Taliban thành lập lữ đoàn đặc nhiệm Badr tạo mũi tấn công chính đánh chiếm thung lũng Panjshir
"Không ai trong số họ theo học các học viện quân sự. Tuy nhiên những người lính đều rất thiện chiến, được huấn luyện tốt và trên thực tế sẽ là một phần của quân đội chính quy" - trích Bản tóm tắt đã lưu hành cho biết.
![]() |
| Taliban thành lập lữ đoàn đặc nhiệm Badr với thiết giáp và trực thăng Mỹ. Nguồn: Reporter |
Báo chí quốc tế cũng đặc biệt nhấn mạnh rằng hiện nay lực lượng đặc nhiệm của Taliban được trang bị nhiều vũ khí, thiết bị quân sự của Mỹ, cũng như chỉ dẫn về hoạt động của số trang bị trên mà người Mỹ từng giao cho quân đội Afghanistan.
Ngoài ra, Lữ đoàn đặc nhiệm 313 Badr của Taliban cũng nhận được sự hỗ trợ hỏa lực trên không dưới hình thức một số trực thăng tấn công của Mỹ, bao gồm chủ yếu là loại vận tải đa dụng UH-60 Black Hawk.
Theo một số thông báo, Taliban đang có kế hoạch sử dụng lữ đoàn đặc nhiệm Badr mới được thành lập làm mũi tấn công chính trong nỗ lực đánh chiếm căn cứ địa Panjshir của quân kháng chiến Afghanistan.
![]() |
| Taliban đang có kế hoạch sử dụng lữ đoàn đặc nhiệm Badr mới được thành lập làm mũi tấn công chính trong nỗ lực đánh chiếm căn cứ địa Panjshir của quân kháng chiến Afghanistan. Nguồn: Reporter |
Trước đó, báo chí Mỹ đã bày tỏ sự phẫn nộ về việc vũ khí của nước này, bao gồm cả trực thăng vũ trang và thiết giáp kháng mìn bị đối phương tiếp quản. Loại vũ khí này hiện đã xuất hiện trong lữ đoàn đặc nhiệm Taliban nói trên. Tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng ngoại trừ xe thiết giáp, các trực thăng, máy bay cường kích tấn công mặt đất mà Taliban thu được sẽ sớm trở thành "sắt vụn" vì thiếu cơ sở đảm bảo hậu cần kỹ thuật cũng như phụ tùng thay thế cần thiết.
Ngoài ra Taliban còn thiếu trầm trọng phi công điều khiển những chiếc trực thăng chiến lợi phẩm thu được, bất chấp việc lực lượng này đã chiêu mộ vài phi công phục vụ trong Không quân Afghanistan trước kia.
Mặc dù vậy, theo nhiều ý kiến phân tích, nếu trong vài ngày tới Taliban chỉ cần huy động một số lượng nhỏ trực thăng Mỹ tham gia chiến dịch tấn công hẻm núi Panjshir cũng đủ gây ra rắc rối không nhỏ cho quân kháng chiến Afghanistan.
Tin bài liên quan
Được giúp đỡ ngầm, phe kháng chiến Afghanistan đang hồi sinh?
Phe kháng chiến Afghanistan bắt đầu 'phản đòn' Taliban
Taliban rơi vào ổ phục kích của phe kháng chiến Afghanistan
Các tin bài khác
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức
Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump
Đọc nhiều
Phục hồi chức năng tại nhà giúp cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật do chất độc da cam
Chuyến thăm của Thủ tướng tới Nga: Gắn kết kiều bào, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt
"Việt Nam hợp tác với EU trong chống khai thác IUU bằng tinh thần cầu thị"
Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam"
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình







