Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
08:08 | 23/05/2019 GMT+7

Sơn La: Nắng chang chang, trồng cải bẹ xanh ngút ngàn, bán lúc nào cũng đắt

aa
Trồng 1ha rau cải bẹ xanh Đông Dư theo tiêu chuẩn VietGAP xanh ngút ngàn ở thung lũng giữa bốn bề đồi núi hoang sơ, ông Kim Văn Dũng, bản 83 (xã Phiêng Luông, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) đã thu lời gần 100 triệu đồng/năm.
Mang "ốc lạ" lên núi thả bể bèo, cho ăn lá cây, bán cháy hàng Địa danh nào được nhắc đến trong bài thơ “Tây Tiến”? Người Mông ở Tây Bắc đã biết cách làm du lịch homestay

Huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La có khí hậu mát mẻ quanh năm, đất đai màu mỡ rất thuận lợi cho trồng rau cải bẹ Đông Dư và các loại rau ngắn ngày. Ông Kim Văn Dũng là một trong những hộ đi đầu trong trồng cải bẹ Đông Dư theo tiêu chuẩn VietGAP phát triển kinh tế vươn lên làm giàu ở địa phương.

son la nang chang chang trong cai be xanh ngut ngan ban luc nao cung dat

Ông Kim Văn Dũng trồng 1ha rau cải bẹ Đông Dư theo tiêu chuẩn VietGAP, xanh ngút ngàn ở thung lũng giữa bốn bề đồi núi hoang sơ.

Ông Kim Văn Dũng cho biết: Thời gian trước, tôi trồng ngônhưng giá cả mấy năm gần đây thấp, nên tôi quyết định thử vận may chuyển sang trồng rau cải bẹ Đông Dư ngắn ngày. Tôi cải tạo lại 1ha đất ruộng, đầu tư vốn lắp đặt hệ thống tưới tiêu tự động xong xuôi, sau đó tôi xuống các nhà vườn lớn tại huyện Mê Linh (Hà Nội) mua giống rau cải bẹ xanh Đông Dưvề trồng.

Khi mới bắt tay vào công việc, tôi còn nhiều bỡ ngỡ chưa am hiểu nhiều về cách chăm sóc rau. Tôi vừa làm, vừa học, vừa rút kinh nghiệm, thời gian rảnh rỗi tôi lên mạng internet đọc báo tìm hiểu về kỹ thuật chăm sóc và bón phân cho rau cải, dần dần tôi tích lũy được nhiều kiến thức hơn, sau đó áp dụng vào phát triển vườn rau cải bẹ của mình. Khoảng 1 thời gian ngắn, vườn rau của gia đình tôi phát triển tươi tốt và cho những vụ thu hoạch chất lượng với giá cả rất cao.

son la nang chang chang trong cai be xanh ngut ngan ban luc nao cung dat

Nhờ cách chăm sóc tốt và áp dụng kỹ thuật vào trồng trọt, vườn rau cải bẹ Đông Dư của ông Dũng phát triển xanh tốt.

Theo kinh nghiệm trồng rau cải bẹ của ông Dũng, trồng rau cải bẹ Đông Dư theo tiêu chuẩn VietGAP, người trồng rau tuyệt đối không được sử dụng nước thải công nghiệp, nước bẩn ở các khu dân cư, các trang trại chăn nuôi để tưới trực tiếp cho vườn rau.

Khi bắt đầu gieo trồng cần phải tưới nước 3 lần/ngày, tùy theo thời tiết nắng haymưa để điều chỉnh hệ thống nước tưới tiêu. Khi rau cải có lá cứng cáp, người trồng phải tiến hành tỉa bớt những cây còi cọc tạo cho vườn đ­ược thoáng, để hạn chế sâu bệnh làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của rau.

son la nang chang chang trong cai be xanh ngut ngan ban luc nao cung dat

Để tạo thuận lợi cho vườn rau phát triển xanh tốt, ông Dũng lắp đặt hệ thống nước tưới tự động.

Khác với trồng rau thông thường, trồng rau cải bẹ Đông Dư theo tiêu chuẩn VietGAP đòi hỏi những yêu cầu khắt khe trong quá trình sản xuất. Ngoài việc đảm bảo các tiêu chuẩn về đất trồng, nước tưới, khâu giám sát đầu vào, quy trình gieo trồng chăm sóc, đến khâu thu hoạch tiêu thụ sản phẩm đều phải đảm bảo theo các tiêu chuẩn quy định và có nhật ký ghi chép đầy đủ.

son la nang chang chang trong cai be xanh ngut ngan ban luc nao cung dat

Ông Kim Văn Dũng đang kiểm tra quá trình phát triển vườn rau.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Kim Văn Dũng, chia sẻ: Trồng rau cải bẹ Đông Dư ở Mộc Châu so với các tỉnh dưới xuôi thì ít bị cạnh tranh, nên đầu ra cho sản phẩm của gia đình tương đối ổn định và bán được giá cao. Rau cải bẹ Đông Dưlà món ăn phổ biến, có thể chế biến thành nhiều món khác nhau.

"Loại cải này có lá to, dày và trắng với từng cuộn ở giữa, thường được người tiêu dùng và các nhà hàng dùng mua về làm muối dưa, làm món rau luộc chấm trứng. Vào vụ thu hoạch rau cải bẹ xanh Đông Dư, các tiểu thương đều tới tận vườn tôi thu mua, nên không lo ế hàng. Tôi được cấp giấy chứng nhận VietGAP từ năm 2017...".

Bình quân một năm ông Kim Văn Dũngtrồng rau cải bẹ Đông Dư được 2 lứa, sau đó trồng thêm cà chua, xà lách và các loại rau ngắn ngày khác cho lãi gần 100 triệu đồng/năm. Nhờ chuyển sang trồng rau cải bẹ xanh, gia đình ông Dũng đã có thu nhập ổn định, cuộc sống đã dư giả và có của ăn của để.

son la nang chang chang trong cai be xanh ngut ngan ban luc nao cung dat
Rau cải bẹ Đông Dưlà món ăn phổ biến, có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, nên được rất nhiều người tiêu dụng ưa chuộng.

Xem thêm

son la nang chang chang trong cai be xanh ngut ngan ban luc nao cung dat Mang "ốc lạ" lên núi thả bể bèo, cho ăn lá cây, bán cháy hàng

Anh Là Văn Đoán, sinh năm 1975, ở bản Bỉa Ban (xã Chiềng Bằng, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La) người đầu tiên đưa ốc ...

son la nang chang chang trong cai be xanh ngut ngan ban luc nao cung dat Địa danh nào được nhắc đến trong bài thơ “Tây Tiến”?

Những câu thơ quen thuộc trong bài thơ "Tây Tiến" nhắc đến một địa danh gắn liền với các chiến sỹ bộ đội như nhà ...

son la nang chang chang trong cai be xanh ngut ngan ban luc nao cung dat Người Mông ở Tây Bắc đã biết cách làm du lịch homestay

Bản Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) và xã Sin Súi Hồ (Phong Thổ, Lai Châu) được du khách biết đến là điểm du lịch ...

son la nang chang chang trong cai be xanh ngut ngan ban luc nao cung dat Sơn La: Người dân bức xúc vì kẻ xấu chặt hàng loạt gốc nhãn đang chuẩn bị thu hoạch

Nhìn đồi nhãn đang chuẩn bị cho thu hoạch bị kẻ xấu chặt hạ khiến không ít người tiếc nuối và vô cùng phẫn nộ ...

son la nang chang chang trong cai be xanh ngut ngan ban luc nao cung dat Nhãn và nông sản sạch Sơn La chính thức ra mắt người Hà Nội

TĐO - “Tuần lễ nhãn và nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2018” đã chính thức khai mạc sáng 21/7 tại siêu thị ...

Theo Dân Việt
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu bảo đảm chất lượng xây dựng trường nội trú vùng biên

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu bảo đảm chất lượng xây dựng trường nội trú vùng biên

Chiều 14/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu chủ trì cuộc họp rà soát tình hình triển khai xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền.
Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Ngày 12/5, Đồn Biên phòng Chiềng Tương (Bộ đội Biên phòng Sơn La) triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”, góp phần hỗ trợ nhân dân khu vực biên giới nước bạn Lào phát triển kinh tế, đồng thời vun đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.

Đọc nhiều

Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh

Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh

Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 84/2026/TT-BTC quy định về hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua tại Việt Nam mang theo khi xuất cảnh.
Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam về nước, hoàn thành nhiệm vụ tại Venezuela

Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam về nước, hoàn thành nhiệm vụ tại Venezuela

Đêm 10/7, 124 thành viên Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam trở về sân bay quốc tế Nội Bài sau gần hai tuần hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất. Đoàn đã tìm kiếm, bàn giao 57 thi thể, xác định 46 vị trí có nạn nhân và khám, cấp thuốc cho 132 người; toàn bộ lực lượng, chó nghiệp vụ và trang thiết bị bảo đảm an toàn.
Thủ tướng: Xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp

Thủ tướng: Xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp

Thủ tướng yêu cầu xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp, cơ động và có khả năng triển khai nhanh; kiện toàn các đội chuyên trách có trình độ cao về tìm kiếm cứu nạn.
Điện chia buồn về vụ tàu du lịch gặp nạn tại An Giang

Điện chia buồn về vụ tàu du lịch gặp nạn tại An Giang

Lãnh đạo cấp cao Việt Nam khẳng định các cơ quan chức năng của Việt Nam đã và đang khẩn trương triển khai các biện pháp cứu hộ, cứu nạn, điều trị cho người bị thương, hỗ trợ gia đình các nạn nhân.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động