Trang chủ Kinh tế
11:15 | 24/04/2023 GMT+7

Tâm điểm chứng khoán: Cơ hội vẫn hiện hữu

aa
Dù đã điều chỉnh tuần thứ 2 liên tiếp nhưng các chuyên gia đều không bi quan với trạng thái thị trường. Cơ hội giao dịch ở một số doanh nghiệp hoặc nhóm ngành có câu chuyện vẫn xuất hiện dành cho nhà đầu tư ngắn hạn.
Tâm điểm chứng khoán: Kịch bản nào cho VN-Index trước kỳ nghỉ Lễ? Tâm điểm chứng khoán: Kịch bản nào cho VN-Index trước kỳ nghỉ Lễ?
Theo chuyên gia, thị trường chứng khoán điều chỉnh sau chuỗi tăng điểm là hợp lý, đà giảm không mang màu tiêu cực mà đang xây nền, tích lũy.
Chứng khoán châu Á dè chừng với khả năng Fed thay đổi định hướng chính sách Chứng khoán châu Á dè chừng với khả năng Fed thay đổi định hướng chính sách
Việc doanh số bán lẻ vững vàng và kỳ vọng lạm phát leo thang đã khiến nhà đầu tư giảm đi kỳ vọng vào khả năng nới lỏng chính sách trong năm nay.
Xem trước bài viết |  BizLIVE.vn - Nhịp sống doanh nghiệp

"Thị trường khó điều chỉnh sâu, cơ hội vẫn đang xuất hiện ở một số nhóm ngành"

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu, Trưởng phòng phân tích Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam

Thị trường đang cho thấy nhiều tín hiệu không tích cực trong ngắn hạn khi điều chỉnh dưới ngưỡng 1.050 điểm. Đây là ngưỡng tâm lý khá quan trọng với xu hướng tăng, khi điều chỉnh dưới ngưỡng này chỉ số sẽ phát đi tín hiệu về xu hướng giảm. Bên cạnh đó, kỳ nghỉ lễ dài dịp 30/04 và 1/5 cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý nhà đầu tư và thị trường đặc biệt là về khối lượng.

Theo đó, khối lượng có phần suy giảm và giao dịch ở mức thấp trước kỳ nghỉ lễ dài này. Vì thế, khả năng chỉ số hình thành sự điều chỉnh trong giai đoạn tới là khá lớn. Tuy nhiên, mức điều chỉnh sẽ không cao do nhà đầu tư sẽ thận trọng về xu hướng khi kỳ nghỉ lễ dài đang đến gần.

Tuy nhiên, xu hướng điều chỉnh này có thể là nhịp điều chỉnh cuối trước khi chỉ số bật tăng trở lại trong trung và dài hạn khi định giá của thị trường đang ở mức cực kỳ hấp dẫn. Thêm vào đó, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước cũng đang thực hiện các chính sách nhằm hỗ trợ nền kinh tế. Vì thế, thị trường sẽ nhanh chóng phục hồi trở lại.

Một số cơ hội ở nhóm Mía đường và Chứng khoán vẫn đang xuất hiện trong bối cảnh trên. Nhóm Mía đường có xu hướng tăng trưởng trong giai đoạn vừa qua chủ yếu đến từ việc giá đường tăng khá mạnh từ cuối tháng 3. Qua đó, nhà đầu tư đang kỳ vọng doanh thu và lợi nhuận của nhóm này sẽ có sự tăng trưởng mạnh trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã áp dụng thuế chống bán phá giá và chống lẩn tránh thuế với mía đường nhập khẩu từ Thái Lan hỗ trợ phần nào cho ngành công nghiệp mía đường trong nước. Chính những động lực này đã hỗ trợ cổ phiếu ngành mía đường trong giai đoạn qua.

Với nhóm cổ phiếu Chứng khoán là câu chuyện kết quả kinh doanh quý 1. Theo đó, lợi nhuận và doanh thu của nhóm này được cải thiện khá nhiều với quý trước, điều này tạo ra hiệu ứng khá tích cực về triển vọng tốt trong năm 2023. Vì thế, nhà đầu tư đang tập trung khá nhiều vào nhóm này.

"Mùa nào thức đó, thị trường là cơ hội cho người tỉ mẩn lọc tìm cổ phiếu"

Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chi nhánh TP.HCM, Công ty Chứng khoán DSC

Như chúng ta thấy, từ đầu năm thị trường tăng vài tuần rồi lại chỉnh vài tuần. Bật lại khi chiết khấu sâu về hỗ trợ và sẽ quay đầu điều chỉnh khi tăng về kháng cự và tỏ ra hết động lực. Hiện tại vùng sideways của VN-Index là 1.030-1.080. Hỗ trợ rất mạnh trong tình huống xấu đó là vùng 980-1.000 điểm.

Ủng hộ cho trạng thái sideways này là việc thị trường ở giữa 2 đầu kỳ vọng. Về mặt tiêu cực, bức tranh vĩ mô nhiều điểm tối thể hiện rất rõ qua số liệu vĩ mô quý 1/2023, vĩ mô chưa thể sáng ngay với nhiều vấn đề ở thị trường trái phiếu và bất động sản.

Còn về sự kỳ vọng, đó là những động thái cho thấy việc các chính sách tiền tệ, tài khóa và khung chính sách đang được điều chỉnh theo hướng cố gắng vực dậy nền kinh tế. Chúng ta phanh gấp và khi nhìn lại, nền kinh tế đã bị tổn thương quá nặng nề. Các nỗ lực hạ lãi suất, sửa đổi các thông tư, nghị định theo hướng hỗ trợ các thị trường và các biện pháp tài khóa như giảm phí, thuế... tiếp tục được đề xuất, triển khai trong thời gian gần đây.

Về tổng thể, rủi ro giảm sâu của thị trường là không cao khi khối lượng giao dịch thấp, cung-cầu đều yếu, lực bán đã trơ ra ở nhiều nhóm và margin thị trường đang ở mức thấp. Tuy nhiên có thể thấy tâm lý thị trường đang ở mức dè dặt, dù nhiều thông tin chính sách hỗ trợ cũng không khiến thị trường sôi động, đặc biệt trong ngắn hạn sát kỳ nghĩ lễ, khả năng sẽ còn ảm đạm hơn.

Thị trường hiện tại có nét giống 2015 và 2018, những vùng sideways điển hình. Ở thị trường như vậy, rất "khó chơi" với việc giao dịch các cổ phiếu bị thờ ơ, nhưng là cơ hội tốt cho những nhóm cổ phiếu được phân hóa. Nhóm Mía đường, nhóm cổ phiếu Nhựa, Bất động sản hay Chứng khoán... khi có câu chuyện riêng đều bứt phá mang lại tỷ suất sinh lợi tốt.

Trong đó, nhóm Mía đường tăng chủ yếu nhờ việc giá đường liên tục lập đỉnh mới, vượt cả đỉnh 2017 và khả năng tiếp tục neo cao do tình hình thời tiết và các thị trường cung ứng lớn như Brazil, Ấn Độ, châu Âu và cuối niên độ. Nguồn cung đường 2022-2023 được dự báo giảm đáng kể.

Việc giá đường cao sẽ tác động tích cực đến KQKD ngành đường, như báo cáo vừa công bố của SLS là một ví dụ. Chúng ta cần chờ báo cáo của các doanh nghiệp Mía đường còn lại để khẳng định kết luận. Tuy nhiên chắc hẳn sóng vẫn dập dìu. Năm 2016-2017 cổ phiếu đường có sóng lớn và hiện tại giá đường như đã nói đã vượt xa đỉnh 2017.

Câu chuyện nhóm cổ phiếu ngành đường là ví dụ cho sự phân hóa trong thị trường sideways. Nhiệm vụ của nhà đầu tư ngắn hạn hiện tại là đi tìm những câu chuyện như vậy chứ không quá lo lắng cho thị trường chung. Mùa nào thức đó và thị trường hiện tại khó chơi với người chọn sai cổ phiếu nhưng có thể là cơ hội lớn cho việc tỉ mẩn lọc tìm cổ phiếu.

Dragon Capital kỳ vọng Chính phủ sẽ có thêm những giải pháp quyết liệt thúc đẩy kinh tế Dragon Capital kỳ vọng Chính phủ sẽ có thêm những giải pháp quyết liệt thúc đẩy kinh tế
Dragon Capital cho biết, quỹ tin rằng Chính phủ sẽ có thêm những giải pháp để hỗ trợ và thúc đẩy kinh tế, đặc biệt trên cơ sở số liệu Quý 1 như vừa rồi, rất có thể sẽ có những hành động quyết liệt hơn trong quý 2.
MSVN: Thị trường đang ở thời điểm 10 năm mới có một lần MSVN: Thị trường đang ở thời điểm 10 năm mới có một lần
MSVN đánh giá nửa đầu năm 2023 là thời điểm 10 năm mới có một lần để các nhà đầu tư dài hạn giải ngân và mua cổ phiếu các công ty tốt.
Mai Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Năm 2025, thương mại Việt Nam - Nhật Bản lần đầu vượt mốc 50 tỷ USD

Năm 2025, thương mại Việt Nam - Nhật Bản lần đầu vượt mốc 50 tỷ USD

Năm 2025, quan hệ thương mại Việt Nam - Nhật Bản tiếp tục ghi nhận những kết quả tích cực. Lần đầu tiên tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều vượt mức 50 tỷ USD.
Hơn 500 thương hiệu trong nước và quốc tế hội tụ tại sự kiện “Cần Thơ Mega Sale 2026”

Hơn 500 thương hiệu trong nước và quốc tế hội tụ tại sự kiện “Cần Thơ Mega Sale 2026”

Chiều 8/1, Sở Công Thương TP. Cần Thơ phối hợp Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Bigbang Hàng Hiệu tổ chức lễ công bố sự kiện khuyến mại hàng hiệu với chủ đề “Cần Thơ Mega Sale 2026”. Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 14 đến 18/1/2026 tại Khách sạn Mường Thanh Luxury Cần Thơ.
Thị trường tiêu dùng Tết tăng nhiệt, tiếp thêm sức nóng cho Boutique Gate phố Hoàng Hôn

Thị trường tiêu dùng Tết tăng nhiệt, tiếp thêm sức nóng cho Boutique Gate phố Hoàng Hôn

Mùa mua sắm cao điểm cuối năm là minh chứng rõ nét cho sự dịch chuyển mạnh trong hành vi tiêu dùng: quà tặng cao cấp, hàng nhập khẩu chính hãng gắn với trải nghiệm mua sắm khác biệt đang trở thành lựa chọn ưu tiên của nhóm khách có mức chi tiêu cao. Đây cũng là lý do giới đầu tư tại phố Hoàng Hôn (Vinhomes Global Gate, Hà Nội) nóng lòng đếm ngược tới thời điểm các căn boutique được bàn giao và vận hành để đón trọn làn sóng tiêu dùng mới.
Từ Trà Cổ đến thương phố quốc tế tại Vinhomes Golden Avenue, Móng Cái thêm “điểm neo” để giữ chân du khách

Từ Trà Cổ đến thương phố quốc tế tại Vinhomes Golden Avenue, Móng Cái thêm “điểm neo” để giữ chân du khách

Không còn cảnh sáng đi tối về, du khách đến Móng Cái hiện nay có thể thoả sức ăn chơi 24/7 nhờ sự bùng nổ của các sản phẩm du lịch mới, đặc biệt là sự xuất hiện của Vinhomes Golden Avenue với hàng loạt tiện ích đẳng cấp và thương phố quốc tế sôi động.

Đọc nhiều

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Ngày 08/01 tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2025 và đề ra phương hướng công tác năm 2026, trong đó xác định trọng tâm là thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile theo hướng thực chất, hiệu quả, gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể.
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Ngày 09/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 14, khóa VI, tập trung đánh giá kết quả công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 09/01, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng cùng Đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại tỉnh Hưng Yên.
Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Thụy Sĩ tổ chức lễ tưởng niệm quốc gia các nạn nhân vụ cháy quán bar đêm giao thừa; Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đối mặt nguy cơ án tử hình hoặc tù chung thân; Mỹ cảnh báo Iran gặp “rắc rối lớn”, không loại trừ tấn công quân sự... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 10/01.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động