Tấn công ngoại tuyến ở Việt Nam cao thứ 2 Đông Nam Á
Quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất là Indonesia (19,6 triệu vụ), Việt Nam (17,8 triệu vụ) và Thái Lan (5,8 triệu vụ). Số liệu ghi nhận tại Malaysia là 3,8 triệu vụ, tại Philippines là 1,6 triệu vụ và ở Singapore là 330 nghìn vụ.
Đây là số lượng chương trình độc hại được xác định trên máy tính người dùng hoặc các thiết bị lưu trữ (ổ đĩa flash, thẻ nhớ máy ảnh, điện thoại hoặc các loại ổ cứng di động), hoặc các chương trình xâm nhập vào máy tính theo hình thức không mở (chương trình cài đặt phức tạp, tệp mã hóa...).
Năm qua ghi nhận sự giảm tốc trong số lượng mối đe dọa ngoại tuyến nhắm đến các doanh nghiệp trong khu vực, dù con số này vẫn nhiều hơn mối đe dọa trực tuyến.
![]() |
| Thống kê số lượng vụ tấn công ngoại tuyến ở 6 quốc gia Đông Nam Á. Ảnh: Kaspersky |
Mối đe doạ ngoại tuyến giảm mạnh tại 6 quốc gia Đông Nam Á (Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam) từ năm 2020 với 92,2 triệu vụ xuống 69,4 triệu vụ (năm 2021) và 49 triệu vụ (năm 2020). 2 quốc gia phải đối mặt với vấn nạn này nhiều nhất là Indonesia và Việt Nam, chiếm đến hơn 75% tổng số lượng mối đe doạ của cả khu vực.
Trong khi đó, Singapore là quốc gia có số lượng cuộc tấn công ngoại tuyến ít nhất với chỉ gần 330 nghìn vụ trong năm 2022, giảm nhẹ so với năm 2021 (350 nghìn vụ).
Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky Đông Nam Á đưa ra cảnh báo: “Đỉnh điểm của đại dịch năm 2020, Kaspersky ngăn chặn 92 triệu sự cố ngoại tuyến. Con số này giảm còn 69 triệu vào năm 2021 và tiếp tục giảm vào năm ngoái với 49 triệu sự cố.
Dù xu hướng giảm, các doanh nghiệp vẫn nên cảnh giác vì USB và ổ đĩa di động được “vũ khí hóa” vẫn có thể là nguồn phát tán phần mềm độc hại hiệu quả có thể xâm phạm mạng, máy chủ và thậm chí cả phần cứng máy tính”.
Bảo vệ chống lại các cuộc tấn công ngoại tuyến cần giải pháp chống virus có khả năng xử lý các đối tượng bị lây nhiễm, cần tường lửa, chức năng chống rootkit và kiểm soát các thiết bị di động.
Trong trường hợp USB giả mạo hoặc ổ đĩa di động lây nhiễm hệ thống, các chuyên gia khuyến nghị các doanh nghiệp nên có sự phòng thủ toàn diện để trang bị, thông báo và hướng dẫn đội ngũ công nghệ thông tin trong cuộc chiến chống lại các cuộc tấn công mạng có mục tiêu và tinh vi nhất.
Tin bài liên quan
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Công an Lào
"Việt Nam - Malaysia tăng cường hợp tác quốc phòng và an ninh"
Các tin bài khác
VinMotion gây chấn động với humanoid robot 100% Make in Vietnam: Kỳ tích công nghệ chỉ sau 7 tháng
MB đón Thủ tướng tham quan không gian công nghệ tại Sự kiện Chuyển đổi số 2025
Tài xế taxi điện: Yên tâm vì thu nhập hấp dẫn, nhiều khách hàng trung thành
Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ đạt giải nhất Hội thi thiết bị đào tạo tự làm năm 2024
Đọc nhiều
Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 2
Học giả quốc tế: Bầu cử tại Việt Nam củng cố nền tảng pháp lý cho giai đoạn phát triển mới
Dự kiến ngày 22/3 công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Tiếp tục đưa tinh thần đổi mới, trách nhiệm cao và khí thế Đại hội XIV vào công tác hằng ngày
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển
Multimedia
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình






