Trang chủ Chính trị - Xã hội
18:10 | 09/06/2023 GMT+7

Tái khẳng định cam kết của Việt Nam đối với những giá trị chung phổ quát của ILO

aa
Ngày 7/6, tại trụ sở Liên hợp quốc tại Geneva (Thụy Sỹ), Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva đã đại diện Chính phủ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị Lao động quốc tế lần thứ 111, đề cao chính sách và thành tựu đáng khích lệ của Việt Nam về tăng cường hệ thống an sinh xã hội nhằm thúc đẩy phục hồi và phát triển bao trùm hậu COVID-19.
Ba yếu tố góp phần vun đắp quan hệ UNDP - Việt Nam Ba yếu tố góp phần vun đắp quan hệ UNDP - Việt Nam
Lòng tin, hướng đến những giá trị chung và sự cởi mở là ba yếu tố đóng góp vào thành công của quan hệ đối tác UNDP-Việt Nam. Bà Ramla Khalidi, Trưởng Đại diện thường trú UNDP ở Việt Nam cho biết như vậy tại lễ kỷ niệm 45 năm quan hệ đối tác Việt Nam - UNDP diễn ra tối 2/6 tại Hà Nội.
Việt Nam để lại ấn tượng đẹp tại Hội chợ văn hóa - ẩm thực LHQ năm 2023 Việt Nam để lại ấn tượng đẹp tại Hội chợ văn hóa - ẩm thực LHQ năm 2023
Ngày 6/6, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), đã diễn ra Hội chợ văn hóa - ẩm thực quốc tế LHQ (UN International Bazaar) 2023 do Hội Phu nhân, Phu quân LHQ chủ trì tổ chức. Tham gia Hội chợ có gần 100 gian hàng bày bán các sản phẩm mỹ nghệ và món ăn truyền thống của các nước thành viên LHQ.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai nhấn mạnh, Việt Nam đánh giá cao Báo cáo của ông Gilbert F. Houngbo - Tổng giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về “Thúc đẩy công bằng xã hội”. Đại sứ cũng đánh giá cao các nỗ lực và sáng kiến của ông thúc đẩy việc làm và an sinh xã hội hướng tới việc làm thỏa đáng và chuyển đổi công bằng nhằm thực hiện thành công các mục tiêu của Chương trình Nghị sự đến năm 2030 về Phát triển bền vững của LHQ và theo đuổi sứ mệnh của ILO về thúc đẩy công bằng xã hội, việc làm thỏa đáng cho mọi người.

Tái khẳng định cam kết của Việt Nam đối với những giá trị chung phổ quát của ILO

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva phát biểu tại Hội nghị Lao động quốc tế lần thứ 111 ngày 7/6/2023

Bên cạnh đó, Đại sứ nêu bật những thành tựu quan trọng của Việt Nam về bảo đảm an sinh xã hội thời kỳ hậu COVID-19 như tạo công ăn việc làm, giảm đáng kể số người thiếu việc làm, đặc biệt tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động quý I/2023 là 2,25%, giảm 0,07 điểm phần trăm so với cuối năm 2022. Việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội được cải thiện đáng kể, đang thực hiện theo xu thế hội nhập quốc tế, với việc áp dụng chế độ thai sản không chỉ đối với lao động nữ mà cả cho lao động nam. Chế độ hưu trí được sửa đổi để đảm bảo sự công bằng hơn cho người lao động làm việc trong các khu vực kinh tế và giữa nam và nữ.

Diện bao phủ bảo hiểm y tế tăng nhanh với trên 92% dân số có bảo hiểm y tế. Việc thực hiện chính sách trợ giúp xã hội từng bước được cải tiến, hiện trên 3 triệu người được hưởng trợ cấp tiền mặt hàng tháng bằng ngân sách nhà nước.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cũng tái khẳng định cam kết của Việt Nam đối với những giá trị chung phổ quát của ILO; tiếp tục đổi mới, hoàn thiện chính sách và pháp luật có liên quan. Việt Nam chung tay cùng với các quốc gia thành viên khác của ILO để đáp ứng những thách thức của tương lai việc làm, thúc đẩy công bằng xã hội.

Tái khẳng định cam kết của Việt Nam đối với những giá trị chung phổ quát của ILO

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai chào xã giao Tổng giám đốc ILO Gilbert F. Houngbo

Trước đó, ngày 5/6, Hội nghị Lao động quốc tế lần thứ 111 đã khai mạc với sự tham dự của đại diện ba bên gồm các Chính phủ, giới chủ và giới thợ của 187 nước thành viên. Đây là lần đầu tiên kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, Hội nghị Lao động quốc tế được tổ chức trở lại hoàn toàn theo hình thức trực tiếp.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng giám đốc ILO nhấn mạnh, hiện có khoảng 4 tỷ người không có bảo trợ xã hội; 214 triệu lao động sống dưới mức nghèo khổ. Rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ từng tạo việc làm đã bị phá sản. Phụ nữ ở nhiều nơi chỉ được hưởng lương thấp hơn 20% so với các đồng nghiệp nam giới.

Tổng giám đốc ILO cũng nhấn mạnh, cộng đồng quốc tế cần chung tay đưa các nội dung về xã hội vào mọi chính sách ở các cấp độ quốc tế, khu vực và quốc gia cùng với các hành động chống bất bình đẳng kinh tế. Đồng thời, ông cũng nêu rõ cần khởi động Liên minh vì công bằng xã hội toàn cầu nhằm huy động sự tham gia của các quốc gia, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, hiệp hội trong các nỗ lực này. Liên minh vì công bằng xã hội toàn cầu hướng đến “cân bằng các cân nhắc về môi trường, kinh tế và xã hội trong thảo luận toàn cầu, bao gồm việc cải cách cấu trúc tài chính quốc tế” và “ủng hộ sự gắn kết chính sách và đầu tư vào bảo trợ xã hội và việc làm thỏa đáng.

Tái khẳng định cam kết của Việt Nam đối với những giá trị chung phổ quát của ILO

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cùng Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị

Hội nghị Lao động quốc tế lần thứ 111 tiếp tục diễn ra đến ngày 16/6/2023. Hội nghị tập trung thảo luận các nội dung: Thiết lập tiêu chuẩn về học nghề chất lượng; Xây dựng mục tiêu chiến lược cho bảo trợ xã hội (bảo trợ lao động); Chuyển đổi công bằng hướng tới nền kinh tế - xã hội bền vững về môi trường cho tất cả mọi người, bao gồm xem xét các chính sách và công nghệ công nghiệp; Xem xét sửa đổi 15 văn kiện quốc tế về lao động sau khi ILO đưa môi trường làm việc an toàn và lành mạnh vào khuôn khổ các nguyên tắc cơ bản và quyền tại nơi làm việc; Đảm bảo công bằng giữa nam và nữ tại nơi làm việc.

Đặc biệt, Hội nghị thượng đỉnh thế giới việc làm năm 2023 với chủ đề “Công bằng xã hội cho mọi người” sẽ diễn ra trong 2 ngày 14,15/6 trong khuôn khổ Hội nghị này, có sự tham dự của nhiều lãnh đạo cấp cao của các nước, cũng như các cơ quan chuyên môn của LHQ, các tổ chức quốc tế, hiệp hội doanh nghiệp, người lao động…

Đoàn đại diện cho Chính phủ Việt Nam cùng với các đại diện của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Liên minh hợp tác xã Việt Nam và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục tham dự các chương trình của Hội nghị Lao động quốc tế năm 2023.

Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Ba Lan Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Ba Lan
Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Ba Lan Zbigniew Rau thăm chính thức Việt Nam từ ngày 16-17/3. Sáng 16/3, Bộ trưởng Ngoại giao hai nước đã hội đàm tại Nhà khách Chính phủ.
Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác giữa hai Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác giữa hai Hội Liên hiệp Phụ nữ
Phó Chủ tịch nước Lào đề nghị Hội Liên hiệp Phụ nữ hai nước, cần tạo điều kiện cho các hội phụ nữ các tỉnh giáp biên tăng cường chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế, phát triển du lịch...
TS
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nâng tầm đối ngoại đa phương trong kỷ nguyên mới

Nâng tầm đối ngoại đa phương trong kỷ nguyên mới

Tối 21/2 (theo giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Tô Lâm và các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài, Thủ đô Hà Nội.
Việt Nam chính thức trở thành quốc gia liên kết của Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA

Việt Nam chính thức trở thành quốc gia liên kết của Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA

Ngày 19/2, Hội nghị Bộ trưởng Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) 2026 đã chính thức thông qua đề xuất đưa Việt Nam trở thành Quốc gia liên kết của tổ chức này.
Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hoà bình về Dải Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hoà bình về Dải Gaza

Ngày 19/2 (giờ địa phương), nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Hội đồng Hoà bình về Dải Gaza, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng.
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 đến ngày 20/2.

Đọc nhiều

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Là giáo viên mầm non công tác tại địa bàn biên giới tỉnh Điện Biên, Lỳ Mì Lé – người dân tộc Si La – tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội với mong muốn góp phần đưa tiếng nói của đồng bào dân tộc rất ít người đến diễn đàn chính sách cao nhất của đất nước.
FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

Từ ngày 24–25/2/2025, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã phối hợp cùng các sinh viên tình nguyện thuộc Câu lạc bộ Rotary, Đại học Chuo (Nhật Bản) trao tặng miễn phí 10 chiếc xe lăn cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh, thành phía Nam Việt Nam.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Ngày 25/02, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 - NQ/TW về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết số 80 - NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 18/CĐ-TTg ngày 25/2/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu lần thứ 5, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động