Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
10:52 | 26/09/2022 GMT+7

Sôi nổi Ngày hội gia đình của cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ

aa
Cầm trên tay chiếc đèn lồng, Hélène Ngọc Tiên với giọng tiếng Việt chưa thực sự tròn vành, nói rằng em muốn bố mẹ cho tham dự nhiều lễ hội Việt Nam để được gặp các bạn bè và biết nhiều trò vui.
Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp
Sôi động Ngày hội hữu nghị và đoàn kết với Việt Nam tại Pháp Sôi động Ngày hội hữu nghị và đoàn kết với Việt Nam tại Pháp

Ngày 25/9, Tổng hội người Việt Nam tại Vương quốc Bỉ (UGVB) đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tổ chức Ngày hội gia đình Việt Nam-Vui Tết Trung thu truyền thống.

Sự kiện có sự tham dự của đông đảo các gia đình Việt hiện đang sinh sống trên khắp nước Bỉ.

Trong tiết trời thu se lạnh, khu vui chơi La Petite Suisse ở quận Ixelles, thủ đô Brussels, biến thành một không gian Việt Nam thu nhỏ với con đường đèn lồng, gánh hàng hoa, các quầy ẩm thực giới thiệu các món ăn đặc sản của Việt Nam.

Màn múa Lân khiến em nhỏ và gia đìnhthích thú. (Ảnh: Hương Giang/TTXVN).
Màn múa Lân khiến em nhỏ và gia đìnhthích thú (Ảnh: Hương Giang/TTXVN).

Chương trình bắt đầu với màn trình diễn áo dài do bà con Việt kiều và các cháu nhỏ biểu diễn.

Thướt tha trong những tà áo dài nhiều màu sắc đi trên con đường đèn lồng, các chị em đều tự hào, xúc động khi được khoác trên mình bộ trang phục truyền thống của phụ nữ Việt Nam.

Vượt gần 200km để đến dự ngày hội, chị Minh Thu và 4 cô con gái đều rất phấn khởi khi cả 5 mẹ con cùng được tham gia trình diễn áo dài.

Tâm sự với phóng viên TTXVN, chị Minh Thu cho biết các con gái của chị dù mang hai dòng máu Việt-Bỉ nhưng vẫn rất gắn bó với văn hóa truyền thống Việt Nam.

Các cháu rất thích mặc áo dài nên mỗi khi có lễ hội của Việt Nam là các cháu đều diện trang phục truyền thống để tham dự.

Màn múa lân là một trong những hoạt động được mọi người mong chờ nhất. Các diễn viên người Bỉ múa lân theo nhịp trống, nhịp chiêng rất náo nhiệt.

Múa lân dịp Trung thu thể hiện ước mong những điều tốt đẹp sẽ đến với mọi người, mọi nhà. Hầu hết các em nhỏ đều thích thú màn trình diễn này.

Tại Bỉ, trong tết Trung Thu, các em nhỏ thường rước đèn lồng. Sống xa thủ đô Brussels, lần đầu tiên được tham dự lễ hội, bé Hélène Ngọc Tiên, 10 tuổi, vô cùng thích thú.

Cầm trên tay chiếc đèn lồng, Hélène Ngọc Tiên với giọng tiếng Việt chưa thực sự tròn vành, rõ chữ, nói rằng em muốn bố mẹ cho tham dự nhiều lễ hội Việt Nam để được gặp nhiều bạn bè và biết nhiều trò vui.

Tham dự Ngày hội gia đình-Tết Trung thu, các em nhỏ còn được xem chương trình ảo thuật đặc sắc do các ảo thuật gia Bỉ trình diễn.

Một hoạt động không kém phần hấp dẫn tại lễ hội này là chương trình biểu diễn của các "tài năng nhí."

Các em bé từ 4-10 tuổi, đều được sinh ra tại Bỉ, nhiều em mang hai dòng máu Việt-Bỉ nhưng tự tin trình diễn các bài hát về Trung thu hay đọc các bài thơ của thiếu nhi bằng tiếng Việt.

Điều này cho thấy các gia đình Việt Nam sinh sống ở Bỉ luôn cố gắng duy trì tiếng Việt để các con vẫn giữ được nét văn hóa truyền thống của Việt Nam.

Tại ngày hội, nhiều gian hàng có những hoạt động rất ý nghĩa như quầy "Cơm có thịt" bán những món đồ ăn vặt của Việt Nam như sữa chua nếp cẩm, càphê Việt, bánh chuối để lấy tiền ủng hộ các trẻ có hoàn cảnh khó khăn ở Việt Nam.

Trong khi đó, quầy "Truyền thông" trưng bày các sản phẩm văn hóa đậm bản sắc Việt: giới thiệu 22 bài thi và 25 gương mặt hướng dẫn viên "nhí" gốc Việt đến từ Bỉ, Đức, Hà Lan, Lào, Nhật Bản, Pháp, Philippines, Cộng hòa Séc, Thụy Sĩ vào vòng chung khảo cuộc thi “Du lịch cùng con 2022” do Kênh Việt Happiness Station tổ chức; trưng bày và bán sản phẩm thủ công mỹ nghệ của Việt Nam.

Khách hàng được xem hàng chục tựa sách văn học Việt Nam do nhóm "Nữ dịch giả Hà Nội" (Nhóm Hồng Hà nữ sỹ) tổ chức dịch và xuất bản ở nước ngoài từ năm 2019 tới nay cùng chân dung 5 nữ dịch giả Việt Nam xuất hiện trên trang bìa tạp chí "Nhân văn" của Nga tháng 7/2022.

Chương trình “Cùng con đọc sách Việt” tại Pháp giới thiệu nhiều cuốn sách bổ ích dành cho trẻ em.

Đặc biệt, tổ chức bán đấu giá hai bộ áo dài trẻ em (dành cho bé trai và bé gái) của thương hiệu "Áo dài EU" đóng góp vào giải thưởng cho cuộc thi “Du lịch cùng con 2022.”

Ngày hội gia đình Việt 2022 đã mang đến cho các gia đình Việt tại Bỉ một không khí ấm áp, đậm đà văn hóa dân tộc, nơi ước mơ đoàn tụ trở thành hiện thực.

Sôi nổi festival của cộng đồng thanh niên sinh viên Việt Nam tại châu Âu Sôi nổi festival của cộng đồng thanh niên sinh viên Việt Nam tại châu Âu
Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu đánh giá cao những nỗ lực của cộng đồng người Việt tại Séc Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu đánh giá cao những nỗ lực của cộng đồng người Việt tại Séc
Theo Hương Giang/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Vừa qua, tại thôn Bích La Đông (xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với UBND xã Lao Bảo tổ chức chương trình “Thiếu nhi Việt - Lào vui hội trăng rằm” cho thiếu nhi khu vực biên giới hai nước.
Học sinh Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du rộn ràng làm đèn lồng đón Trung Thu

Học sinh Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du rộn ràng làm đèn lồng đón Trung Thu

Trong không khí rộn ràng khi khắp nơi náo nức đón Tết Trung Thu - ngày hội đoàn viên của trẻ em Việt Nam, ngày 03/10 tại thủ đô Vientiane (Lào), thầy và trò Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du đã lần đầu tiên tổ chức hoạt động làm đèn lồng.
Nhóm thiện nguyện Trung Quốc cùng người già Việt Nam vui trung thu

Nhóm thiện nguyện Trung Quốc cùng người già Việt Nam vui trung thu

Ngày 27/9/2025, tại Viện dưỡng lão Tuyết Thái (Hà Nội), Liên hiệp Doanh nghiệp Quảng Tây tại Việt Nam phối hợp cùng Hiệp hội Tình nguyện viên công ích ngày Thứ Bảy (Nam Ninh, Trung Quốc) tổ chức chương trình giao lưu văn hóa – thiện nguyện, mang đến cho các cụ cao tuổi một Tết Trung thu đầm ấm, nghĩa tình.

Các tin bài khác

Tuần lễ quảng bá Phở tại châu Âu

Tuần lễ quảng bá Phở tại châu Âu

Chiều 14/11, tại Hà Nội, Hội We Love Phở tổ chức công bố sự kiện "Tuần lễ Phở châu Âu".
VKBIA trao quà hỗ trợ cho các trường học tại Lào Cai

VKBIA trao quà hỗ trợ cho các trường học tại Lào Cai

Từ ngày 10-12/11/2025, đoàn công tác của Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) và các doanh nghiệp, cơ quan tổ chức và trường đại học từ Hàn Quốc đã có chuyến thăm, làm việc với tỉnh Lào Cai và trao quà hỗ trợ tại địa bàn Mù Cang Chải.
Giải bóng đá người Việt tại Nhật Bản quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung gặp thiên tai

Giải bóng đá người Việt tại Nhật Bản quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung gặp thiên tai

Ngày mùng 9/11/2025, tại khu liên hiệp thể thao Redsland - TP. Saitama Nhật Bản, sẽ diễn ra đại hội bóng đá tranh cup vô địch toàn quốc dành cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc trên khắp xứ sở Mặt Trời Mọc.
Giải bóng đá người Việt tại Kyushu (Nhật Bản) quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt

Giải bóng đá người Việt tại Kyushu (Nhật Bản) quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt

Ngày 19/10, tại sân bóng Kurume - TP Fukuoka (Nhật Bản) đã diễn ra giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại khu vực Kyushu - Nhật Bản.

Đọc nhiều

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố khoản viện trợ trị giá 1 triệu đô la Mỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó khẩn cấp sau bão thông qua Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) triển khai tại Việt Nam. Khoản viện trợ này sẽ hỗ trợ người dân bị buộc phải tạm thời di dời, sơ tán và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các cơn bão lớn đã tàn phá khu vực miền Bắc Việt Nam từ cuối tháng 9 đến nay.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động