Trang chủ Kinh tế
08:04 | 03/05/2023 GMT+7

Tâm lý nhà đầu tư Mỹ bi quan trước thềm quyết định lãi suất của Fed

aa
Cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày của Fed dự kiến sẽ kết thúc với việc ngân hàng trung ương Mỹ thông báo nâng lãi suất ước tính 0,25% trong phiên giao dịch ngày thứ Tư.
Chủ tịch Fed nói gì về định hướng chính sách tiền tệ Mỹ trong thời gian tới? Chủ tịch Fed nói gì về định hướng chính sách tiền tệ Mỹ trong thời gian tới?
Sau những thông điệp chính sách từ Fed, giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ sụt giảm trong phiên gần nhất.
Tâm lý bi quan trở lại với nhà đầu tư chứng khoán Mỹ Tâm lý bi quan trở lại với nhà đầu tư chứng khoán Mỹ
Ngân hàng First Republic công bố những xáo trộn của ngành ngân hàng Mỹ vào tháng trước đã khiến cho ngân hàng thiệt hại hơn 100 tỷ USD tiền gửi.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh trong phiên ngày thứ Ba khi mà những nỗi sợ của nhà đầu tư liên quan đến khả năng khủng hoảng ngân hàng Mỹ lây lan mạnh trước thềm quyền định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones hạ 367,17 điểm tương đương 1,08% xuống 33.684,53 điểm; chỉ số S&P 500 hạ 1,16% xuống 4.119,58 điểm; chỉ số Nasdaq hạ 1,08% xuống 12.080,51 điểm. Cả ba chỉ số này đã giảm đến 2 phiên liên tiếp.

Cổ phiếu ngân hàng sụt giảm mạnh, chỉ số cổ phiếu SPDR S&P Regional Banking ETF giảm hơn 6%. Nhà đầu tư đặt câu hỏi về tính ổn định của nhóm các tổ chức tài chính khu vực quy mô nhỏ sau cuộc khủng hoảng gây tổn hại đến phố Wall trong tháng 3/2023 và khiến cho ngân hàng Silicon Valley và First Republic sụp đổ. Cổ phiếu của nhiều ngân hàng khu vực PacWest và Western Alliance giảm lần lượt 27% và 15%.

Cổ phiếu JP Morgan Chase sụt 16% sau khi để mất phần lớn thành quả tăng vào phiên liền trước đó. Cổ phiếu của nhiều ngân hàng lớn khác bao gồm Goldman Sachs và Citigroup đồng thời hạ hơn 2%. Cổ phiếu Bank of America hạ 3%.

“Chúng tôi nghĩ rằng những nỗi lo liên quan đến ngành ngân hàng, cùng với tâm lý lo lắng của nhà đầu tư về vấn đề trần nợ công, quan trọng hơn nữa là nhiều yếu tố bất ổn liên quan đến chính sách lãi suất của Fed đều tạo ra tâm lý ngại rủi ro. Trong lĩnh vực ngân hàng vốn đã tồn tại nhiều căng thẳng từ trước đó, chúng ta đang chứng kiến tâm lý không thoải mái của nhà đầu tư”, CEO quỹ AXS Investments – ông Greg Bassuk phân tích.

Cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày của Fed dự kiến sẽ kết thúc với việc ngân hàng trung ương Mỹ thông báo nâng lãi suất ước tính 0,25% trong phiên giao dịch ngày thứ Tư. Theo kết quả khảo sát của CME FedWatchTool, nhà đầu tư đang dự báo khả năng Fed nâng lãi suất cơ bản đồng USD lên đến 85%. Nhà đầu tư hiện đang chờ đợi thông tin liên quan đến việc liệu Fed có giữ lãi suất ổn định sau cuộc họp lần này hay không hoặc liệu Fed có thắt chặt chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát.

Gây sức ép lên tâm lý nhà đầu tư tài chính trong ngày thứ Ba chính là tuyên bố từ Bộ trưởng Tài chính Mỹ về khả năng nước Mỹ sẽ chạm trần nợ công sớm hơn so với kỳ vọng. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen vào ngày thứ Hai cảnh báo rằng Mỹ có thể sớm hết các công cụ trả nợ ngay từ ngày 1/6/2023, sớm hơn so với thời điểm tháng 7/2023 theo tính toán của các chuyên gia kinh tế.

Việc làm, phúc lợi và an ninh tài chính của hàng triệu người Mỹ sẽ có thể biến mất trong vòng chưa đầy 1 tháng nữa khi mà Hạ viện Mỹ tính đến việc hoãn việc nâng trần nợ để buộc chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden phải giảm bớt chi tiêu.

Vào ngày thứ Hai, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đưa ra cánh báo về khả năng chính phủ Mỹ có thể sẽ hết tiền thanh toán các nghĩa vụ nợ ngay từ ngày 1/6/2023 trừ khi Quốc hội Mỹ gia tăng khả năng cho vay của chính phủ. Việc nước Mỹ không thể nâng trần nợ sẽ gây ra nhiều hậu quả tại nội địa nước Mỹ cũng như ở nước ngoài.

Theo chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy, trừ khi Quốc hội Mỹ hành động, nếu không sẽ xảy ra nhiều hậu quả tệ hại cho các hộ gia đình Mỹ, gây tổn hại đến vị thế dẫn đầu của nước Mỹ cũng như tạo ra nhiều hoài nghi về khả năng bảo vệ quyền lợi an ninh quốc gia. Nhiều chuyên gia đã cảnh báo về việc sẽ có một cuộc khủng hoảng quy mô như năm 2008.

Chứng khoán Mỹ hồi phục mạnh, Dow Jones tăng hơn 500 điểm Chứng khoán Mỹ hồi phục mạnh, Dow Jones tăng hơn 500 điểm
Lợi nhuận của các doanh nghiệp công nghệ lớn đã giúp nhà đầu tư tạm thời giảm lo lắng về các tín hiệu kinh tế trái chiều.
Chứng khoán Mỹ khép lại tháng tăng điểm mạnh Chứng khoán Mỹ khép lại tháng tăng điểm mạnh
Hơn một nửa trong tổng số khoảng hơn 500 doanh nghiệp thuộc S&P 500 đã công bố kết quả kinh doanh cho đến nay. Trong nhóm này, ước tính khoảng 80% có kết quả kinh doanh tốt vượt kỳ vọng.
Trung Mến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bangkok Giới thiệu  Triển Lãm Văn Hóa "KUDTHAI" tại khu phố mới nổi Songwat trong dịp Tết Songkran

Bangkok Giới thiệu Triển Lãm Văn Hóa "KUDTHAI" tại khu phố mới nổi Songwat trong dịp Tết Songkran

Ngày 13/4/2026 - Một chương mới trong bức tranh văn hóa và bán lẻ của Thái Lan sẽ chính thức được mở ra vào tháng 4 này. Tập đoàn The Mall Group giới thiệu sự kiện "KUDTHAI 2026", đây là triển lãm được giám tuyển, thể hiện năng lực sáng tạo của Thái Lan, lần đầu tiên ra mắt dưới mô hình pop-up tại khu phố Songwat của Bangkok đang có độ nổi tiếng tăng lên nhanh chóng trong dịp Tết Songkran.
Các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao chính sách bảo hiểm TNLĐ, bệnh nghề nghiệp của Việt Nam

Các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao chính sách bảo hiểm TNLĐ, bệnh nghề nghiệp của Việt Nam

Tình hình tai nạn lao động (TNLĐ) năm 2025 giảm so với năm 2024 ở hầu hết các chỉ tiêu, tuy nhiên, số người bị thương nặng lại có xu hướng tăng, cho thấy nguy cơ mất an toàn lao động trong một số ngành nghề vẫn còn tiềm ẩn. Trước thực tế này, chính sách bảo hiểm TNLĐ đã trở thành “lá chắn an sinh” quan trọng đối với người lao động.
Liền kề Vinhomes Golden City từ 6,5 tỷ đồng: đơn giá “tuyệt chủng” trên thị trường miền Bắc

Liền kề Vinhomes Golden City từ 6,5 tỷ đồng: đơn giá “tuyệt chủng” trên thị trường miền Bắc

Mặt bằng giá bất động sản thấp tầng tại các đô thị lớn phía Bắc trong đó có Hà Nội và Hải Phòng liên tục tăng cao. Trong bối cảnh đó, sự xuất hiện của dòng sản phẩm liền kề tại Vinhomes Golden City (Dương Kinh, Hải Phòng) thu hút sự quan tâm của cả người mua ở thực lẫn giới đầu tư nhờ lợi thế kép: chi phí đầu vào thấp chỉ từ 6,5 tỷ đồng và khả năng khai thác linh hoạt.
GELEX Electric dự kiến phát hành 274,4 triệu cổ phiếu

GELEX Electric dự kiến phát hành 274,4 triệu cổ phiếu

CTCP Điện lực GELEX Electric (HoSE: GEE) vừa công bố kế hoạch phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu với tỷ lệ thực hiện quyền 75%.

Đọc nhiều

Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Tối 12/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Slovakia tổ chức cuộc gặp mặt giữa Đoàn đại biểu Chính phủ Cộng hòa Slovakia với cộng đồng những người Việt Nam yêu mến đất nước, con người Slovakia.
Tin quốc tế ngày 14/4: Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ, Tổng thống Philippines bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông

Tin quốc tế ngày 14/4: Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ, Tổng thống Philippines bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông

Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ; Tổng thống Philippines bác tin đồn sức khỏe, bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông; Ukraine dỡ khuyến cáo hạn chế công dân đến Hungary sau bầu cử... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/4.
Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Ngày 12/4/2026, tại sân thể thao Đại chủng viện Công giáo Fukuoka đã diễn ra giải bóng đá người Việt khu vực Kyushu FAVIJA AVF KYUSHU CUP 2026.
Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN) chính thức ra mắt tại Tây Úc

Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN) chính thức ra mắt tại Tây Úc

Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN), một dự án phi lợi nhuận nhằm kết nối nguồn nhân lực người Việt tại Australia và Việt Nam đã chính thức ra mắt tại Perth, Australia.
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Hàng trăm chủ tàu, ngư dân tại phường Phú Yên (tỉnh Đắk Lắk) được tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), trong bối cảnh địa phương siết quản lý tàu cá, tăng cường giám sát hành trình nhằm ngăn chặn vi phạm và góp phần gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC).
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Phiên bản di động