Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
15:17 | 18/10/2023 GMT+7

Tăng cường bác sĩ Việt Nam đến Campuchia chăm sóc y tế cho bà con người Việt

aa
Thăm khám bệnh, phát thuốc và tặng quà người gốc Việt và người dân Campuchia có hoàn cảnh khó khăn tại Vương quốc Campuchia... Đó là hoạt động ý nghĩa, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa Đảng, Chính quyền và Nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia nói chung và TP.HCM nói riêng.
Đẩy mạnh kết nối ba nền kinh tế Việt Nam, Lào, Campuchia
Quảng bá du lịch Việt Nam tại Campuchia

900 bà con người Việt được chăm sóc y tế

Bác Nguyễn Ngọc Thương (sinh năm 1948, phường Prek Phnov, quận Prek Phnov, Thủ đô Phnom Penh) bị bệnh về xương khớp, đi lại khó khăn.

Nghe tin đoàn bác sĩ Việt Nam sang thăm, khám bệnh, phát thuốc cho người dân Campuchia, từ sáng sớm bác Thương đến trụ sở Hội Khmer Việt Nam - Campuchia xếp hàng. Sau khi thăm khám, và uống thuốc theo đơn bác sĩ Việt Nam kê, bệnh của bác Thương đã thuyên giảm. Bác còn giữ lại đơn thuốc để nhờ bạn bè mua thuốc ở Việt Nam gửi sang.

Bác Thương là một trong số 900 bà con người Việt ở Campuchia được thăm khám, chẩn đoán điều trị trong chuyến tặng quà, khám bệnh, phát thuốc trên do Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM, Hội Thầy thuốc trẻ TP.HCM tổ chức vào tháng 9/2023. Đoàn đã dành các phần quà gửi tặng 750 người Việt Nam và người dân Campuchia khó khăn đang sinh sống tại Thủ đô Phnom Penh, tỉnh Kampot và tỉnh Takeo, Vương quốc Campuchia. Các phần quà là nhu yếu phẩm, thực phẩm thiết yếu như: bánh, sữa, mì, nui, hạt nêm, bột ngọt, lạp xưởng, cá hộp, thịt hộp, nước mắm, dầu ăn, thịt bò khô.

Tăng cường bác sĩ Việt Nam đến Campuchia chăm sóc y tế cho bà con người Việt
Khám bệnh cho người gốc Việt tại Campuchia. Ảnh: Phương Thảo

Công tác khám bệnh, phát thuốc do Hội Thầy thuốc trẻ TP.HCM đảm nhận, với 2 PGS.TS bác sĩ, 6 thạc sĩ, bác sĩ đến từ Đại học Y dược TP.HCM cùng các bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ giỏi có nhiều kinh nghiệm. Ngoài khám bệnh, phát thuốc, đội ngũ y bác sĩ đã triển khai đồng thời siêu âm, đo điện tim, đo đường huyết, xét nghiệm nước tiểu nhằm giúp việc chẩn đoán bệnh và kê toa thuốc được chính xác hơn. Các loại thuốc đa dạng, phong phú, đáp ứng những nhóm bệnh chủ yếu của bà con như: huyết áp, tiểu đường, dạ dày, tim mạch, hô hấp, bệnh ngoài da... Ngoài ra, tại các điểm thăm khám đoàn còn tặng thêm thuốc xổ giun, siro ho, thuốc bổ cho trẻ em và người dân.

Bà Đinh Thị Phương Thảo, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM cho biết, chuyến công tác thể hiện sự quan tâm của Đảng, chính quyền và nhân dân TP.HCM đối với người Việt Nam đang sinh sống tại Campuchia. Chuyến đi cũng thông tin đến người Việt Nam tại Campuchia về đường lối đối ngoại, chủ trương đại đoàn kết dân tộc và các chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới. Đồng thời, qua đó góp phần củng cố, phát huy tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân 2 nước Việt Nam - Campuchia trong quá trình phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế.

Theo bà Đinh Phương Thảo, những phần quà trao tặng trong chuyến đi thiết thực, phong phú, phục vụ đời sống thiết yếu của người dân khó khăn. Chất lượng khám chữa bệnh vượt xa yêu cầu mong đợi của bà con, với đội ngũ bác sĩ đông nhất từ trước đến nay giúp nâng cao hiệu quả chẩn đoán và kê toa thuốc.

Cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cho kiều bào

Ông Nguyễn Huy Tăng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Campuchia cho biết, trong số hơn 100.000 bà con gốc Việt đang sinh sống tại Campuchia đa phần có điều kiện cuộc sống thấp, không có điều kiện để tiếp xúc với dịch vụ y tế, nhu cầu được chăm sóc y tế ngày càng cao, nhất là sau dịch Covid-19. Vì vậy, những hoạt động khám, chữa bệnh từ thiện rất thiết thực và đem lại cơ hội để bà con được tiếp cận với dịch vụ y tế để chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Tăng cường bác sĩ Việt Nam đến Campuchia chăm sóc y tế cho bà con người Việt
Đoàn đã thăm khám bệnh, phát thuốc cho 900 lượt người dân. Ảnh: Phương Thảo

Đại sứ cho biết, tại Vương quốc Campuchia, hiện chỉ có 1 bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh do TP.HCM quản lý, tuy nhiên đội ngũ y bác sĩ Việt Nam tại đây còn khá ít. Qua hoạt động lần này, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng cũng gửi gắm mong muốn đoàn sẽ duy trì tổ chức hoạt động trên 1 đến 2 lần mỗi năm, đặc biệt là tăng cường bác sĩ Việt Nam đến nước bạn Campuchia để chăm sóc y tế cho bà con người Việt.

Chính quyền Phường Rôka Khnông, tỉnh Takeo, Vương quốc Campuchia cho biết người dân địa phương rất phấn khởi khi đoàn Việt Nam cùng các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia tổ chức chương trình thăm khám bệnh, tặng quà. Chính quyền tại đây hy vọng chương trình khám bệnh từ thiện sẽ tiếp tục được lan tỏa để hỗ trợ cho người Campuchia và người gốc Việt tại Campuchia, qua đó nâng cao tinh thần gắn kết giữa hai dân tộc và nhân dân hai nước.

Con em gia đình người gốc Việt tại thành phố Sihanoukville (Campuchia) vui đón Tết Trung thu Con em gia đình người gốc Việt tại thành phố Sihanoukville (Campuchia) vui đón Tết Trung thu
Tặng quà cho học sinh nghèo người Việt tại tỉnh Ratanakiri (Campuchia) Tặng quà cho học sinh nghèo người Việt tại tỉnh Ratanakiri (Campuchia)
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Kế thừa thành tựu, xác lập vị thế nổi bật của Việt Nam trên trường quốc tế

Kế thừa thành tựu, xác lập vị thế nổi bật của Việt Nam trên trường quốc tế

Từ một đất nước bị chiến tranh tàn phá cách đây 80 năm, Việt Nam giờ đây đã trở thành một quốc gia tham gia đóng góp tích cực, chủ động cho cộng đồng quốc tế, thể hiện vai trò và vị thế ngày càng quan trọng và nổi bật trên trường quốc tế, cũng như trong bối cảnh đa phương hiện nay.
Hợp tác an ninh Việt Nam – Campuchia: trụ cột vững chắc và quan trọng

Hợp tác an ninh Việt Nam – Campuchia: trụ cột vững chắc và quan trọng

Tối 19/8, Cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Campuchia đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Hành trình 80 năm phát triển của Việt Nam và quan hệ Việt Nam – Campuchia

Hành trình 80 năm phát triển của Việt Nam và quan hệ Việt Nam – Campuchia

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn coi trọng và phát triển mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài với Campuchia.

Các tin bài khác

Thành lập Ban Quản lý cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Xay-xổm-bun

Thành lập Ban Quản lý cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Xay-xổm-bun

Ban Quản lý cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Xay-xổm-bun (Lào) được thành lập nhằm tăng cường kết nối, hỗ trợ đời sống bà con kiều bào, góp phần củng cố tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Tết Đoàn viên ấm áp tại Osaka (Nhật Bản)

Tết Đoàn viên ấm áp tại Osaka (Nhật Bản)

Ngày 5/10/2025, tại Nhà Triển lãm Việt Nam – EXPO 2025 Osaka, Kansai (Nhật Bản), chương trình “Trung thu sum vầy” kết hợp với Giao lưu “Cùng học, cùng yêu tiếng Việt” đã được tổ chức lần đầu tiên dành cho con em kiều bào Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Osaka.
Tặng xe đạp và quà cho học sinh Lào khó khăn

Tặng xe đạp và quà cho học sinh Lào khó khăn

Tối 27/9 tại thủ đô Vientiane, Câu lạc bộ Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An tại huyện Naxaithong, thủ đô Vientiane, đã tổ chức chương trình trao tặng 100 chiếc xe đạp cùng 100 phần quà là dụng cụ học tập, cặp, áo cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn huyện Naxaithong.
Hội lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh mong muốn đóng góp cho đất nước

Hội lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh mong muốn đóng góp cho đất nước

Chương trình “Chào Tân sinh viên” là một hoạt động thường niên, thể hiện tình cảm và trách nhiệm của lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh đối với các thế hệ đi sau.

Đọc nhiều

Thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản

Ngày 9/10, tại Đông Osaka (Nhật Bản), Hiệp hội Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (VJECPA) và Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác chiến lược thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản.
Samaritan’s Purse trao hơn 3.000 suất quà cho người dân Lạng Sơn, Hà Tĩnh, Tuyên Quang

Samaritan’s Purse trao hơn 3.000 suất quà cho người dân Lạng Sơn, Hà Tĩnh, Tuyên Quang

Ngày 8/10, Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành Quyết định số 4156/QĐ-BNNMT và Quyết định số 4157/QĐ-BNNMT về việc tiếp nhận viện trợ quốc tế khẩn cấp từ Tổ chức Samaritan’s Purse (Hoa Kỳ) nhằm hỗ trợ người dân các tỉnh Lạng Sơn, Hà Tĩnh, Tuyên Quang khắc phục hậu quả bão số 10 và mưa lũ sau bão.
Khởi công 2 cầu lớn qua sông Hồng, chào mừng kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Khởi công 2 cầu lớn qua sông Hồng, chào mừng kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Hai dự án cầu Trần Hưng Đạo và cầu Thượng Cát được khởi công trong dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông và mở rộng không gian đô thị Hà Nội.
Hỗ trợ phòng chống tình trạng kết hôn sớm ở trẻ em tại Lai Châu

Hỗ trợ phòng chống tình trạng kết hôn sớm ở trẻ em tại Lai Châu

Plan International Việt Nam vùng Lai Châu vừa đã phối hợp cùng các trường học trên địa bàn tổ chức chuỗi hoạt động “Trung Thu cho em – Trao quyền cho trẻ em gái”, lồng ghép truyền thông về sức khỏe sinh sản và tình dục toàn diện, hướng tới phòng chống tình trạng kết hôn sớm ở trẻ em.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động