Trang chủ Gia đình Việt Tập tục
09:00 | 01/02/2022 GMT+7

Tản mạn chuyện hổ năm Dần

aa
Với hơn một nghìn câu ca dao, tục ngữ liên quan và hình tượng được khắc trên mặt trống đồng Đông Sơn, có thể nói hổ đã có mặt trong rất nhiều lĩnh vực đời sống con người từ hơn hai nghìn năm trước.
Linh vật năm Nhâm Dần liên tiếp xuất hiện khiến người dân thích thú Linh vật năm Nhâm Dần liên tiếp xuất hiện khiến người dân thích thú
Việt Nam tiếp nhận thêm hơn 6,2 triệu liều vaccine COVID-19 trước thềm Tết Nguyên đán 2022 Việt Nam tiếp nhận thêm hơn 6,2 triệu liều vaccine COVID-19 trước thềm Tết Nguyên đán 2022

Theo lịch can – chi, hổ là đại biểu của địa chi Dần (thứ ba) trong 12 địa chi, tượng trưng cho sức mạnh, là một trong Tứ Thánh thú cai quản hướng Tây, với đầy đủ tính nguyên hợp của nhiều tín ngưỡng khác nhau (tốt - xấu, thiện - ác, chính – tà) và có sức mạnh trấn áp tuyệt đối, đầy uy quyền đối với các thế lực đối lập.

Hình tượng hổ thường gắn với biểu tượng thần thánh, vua chúa; là đại biểu của công bằng, đạo lý và sự che chở, bảo hộ. Hổ là chúa tể của rừng núi, có vai trò thống trị trong giới động vật nên được người dân nhiều quốc gia phương Đông thần thánh hóa, thờ phụng như phúc thần bảo hộ sinh linh, chủ trì công bằng, đạo lý.

Tranh Xích Hổ - thuộc dòng tranh Hàng Trống.
Tranh Xích Hổ - thuộc dòng tranh Hàng Trống.

Ở nhiều nước phương Đông, nói đến hổ trước hết là nói đến sức mạnh trấn áp và bảo hộ, là bộ phận cấu thành của nhà nước. Nội các triều đình phong kiến ở Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản… thường được tổ chức theo nguyên tắc “hai ban văn võ”. Ban văn thuộc Thanh Long (bên trái, phía đông), ban võ thuộc Bạch Hổ (bên phải, phía Tây). Các quan được phân chia theo hai ban và trong tất cả các buổi thiết triều (giao ban) đều theo Thanh Long – Bạch Hổ mà bố trí.

Ban văn phụ trách các vấn đề kinh tế, văn hóa, xã hội, ngoại giao… Ban võ chuyên trách về an ninh, luật pháp, quốc phòng. Hai ban văn võ (long hổ) còn là đại biểu của âm dương, ngũ hành hài hòa trong tổ chức nhà nước.

Bạch Hổ là đại biểu của quân đội hùng mạnh, ngăn chặn kẻ thù bảo vệ đất nước, duy trì trị an, cai quản tù ngục, trấn áp sự tàn bạo để bảo vệ dân chúng. Do đó, tất cả các danh xưng có chữ hổ trước hết đều liên quan đến sức mạnh, quân đội, thuộc về quân sự: Hổ trướng, bạch hổ đường (nơi điều binh), phương bạch hổ (hướng Tây), hổ phù (biểu tượng của tướng), hổ bôn (đội quân dũng mãnh, cánh quân bên phải), nanh vuốt hổ, hổ quyền (võ hổ).

Ở những nơi thờ tự, đền miếu, trang trí vật dụng, nhà ở, mồ mả… nếu có hình tượng hổ thì hầu hết đều thể hiện là nơi chủ trì công đạo, tinh thần võ đức hoặc nghề nghiệp, chức vụ liên quan đến ban võ.

Đối với nhiều bộ tộc, hổ được thờ phụng với tư cách là thần khai tổ, tảo trừ các loài yêu ma, quỷ quái và mang lại những điều tốt lành, may mắn. Hình thức thờ phụng loài hổ hết sức đa dạng, tùy theo tập quán văn hóa của các cộng đồng, đặc trưng thiên nhiên mang tính vùng miền.

Phần lớn những bộ tộc thờ linh vật (Totem giáo) đều thờ hổ như tổ tiên của dân tộc họ, một số bộ tộc khác thờ hổ như thánh thiêng trong các nghi lễ thần bí. Tuy nhiên, đại bộ phận các dân tộc đều thờ hổ trong không gian sinh hoạt tôn giáo – tín ngưỡng như đình, đền, miếu, chùa; đặt tượng trước cửa, treo tranh, điêu khắc trên các bức phù điêu, bình phong, vật trang trí… thậm chí đeo nanh vuốt, răng hổ như bùa hộ mệnh.

Ở nước ta các nhà sưu tầm, nghiên cứu văn hóa dân gian đã tìm thấy hơn một nghìn câu tục ngữ, ca dao liên quan đến hổ. Hình tượng hổ có trên mặt của nhiều trống đồng Đông Sơn cách nay 2.500 – 3.000 năm lịch sử.

Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, đến nay ở hầu hết các địa phương trong cả nước đều có các hoạt động văn hóa, tâm linh liên quan đến hổ. Hình tượng hổ được thể hiện trong hầu hết các loại hình văn hóa – nghệ thuật, các công trình kiến trúc, nhất là kiến trúc tôn giáo, tín ngưỡng.

Tập quán thờ hổ ở nước ta phổ biến không kém so với thờ rồng (Thìn) – một địa chi có sức mạnh sánh ngang hổ và cùng hổ tạo thành hai trụ cột của một quốc gia hay một đối tượng cụ thể nào đó cần được phù giúp, bảo hộ.

Không riêng ở miền núi (địa bàn của hổ), nhiều địa phương miền biển như Phú Yên, Bình Thuận, Khánh Hòa… cũng có đền thờ và tập quán thờ hổ. Hình tượng hổ phổ biến nhất ở các không gian sinh hoạt của tín ngưỡng thờ Mẫu. Việc hình thành và phát triển dòng tranh thờ Hàng Trống (Hà Nội) khoảng 400 năm trước và những bức tranh tam hổ, ngũ hổ trong dòng tranh dân gian Đông Hồ (Bắc Ninh) là minh chứng rõ ràng nhất về tập quán thờ hổ.

Hổ đi vào ca dao, tục ngữ, truyền thuyết, ngụ ngôn, thơ ca… như một mảng đề tài rộng lớn, hấp dẫn và mang màu sắc huyền bí. Tranh ngũ hổ của dòng tranh thờ Hàng Trống đến ngày nay vẫn còn là một bí ẩn tâm linh lớn, với nhiều quan điểm lý giải khác nhau trong giới nghiên cứu.

Đối với các nhà phong thủy thì tranh ngũ hổ Hàng Trống là sự kết tinh cao độ của quan niệm âm dương – ngũ hành, quy luật chu chuyển của nó cũng hoàn toàn chính xác và dễ minh thị. Tuy nhiên, đối với các nhà nghiên cứu văn hóa – nghệ thuật thì vẫn nhiều “tồn nghi”.

Song song với hệ thống kiến trúc thờ tự là hoạt động lễ bái, cầu đảo nhằm đạt được sự bảo hộ của thần hổ. Đầu xuân dán tranh hổ hai bên cổng (cửa), treo tranh hổ trong nhà, đặt tượng hổ trước cửa… với niềm tin hình tượng hổ giúp khu trừ ma quỷ, mang lại điều tốt lành cho gia đình. Đương nhiên, gắn liền với các hoạt động này là hàng loạt yêu cầu, tiêu chí, nghi thức về bút vẽ, giấy vẽ và người vẽ tranh; phương pháp làm bùa, chú, cách bài trí như bùa hộ thể, bùa ngải, lễ Ông (hổ), phương hướng, thời gian, tuổi chủ nhà treo (dán) tranh…

Quan niệm dân gian Việt Nam cũng như một số cộng đồng cư dân vùng Đông Á, Bắc Á, Nam Á và Đông Nam Á, có hình hổ trấn giữ trước cửa thì tà ma không dám xâm nhập, hình tượng hổ trở thành phổ biến trong nghệ thuật dân gian Việt Nam, trở thành “thần tướng giữ đền” và được khách thập phương kính ngưỡng, tế bái; đền miếu có hình hổ, tượng hổ nhằm ngăn chặn các hành vi ngỗ ngược của những kẻ vô đạo, buộc người ta không dám suy nghĩ xấu xa, tham ác và phải ngay ngắn trang phục, thái độ trước khi vào đền, miếu.

Gắn với võ đạo nên trong quan niệm truyền thống của người Việt hình tượng hổ còn là sự biểu hiện của tiết nghĩa. Trong các câu chuyện ngụ ngôn, các sự tích, tinh thần đó được nhân cách hóa rất cụ thể: hổ trả ơn, hổ nuôi con người, hổ cứu giúp người diệt ác thú, hổ dạy võ cho người, hổ chủ trì sự công bằng… Điển hình như truyện Tống Trân - Cúc Hoa, Thoại Khanh - Châu Tuấn, Ngôi đền giữa biển…

Quan niệm văn hóa – tín ngưỡng về hổ là một trong những biểu hiện tinh thần thượng võ của dân tộc ta trong suốt chiều dài lịch sử. Khát vọng công lý, tiêu diệt cái ác, xả thân vì nghĩa là cội nguồn của sức mạnh để chúng ta xây dựng và bảo vệ tổ quốc, là một trong nững nét đặc sắc truyền thống văn hóa Việt.

Năm 2022: Lao động Việt Nam Năm 2022: Lao động Việt Nam "rộng cửa" làm việc tại nước ngoài
Cách làm mứt nho khô thơm ngon đón Tết Cách làm mứt nho khô thơm ngon đón Tết
Phan Vũ
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hàng vạn du khách hướng về quê Bác dịp 30/4-1/5

Hàng vạn du khách hướng về quê Bác dịp 30/4-1/5

Theo thống kê sơ bộ, trong dịp nghỉ lễ này trung bình mỗi ngày tại quần thể Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, huyện Nam Đàn (Nghệ An) gồm Khu mộ bà Hoàng Thị Loan, quê nội và quê ngoại Bác đón từ 800-1.000 đoàn với 15.000-20.000 khách trong nước và quốc tế tới tham quan.
Thanh niên kiều bào thăm quê Bác

Thanh niên kiều bào thăm quê Bác

Tiếp tục hành trình Trại hè Việt Nam 2019, hơn 150 thanh niên, sinh viên kiều bào đã có một hành trình ý nghĩa về thăm quê Bác Hồ (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) vào ngày 14/7.
Cận cảnh hoang tàn sau cháy rừng ở Nam Đàn

Cận cảnh hoang tàn sau cháy rừng ở Nam Đàn

Mặc dù các đám cháy tại xã Nam Kim, Khánh Sơn (Nam Đàn, Nghệ An) được khống chế nhưng đã để lại hậu quả hết sức nặng nề với nhiều diện tích rừng bị thiêu trụi.

Các tin bài khác

Tín ngưỡng thờ cúng của người Việt qua lăng kính học giả Pháp

Tín ngưỡng thờ cúng của người Việt qua lăng kính học giả Pháp

Cuốn sách “Biểu tượng, phù hiệu và đồ thờ của người An Nam” của học giả Pháp Gustave Dumoutier khám phá đời sống tinh thần của người Việt thế kỷ XIX
[Ảnh] Lễ cúng Rằm tháng Giêng - Nét đẹp văn hoá truyền thống Việt Nam

[Ảnh] Lễ cúng Rằm tháng Giêng - Nét đẹp văn hoá truyền thống Việt Nam

Mỗi dịp Rằm tháng Giêng, hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu, theo phong tục truyền thống, mỗi gia đình Việt đều chuẩn bị mâm cỗ cúng thành kính dâng lên tổ tiên và các đấng thần linh, thể hiện lòng biết ơn, tôn kính đối với những người đi trước và cầu mong một năm mới an lành, may mắn.
[Ảnh] Tái hiện lễ hạ nêu, khai ấn trong cung đình Huế

[Ảnh] Tái hiện lễ hạ nêu, khai ấn trong cung đình Huế

Ngày 4/2, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế tổ chức lễ hạ nêu ở sân Triệu Miếu và Thế Miếu bên trong Đại nội Huế, đánh dấu kết thúc Tết Nguyên đán năm Ất Tỵ.
"Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi" - những ẩn ý của người xưa

"Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi" - những ẩn ý của người xưa

Tập tục “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” vào dịp Tết Nguyên đán có từ lâu đời, chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc về cuộc sống của cha ông ta và vẫn giữ nguyên giá trị đến tận ngày nay.

Đọc nhiều

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Mỹ muốn đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Tổng thống Donald Trump ấn định ngày 8/5 là Ngày Chiến thắng phát xít của Mỹ; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày; Vatican chưa bầu được tân Giáo hoàng sau vòng bỏ phiếu đầu tiên... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/5.
Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Nga, phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với nhà báo Nguyễn Đăng Phát, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga về những ký ức không quên tại đất nước ông từng gắn bó và góc nhìn về quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đang mang đến nhiều chuyển biến tích cực trong công tác giáo dục ở huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ (Điện Biên).
Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động