Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
15:15 | 11/04/2019 GMT+7

Stephen Hawking phát hiện ra Hố đen vũ trụ thế nào?

aa
Trước khi hố đen vũ trụ được tìm thấy, nhà khoa học thiên tài Stephen Hawking đã có những nghiên cứu mang tính phát hiện và cách mạng về vấn đề này.
Giáo sư Pháp giúp 50 bác sĩ chuyên ngành ‘Phẫu thuật ung thư’ nâng cao trình độ Không có mối liên hệ giữa vắc-xin MMR và bệnh tự kỷ Toyota hé mở thêm nhiều tính năng an toàn cho người tiêu dùng Việt
stephen hawking tung phat hien ra ho den vu tru the nao
Nhà khoa học thiên tài Stephen Hawking.

Sự kiện gây chấn động giới khoa học thế giới vừa diễn ra khi các nhà nghiên cứu đã thực sự chứng minh được hố đen trong vũ trụ tồn tại bằng việc chụp được hình ảnh thật, chân thực nhất về hố đen vũ trụ và công bố nó vào ngày 10/4.

Nhiều năm trước, nhà khoa học nổi tiếng Stephen Hawking nhận ra rằng vũ trụ chẳng qua là một vũ trụ hố đen, thay bằng việc vật chất bị nén vào một điểm vô định, vũ trụ hình thành khi một điểm nào đó được mở rộng ra để tạo nên vạn vật mà chúng ta nhìn thấy ngày nay - từ những vì sao đến những hành tinh và con người.

stephen hawking tung phat hien ra ho den vu tru the nao
Hố đen vũ trụ vừa được tìm thấy

Hawking nhận thấy để có thể hiểu được vũ trụ một cách thấu đáo, ông và các cộng sự là các nhà vật lý hàng đầu lúc đương thời, đã tham gia vào một cuộc thám hiểm tri thức kỳ bí nhằm làm sáng tỏ những bí mật của hố đen.

Thời kỳ từ đầu những năm 70 đến đầu những năm 80 được biết đến là "thời hoàng kim" của những nghiên cứu về hố đen. Dần dần, các nhà vật lý đi đến hiểu rõ hơn về tự nhiên.

Nhưng Hawking cho rằng vẫn còn thiếu một cái gì đó cho bức tranh toàn cảnh. Tất cả những nghiên cứu về hố đen đến khi này đã sử dụng lý thuyết vật lý về vũ trụ. Sau nhiều tháng nghiên cứu, Hawking đã có một phát hiện tuyệt vời. Những đẳng thức toán học cho ông thấy có một cái gì đó đã nảy ra từ hố đen.

Điều này tưởng chừng không thể xảy ra - bởi tất cả mọi người đều cho rằng đối với các hố đen, chỉ có vật rơi vào đó, chứ không thể có gì lại từ đó đi ra, kể cả ánh sáng.

Càng kiểm tra, Hawking càng tin rằng ông đã đúng. Ông có thể thấy có bức xạ tỏa ra từ hố đen. Bức xạ này về sau được gọi là bức xạ Hawking. Điều này đưa ông đến kết luận rằng những bức xạ này sẽ làm hố đen bay hơi và cuối cùng sẽ biến mất.

Mặc dù lý thuyết của Hawking về hố đen mang tính cách mạng, nhưng chúng cũng nhanh chóng được chấp nhận rộng rãi.

Sau này, các chuyên gia trong dự án Event Horizon Telescope (EHT - Kính thiên văn chân trời sự kiện) đã quan sát khu vực "chân trời sự kiện" - event horizon - ranh giới trước khi một vật chất bị hố đen hút gọn và không thể quay trở lại được nữa.

Để lấy được hình ảnh của 2 hố đen này cũng khó ngang ngửa việc bạn từ mặt đất mà muốn chụp ảnh quả bóng tennis nằm trên cung trăng. Quả bóng ấy còn bị vùi dưới một lớp bụi dày.

Theo giải thích của các nhà nghiên cứu, các hố đen không thể nhìn thấy được vì không ánh sáng nào có thể thoát được lực hút của nó. Không chỉ ánh sáng mà mọi dạng vật chất khác đều không thể thoát được lực hút của hố đen, kể cả sóng điện từ. Do đó không thể nhìn thấy được hố đen bằng các loại kính thiên văn.

Dù không nhìn thấy được hố đen nhưng có thể nhìn thấy bóng của nó, thông qua quan sát “chân trời sự kiện”. Cụm từ này chỉ ranh giới trước khi các dạng vật chất bị hút vào. Và các hình ảnh ghi lại thời khắc này được gọi là cái bóng của hố đen.

Thành quả ngày hôm nay phụ thuộc vào nhiều yếu tố kỹ năng khoa học và còn phải kể đến sự may mắn của thời tiết cùng với sự phối hợp nhịp nhàng giữa 8 nhóm đài thiên văn ở các địa điểm cách xa nhau.

Stephen William Hawking (sinh ngày 8/1/1942 , mất ngày 14/3/2018) là một nhà vật lý lý thuyết, vũ trụ học, tác giả viết sách khoa học thường thức người Anh, nguyên Giám đốc Nghiên cứu tại Trung tâm Vũ trụ học lý thuyết thuộc Đại học Cambridge.

Trong số những công trình khoa học quan trọng của ông, nổi bật nhất là sự hợp tác với Roger Penrose về lý thuyết kỳ dị hấp dẫn trong khuôn khổ thuyết tương đối tổng quát, và tiên đoán lý thuyết hố đen phát ra bức xạ (tức bức xạ Hawking).

Hawking là người đầu tiên khởi đầu một nền vũ trụ học dựa trên sự thống nhất giữa thuyết tương đối tổng quát và cơ học lượng tử. Ông là người ủng hộ mạnh mẽ cách diễn giải nhiều thế giới về cơ học lượng tử.

stephen hawking tung phat hien ra ho den vu tru the nao Học sinh Hà Nội đoạt số huy chương cao kỷ lục kỳ thi Khoa học trẻ quốc tế 2018

Thông tin từ Sở Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT) Hà Nội, đội tuyển Việt Nam vừa đạt thành tích cao nhất từ trước đến ...

stephen hawking tung phat hien ra ho den vu tru the nao Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga nâng bước học sinh có hoàn cảnh khó khăn

TĐO - Ngày 8/11, đoàn cán bộ Trung tâm Khoa học và Văn hóa (TTKH&VH) Nga và nhóm sinh viên Nga đang thực tập tại ...

stephen hawking tung phat hien ra ho den vu tru the nao Việt Nam giành giải Ba cuộc thi Khám phá khoa học số ASEAN

Dự án “Chinh phục các làn sóng thương mại toàn cầu” của đội Pangolin, tác giả Nguyễn Văn Thuận và Mai Thanh Tùng (Ðại học ...

stephen hawking tung phat hien ra ho den vu tru the nao Huế: Lãnh đạo tỉnh gặp mặt các nhà khoa học nữ nhân ngày Phụ nữ Việt Nam

TĐO-Nhân kỷ niệm 88 ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, lãnh đạo tỉnh Thừa ...

Tường Vy (Tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nga tiết lộ vì sao tàu ngầm Varshavyanka được gọi là 'lỗ đen'

Nga tiết lộ vì sao tàu ngầm Varshavyanka được gọi là 'lỗ đen'

Theo Phó tổng giám đốc Cục Rubin, ông Andrey Baranov, tàu ngầm loại Varshavyanka (dự án 877 và 636) được gọi là 'lỗ đen' do thiết kế đặc biệt của hệ thống động cơ điện cánh quạt chính thế hệ mới giúp tàu ngầm có thể hoạt động gần như không phát ra tiếng ồn.
Hố đen vũ trụ: Cánh cổng đưa con người đến thế giới khác?

Hố đen vũ trụ: Cánh cổng đưa con người đến thế giới khác?

Trang sử mới về khoa học vũ trụ mở ra khi các nhà khoa học đã tìm thấy Hố đen vũ trụ, cùng với đó là câu hỏi đây có phải cánh cổng dẫn con người tới thế giới khác?
Chấn động: Tìm thấy hố đen vũ trụ

Chấn động: Tìm thấy hố đen vũ trụ

Lần đầu tiên trong lịch sử thiên văn của nhân loại, các nhà nghiên cứu đã thực sự chứng minh được sự tồn tại của hố đen trong vũ trụ bằng việc chụp được hình ảnh thật, chân thực nhất về hố đen vũ trụ.    

Các tin bài khác

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức 8 điểm bắn pháo hoa.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Trong dòng chảy của lịch sử dân tộc, năm 1801 từ lâu vẫn được xem như một bước ngoặt lớn, khi kinh đô Phú Xuân thất thủ, triều Tây Sơn thay đổi và xác lập quyền lực của Nguyễn Ánh.

Đọc nhiều

‘Hiếm quốc gia nào có mô hình đoàn kết tôn giáo như ở Việt Nam’

‘Hiếm quốc gia nào có mô hình đoàn kết tôn giáo như ở Việt Nam’

Những lớp tập huấn tổ chức ngay trong thánh đường Hồi giáo với sự tham gia của các chức sắc Phật giáo; những bếp ăn hỗ trợ cộng đồng trong đại dịch COVID-19; hoạt động phối hợp chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS tại Huế... là một trong những mô hình gắn kết, phối hợp tôn giáo tiêu biểu tại Việt Nam.
Vĩnh Long khởi công hai công trình giao thông nông thôn chào mừng Đại hội Liên hiệp hữu nghị tỉnh

Vĩnh Long khởi công hai công trình giao thông nông thôn chào mừng Đại hội Liên hiệp hữu nghị tỉnh

Ngày 8/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Long phối hợp UBND xã An Bình tổ chức lễ khởi công công trình đường đan ấp Hòa Bình 2, xã An Bình, tỉnh Vĩnh Long. Đây là một trong những công trình có ý nghĩa thiết thực nhằm hoàn thiện hạ tầng giao thông nông thôn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương và nâng cao đời sống người dân vùng cù lao.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho hợp tác với Lào

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho hợp tác với Lào

Ngày 8/5, tại Cebu, Philippines, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã có cuộc gặp Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone.
Bùng nổ du lịch Trung Quốc dịp nghỉ lễ

Bùng nổ du lịch Trung Quốc dịp nghỉ lễ

“Cả Việt Nam rủ nhau đi Trung Quốc”, hay “Biển người xếp hàng ở cửa khẩu chờ đi du lịch Trung Quốc”… là những ví von hài hước của truyền thông Việt Nam khi đưa tin về đợt cao điểm du lịch cuối tháng 4/2026, trong đó Trung Quốc là điểm đến được yêu thích.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhằm tăng cường chỉ đạo liên ngành, thúc đẩy triển khai các giải pháp đáp ứng thông lệ quốc tế và phát triển bền vững ngành thủy sản.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động