Su-57 bước lên bàn cân với F-22 và J-20 sau đợt triển khai tới Syria: Đã rõ đẳng cấp?
Trong bối cảnh có thêm nhiều quốc gia đang triển khai và tìm cách quảng bá máy bay chiến đấu tàng hình ra thị trường, Business Insider đã có cuộc phỏng vấn với ông Michael Kofman - nhà nghiên cứu cấp cao tại tổ chức tư vấn CNA, đồng thời là hội viên Trung tâm Wilson chuyên nghiên cứu các vấn đề về quân đội, quốc phòng Nga.
Trọng tâm cuộc phỏng vấn của Business Insider xoay quanh chủ đề: Liệu Su-57 và J-20 có đối chọi được với các chiến đấu cơ tàng hình của Mỹ hay không?
Theo ông Kofman, Su-57 có độ tàng hình cao hơn thiết kế máy bay thế hệ 4 tiêu chuẩn nhưng chưa thể bằng được khả năng tàng hình của F-22 hay F-35, cũng như không thể "đọ" với chúng về mức giá.
"Su-57 chắc chắn ưu việt hơn một bậc so với máy bay chiến đấu thế hệ 4. Xét về độ cơ động thì các máy bay Nga từ xưa đến nay luôn rất cơ động.
F-22 cũng có khả năng cơ động cao, nó thực sự là một mẫu máy bay ưu việt. F-35 thì không được bằng như thế nhưng nhìn chung, Su-57 chưa thể là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của F-22 hay F-35" - ông Kofman nói.
Khi được hỏi liệu Su-57 có vượt trội hơn J-20 của Trung Quốc hay không? Ông Kofman cho biết, J-20 có thể có hệ thống điên tử hàng không và phần mềm ưu việt nhưng động cơ lại rất tệ.
Trên thực tế, các thiết kế máy bay tàng hình thế hệ đầu của Trung Quốc đều phụ thuộc vào mẫu động cơ Klimov cổ của Nga, bởi Trung Quốc chưa thể chế tạo thành công động cơ cho máy bay chiến đấu.
Ngoài ra, ông Kofman nghi ngờ rằng J-20 còn có rất nhiều vấn đề về khả năng tàng hình, mặc dù Trung Quốc gần đây tuyên bố J-20 đã sẵn sàng chiến đấu.
Theo vị chuyên gia, bất cứ máy bay nào do Nga thiết kế và trang bị động cơ Nga đều ưu việt hơn bất cứ máy bay nào do Trung Quốc thiết kế nhưng lắp đặt động cơ thế hệ cũ của Nga.
Tuy nhiên, Su-57 vẫn chưa được Nga đưa vào sản xuất hàng loạt vì họ vẫn chưa hoàn tất phát triển động cơ dành cho nó.
Hiện Su-57 đang sử dụng mẫu nâng cấp từ động cơ trên Su-35S nên nó chưa hoàn toàn là máy bay chiến đấu thế hệ 5 đúng nghĩa.
Hình ảnh ít ỏi về quãng thời gian có mặt tại Syria của tiêm kích tàng hình Su-57
QS
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần
Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông
Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học
Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng
Đọc nhiều
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam
Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025: Hành trình vị giác gắn kết văn hóa
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Tăng cường hiểu biết, củng cố lòng tin giữa nhân dân hai nước
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú





