Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
09:26 | 10/06/2024 GMT+7

Tâm điểm chứng khoán: Mốc 1.300 điểm và sự phân tán của dòng tiền

aa
VN-Index chưa vượt được mốc 1.300 điểm và còn đáng chứng kiến sự phân tán của dòng tiền khi tìm đến các cơ hội giao dịch trên UPCoM và một số cổ phiếu Midcap.
Tâm điểm chứng khoán: Rung lắc hay đảo chiều?
Tâm điểm chứng khoán: Cánh cửa đi tiếp của thị trường chứng khoán vẫn còn mở?
Tâm điểm chứng khoán: Mốc 1.300 điểm và sự phân tán của dòng tiền

"Hiện tượng dòng tiền tìm đến các mã Midcap và UPCoM chỉ xảy ra trong ngắn hạn"

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Khách hàng cá nhân CTCK Yuanta Việt Nam

Tuần vừa qua, chỉ số VN-Index tăng điểm nhưng thực tế vẫn trong vận động đi ngang, chưa bứt phá khỏi vùng cản mạnh 1.290-1.295. Trong nhiều phiên, chỉ số đã cố gắng tiệm cận nhưng đều chưa vượt qua được.

Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc dòng tiền lớn chưa thực sự quay trở lại trong khi nhà đầu tư cũng phân tán sự chú ý sang nhóm cổ phiếu Midcap và các cổ phiếu trên UPCoM. Dù vậy, các cổ phiếu Midcap hay UPCoM đều không phải nhóm dẫn dắt thị trường.

Ngoài ra, hành vi bán ròng vẫn còn, cũng là một yếu tố khiến thị trường vẫn chưa hết lo ngại.

Theo quan điểm của tôi, động cơ bán ròng của khối ngoại chưa thay đổi, chủ yếu do chịu áp lực tỷ giá. Tuy nhiên, với các sự kiện đáng chú ý tuần vừa qua như ECB, NHTW Canada bắt đầu giảm lãi suất nên nhiều khả năng FED cũng không nằm ngoài xu hướng, dù có thể chỉ là 1 đợt cắt giảm lãi suất. Do đó, kỳ vọng chênh lệch lãi suất giảm vẫn còn trong thời gian tới. Qua đó, giúp đồng USD hạ nhiệt dẫn đến khối ngoại quay lại mua ròng hoặc ít nhất giảm bán ròng.

Thứ hai, khẩu vị của nhà đầu tư với các cổ phiếu Midcap và UPCoM thực tế đã từng xảy ra trong quá khứ. Có những kỳ vọng giúp cho các cổ phiếu này hút được tiền như thoái vốn, chuyển sàn mới và tất nhiên không loại trừ cả yếu tích cực của cơ bản.

Dù vậy, chỉ nên được xem là hiện tượng ngắn hạn bởi nhà đầu tư chủ yếu muốn có sự tối ưu trong khoảng thời gian ngắn khi UPCoM có biên độ giao dịch lớn. Dòng tiền vẫn sẽ sớm phải tìm cách quay lại với HOSE và Bluechips. Đặc biệt, trong trường hợp khối ngoại có chiều hướng giảm bán ròng một cách rõ ràng.

Thứ ba, câu chuyện dòng tiền lớn chưa quay lại do rủi ro FED không giảm lãi suất cũng như nhiều bất ổn địa chính trị. Tuy nhiên, rủi ro đang giảm dần và xu hướng tăng cũng quay trở lại trên nhiều TTCK khác. Tôi kỳ vọng dòng tiền lớn sẽ quay lại và sàn HOSE vẫn là nơi sẽ hút tiền chủ yếu.

Dự báo của tôi trong tuần mới, thị trường sẽ tích cực. Tuy nhiên, có thể sẽ có sự phân hóa khá lớn khi các cổ phiếu Midcap và UPCoM có thể bị chốt lời sau khi đã đem lại thành quả tích cực cho một bộ phận nhà đầu tư.

Cùng với đó, dòng tiền cũng tìm cách quay lại với các cổ phiếu vốn hóa lớn, nhóm Chứng khoán, Bất động sản, Tiêu dùng do tăng chưa đáng kể. Vì vậy, cần tìm kiếm cơ hội ở những nhóm này và hạn chế mua mới thậm chí giảm tỷ trọng với các cổ phiếu Midcap và UPCoM.

VN-Index vẫn đứng trước cơ hội lớn để vượt mốc 1.300 điểm và hướng đến 1.400 điểm trong năm nay. Việc giữ được trên 1.300 điểm hay không sẽ là câu chuyện khác, phụ thuộc vào bối cảnh vĩ mô quý IV năm nay. Nhìn chung, thị trường vẫn sẽ tích cực cho đến quý III/2024.

Tâm điểm chứng khoán: Mốc 1.300 điểm và sự phân tán của dòng tiền
Từ trái qua ông Nguyễn Thế Minh, ông Nguyễn Thành Trung, ông Đinh Quang Hinh.

"Không quá lo ngại về điều chỉnh sâu"

Ông Nguyễn Thành Trung - Giám đốc tư vấn đầu tư Chứng khoán Thành Công

Tổng giá trị giao dịch bình quân phiên trong tuần qua xấp xỉ 1 tỷ USD (hơn 25.000 tỷ đồng). Dòng tiền sẽ là yếu tố hỗ trợ để thị trường vượt qua mốc quan trọng. Khi mức trung bình 20 phiên dao động khoảng 20.000 – 25.000 tỷ đồng, chúng tôi cho rằng xu hướng sẽ ở mức tương đối bền vững.

Tôi không dự báo về điểm số. Với nhà đầu tư, tôi nghĩ điểm quan trọng vẫn là câu hỏi “giai đoạn này đã đầu tư được chưa?”. Hiện định giá thị trường P/E ở mức 14 lần, không quá nóng.

Ngoại trừ các sự kiện bất ngờ như “thiên nga đen”, về mặt thanh khoản và định giá như hiện nay, tôi cho rằng giai đoạn này có thể đầu tư và không đến mức quá lo ngại với các đợt điều chỉnh sâu.

Bất động sản chưa phục hồi, tiền gửi lãi suất dù đã nhích lên nhưng vẫn ở mức rất thấp, giá vàng lên xuống thất thường và chứng khoán dường như vẫn được lựa chọn. Nhìn vào con số tài khoản chứng khoán mở mới trong tháng 5 củng cố luận điểm này.

Dù vậy, dòng tiền đã và đang phân hóa mạnh. Có 3 xu hướng khá rõ thời gian qua. Thứ nhất, trong khi nhiều cổ phiếu doanh nghiệp tốt đã vượt đỉnh thời đại, thì dòng tiền sẽ dịch chuyển, tìm cơ hội ở nhóm khác. So sánh giá hiện tại với đỉnh cũ năm 2022, nhiều cổ phiếu penny đã giảm giá rất sâu, 40-50% so với đỉnh. Ngoài ra, có những cổ phiếu lớn nhưng lâu rồi không tăng như SAB, VNM… cũng được dòng tiền tìm đến. Một số cổ phiếu penny nhưng nội tại doanh nghiệp đang có sự phục hồi, thay đổi với triển vọng tốt hơn. Cũng có xu hướng săn cổ phiếu Upcom, cổ phiếu nào chưa tăng giá thì được nhắm đến.

Mặc dù thị trường phân hoá như vậy nhưng thường sẽ đi ngang, không tăng sốc hay giảm mạnh.

"Rủi ro hạ nhiệt, nhà đầu tư xem xét giải ngân trở lại"

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và chiến lược thị trường, Khối Phân tích VNDIRECT

Sau một tuần giao dịch giằng co, thị trường bắt đầu đón nhận một số thông tin hỗ trợ. Trong ngày 31/5, Mỹ đã công bố dữ liệu mới nhất về chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), thước đo lạm phát ưa thích của FED. Theo đó, PCE lõi trong tháng 4 tăng 0,2% so với tháng 3, đánh dấu mức tăng hàng tháng thấp nhất kể từ tháng 12/2023 và phù hợp với ước tính của Dow Jones.

So với cùng kỳ năm trước, PCE lõi tăng 2,8%, thấp hơn đôi chút so với dự báo là 2,9%. Chỉ số CPE toàn phần trong tháng 4 tăng mức 2,7% so với cùng kỳ năm trước và 0,3% so với một tháng trước, đều khớp với dự báo. Như vậy, cả chỉ số CPI và PCE trong tháng 4 đều cho thấy hướng đi tích cực hơn của lạm phát tại Mỹ sau khi các chỉ số này cao hơn dự báo trong quý đầu tiên của năm nay.

Sau diễn biến trên, chỉ số DXY và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ điều chỉnh giảm, điều này sẽ giúp giảm bớt áp lực đối với tỷ giá tiền đồng. Trong nước cũng chứng kiến một số diễn biến tích cực trên thị trường vàng và tiền tệ.

Cụ thể, sau khi tăng nóng thời gian gần đây, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đã có xu hướng hạ nhiệt sau động thái hỗ trợ thanh khoản của Ngân hàng Nhà nước. Lợi suất trái phiếu Chính phủ cũng quay đầu giảm. Giá vàng trong nước cũng hạ nhiệt sau thông tin 4 Ngân hàng Thương mại Cổ phần quốc doanh sẽ bán vàng bình ổn giá kể từ ngày 3/6.

Những diễn biến này được kỳ vọng sẽ cải thiện tâm lý của nhà đầu tư trong tuần giao dịch tới. Đồng thời, chỉ số VN-Index cũng đã tiến gần tới vùng hỗ trợ quanh 1.250 điểm và khó lùi sâu dưới ngưỡng này. Do đó, nhà đầu tư có thể xem xét giải ngân trở lại trong tuần giao dịch tới, ưu tiên các cổ phiếu đã về vùng hỗ trợ cứng hoặc các cổ phiếu thuộc nhóm ngành đang có câu chuyện hỗ trợ như bán lẻ, bất động sản, điện và xuất nhập khẩu (dệt may, thủy sản).

Tâm điểm chứng khoán: Thị trường có xuất hiện Tâm điểm chứng khoán: Thị trường có xuất hiện "giải chấp chéo" để nhà đầu tư bắt đáy?
Liệu thị trường có xảy ra tình trạng giải chấp chéo? Các chuyên gia đã chia sẻ các quan điểm cho tuần giao dịch trước kỳ nghỉ lễ dài ngày.
Tâm điểm chứng khoán: Kỳ vọng có thể chinh phục vùng đỉnh 1.300 điểm Tâm điểm chứng khoán: Kỳ vọng có thể chinh phục vùng đỉnh 1.300 điểm
Các chuyên gia có sự đồng thuận trong quan điểm tích cực về xu hướng thị trường sau khi VN-Index đã tăng 4 tuần liên tiếp. Kịch bản VN-Index chinh phục vùng 1.300 điểm hoàn toàn có thể xảy ra.

Mai Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lãnh đạo quỹ Pyn Elite Fund: “Đây là thời điểm tốt để tham gia thị trường chứng khoán”

Lãnh đạo quỹ Pyn Elite Fund: “Đây là thời điểm tốt để tham gia thị trường chứng khoán”

Theo dự báo của ông Petri Deryng, người đứng đầu quỹ Pyn Elite Fund, hệ thống KRX có thể ra mắt vào kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và đây là thời điểm tốt để tham gia thị trường chứng khoán.
Kịch bản cho VN-Index năm 2025?

Kịch bản cho VN-Index năm 2025?

ABS Research đưa ra hai kịch bản thị trường chứng khoán năm 2025. Trong đó, kịch bản tích cực VN-Index có thể đạt tới ngưỡng 1.408 – 1.435 điểm, còn với kịch bản tiêu cực, các mốc xác định rủi ro là 1.198 và 1.030 điểm.
Động lực tăng trưởng nội tại Việt Nam cho thấy triển vọng tích cực dù đối mặt nguy cơ rủi ro bên ngoài

Động lực tăng trưởng nội tại Việt Nam cho thấy triển vọng tích cực dù đối mặt nguy cơ rủi ro bên ngoài

Theo chuyên gia Dragon Capital, dù các yếu tố bên ngoài vẫn tiềm ẩn rủi ro nhưng các động lực tăng trưởng nội tại của Việt Nam và nỗ lực hiện đại hóa của Chính phủ lại cho thấy triển vọng tích cực.

Các tin bài khác

Top 20 Ngân hàng tư nhân nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam

Top 20 Ngân hàng tư nhân nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam

Năm 2024, tổng nộp ngân sách của 20 ngân hàng tư nhân hàng đầu đạt 47.312 tỷ đồng, tăng gần 13% so với năm 2023 và cao gấp rưỡi năm 2022.
Báo Hàn Quốc: MB Bank và Dunamu sẽ ra mắt sàn giao dịch tiền mã hóa đầu tiên tại Việt Nam

Báo Hàn Quốc: MB Bank và Dunamu sẽ ra mắt sàn giao dịch tiền mã hóa đầu tiên tại Việt Nam

Dunamu – đơn vị vận hành Upbit, nền tảng tiền điện tử lớn nhất Hàn Quốc – ngày 13/8 thông báo đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác kỹ thuật với Ngân hàng TMCP Quân đội (MB Bank), theo tin từ tờ Korea Herald, Bloomingbit...
Techcombank chính thức vào rổ chỉ số VNSI 20

Techcombank chính thức vào rổ chỉ số VNSI 20

Vừa qua, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank, HOSE: TCB) chính thức được đưa vào rổ Chỉ số Phát triển Bền vững Việt Nam (Vietnam Sustainability Index - VNSI), theo công bố từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE).
VPBank CommCredit: Vươn mình phát triển vì một cộng đồng kinh doanh thịnh vượng

VPBank CommCredit: Vươn mình phát triển vì một cộng đồng kinh doanh thịnh vượng

Trên hành trình hiện thực hóa cam kết “Song hành thịnh vượng”, VPBank CommCredit đã phát triển thành hệ sinh thái tài chính toàn diện, đồng hành cùng cộng đồng kinh doanh tư nhân kiến tạo tương lai bền vững.

Đọc nhiều

Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Từ 21 giờ đến 21 giờ 15 ngày 2/9, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 6 địa điểm nhằm chào mừng đại lễ A80, trong đó, pháo hoa tầm cao có tổng số 3.600 quả, pháo hoa tầm thấp với 540 giàn.
Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Ngày 23/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội tổ chức Giải Pickleball hữu nghị Việt Nam - Cuba mở rộng năm 2025 và trao tiền ủng hộ nhân dân Cuba. Đây là hoạt động thiết thực nhân "Năm hữu nghị Việt Nam - Cuba", chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9, hướng tới kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025).
Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tính đến 11h ngày 22/8 hàng triệu lượt đóng góp từ các tổ chức, địa phương và người dân cả nước đã quyên góp được 365,6 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba. Những nghĩa cử ấy tiếp tục viết nên câu chuyện đẹp về tình đoàn kết thủy chung, son sắt giữa hai dân tộc.
Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Ngày 22/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Malaysia Ngô Sách Thực đã đến chúc mừng Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Tan Yang Thai nhân dịp kỷ niệm 68 năm Quốc khánh Malaysia (31/8/1957 - 31/8/2025). Tại buổi tiếp, hai bên đánh giá quan hệ Việt Nam - Malaysia ngày càng phát triển toàn diện, trong đó công nghiệp Halal được coi là một trong những hướng hợp tác tiềm năng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp và nhân dân hai nước.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động