sinh Lào tại Sơn La đã và đang được sống trong không khí vui tươi, đầm ấm của sự quan tâm, động viên từ các cơ quan, đơn vị của tỉnh Sơn La cùng nhà trường và bạn bè. Tất cả cùng hòa chung điệu múa lăm vông và thực hiện các nghi thức buộc chỉ cổ tay, té nước cầu mong cho một năm mới hạnh phúc. Đó là những kỷ niệm sâu sắc đối với chúng em trong suốt thời gian sinh sống và học tập tại Việt Nam”.

Xamny Thongmay, Khoa Công nghệ thông tin, Trường Cao đẳng Thái Nguyên chia sẻ: “Đây là năm thứ 3 em được đón Tết tại trường, mỗi năm là một kỷ niệm khó quên. Tuy xa nhà, không được hưởng không khí Tết truyền thống bên gia đình, người thân nhưng chúng em rất vui vì nhận được sự quan tâm, yêu thương từ các thầy cô, các bác Hội hữu nghị Việt-Lào và lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên. Với chúng em, Việt Nam là quê hương thứ hai. Chúng em luôn tự nhắc mình sẽ cố gắng học tập, rèn luyện tốt để không phụ lòng mong mỏi của mọi người”.

Tham gia lễ kỷ niệm Tết Bunpimay của Trung tâm quản lý sinh viên quốc tế, Hà Nội, Viengdala Thongsavath - sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, thông qua các hoạt động này, cô cảm nhận được lòng mến khách của người dân thủ đô: “Đây là năm thứ 4 em đón Tết cổ truyền của dân tộc mình tại Hà Nội. Dù đón Tết xa nhà nhưng em cảm thấy rất ấm cúng vì sự thân thiện và quý mến của người dân Hà Nội nói riêng và con người Việt Nam nói chung. Đó là sự may mắn và hạnh phúc lớn đối với lưu sinh viên Lào chúng em khi được đến học tập tại Việt Nam, một đất nước yên bình và mến khách”.

Đón Tết ở Việt Nam nên lưu học sinh Lào còn được lì xì theo phong tục Tết của người Việt. Thích thú với phong tục này, nhiều bạn hào hứng nhờ bạn bè chụp hình cùng những phong bao lì xì đỏ thắm và chia sẻ lên facebook khoe với bạn bè, người thân ở quê nhà...

Giản dị nhưng ấm áp, đậm tình cảm, những cái Tết xa quê như thế sẽ là những ký ức đẹp đẽ trong hành trang của các du học sinh Lào từng học tập tại Việt Nam.

Mô hình “Người mẹ thứ hai”: Mở rộng vòng tay đong đầy thương yêu dành cho các sinh viên Lào Mô hình “Người mẹ thứ hai”: Mở rộng vòng tay đong đầy thương yêu dành cho các sinh viên Lào
Sau hơn 3 năm Phụ nữ Đà Nẵng triển khai Mô hình “Người mẹ thứ hai” đầy ý nghĩa dành con em sinh viên Lào sự giúp đỡ to lớn, khẳng định ở đâu những bà mẹ Việt Nam cũng luôn mở rộng vòng tay đầy thương yêu dành cho các sinh viên Lào.
Tình cảm ấm áp của người nhạc sĩ Lào luôn dành tình yêu đặc biệt cho Bác Hồ Tình cảm ấm áp của người nhạc sĩ Lào luôn dành tình yêu đặc biệt cho Bác Hồ
Theo Nghệ sĩ quốc gia Lào Douangmixay Likaya, sở dĩ ông sáng tác nhiều bài hát về Chủ tịch Hồ Chí Minh là do Người có đạo đức hết sức trong sáng, vì nước vì dân, không đòi hỏi bất cứ một điều gì cho bản thân. Đặc biệt, Chủ tịch Hồ Chí Minh có tầm nhìn chiến lược đối với Lào và Việt Nam, luôn coi việc giúp bạn Lào là giúp mình
Hồng Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ngày 19/11 tại thành phố Cayson Phomvihan (tỉnh Savannakhet, Lào), đoàn công tác Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đã tiến hành thăm, hội đàm thường niên và ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới năm 2025 với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet.
Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Lào về đào tạo nguồn nhân lực, việc làm, chính sách người có công

Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Lào về đào tạo nguồn nhân lực, việc làm, chính sách người có công

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Lào thảo luận hợp tác về đào tạo, việc làm, chính sách người có công, thúc đẩy quan hệ đặc biệt Việt-Lào.
Tăng cường hợp tác quốc phòng và bảo vệ biên giới Việt Nam – Lào

Tăng cường hợp tác quốc phòng và bảo vệ biên giới Việt Nam – Lào

Chiều 14/10, tại thủ đô Vientiane (Lào), Thượng tướng Khamliang Outhakaysone, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào chủ trì lễ đón Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, nhân dịp dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam thăm chính thức Lào. Tại buổi lễ, hai bên đã thống nhất tiếp tục tăng cường trong công tác quốc phòng, bảo vệ biên giới hai nước Việt – Lào.

Các tin bài khác

Khai mạc Festival sông Hồng lần thứ nhất

Khai mạc Festival sông Hồng lần thứ nhất

Tối 19/11, tại Quảng trường Nam Cường (phường Cam Đường), tỉnh Lào Cai phối hợp với các địa phương thuộc lưu vực sông Hồng của Việt Nam và Châu Hồng Hà (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) long trọng khai mạc Festival sông Hồng - Lào Cai 2025, với chủ đề “Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”.
Bài 2: Những hạt giống hòa bình

Bài 2: Những hạt giống hòa bình

Cuối những năm 80 của thế kỷ XX, hội nghị tại Stony Point (New York, Hoa Kỳ) mở ra chương mới trong hợp tác nhân đạo Việt Nam - Hoa Kỳ, đưa các tổ chức phi chính phủ và cựu binh Hoa Kỳ đến Việt Nam tham gia hàn gắn vết thương chiến tranh. Ông Hà Huy Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, nguyên Trưởng đoàn tiền trạm mở Cơ quan liên lạc tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ), Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan, Ủy viên Hội đồng Hoà bình và Phát triển Việt Nam - người trực tiếp tham dự hội nghị - kể lại những dấu mốc khi những “hạt giống hòa bình” đầu tiên được gieo bằng lòng tin và thiện chí giữa con người hai nước.
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Trước khi quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ được bình thường hóa vào năm 1995, đã có những cây cầu âm thầm nối hai bờ đại dương bằng lòng nhân ái, thiện chí và khát vọng hòa giải. Ông Hà Huy Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, từng là Trưởng đoàn tiền trạm mở Cơ quan liên lạc tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ) năm 1994-1995, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan, Ủy viên Hội đồng Hoà bình và Phát triển Việt Nam, kể lại những cuộc gặp mang dấu ấn ngoại giao nhân dân, góp phần cho tiến trình bình thường hóa quan hệ hai nước.

Đọc nhiều

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố khoản viện trợ trị giá 1 triệu đô la Mỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó khẩn cấp sau bão thông qua Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) triển khai tại Việt Nam. Khoản viện trợ này sẽ hỗ trợ người dân bị buộc phải tạm thời di dời, sơ tán và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các cơn bão lớn đã tàn phá khu vực miền Bắc Việt Nam từ cuối tháng 9 đến nay.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động