Sốc: Cô gái chia sẻ chuyện mình bị sốt co giật, mất giọng nói do hút liên tiếp 30 quả bóng cười
Cô gái lên cơn co giật, giọng ú ớ sau khi hút bóng cười?
Mới đây, trên trang cá nhân của tài khoản N.T.H chia sẻ sự việc cô bị sốt co giật, mất giọng nói do hút liên tiếp gần 30 quả bóng cười khiến cộng đồng mạng xôn xao.
|
Đoạn chia sẻ của tài khoản N.H. trên mạng xã hội khiến nhiều người xôn xao. Ảnh chụp màn hình
Đoạn chia sẻ của tài khoản N.H. như sau: "Hôm trước có đến nhà đứa em gọi mấy bình bóng, màu xanh tím than, nhìn lạ mà mình cũng chủ quan, hút vài chục quả gì đó, về nhà có hiện tượng sốt co giật, ù tai đau họng. Giờ không nói được, ú ớ luôn.
Bác sĩ nói do khí gây mê trong bóng làm tê liệt não, gây hiện tượng như trên. May mà bác sĩ tới truyền nước kịp thời không là nguy hiểm tới tính mạng, đột quỵ rất dễ xảy ra nếu như não bị tổn thương.
2 ngày sốt co giật, miệng tê cứng không ngậm miệng lại được, họng thì sưng không nuốt được nước bọt. Ai hỏi gì cũng không nói được tròn vành chữ. Đúng là khôn bao năm dại 1 giờ. Giờ mình thật sự sợ cái môn bóng cười rồi".
|
Cô gái đã bị sốt co giật, mất giọng nói vì hút khoảng 30 quả bóng cười một lúc. Ảnh: Facebook
Liên hệ với tài khoản N.H., cô cho biết, sự việc trên xảy ra vào ngày 2/5, khi ngồi chơi cùng bạn bè, trong lúc nói chuyện cô đã hút khoảng 30 quả bóng cười đủ các màu sắc. "Lúc ngồi chơi, tôi nghe nhạc, "chém gió" với bạn bè rồi hút liên tục nên cũng nhanh lắm, chắc tầm 30 quả liền ấy", N.H kể lại.
Sau khi hút bóng cười, N.H đã bị mê man, toàn thân co giật. Khi về đến nhà, cô tiếp tục bị sốt, giọng ú ớ, họng sưng không thể nói chuyện được. Rất may có bác sĩ đến nhà thăm khám và truyền nước kịp thời. Sau quá trình điều trị tại nhà, hiện tại N.H đã bình phục, sức khỏe đã ổn định hơn, tuy đầu còn đau và sốt nhẹ.
Theo N.H. chia sẻ thì đây không phải là lần đầu tiên cô hút bóng cười, tuy nhiên rất có thể do sử dụng với số lượng lớn và liên tục đã dẫn đến tình trạng trên. "Sau sự cố vừa rồi, tôi có cái nhìn khác về bóng cười, thời gian qua mình đã quá lạm dụng nó gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của bản thân".
Đồng thời, N.H cũng khuyên các bạn trẻ không nên sa đà, lạm dụng bóng cười, không nên xem nó là thú vui tiêu khiển những lúc rảnh rỗi bởi nó có thể để lại nhiều hệ lụy đến hệ thần kinh và sức khỏe sau này.
"Hút bóng cười liên tiếp có thể dẫn đến ngạt thở, mất ý thức, thậm chí tử vong"
Liên quan đến vấn đề trên, trao đổi với chúng tôi, TS Trần Thị Hồng Thu, Trưởng khoa Lâm sàng, bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương (Hà Nội) cho biết , điều tra ma túy toàn cầu (2013-2014) cho thấy N2O (khí cười - laughing gas) xếp hàng thứ 14 trong các loại thuốc gây nghiện được sử dụng nhiều nhất trên toàn cầu – đứng trước cả Ketamine, Caffeine.
|
N.H cho biết đây không phải lần đầu cô hút bóng cười nhưng chưa khi nào gặp phải tình trạng tương tự. Ảnh: Facebook
Theo TS Thu, lạm dụng khí cười N2O để giải trí có thể dẫn tới hiện tượng hòa tan chất khí này trong máu và làm giảm lượng oxy tới não. Việc hút bóng cười liên tiếp trong tình trạng não bị thiếu oxy có thể dẫn đến ngạt thở hoặc mất ý thức. Sau tổn thương não là những tổn thương cơ quan khác do hậu quả của tình trạng thiếu oxy.
"Đa phần, hiện tượng thiếu oxy máu xuất hiện rất sớm. Nếu bệnh nhân kịp thời cung cấp đủ oxy, giúp thức tỉnh hơn, có thể không gây hại lâu dài. Nhưng nếu cứ để thiếu oxy máu quá lâu, sẽ tổn thương não, thậm chí gây tử vong. Đây là một tác dụng phụ rất hiếm của N2O, nhưng đó là một thực tế đã xảy ra", bà Thu nhấn mạnh.
Việc thường xuyên sử dụng một số lượng đáng kể N2O có thể dẫn đến một loạt các vấn đề y tế, trong đó có tổn thương vĩnh viễn hệ thần kinh. Hoại tử tế bào thần kinh dẫn đến teo não là một trong những hậu quả có thể xảy ra do sử dụng quá nhiều N2O. Đây có thể là lời giải thích lý tưởng nhất cho hiện tượng "ngáo ngơ", hay quên, lơ đễnh, "đơ tạm thời" mà các dân chơi sử dụng bóng cười thường xuyên đang gặp phải.
Ngoài ra, huyết áp có thể dao động, tùy vào liều sử dụng. N2O có thể gây hiện tượng đại tiểu tiện thiếu tự chủ, gây cản trở đông máu. Người tiếp xúc với N2O nhiều lần có nguy cơ cao mắc bệnh thận, bệnh gan. N2O có thể trở nên rất lạnh khi được bơm ra từ bình nén, đủ lạnh để gây tê cóng bề mặt da hoặc cổ họng. Hít thở N2O mà không được cung cấp đủ oxy có thể gây tử vong; một chút N2O trong không gian khép kín hoặc quá nhiều từ mặt nạ gây mê có thể khiến người dùng ngạt thở.
K.A - Định Nguyễn
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt
Đọc nhiều
Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Việt Nam - Canada thúc đẩy hợp tác về cải cách hệ thống tư pháp
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Từ những giá trị chung, Việt Nam và Nga tiếp tục gắn kết
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp




