Trang chủ Văn hóa - Du lịch Điểm đến
07:30 | 29/11/2023 GMT+7

Sự kiện văn hóa đặc biệt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Canada

aa
Để góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã phối hợp với Hội nghị sĩ hữu nghị Canada - Việt Nam và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) tổ chức một sự kiện văn hóa đặc biệt để kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Canada.
Canada mong muốn mở rộng hợp tác, trao đổi kinh nghiệm bình đẳng giới tại Cần Thơ
Thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Canada
Chú thích ảnh
Hạ nghị sĩ Shaun Chen (thứ hai bên trái) chụp ảnh lưu niệm với Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam -Canada Nguyễn Năng Khiếu (thứ hai bên phải) và Đại sứ Phạm Vinh Quang (ngoài cùng bên phải) trong lễ trao tặng quà lưu niệm với đoàn Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, sự kiện đã thu hút mối quan tâm của nhiều quan chức chính phủ và Nghị viện Canada, đại diện ngoại giao của các nước tại Ottawa và đông đảo bà con người Việt ở khắp mọi nơi trên toàn Canada cũng về chung vui. Phát biểu khai mạc, Đại sứ Việt Nam Phạm Vinh Quang đã điểm lại mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trên tất cả các mặt từ chính trị ngoại giao, thương mại đầu tư tới hợp tác văn hóa và giao lưu nhân dân.

Đại sứ khẳng định mặc dù hai nước cách nhau nửa vòng trái đất, nhưng người dân Việt Nam luôn coi Canada là người bạn chân thành và là đối tác thực sự ở khu vực Thái Bình Dương. Sự hợp tác giữa người dân hai nước đã góp phần thu hẹp khoảng cách về cả không gian lẫn thời gian giữa hai bên.

Đồng chủ tịch Hội nghị sĩ hữu nghị Canada - Việt Nam, Hạ nghị sĩ Shaun Chen nhận xét Canada có một cộng đồng người Việt khá ấn tượng đang lớn mạnh cùng với sự phát triển của quan hệ giữa hai nước được thiết lập cách đây nửa thế kỷ.

Hạ nghị sĩ Chen cho rằng mối giao lưu nhân dân hai nước xuất phát từ những mối liên kết với cộng đồng này chính là nhân tố thúc đẩy quan hệ hai nước về mọi mặt, đặc biệt là khi Canada đang triển khai Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và mối quan hệ với Việt Nam là một phần quan trọng trong đó.

Quan hệ Việt Nam - Canada đã có những chuyển biến tích cực kể từ khi hai nước thiết lập Quan hệ đối tác toàn diện năm 2017. Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN và là cửa ngõ để doanh nghiệp Canada đầu tư vào Đông Nam Á cũng như châu Á-Thái Bình Dương, trong khi Canada trở thành đối tác lớn thứ hai của Việt Nam tại lục địa châu Mỹ.

Thương mại hai chiều giữa hai nước đã đạt 7 tỷ USD trong năm 2022 và hai bên đang hướng tới mục tiêu 10 tỷ USD trong năm nay.

Chú thích ảnh
Nghệ sĩ trong đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam biểu diễn màn múa rối cạn tại buổi lễ.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Ottawa, ông Nguyễn Năng Khiếu - Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam Canada thuộc VUFO, cho biết đối ngoại nhân dân là một trong ba trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam hiện đại. Quan hệ giao lưu nhân dân hai nước là nền tảng quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Canada. Với những đóng góp của giao lưu nhân dân, một trong bảy lĩnh vực lớn của Quan hệ đối tác toàn diện, quan hệ giữa hai nước đã có những bước phát triển tốt đẹp.

Cộng đồng người Việt tại Canada hiện có khoảng 300.000 người và Việt Nam cũng có khoảng 21.000 sinh viên đang theo học tại Canada. Đây được cho là nguồn lực và là cơ sở xã hội quan trọng góp phần thúc đẩy sự phát triển mối quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt trong hợp tác văn hóa và giao lưu nhân dân.

Bà con người Việt cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã được thưởng thức các bài hát dân gian Việt Nam đậm tình quê hương do các nghệ sĩ của Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam và của các tổ chức thuộc VUFO trình diễn. Cựu Đại sứ Canada tại Việt Nam David Devine và cả nhân viên Đại sứ quán Việt Nam cũng đã có những màn giao lưu thật vui vẻ với các nghệ sĩ trình diễn quan họ bằng những bài hát mang đậm hồn cốt văn hóa Việt.

Chú thích ảnh
Một nghệ sĩ trong đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trình diễn dân ca quan họ trong buổi lễ.

Hạ nghị sĩ Chen chia sẻ với phóng viên TTXVN rằng sự kiện đã nhắc nhở về sự đa dạng văn hóa ở Canada. Ông rất tự hào vì tất cả mọi người, từ khắp nơi trên thế giới có thể tới đây và coi Canada như quê hương của mình. Mỗi người đều có một câu chuyện, mỗi người đều có một mối liên hệ với những nơi nào đó và hôm nay, cộng đồng Việt kiều ở Canada đã hội tụ về đây để cùng chung vui với truyền thống văn hóa và lịch sử của mình.

Ông cho rằng điều này tạo nên sự đa dạng độc đáo của Canada bởi Canada coi trọng sự khác biệt về lịch sử, văn hóa, truyền thống, ngôn ngữ và ẩm thực. Thật ấn tượng khi được chứng kiến toàn bộ các hoạt động văn hóa này và hy vọng sự kiện sẽ góp phần củng cố hơn nữa quan hệ giữa hai nước trong tương lai.

Theo Hà Linh/TTXVN

https://baotintuc.vn/thoi-su/su-kien-van-hoa-dac-biet-ky-niem-50-nam-thiet-lap-quan-he-ngoai-giao-viet-nam-canada-20231129062143632.htm

Nhiều sáng kiến, đề xuất nhằm phát triển hợp tác giữa Việt Nam và Canada trong khu vực công Nhiều sáng kiến, đề xuất nhằm phát triển hợp tác giữa Việt Nam và Canada trong khu vực công
Sẽ thành lập trung tâm triển lãm hàng Việt Nam tại Canada Sẽ thành lập trung tâm triển lãm hàng Việt Nam tại Canada

Theo Hà Linh/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Ngày 9/4/2026, tại cuộc họp giữa ASEAN và Nhóm các nước Mỹ Latinh và Caribe (GRULAC) diễn ra ở Áo, Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, tích cực trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và tăng cường phối hợp giữa các nước đang phát triển.
Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ

Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ

Chiều 6/3, tại Hà Nội, Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, đã hội đàm với bà Louise Mushikiwabo, Tổng Thư ký International Organisation of La Francophonie (OIF), nhân chuyến thăm làm việc của bà tại Việt Nam.
Đề xuất thành lập Hội hữu nghị Kazakhstan – Việt Nam

Đề xuất thành lập Hội hữu nghị Kazakhstan – Việt Nam

Trong buổi họp báo ngày 4/3, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam Kanat Tumysh đã chia sẻ định hướng tăng cường hợp tác song phương trong thời gian tới, đồng thời thông tin về tiến trình thông qua nội dung Hiến pháp mới của Kazakhstan.

Các tin bài khác

Tạp chí Nhật Bản TRANSIT phát hành số đặc biệt giới thiệu hình ảnh Việt Nam

Tạp chí Nhật Bản TRANSIT phát hành số đặc biệt giới thiệu hình ảnh Việt Nam

Tạp chí văn hóa và du lịch uy tín của Nhật Bản TRANSIT vừa công bố ấn phẩm số đặc biệt dành riêng cho Việt Nam với chủ đề “Việt Nam – đi bao nhiêu lần cũng muốn quay lại”, dự kiến phát hành chính thức vào ngày 13/3/2026. Ấn bản thu hút sự chú ý của độc giả quốc tế yêu thích văn hóa, du lịch và trải nghiệm sống tại các điểm đến Đông Nam Á.
Dâng hương khai xuân tại Hoàng thành Thăng Long

Dâng hương khai xuân tại Hoàng thành Thăng Long

Ngày 25/02, tại di tích Điện Kính Thiên thuộc Khu Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức Lễ dâng hương Khai Xuân Bính Ngọ 2026.
Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026

Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, trong 3 ngày đầu xuân 2026 (từ 20/02 đến hết 22/02, tức mùng 4-6 tháng Giêng năm Bính Ngọ), Thành phố miễn phí tham quan đối với 17 danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và công trình văn hóa có thu phí do Thành phố quản lý.
Rộn ràng lễ hội đầu xuân tại Bắc Ninh, Hưng Yên

Rộn ràng lễ hội đầu xuân tại Bắc Ninh, Hưng Yên

Ngày 20/02 (mùng 4 Tết), hàng ngàn người dân và du khách nô nức trẩy hội tại lễ rước pháo Đồng Kỵ, lễ hội Khán hoa mẫu đơn tại Chùa Phật Tích (Bắc Ninh) và khai hội Chùa Keo (Hưng Yên). Các hoạt động diễn ra trang trọng, an toàn, đậm bản sắc văn hóa vùng Kinh Bắc và đồng bằng Bắc Bộ.

Đọc nhiều

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Cụ thể hóa chỉ đạo và yêu cầu của Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) đang triển khai cách tiếp cận "đồng hành - đồng kiến tạo" trong hợp tác viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Các làm này giúp nguồn lực quốc tế gắn sát với nhu cầu và ưu tiên phát triển, đồng thời nâng cao hiệu quả hợp tác theo hướng thực chất và bền vững.
Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Ngày 9/4/2026, tại cuộc họp giữa ASEAN và Nhóm các nước Mỹ Latinh và Caribe (GRULAC) diễn ra ở Áo, Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, tích cực trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và tăng cường phối hợp giữa các nước đang phát triển.
Ông Nguyễn Phi Long giữ chức Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Ông Nguyễn Phi Long giữ chức Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Ngày 08/4 tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.
Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội

Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội

Ngày 08/4 tại Hà Nội, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam tổ chức Lễ đón Tết cổ truyền Bunpimay của nhân dân các dân tộc Lào.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động