Trang chủ Hữu nghị
14:10 | 17/08/2022 GMT+7

Tấm lòng Việt Nam giúp em chiến thắng tử thần

aa
Góp tiền, tặng phiếu ăn, hỗ trợ phiên dịch khi bác sĩ thăm khám… đó là sự hỗ trợ của các cựu chuyên gia quân tình nguyện Việt Nam từng sống, chiến đấu tại Xiêng Khoảng (Lào); những cán bộ, y bác sĩ, nhân viên Bệnh viện Nhi Trung ương (Việt Nam) cùng nhiều tấm lòng Việt Nam khác dành cho Sard Yang – em bé trai người Lào bị bệnh ung thư hạch khi sang Việt Nam chữa bệnh năm 2018.
Có những tấm lòng nặng nghĩa tình giúp bà con vùng biên thoát nghèo Có những tấm lòng nặng nghĩa tình giúp bà con vùng biên thoát nghèo
Đồng hành cùng người dân trong nỗ lực thay đổi cuộc sống, nhiều "tấm lòng" đã tích cóp hỗ trợ vốn làm ăn, mở ra cơ hội thoát nghèo cho nhiều gia đình ở khu vực biên giới.
Tinh thần Việt Nam của những chiến sĩ mũ nồi xanh trong ngày Quốc khánh Tinh thần Việt Nam của những chiến sĩ mũ nồi xanh trong ngày Quốc khánh
Trong không khí náo nức kỷ niệm 77 năm Ngày quốc khánh 2/9, những chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc tại tại Phái bộ UNISFA, khu vực Abyei và Nam Sudan đã có buổi lễ kỷ niệm trang nghiêm, xúc động, rạng ngời khí thế, tinh thần Việt Nam

Em đang vui, khỏe và nhớ Việt Nam

Những ngày tháng 7/2022, nhân một sự kiện lớn diễn ra tại huyện Pẹc, tỉnh Xiêng Khoảng, Lào, chúng tôi tìm hỏi người dân nơi đây về Sard Yang - em bé bản Phonesavanxay năm 2018 từng chữa bệnh ở Việt Nam đã được nhiều tấm lòng Việt Nam giúp đỡ.

Tấm lòng Việt Nam giúp em chiến thắng tử thần

Sard Yang (ngoài cùng, bên phải) cùng bố và anh rể tại nhà ở Xiêng Khoảng, Lào. (Ảnh chụp tháng 7/2022) (Ảnh: Văn Sự).

Ngay lập tức, những hình ảnh, thông tin về em được gửi về tòa soạn tạp chí Thời Đại. Sard Yang đã cao 1m30; nặng 33 kg, mái tóc đen, mặt tươi sáng. Hàng ngày, ngoài giờ đi học, Sard Yang còn giúp bố mẹ việc nhà như: giặt quần áo, rửa bát. Điều này trái ngược với cách đây 4 năm, lúc đó, Sard Yang da trắng bạch, mái tóc thưa thớt cắt cua, nặng tầm 15kg, biếng ăn, nơi cổ tay, những sợi dây tiêm truyền trĩu nặng.

Nói về Việt Nam, Sard Yang cho biết: “Em muốn trở lại Việt Nam ăn món gà nướng, bò nướng và xoài. Khi kết thúc đợt điều trị, bác sỹ đã dặn em nhiều lần cần quay lại khám chữa bệnh nhưng do chưa có điều kiện nên gia đình em chưa tái khám được”. Hiện nay, em vui khỏe.

Sức mạnh của những tấm lòng Việt Nam

“Khi Sard Yang ở Việt Nam chữa bệnh, có một người Việt Nam (không nhớ tên – PV) chỉ gặp nhau lần đầu đã cho gia đình tôi 7 triệu đồng để chữa bệnh. Chúng tôi không biết người này làm ở đâu, bây giờ ra sao nhưng gia đình rất mong được gặp lại vị ân nhân này nếu được quay lại Việt Nam”, ông Tsavtuam Yaj - bố Sard Yang chia sẻ thêm.

Tấm lòng Việt Nam giúp em chiến thắng tử thần

Đại diện tạp chí Thời Đại cùng Ban liên lạc Quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Cách mạng Lào tới thăm và trao quà cho Sard Yang tại bệnh viện Nhi Trung ương Việt Nam năm 2018 (Ảnh: Văn Sự).

Khi được biết ở phía Việt Nam mọi người hỏi thăm sức khỏe Sard Yang, cả nhà gồm: bố, anh rể (đều đã từng đưa con sang bệnh viện Nhi trung ương chữa bệnh - PV) và Sard Yang đã ngồi ngay ngắn rồi nhờ người cùng bản chụp ảnh gửi sang.

Đầu tháng 1/2018, Sard Yang luôn trong tình trạng mệt mỏi, biếng ăn, trọng lượng cơ thể chỉ còn 15kg. Gia đình đưa em tới bệnh viện địa phương thăm khám nhưng không tìm ra bệnh. Khoảng tháng 10 năm đó, gia đình đưa em tới bệnh viện ở Viêng Chăn và nhận thông báo em mắc bệnh nan y.

Từ Viêng Chăn, gia đình đưa em tới Thái Lan làm các xét nghiệm sàng lọc, kết quả chuẩn đoán Sard Yang bị ung thư hạch. Theo dự toán, kinh phí chữa trị cần từ 700.000 tới 1 triệu bath (tương đương khoảng 600 - 700 triệu Việt Nam đồng).

Ngày 5/11/2018, gia đình đưa Sard Yang sang Việt Nam, nhập viện Nhi Trung ương khi chỉ có 21 triệu đồng trong khi số tiền phải đóng là 67 triệu đồng. Bố Sard Yang cho biết: “Số tiền này còn không đủ nộp viện phí chứ chưa nói tới các sinh hoạt hàng ngày. Gia đình phải tính tới việc bán đất ruộng để chi trả các khoản”.

Nhưng ngay lập tức, nhiều cá nhân, đơn vị, tổ chức đã chung tay giúp đỡ.

Ngày đầu tới bệnh viện, khi chưa có tình nguyện viên hỗ trợ dịch, anh Sùng A Siếnh (dân tộc Mông, Bát Xát, Lào Cai, Việt Nam) có con đang điều trị tại đây đã dịch những câu hỏi trao đổi giữa bác sĩ và Sard Yang. Phòng Công tác Xã hội (Bệnh viện Nhi Trung ương) hỗ trợ phiếu ăn miễn phí cho Sard Yang và người thân. Tạp chí Thời Đại, Ban liên lạc Quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Cách mạng Lào; Nhóm từ thiện Ams 95-98; Phòng hợp tác quốc tế và lưu học sinh Lào đang học tập tại Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cùng các nhà hảo tâm chung tay quyên góp hỗ trợ.

Tấm lòng Việt Nam giúp em chiến thắng tử thần

Sard Yang (em nhỏ đứng giữa) và những người bạn Việt Nam giúp em chiến thắng tử thần. Ảnh chụp tại bệnh viện Nhi Trung ương Việt Nam năm 2018 (Ảnh: Văn Sự).

Đại tá Trần Đắc Phong, đại diện Quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Cách mạng Lào chia sẻ: “Trong Ban liên lạc có một số cựu chiến binh từng tham gia chiến đấu tại mặt trận Cánh đồng Chum, Xiêng Khoảng, Lào. Trong những năm tháng đó, chúng tôi đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ, giúp đỡ của người dân Lào, những người có công với cách mạng Việt Nam. Vì vậy, khi đọc được tin cháu Sard Yang ở tỉnh Xiêng Khoảng bị bệnh hiểm nghèo đang chữa trị tại Việt Nam, một số cựu chiến binh đã ngay lập tức liên hệ để chia sẻ, ủng hộ cho hoàn cảnh của cháu. Chúng tôi hy vọng món quà sẽ giúp động viên tinh thần và phần nào giảm bớt gánh nặng kinh tế của gia đình cháu Sard Yang”.

Sard Yang khỏe mạnh, vui vẻ đang chuẩn bị cho đón chào năm học mới. Gia đình của Sard Yang, đặc biệt là bố, anh rể khi nhận được điện thoại từ chúng tôi đều nói “Không quên Việt Nam!”. Đồng thời nhắn nhủ “mọi người tới Xiêng Khoảng thì nhớ tới thăm Sard Yang nhé!”

Cần Thơ tổ chức tọa đàm tình hữu nghị Việt Nam - Lào Cần Thơ tổ chức tọa đàm tình hữu nghị Việt Nam - Lào
Chiều 5/9, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ và Hội hữu nghị Việt Nam - Lào TP Cần Thơ tổ chức tọa đàm "Tình hữu nghị Việt Nam - Lào” kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5/9/1962 - 5/9/2022), 45 năm Ngày ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022) và Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022.
EVN: Nối nhịp cầu hữu nghị, hợp tác Việt – Lào bằng điện năng EVN: Nối nhịp cầu hữu nghị, hợp tác Việt – Lào bằng điện năng
Cắt cử kỹ sư, công nhân trèo đèo lội suối, băng qua mưa gió sang Lào cùng các bạn xử lý sự cố; mang ước mơ có điện sáng về bản nghèo cô lập, giúp người dân phát triển kinh tế; hỗ trợ, cho mượn thiết bị hiện đại, máy biến áp… là những nghĩa cử của ngành điện lực Việt Nam với nước bạn Lào. Mỗi hành động nhỏ mang một giá trị lớn để xây đắp tình hữu nghị và hợp tác hai nước.

Thái Thịnh - Văn Sự
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Ngày 25/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia và Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam tổ chức Hội nghị liên tịch lần thứ IV. Kết nối thanh niên, hỗ trợ lưu học sinh, hợp tác doanh nghiệp và giao lưu địa phương là những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm.
Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản: Sức sống bền bỉ của giao lưu nhân dân

Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản: Sức sống bền bỉ của giao lưu nhân dân

Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, tối 24/5, lễ hội “Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản lần thứ 22, Đà Nẵng 2026” chính thức khép lại, để lại nhiều dấu ấn đẹp trong lòng người dân và du khách với chuỗi hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật đặc sắc của hai nước.
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Sáng 25/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ.
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phối hợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình.

Đọc nhiều

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Nhân dịp kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ (25/5), ông Huỳnh Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria, nhấn mạnh đối ngoại nhân dân cần tiếp tục phát huy vai trò kết nối, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Bulgaria đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.
Chuyến thăm Thái Lan của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Thúc đẩy thương mại, logistics và chuỗi cung ứng

Chuyến thăm Thái Lan của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Thúc đẩy thương mại, logistics và chuỗi cung ứng

Chuyến thăm chính thức Thái Lan của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Thái Lan vừa được nâng cấp lên Đối tác Chiến lược toàn diện. Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường, chuyến thăm được kỳ vọng mở thêm động lực hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, logistics, kết nối chuỗi cung ứng và các lĩnh vực phát triển mới của hai nước.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động