Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
20:53 | 18/05/2022 GMT+7

Sứ giả của tình hữu nghị Ấn Độ - Việt Nam

aa
Giáo sư S D Pradhan là chính trị gia và là một học giả nổi tiếng của Ấn Độ. Ông giảng dạy và nghiên cứu chuyên ngành lịch sử và quốc phòng tại Đại học Punjabi (Ấn Độ), đồng thời là Giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Illinois (Mỹ). Ông đã có bài viết đăng trên tờ Ấn Độ Thời báo (The Times of India) nhấn mạnh vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc xây dựng và vun đắp tình hữu nghị bền chặt giữa hai dân tộc Ấn Độ - Việt Nam.
Cộng đồng người Việt tại Mexico dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh Cộng đồng người Việt tại Mexico dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh
Ngày 17/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico đã long trọng tổ chức lễ dâng hoa tại tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Trung tâm lịch sử thành phố Mexico City, nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh của Người (19/5/1890-19/5/2022).
Nguyễn Ái Quốc với tờ báo cách mạng đầu tiên Le Paria Nguyễn Ái Quốc với tờ báo cách mạng đầu tiên Le Paria
Học tập lãnh tụ cách mạng thiên tài của giai cấp vô sản V.I. Lenin với việc sử dụng báo chí như một vũ khí mạnh mẽ, sắc bén trong đấu tranh, Chủ tịch Hồ Chí Minh bắt đầu sự nghiệp cứu dân, cứu nước của mình bằng hoạt động báo chí và báo Le Paria ( Người cùng khổ) mà Nguyễn Ái Quốc tham gia sáng lập đã ghi lại dấu ấn lịch sử này.
Nhà ông Phó bảng ở làng Sen - Nơi sáng ngời nhân cách gia đình Chủ tịch Hồ Chí Minh Nhà ông Phó bảng ở làng Sen - Nơi sáng ngời nhân cách gia đình Chủ tịch Hồ Chí Minh
“Làng Sen quê Bác đây rồi/ Con đường xưa Bác một thời đã đi/ Hàng râm bụt vẫn xanh rì/ Mái nhà tranh với rèm tre khiêm nhường”.

Mở đầu bài viết, Giáo sư S D Pradhan nhắc đến Chủ tịch Hồ Chí Minh là một "huyền thoại", và là người đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập và thống nhất đất nước của Việt Nam.

Theo tác giả bài báo, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng chính là “sứ giả” góp phần đáng kể đối với việc phát triển mối quan hệ bền chặt sắt son giữa hai nước Ấn Độ và Việt Nam.

Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đau đáu trong lòng mục tiêu giải phóng dân tộc mình thoát khỏi ách thống trị của thực dân. Hồ Chí Minh trở thành tiếng nói đại diện cho nền độc lập của Việt Nam ngay từ khi Chiến tranh Thế giới thứ I vừa xảy ra.

Được truyền cảm hứng từ thành công của cuộc Cách mạng Bolshevik với hàng loạt cuộc nổi dậy xảy ra ở các thuộc địa của Pháp và Anh, Hồ Chí Minh đã nghiên cứu rất kỹ về phương thức hoạt động để rút ra những bài học cho mình. Năm 1923, Hồ Chí Minh cùng với Manabendra Nath Roy, một nhà cách mạng Ấn Độ, làm việc cho Hiệp hội các dân tộc bị áp bức ở châu Á có trụ sở ở Matxcơva. Đây chính là minh chứng cho cuộc đấu tranh chung của hai nước để giải phóng khỏi ách thống trị của thực dân và cuộc đấu tranh giành độc lập của dân tộc.

Hồ Chí Minh vừa là nhà lý luận vừa là nhà hoạt động cách mạng. Khái niệm của Hồ Chí Minh về cuộc đấu tranh giành độc lập cho dân tộc chứa đựng một tầm nhìn lớn bao gồm các khía cạnh kinh tế, xã hội, chính trị và quân sự. Hồ Chí Minh nhấn mạnh sự cần thiết của sự tham gia của quần chúng cùng một liên minh công - nông mạnh mẽ phục vụ cho mục tiêu của cuộc cách mạng giải phóng dân tộc. Những ý tưởng của Hồ Chí Minh về lý thuyết cách mạng giải phóng đất nước được chứa đựng trong tác phẩm lớn của mình mang tên “Đường Kách mệnh”.

Sứ giả của tình hữu nghị Ấn Độ - Việt Nam
Ảnh tư liệu.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đặt nền móng cho việc thành lập Đảng Cộng sản Đông Dương vào năm 1930 và Mặt trận Việt Minh vào năm 1941. Khi Chiến tranh Thế giới thứ 2 kết thúc, Mặt trận Việt Minh, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã tuyên bố Việt Nam trở thành một quốc gia độc lập.

Theo Giáo sư S D Pradhan, Hồ Chí Minh là người đã nghiên cứu một cách sâu sắc phong trào cách mạng của Ấn Độ. Chính điều này đã đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập quan hệ chặt chẽ giữa hai nước. Có một điều trùng hợp là, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Mahatma Gandhi đều được xem là “Cha già dân tộc” của Việt Nam và Ấn Độ. Hồ Chí Minh hiểu rất rõ vai trò của Mahatma Gandhi trong cuộc đấu tranh chống thực dân.

“Các bạn có Mahatma Gandhi thì ở đây tôi là một môn đồ của Mahatma Gandhi”, Giáo sư S D Pradhan dẫn lại lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi so sánh tình hình Ấn Độ với Việt Nam thời bấy giờ.

Sứ giả của tình hữu nghị Ấn Độ - Việt Nam
Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp thân mật Thủ tướng Ấn Độ Jawaharlal Nehru nhân chuyến thăm của ông đến Việt Nam năm 1954. Ảnh tư liệu.

Cuộc gặp lịch sử của Hồ Chí Minh với Thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ Jawaharlal Nehru tại Việt Nam đã đặt nền móng cho quan hệ chính thức giữa hai nước. Năm 1954, Thủ tướng Nehru đã sang thăm Việt Nam sau chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Có một điều thú vị là, ở Ấn Độ, Thủ tướng Nehru được gọi là “Chú Nehru” ở Ấn Độ, còn ở Việt Nam thì người dân gọi Chủ tịch Hồ Chí Minh là “Bác Hồ”.

Trong chuyến viếng thăm của mình đến Việt Nam, Thủ tướng Nehru đã viết rằng, ông có "ấn tượng đặc biệt về Chủ tịch Hồ Chí Minh như là một người thẳng thắn, bộc trực và dễ mến một cách lạ thường" khiến cho tình hữu nghị giữa hai nước thông qua các chuyến thăm và làm việc trở nên tin cậy, thân thiết đủ để vượt qua các nghi thức ngoại giao thông thường.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Ấn Độ vào tháng 2/1958 trong một chuyến thăm cấp Nhà nước kéo dài 11 ngày, giúp mở ra một chương mới trong quan hệ Ấn Độ - Việt Nam. Sự đón tiếp nồng hậu và thân tình dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời gian chủ tịch ở Ấn Độ đã thể hiện rõ tình cảm của Ấn Độ đối với Việt Nam cũng như với cá nhân của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thủ tướng Nehru đã chào đón Chủ tịch Hồ Chí Minh như là "một nhà cách mạng vĩ đại". Trong khi đó, sự giản dị và chân thành của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại những ấn tượng đặc biệt cho người dân Ấn Độ.

Sứ giả của tình hữu nghị Ấn Độ - Việt Nam
Người dân thủ đô New Dehli chào đón Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chuyến thăm hữu nghị đến Ấn Độ tháng 2/1958. Ảnh tư liệu

Năm 1959, Tổng thống đầu tiên của Ấn Độ Rajendra Prasad đã đến thăm Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tổng thống Rajendra Prasad đã cùng với Hồ Chủ tịch đến chùa Trấn Quốc và cùng nhau trồng một cây bồ đề tại đây như một cách thể hiện sự thân thiết và gần gũi của hai nước trong nhiều khía cạnh. Và “trái ngọt” là việc nâng cấp quan hệ ngoại giao giữa Ấn Độ và Việt Nam Dân chủ Cộng hòa từ lãnh sự lên cấp đại sứ vào năm 1972.

Giáo sư S D Pradhan khẳng định, Chủ tịch Hồ Chí Minh thực sự là một trong những lãnh tụ xuất sắc nhất của thời đại chúng ta. Ông đã đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng những nhịp cầu hữu nghị và kết nối bền chặt giữa người dân Ấn Độ và Việt Nam như là một món quà vô giá dành tặng cho nhân dân hai nước.

Nhà ông Phó bảng ở làng Sen - Nơi sáng ngời nhân cách gia đình Chủ tịch Hồ Chí Minh Nhà ông Phó bảng ở làng Sen - Nơi sáng ngời nhân cách gia đình Chủ tịch Hồ Chí Minh
“Làng Sen quê Bác đây rồi/ Con đường xưa Bác một thời đã đi/ Hàng râm bụt vẫn xanh rì/ Mái nhà tranh với rèm tre khiêm nhường”.
29 tác phẩm tham dự triển lãm nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh của Bác 29 tác phẩm tham dự triển lãm nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh của Bác
Từ ngày 1/5-19/5, Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh tổ chức Triển lãm mỹ thuật “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022).
Triển lãm “Di tích lưu niệm và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Việt Nam và trên thế giới Triển lãm “Di tích lưu niệm và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Việt Nam và trên thế giới"
Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022); kỷ niệm 35 năm UNESCO tôn vinh Người là Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa kiệt xuất (1987 - 2022); ngày 9/5, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức khai mạc Triển lãm "Di tích lưu niệm và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Việt Nam và trên thế giới".
Nguyễn Thuận
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Bác nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Bác nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Sáng 13/02, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Moskva

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Moskva

Sáng 3/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã tổ chức Lễ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng trường Hồ Chí Minh ở thủ đô Moscow.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Ấn Độ trong ngành thực phẩm

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Ấn Độ trong ngành thực phẩm

Chiều 17/12, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức hội thảo trực tuyến với chủ đề “Thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Ấn Độ trong lĩnh vực Thực phẩm và Đồ uống (F&B) tại Hội chợ Indusfood”. Sự kiện thu hút sự quan tâm và tham dự của đông đảo doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng, nhà nhập khẩu và đối tác thương mại hai nước.

Các tin bài khác

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Năm 2025, Ban Á - Phi (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã triển khai đồng bộ các hoạt động đối ngoại nhân dân với các nước láng giềng và đối tác, kết hợp hài hòa giữa gìn giữ nền tảng hữu nghị truyền thống với thúc đẩy hợp tác thực chất. Trên cơ sở đó, năm 2026, Ban tiếp tục định hướng làm sâu sắc nền tảng xã hội cho quan hệ với các nước trong khu vực thông qua các mô hình giao lưu có chiều sâu, tính kế thừa và hiệu quả bền vững.
Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Từ thực tiễn triển khai các chuỗi hoạt động lớn trong năm 2025, Ban Châu Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã tích lũy nhiều kinh nghiệm trong tổ chức, điều phối và huy động nguồn lực cho hoạt động đối ngoại nhân dân. Ông Nguyễn Năng Khiếu, Trưởng ban Ban Châu Mỹ, trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời đại những bài học nổi bật và trọng tâm công tác năm 2026.
Thay đổi để vươn xa

Thay đổi để vươn xa

Trước những yêu cầu ngày càng cao, đối ngoại nhân dân không chỉ dừng lại ở việc duy trì và mở rộng quan hệ hữu nghị, mà phải chủ động tham gia kiến tạo môi trường phát triển; góp phần củng cố tin cậy chiến lược; tăng cường sức mạnh mềm quốc gia và bảo vệ lợi ích quốc gia – dân tộc trong một thế giới đa tầng, đa trung tâm.
AACVF: 70 năm dệt tình hữu nghị, khơi dậy khát vọng “bứt phá” trong quan hệ Việt - Pháp thời đại mới

AACVF: 70 năm dệt tình hữu nghị, khơi dậy khát vọng “bứt phá” trong quan hệ Việt - Pháp thời đại mới

Từ bối cảnh lịch sử đầy thách thức của năm 1955, ngay sau Hiệp định Genève và đại thắng Điện Biên Phủ, Hội Hữu nghị Việt - Pháp (nay là Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp - AACVF) đã ra đời, mang theo niềm tin của Chủ tịch Hồ Chí Minh về một tương lai hòa bình.

Đọc nhiều

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Là giáo viên mầm non công tác tại địa bàn biên giới tỉnh Điện Biên, Lỳ Mì Lé – người dân tộc Si La – tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội với mong muốn góp phần đưa tiếng nói của đồng bào dân tộc rất ít người đến diễn đàn chính sách cao nhất của đất nước.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Ngày 25/02, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 - NQ/TW về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết số 80 - NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Văn hóa – trụ cột của đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới

Văn hóa – trụ cột của đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới

Văn hóa đóng vai trò then chốt trong chiến lược đối ngoại toàn diện của Việt Nam, giúp nâng cao vị thế quốc gia trên trường quốc tế.
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 18/CĐ-TTg ngày 25/2/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu lần thứ 5, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Phiên bản di động