Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
16:17 | 06/02/2017 GMT+7

Sự thực: dải Ngân hà của chúng ta đang bị đẩy ngang qua Vũ trụ bởi một khoảng tối chưa xác định

aa
Đừng tưởng thứ khổng lồ như Dải Ngân hà không di chuyển được nhé!

Nghiên cứu hồi tháng Tám vừa rồi chỉ ra rằng Dải Ngân hà của chúng ta đang bị đẩy đi bởi một lực vô hình nào đó. Mặc dù hành động xô đẩy này nghe chừng không thực sự thân thiện lắm, nhưng Vùng Đẩy Lưỡng Cực (Dipole Repeller) được khám phá hồi giữa năm ngoái này đang giúp thiên hà của chúng ta phiêu lưu xa hơn trong cái vũ trụ chưa có điểm kết thúc kia.

su thu c dai ngan ha cua chung ta dang bi day ngang qua vu tru boi mot khoang toi chua xac dinh

Trong suốt 30 năm qua, các nhà nghiên cứu biết rằng thiên hà này đang di chuyển với một vận tốc nhất định nhưng họ chưa thể tìm ra tí do tại sao.

Giờ đây chúng tôi đã tìm ra một khoảng trống nằm trực tiếp đối diện với hướng bị đẩy tới, chính nó đã cung cấp một thứ lực đẩy đưa thiên hà chúng ta di chuyển”, chuyên gia Brent Tully, nhà thiên văn tại Viện Thiên văn học tại Honolulu cũng là tác giả nghiên cứu phát biểu.

Giống như trong trò kéo co, nếu như một đầu có đông người hơn, điểm giữa sẽ trôi về hướng đó và trôi xa khỏi bên có lực yếu hơn”.

Không biết người bình thường chúng ta có cẩm nhận được thiên hà này đang được kéo đi không nhỉ?

Đừng nghĩ là một thứ khổng lồ như Dải Ngân hà của chúng ta không thể di chuyển được, đây không hề là một sự bất ngờ khi xét tới sự thực rằng mọi thứ đều chuyển động.

Trái Đất chúng ta quay quanh trục của nó và quay quanh Mặt Trời. Bản thân quả cầu lửa ấy cùng mọi hành tinh khác trong Hệ Mặt Trời đều quay quanh tâm Dải Ngân hà. Mà Dải Ngân hà cùng với các ngân hà khác trong Siêu Đám Thiên hà Laniakea đang băng xuyên Vũ trụ với vận tốc 2 triệu km/giờ.

su thu c dai ngan ha cua chung ta dang bi day ngang qua vu tru boi mot khoang toi chua xac dinh

Đây là Siêu Đám Thiên hà Laniakea và Dải Ngân hà của chúng ta cũng nằm tại đây.

Tuy nhiên đây không phải là một chuyến hành trình vô định. Đã từ lâu các nhà nghiên cứu tin rằng thiên hà chúng ta bị thu hút bởi một khu vực gồm nhiều đám thiên hà khác, xa nơi đây 750 triệu năm ánh sáng. Chúng được gọi là Khu tập trung Shapley hay Khu vực thu hút Shapley.

Trung bình, các thiên hà bay ra xa khỏi nhau là vì Vũ trụ vẫn liên tục nới rộng ra”, nhà nghiên cứu Tully nói. “Tuy nhiên, mỗi một thiên hà lại chịu một lực hấp dẫn gần đó, tạo nên một chuyển động về một hướng nhất định – chúng hướng về phía có mật độ thiên hà dày đặc và xa khỏi nơi có mật độ thiên hà thấp. Hệ Mặt Trời của chúng ta nằm vỏn vẹn trong một phần nhỏ của một thiên hà có tên Dải Ngân hà. Khi mà thiên hà ấy trôi theo hướng nào đó, hiển nhiên là chúng ta cũng trôi theo nó rồi”.

Với sự giúp đỡ của những kính thiên văn hiện đại khổng lồ, các nhà nghiên cứu đã có thể tạo ra bản đồ 3D của dòng chảy thiên hà. Những thiên hà như Dải Ngân hà trôi theo mật độ vật chất, vì thế chúng sẽ bị thu hút bởi những điểm đông đúc, nơi tụ họp dày đặc của vật chất.

Chúng tôi tìm thấy một dòng chảy gợi sự liên tưởng tới một dòng nước chảy, bị ảnh hưởng bởi lực hấp dẫn, trôi từ sườn núi xuống vùng đồng bằng”, giáo sư Tully nói.

Những thiên hà sáng có khối rất đặc, chính điều đó đã tạo nên lực kéo của Khu vực thu hút Shapley và giờ thì các nhà nghiên cứu tin rằng Dải Ngân hà không chỉ bị kéo, mà còn bị “đẩy” bởi khu vực trống mang tên Vùng Đẩy Lưỡng Cực đằng sau Dải Ngân hà kia.

su thu c dai ngan ha cua chung ta dang bi day ngang qua vu tru boi mot khoang toi chua xac dinh

Bởi lẽ Vùng Đẩy Lưỡng Cực có độ đặc thấp, chỉ có một vài thiên hà nằm trong khoảng tối khổng lồ ấy thôi, nên vùng trống này tạo ra một thứ lực đẩy riêng biệt. Vũ trụ này đẩy những vùng đẩy và hút như vậy, nhưng những vùng hút rất sáng nên rất dễ phát hiện ra. Còn với những vùng tối, do độ đậm đặc thấp, chúng luôn luôn là một khoảng không tối lớn trên vũ trụ, dù có kích cỡ nhỏ hay lớn.

Chúng ta vẫn chưa biết được nhiều về Vùng Đẩy Lưỡng Cực cũng như các thiên hà năm bên trong nó. Nếu như ta biết được nhiều hơn, và có lẽ ta sẽ biết được nhiều hơn với những kính viễn vọng ngày càng hiện đại, ta sẽ hiểu được rõ hơn về vũ trụ này và cách thức mà nó hoạt động.

Tham khảo CNN

Dink

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức 8 điểm bắn pháo hoa.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Trong dòng chảy của lịch sử dân tộc, năm 1801 từ lâu vẫn được xem như một bước ngoặt lớn, khi kinh đô Phú Xuân thất thủ, triều Tây Sơn thay đổi và xác lập quyền lực của Nguyễn Ánh.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.

Đọc nhiều

Người Việt tại 11 quốc gia, 5 vùng lãnh thổ tham gia Giải bóng bàn thân thiện toàn châu Âu

Người Việt tại 11 quốc gia, 5 vùng lãnh thổ tham gia Giải bóng bàn thân thiện toàn châu Âu

Giải bóng bàn thân thiện toàn châu Âu vừa diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng tại khu liên hợp thể thao Teleki Blanka utca 6, Budapest, Hungary.
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam qua các kỳ đại hội

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam qua các kỳ đại hội

Sau ngày đất nước thống nhất, để phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới, các tổ chức Mặt trận của hai miền thống nhất thành Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Nâng tầm công tác tư tưởng trong kỷ nguyên số: "Định hướng dư luận" đến "quản trị niềm tin xã hội"

Nâng tầm công tác tư tưởng trong kỷ nguyên số: "Định hướng dư luận" đến "quản trị niềm tin xã hội"

Trong bối cảnh khoa học - công nghệ và chuyển đổi số phát triển nhanh, sâu sắc và toàn diện, công tác tư tưởng của Đảng ta đang đứng trước yêu cầu đổi mới căn bản cả về tư duy, phương thức và tổ chức thực hiện. Chiều ngày 05/5/2026, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Chiến lược công tác tư tưởng của Đảng trong bối cảnh chuyển đổi số” nhằm nghiên cứu, thảo luận về nội dung chiến lược công tác tư tưởng của Đảng trong bối cảnh chuyển đổi số, các giải pháp đột phá mang tầm chiến lược, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới.
Nguy cơ “siêu El Nino” quay trở lại: Châu Á đối mặt sức ép kép từ khí hậu và khủng hoảng năng lượng

Nguy cơ “siêu El Nino” quay trở lại: Châu Á đối mặt sức ép kép từ khí hậu và khủng hoảng năng lượng

Cơ quan khí tượng và khí hậu của Liên hợp quốc cùng nhiều trung tâm dự báo quốc tế đang phát đi những tín hiệu đáng lo ngại về khả năng El Nino quay trở lại từ nửa cuối năm 2026. Trong bối cảnh thế giới vốn chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu và bất ổn địa chính trị, nguy cơ xuất hiện một “siêu El Nino” đang đặt ra hàng loạt thách thức mới đối với an ninh năng lượng, sản xuất nông nghiệp và khả năng chống chịu của các nền kinh tế toàn cầu.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Mới đây, tại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sa – Bản hùng ca vang mãi”, chào mừng đơn vị đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 2.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động