Trang chủ Việt Nam hôm nay
09:43 | 28/08/2023 GMT+7

Tài sản số: Cần sớm thừa nhận để “cởi trói” cho doanh nghiệp

aa
Cách mạng 4.0 đã tạo hàng loạt những sản phẩm số và tạo nên những doanh nghiệp số chỉ trong một sớm một chiều phát triển thành những người khổng lồ mà trước đây phải nhiều thập kỷ mới làm được. Việt Nam cần sớm thừa nhận và hoàn thiện khung pháp lý để các doanh nghiệp trong lĩnh vực này có thể phát triển.
Doanh nghiệp Việt cần liên hệ đối tác xuất khẩu gạo để kiểm tra tình trạng hàng hóa
Doanh nghiệp Việt Nam, Ấn Độ cần tận dụng thế mạnh để giao thương hiệu quả, lâu dài

Công nghệ 4.0 đã tạo ra rất nhiều tài sản số

Theo Ths. Ngô Dương - Viện nghiên cứu Nhà nước và Pháp luật, ngày 25/8, cựu tổng thống Mỹ bị chụp ảnh kiểu “hồ sơ nhà tù”. Nhưng ngay sau khi bức ảnh của ông được lan truyền trên mạng xã hội tất cả các sản phẩm NFT của ông đều tăng giá và bán được rất nhiều tiền.
Tài sản số: Cần sớm thừa nhận để “cởi trói” cho doanh nghiệp
Ths. Ngô Dương – Viện nghiên cứu Nhà nước và Pháp luật. (Ảnh: Quốc Khánh)

Từ hàng chục năm trước ngay tại Việt Nam, đã xuất hiện thị trường mua bán các sản phẩm trong game online. Thậm chí đó còn chưa phải là sản phẩm của 4.0 mà mới chỉ là ở hình thức video game.

Bitcoin sau nhiều lần “thăng giáng” vọt lên những con số rất lớn và kể cả khi sập nó vẫn là những con số khổng lồ...Bên cạnh đó công nghệ AI và robot, các dự án và công nghệ 4.0, công nghệ block chain...

“Đó chính là những ví dụ về sản phẩm số. Cách mạng 4.0 đã tạo ra những sản phẩm mới mà gọi nó là tài sản cũng được mà có thể cũng không phải là tài sản mà là một cái gì đó rất giống với tài sản cũng được. Tuy nhiên nó có những đặc điểm bán được quy ra tiền được”, Ths. Ngô Dương cho biết.

Tài sản số: Cần sớm thừa nhận để “cởi trói” cho doanh nghiệp
Bitcoin là một dạng tài sản số. (Ảnh: KT)

Theo Ths. Ngô Dương các sản phẩm này có đặc tính dữ liệu dạng số, không tồn tại dưới dạng vật lý, vô hình không cầm nắm được nhưng vẫn đo được và quan trọng nhất chúng đều có thể xác định chủ sở hữu và định giá được chuyển nhượng được.

Những sản phẩm mới mà công nghệ 4.0 tạo ra liệu có được coi là tài sản? Ths. Ngô Dương khẳng định: “Nên gán ghép những sản phẩm mới này thành một phần nằm trong ngoại diên của khái niệm tài sản”. Theo điều 105,115 bộ luật dân sự số 91/2015/QH13 quy định rất rõ khái niệm tài sản và quyền tài sản, bán được, giao dịch được và xác định rõ ai là người chủ.

Quản trị rủi ro, nắm bắt cơ hội
Các doanh nghiệp hiện nay cần thích ứng và thông tin liên tục loại tài sản này vì nó phá băng di chuyển và sao chép, có mức độ lưu động cao hơn rất nhiều so với các loại hình tài sản hữu hình.
Điều này gây ra rủi ro đối với hệ thống tài sản nếu không được bảo mật. Hơn nữa việc buộc phải kết nốt Internet khiến khả năng chia sẻ và kết nối lớn đối với toàn cầu cho các chủ sỡ hữu được tăng cao.

Cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tại Việt Nam buộc nhà nước và các doanh nghiệp phải liên tục thích nghi và chuyển đổi sao cho phù hợp. Tính đến thời điểm hiện tại, số lượng người Việt Nam sở hữu tiền, tài sản mã hóa đã lên đến 16,6 triệu người. Theo “Báo cáo thị trường crypto Việt Nam 2022” do Coin98 Insights vừa công bố, Việt Nam đứng đầu thế giới về tỷ lệ tiếp nhận tiền mã hóa và chỉ xếp sau Thái Lan trong khối ASEAN về tỷ lệ người sở hữu tiền mã hóa.

"Tài sản số tạo ra những cuộc cạnh tranh khốc liệt và đòi hỏi mỗi doanh nghiệp phải không ngừng đổi mới đơn cử như cuộc đổ bộ của Uber và Grab cạnh tranh với taxi truyền thống trên toàn cầu cũng như chính Việt Nam.

Sản phẩm số cũng đặt ra thách thức về quyền riêng tư, bảo vệ dữ liệu cá nhân. Hiện nay chúng ta hồn nhiên gửi căn cước qua zalo nhưng chúng ta không biết rằng điều đó đang tạo điều kiện để những cá nhân tổ chức khác thu thập thông tin, xâm phạm quyền riêng tư, đánh cắp dữ liệu."

Ths. Ngô Dương – Viện nghiên cứu Nhà nước và Pháp luật

Hiện nay, quan điểm của Việt Nam chưa chính thức thừa nhận loại tài sản mã hóa kể trên là tài sản hay tiền tệ, nhưng Việt Nam đã có động thái rất lạc quan đối với nền tảng công nghệ blockchain. Nghị quyết 01/NQ-CP về thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội cũng đã khẳng định tiếp tục nhiệm vụ rà soát, hoàn thiện khung pháp lý, cơ chế thử nghiệm có kiểm soát, cơ chế quản lý tiền điện tử, tài sản ảo, tiền ảo.

Ở đâu có rủi ro ở đó có quản lí, để đối tượng phát triển cũng là một hình thức quản lí. Cụ thể trách nhiệm nghiên cứu, xây dựng và thí điểm việc sử dụng “tiền ảo” dựa trên công nghệ blockchain được Ngân hàng Nhà nước chủ trì thực hiện trong giai đoạn 2021-2023.

Sản phẩm số liên tục phát triển, thay đổi và pháp luật phải đuổi theo nó. Mỹ, EU và nhiều nước trên thế giới đã thừa nhận tài sản số, chúng ta cũng không thể đi ngược lại xu thế chung. Nếu tài sản hợp pháp thì việc kinh doanh hợp pháp nó cũn phải được thừa nhận.

Ngày 26/8, Trung tâm Hỗ trợ pháp luật và Phát triển nguồn nhân lực (Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam) phối hợp với Khoa Luật, Trường Đại học Ngoại thương, Viện Khoa học Quản trị doanh nghiệp và kinh tế số Việt Nam tổ chức chương trình hội thảo: “Hoàn thiện khung pháp luật về Hợp đồng, tài sản, quyền đối với tài sản, trong bối cảnh chuyển đổi số và cuộc CMCN 4.0”.

Hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình Hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, giai đoạn 2021-2025 của Bộ Tư pháp. Kết nối giữa các chuyên gia pháp luật, cơ sở đào tạo luật, đội ngũ người làm công tác hỗ trợ pháp lý cho DNNVV với cộng đồng doanh nghiệp; trao đổi chuyên sâu về các quy định về Hợp đồng, tài sản, quyền đối với tài sản liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo gỡ khó cho bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo gỡ khó cho bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp
Phó thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, gần đây, thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp dù còn nhiều khó khăn nhưng việc phát hành, thanh toán bằng tài sản, gia hạn thời hạn đáo hạn đã có tín hiệu ổn định.
Ghi nhận nhiều đề xuất, giải pháp của các doanh nghiệp công nghệ tại Industry 4.0 Ghi nhận nhiều đề xuất, giải pháp của các doanh nghiệp công nghệ tại Industry 4.0
Bên cạnh phiên toàn thể cấp cao, tại các phiên chuyên đề và bên lề sự kiện Industry 4.0 Summit, nhiều ý kiến, góp ý của các chuyên gia, doanh nghiệp công nghệ đã được đưa ra, thu hút được không ít sự quan tâm, phản biện của những người tham dự...
Quốc Khánh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Từ 21 giờ đến 21 giờ 15 ngày 2/9, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 6 địa điểm nhằm chào mừng đại lễ A80, trong đó, pháo hoa tầm cao có tổng số 3.600 quả, pháo hoa tầm thấp với 540 giàn.
Phân luồng phương tiện vào Hà Nội nhằm phục vụ tổng hợp luyện A80 lần 2

Phân luồng phương tiện vào Hà Nội nhằm phục vụ tổng hợp luyện A80 lần 2

Để phục vụ tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành phục vụ Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (tổng hợp luyện A80) lần 2, Công an TP Hà Nội tổ chức cấm đường, hạn chế phương tiện, phân luồng đối với các phương tiện di chuyển trong và lân cận vào Hà Nội.
Hà Nội cấm đường từ 12 giờ 30 ngày 24/8 để phục vụ tổng hợp luyện A80 lần 2

Hà Nội cấm đường từ 12 giờ 30 ngày 24/8 để phục vụ tổng hợp luyện A80 lần 2

Từ 12 giờ 30 ngày 24/8, Công an TP Hà Nội cấm triệt để các phương tiện trên nhiều tuyến phố để phục vụ tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành phục vụ Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (tổng hợp luyện A80) lần 2.
“Hà Nội - Sáng mãi khát vọng Việt Nam”: Khắc họa hình ảnh về thành phố đổi mới, năng động

“Hà Nội - Sáng mãi khát vọng Việt Nam”: Khắc họa hình ảnh về thành phố đổi mới, năng động

Chương trình nghệ thuật “Hà Nội - Sáng mãi khát vọng Việt Nam” là sự nhằm tri ân các thế hệ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, đồng thời tôn vinh những thành tựu nổi bật, toàn diện và bền vững của đất nước và Thủ đô, đặc biệt sau 40 năm đổi mới.

Đọc nhiều

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Ngày 23/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội tổ chức Giải Pickleball hữu nghị Việt Nam - Cuba mở rộng năm 2025 và trao tiền ủng hộ nhân dân Cuba. Đây là hoạt động thiết thực nhân "Năm hữu nghị Việt Nam - Cuba", chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9, hướng tới kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025).
Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tính đến 11h ngày 22/8 hàng triệu lượt đóng góp từ các tổ chức, địa phương và người dân cả nước đã quyên góp được 365,6 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba. Những nghĩa cử ấy tiếp tục viết nên câu chuyện đẹp về tình đoàn kết thủy chung, son sắt giữa hai dân tộc.
Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Ngày 22/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Malaysia Ngô Sách Thực đã đến chúc mừng Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Tan Yang Thai nhân dịp kỷ niệm 68 năm Quốc khánh Malaysia (31/8/1957 - 31/8/2025). Tại buổi tiếp, hai bên đánh giá quan hệ Việt Nam - Malaysia ngày càng phát triển toàn diện, trong đó công nghiệp Halal được coi là một trong những hướng hợp tác tiềm năng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp và nhân dân hai nước.
Giao lưu nhân văn “Tiếng vọng hòa bình” tại Moscow

Giao lưu nhân văn “Tiếng vọng hòa bình” tại Moscow

Hoạt động giao lưu nhân văn mang tên “Tiếng vọng hòa bình” do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) và Đại sứ quán Trung Quốc tại Nga phối hợp tổ chức vừa diễn ra tại Moscow.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động