Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
21:33 | 18/07/2018 GMT+7

Sự thật cay đắng về một số hảo hán Lương Sơn Bạc: Trở thành anh hùng vì bị "cắm sừng"

aa
Đàn ông Việt Nam rất yêu thích, thậm chí có người còn tôn thờ, muốn được sống một cuộc đời đầu đội trời, chân đạp đất như Tống Giang, Lư Tuấn Nghĩa, Dương Hùng... trong Thủy Hử.

Nhưng ít người biết rằng, trước khi làm anh hùng, những nhân vật rất nổi tiếng kể trên cũng đã có một gia đình yên ấm. Họ vì một lý do nào đó đã không chăm lo nên nương tử của họ rắp tâm ngoại tình, khiến những vị anh hùng Lương Sơn này rơi vào thảm kịch rất bi đát.

Một số tay hảo hán bị vợ "cắm sừng" nên đã chọn Lương Sơn là vùng đất để trốn nỗi cô đơn, thất bại.

Từ Tống Giang...

Hãy bắt đầu với câu chuyện của Cập thời vũ Tống Công Minh – Tống Giang.

Tống Giang xuất thân từ một gia đình khá giả, người đàn ông trượng nghĩa này thích giúp đỡ những kẻ khốn khó. Mặc dù giữ chức Áp ty – một chức quan nhỏ ở huyện, tức là ăn lộc triều đình nhưng Tống Giang lại hay giao du với những kẻ giang hồ.

Tống Giang lớn tuổi nhưng không chịu lấy vợ để yên bề gia thất. Mãi sau này khi cứu giúp mẹ con Diêm Bà Tích, vì bị chèo kéo, năn nỉ nhiều quá nên Giang mới tặc lưỡi cưới vợ cho xong.

Nhưng dù có vợ, Tống Giang vẫn chẳng ngó ngàng đến tổ ấm của mình. Tối ngày ông ta tụ tập với anh em chiến hữu và để mặc cho vợ mình mòn mỏi đợi chợ.

Diêm Bà Tích không phải trang tuyệt sắc nhưng vẫn trong độ tuổi xuân thì hừng hực. Sự thiếu thốn tình cảm vợ chồng chính là một trong những lý do khiến Bà Tích tìm đến người đàn ông khác.

Từ khi có bồ, Bà Tích nhanh chóng thay lòng đổi dạ, trở mặt với Tống Giang. Và cũng từ đây, bi kịch của người anh hùng đã bắt đầu.

Giang xuống tay với Vương Bà Tích để đoạt lại bức thư của Tiều Cái. Từ giây phút ấy, Cập thời vũ Tống Công Minh phải đối mặt với tù đày, đòn roi, lưu lạc.

Có thể nói, trước khi đến được Lương Sơn, Giang sống không bằng chết, đã có lần Tống Giang phải giả điên, phải ăn cả những chất uế tạp nhất để giữ lại mạng sống cho mình.

su that cay dang ve mot so hao han luong son bac tro thanh anh hung vi bi cam sung

... đến Lư Tuấn Nghĩa...

Tương tự như Tống Giang, một tay anh hùng chí cả khác cũng suýt chết vì bị vợ cắm sừng rồi phải tìm đến Lương Sơn lánh nạn đó là Ngọc kỳ lân Lư Tuấn Nghĩa.

Lư Tuấn Nghĩa là dòng dõi danh gia vọng tộc. Người đàn ông này giàu sang phú quý bậc nhất chốn kinh thành.

Chính vì giàu có siêu hạng nên Lư Tuấn Nghĩa là mục tiêu số 1 mà nghĩa quân Lương Sơn Bạc muốn chào mời.

Để "dụ" Lư Tuấn Nghĩa, đích thân Ngô Dụng đã phải lập mưu rồi thân chinh tới nhà Nghĩa để thi hành mưu kế. Nhưng dù Trí đa tinh Ngô Dụng xuất sắc đến đâu cũng vẫn thất bại trong việc chiêu nạp Lư viên ngoại.

Tuấn Nghĩa quan niệm, mình sinh ra trong gia tộc bao đời chịu ơn tiên đế, những gì Nghĩa có được đều do bổng lộc từ triều đình mà ra. Vì vậy ông không chịu bỏ hết cơ nghiệp mà lên núi làm giặc cướp.

Bắc kỳ lân Lư Tuấn Nghĩa chỉ chịu theo về Lương Sơn khi phát hiện vợ mình đã ngoại tình với Lý Cố, một kẻ gia nhân có xuất thân hèn kém rất nhiều so với Nghĩa.

Trong vụ ngoại tình của vợ Lư Tuấn Nghĩa với Lý Cố, Thi Nại Am không miêu tả rõ đâu là lý do nhưng nếu chịu khó tổng hợp lại những dữ kiện xuyên suốt về nhân vật chúng ta có thể thấy, nhân vật này rất ham mê thao luyện võ thuật, binh pháp.

Sự say mê (có thể quá độ) này đã khiến Tuấn Nghĩa bỏ bê vợ con. Người đàn bà này bao năm sống bên Nghĩa hưởng đủ mọi vinh hoa phú quý nhưng đến phút cuối có thể gật đầu ưng thuận một kẻ hèn kém hơn chồng mình rất nhiều.

Đây có thể coi là vụ ngoại tình gây đau đớn, ám ảnh nhất trong Thủy Hử.

su that cay dang ve mot so hao han luong son bac tro thanh anh hung vi bi cam sung

... hay Dương Hùng đều có chung một cảnh ngộ bị "cắm sừng"

Một trường hợp khác cũng vì chuyện vợ ngoại tình mà phải lưu lạc giang hồ, tìm đến bến nước Lương Sơn đó là Bệnh quan sách Dương Hùng.

Cần phải nói một chút về vợ của Dương Hùng, đây là Phan Xảo Vân - một dâm phụ rất lẳng lơ, dâm đãng.

Vào ngày giỗ của chồng cũ, bà lừa lúc Dương Hùng đi vắng để ngoại tình với một nhà sư. Sau rất nhiều lần mật phục, Dương Hùng mới bắt được cảnh trai trên gái dưới ngay tại ngôi nhà của mình.

Giống như các trường hợp khác, Hùng cũng đã hạ sát vợ mình với tình địch rồi trốn lên Lương Sơn.

Nhưng trước khi chết, Phan Xảo Vân đã nói một câu khiến Dương Hùng cực kỳ đau đớn. Xảo Vân nói: "Muốn chém muốn giết tùy ý, hơn 10 năm ở với ngươi không bằng vài giờ sống với đại ca ta (bồ của Xảo Vân)."

Khi nhắc đến chuyện ngoại tình chúng ta cũng cần nhớ, người anh hùng đánh hổ Võ Tòng lẽ ra cũng đã có thể yên ấm làm quan hưởng vinh hoa phú quý nếu chị dâu của anh ta là Phan Kim Liên không lòng thòng với Tây Môn Khánh.

Người đàn bà này ngoại tình rồi âm mưu sát hại chồng. Võ Tòng vì quá uất ức nên đã xuống tay sát hại chị dâu rồi sau đó theo chân Tống Giang, Lư Tuấn Nghĩa, Dương Hùng… lên núi trốn tội.

Trong 108 vị anh hùng Lương Sơn, điểm sơ sơ đã nhiều người vì vợ ngoại tình nên cuối cùng gia đình tan nát. Ở bước đường cùng họ đã phải bỏ hết vinh hoa phú quý, sự nghiệp lẫy lừng để trở thành giặc cướp.

su that cay dang ve mot so hao han luong son bac tro thanh anh hung vi bi cam sung

Bài học rút ra sau những câu chuyện này đó là, một người đàn ông bước chân ra ngoài xã hội họ có thể dễ dàng được xưng tụng là hảo hán do độ "chơi", độ máu lửa, nhiệt tình với an hem trên bến dưới thuyền.

Nhưng nếu khi đóng vai trò làm chồng, anh ta không thể biến thành "người hùng" trong mắt vợ, người đàn ông đó sẽ có nguy cơ đánh mất mọi thứ.

Việc trở thành anh hùng Lương Sơn đôi khi lại đến từ lý do rất đau đớn, vì vợ ngoại tình.

Luận thơ về các hảo hán Lương Sơn, có người đã viết vui rằng: Anh hùng là ai, anh hùng là ta/ Vợ theo trai lạ thì ra anh hùng.

Thế mới biết, nhiều khi danh xưng hảo hán, anh hùng cũng chẳng danh giá gì.

Trần Thị Lụa

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.

Đọc nhiều

Cần Thơ: Khánh thành khu vui chơi trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1

Cần Thơ: Khánh thành khu vui chơi trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1

Ngày 18/4, Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Viễn, thành phố Cần Thơ phối hợp với Báo Điện tử Chính phủ và Công ty TNHH Amway Việt Nam tổ chức Lễ khánh thành công trình khu vui chơi dành cho trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1, thuộc xã Vĩnh Viễn. Đây là công trình có ý nghĩa thiết thực, góp phần hoàn thiện cơ sở vật chất trường lớp, phục vụ tốt hơn công tác dạy và học tại địa phương.
Trang trọng Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Hàn Quốc

Trang trọng Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Hàn Quốc

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc vừa phối hợp với Ban Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu (VAG) long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương – ngày lễ có ý nghĩa đặc biệt thiêng liêng đối với dân tộc Việt Nam.
Tìm giải pháp gìn giữ tiếng Việt tại Kyushu (Nhật Bản)

Tìm giải pháp gìn giữ tiếng Việt tại Kyushu (Nhật Bản)

Ngày 18/4/2026, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản phối hợp với Mạng lưới Giảng dạy Tiếng Việt và Gìn giữ Văn hóa Việt Nam toàn cầu, các hội đoàn người Việt tại Kyushu, Okinawa và Trung Nam Nhật Bản đã tổ chức thành công Tọa đàm “Tiếng Việt trong lòng Kyushu, Nhật Bản”.
Tuổi trẻ Việt Nam – Lào – Campuchia lan tỏa trách nhiệm, cống hiến vì cộng đồng

Tuổi trẻ Việt Nam – Lào – Campuchia lan tỏa trách nhiệm, cống hiến vì cộng đồng

Ngày 18/4/2026, Thành Đoàn TP.HCM tổ chức Hội trại giao lưu sinh viên Việt Nam – Lào – Campuchia với chuỗi hoạt động ý nghĩa như hành trình về nguồn, hoạt động an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và giao lưu tập thể. Chương trình góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa tuổi trẻ ba nước, đồng thời lan tỏa tinh thần trách nhiệm và cống hiến vì cộng đồng.
Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2026, trong hai ngày 16 - 17/4, Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau tổ chức Đoàn khảo sát, thăm và làm việc tại đảo Hòn Khoai nhằm nắm bắt tình hình triển khai các công trình, dự án kết nối đất liền với đảo; kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; đồng thời thăm hỏi, động viên các lực lượng đang thi công và làm nhiệm vụ trên đảo.
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Giữa những bản làng vùng biên còn nhiều gian khó, con đường đến trường của học sinh không chỉ là hành trình tìm con chữ mà còn là hành trình học cách sống an toàn giữa cuộc sống nhiều rủi ro. Từ sân trường Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Vì, xã Mường Nhé, tỉnh Điện Biên những buổi tuyên truyền pháp luật giản dị đang âm thầm gieo mầm ý thức chấp hành luật giao thông cho thế hệ trẻ nơi miền biên viễn.
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữa nhiều khó khăn của vùng cao Điện Biên, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Sính Phình (Điện Biên) vẫn duy trì vững chuẩn quốc gia, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, giữ học sinh đến lớp và tạo nền tảng phát triển bền vững cho địa bàn đặc biệt khó khăn.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động