Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:26 | 11/10/2018 GMT+7

Sức mạnh đặc biệt của tên lửa S-300: Thậm chí không cần bắn trúng vẫn diệt F-35

aa
Việc tên lửa S-300 được bàn giao cho Syria sau thảm kịch máy bay IL-20 Nga bị bắn hạ đã khiến nổ ra nhiều cuộc tranh cãi trong giới chuyên gia quân sự quốc tế.

Tất nhiên, các chuyên gia của Nga và Israel luôn có ý kiến khác nhau liên quan tới hiệu quả của tổ hợp tên lửa phòng không S-300 mà Moscow mới chuyển giao cho Damascus.

Israel: tên lửa S-300 chả có gì đáng sợ?

Sau khi Nga đưa các tổ hợp tên lửa phòng không S-300 tới Syria, Tel-Aviv tuyên bố rằng các tổ hợp này không thể phá vỡ được ưu thế của Không quân Isarel trên bầu trời Syria.

Theo ý kiến của các đại diện Lực lượng phòng vệ Israel (IDF), những tổ hợp tên lửa S-300 không hạn chế được những khả năng tác chiến của Không quân Isarel. Ngoài ra, Quân đội Syria phải mất vài tháng để tích hợp các tổ hợp phòng không mới này vào trong hệ thống phòng không của mình.

Theo ý kiến của giới quân sự Israel, lực lượng không quân của họ sở hữu các máy bay tiêm kích tàng hình F-35 rất hiện đại, khó bị phát hiện, có thể qua mặt được tên lửa S-300 Nga. Tel-Aviv tin rằng S-300 không thể ngăn chặn được các cuộc tấn công nhằm vào Syria.

Israel cho biết rằng trong khuôn khổ kế hoạch mang tính chiến lược, từ lâu họ đã tính khả năng S-300 sẽ được cung cấp cho Syria.

suc manh dac biet cua ten lua s 300 tham chi khong can ban trung van diet f 35

Nga vừa giao tên lửa S-300 cho Syria. Ảnh minh họa.

Chuyên gia Nga phản pháo

Các chuyên gia Nga không đồng tình với quan điểm của giới quân sự Isarel và thể hiện sự tin tưởng vào vũ khí của Nga, mà có khả năng thiết lập được hệ thống phòng thủ cần thiết cho quân đội Syria.

Trong cuộc phỏng vấn của tờ "Vzglyad" (Nga), phi công quân sự hạng I, người từng tham gia vào các chiến dịch quân sự, thiếu tướng Vladimir Popov, đã chia sẻ rằng không nên đánh giá thấp F-35, nhưng có cách để khắc chế chúng.

Chiếc máy bay tàng hình của Mỹ không chỉ đơn giản là máy bay, mà là cả một nền tảng, dựa vào đó có thể chế tạo thiết bị bay đa năng. F-35 là chiếc máy bay chiến thuật có thể thực hiện một cuộc tấn công bất ngờ bằng tên lửa tầm xa mà không cần phải tham chiến trực tiếp, rồi sau đó biến mất.

Theo ý kiến của ông Popov, tiêm kích của Mỹ sẽ cố gắng thực hiện các cuộc tấn công bất ngờ và Nga cần phải chuẩn bị cho những cú ra đòn.

Chuyên gia này nêu rõ rằng các máy bay tàng hình sẽ được sử dụng cùng với những thiết bị bay không người lái, các máy bay và hệ thống chiến tranh điện tử khác. Hàng chục tên lửa hành trình sẽ tấn công S-300 cùng lúc.

Tuy nhiên, thiếu tướng Popov đánh giá tổ hợp tên lửa phòng không của Nga rất kiên cường, có thể phát hiện các máy bay tàng hình ở khoảng cách xa. Các khí tài của nó có thể phát hiện và tiêu diệt mục tiêu nguy hiểm hơn cả. Bởi vậy, tiêu diệt tổ hợp tên lửa S-300 của Nga là nhiệm vụ không đơn giản.

  • Truyền thông Anh "sôi sục": Nga đưa quân, chuyển tên lửa S-300 và Kalibr sang Libya

  • Bị chế áp điện tử ở Syria, tướng Anh thốt lên: Nga quá giỏi, chúng ta đã bị "dắt mũi"!

  • Nga "sút tung lưới" Mỹ và Israel ở Syria: Đánh cắp được bí mật tên lửa S-300 chưa là gì

Theo lời Thiếu tướng phi công quân sự Popov, tổ hợp này có một vài đặc điểm:

Thứ nhất, tên lửa được phóng thẳng đứng. Có nghĩa là sau khi được phóng lên, nó có thể thay đổi quỹ đạo bay và ngay lập tức hướng lại mục tiêu cho quả tên lửa để nhanh chóng tiêu diệt các mối đe doạ.

Thứ hai, các đạn tên lửa của S-300 có một sức mạnh đặc biệt. Đầu nổ của tên lửa S-300 cực kỳ uy lực, có khả năng sát thương lớn tới mức không cần phải bắn chính xác (chạm vào) vào F-35, thiết bị bay không người lái hoặc tên lửa của địch.

Khi đầu đạn phát nổ sẽ xuất hiện "một quả cầu các mảnh vỡ" chụp lên mục tiêu. Dù có thêm hàng chục máy bay tiêm kích thì "gần như không thể giải quyết được cuộc quyết đấu của hai bên", ông Popov kết luận.

Bảo Lam

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần

Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 11/11, thời tiết cả nước duy trì xu thế mưa rào rải rác, miền Bắc trời lạnh dần về đêm, đặc trưng giai đoạn chuyển mùa sang đông.
Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày 11/11 bão số 14 Fung-Wong duy trì sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 16, tiếp tục "quần thảo" Biển Đông khiến biển động dữ dội.
Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Ngày 10/11, tại Trường Tiểu học Trần Hoàng Na (phường Cái Răng, thành phố Cần Thơ), Ban An toàn giao thông (ATGT) thành phố Cần Thơ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các đơn vị liên quan tổ chức chương trình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 và tuyên truyền pháp luật về ATGT.
Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Năm 2025 ghi nhận sự chuyển dịch mạnh mẽ trong ngành chăm sóc tóc tại Việt Nam: người tiêu dùng dần rời xa sản phẩm hóa học mạnh, hướng đến các giải pháp dược liệu tự nhiên, an toàn và phù hợp khí hậu bản địa. Trong đó, dầu gội dược liệu Antisol (iCare Pharma) đang nổi lên như một đại diện tiêu biểu cho xu hướng “sạch và lành” này.

Đọc nhiều

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố khoản viện trợ trị giá 1 triệu đô la Mỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó khẩn cấp sau bão thông qua Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) triển khai tại Việt Nam. Khoản viện trợ này sẽ hỗ trợ người dân bị buộc phải tạm thời di dời, sơ tán và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các cơn bão lớn đã tàn phá khu vực miền Bắc Việt Nam từ cuối tháng 9 đến nay.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Phiên bản di động