Trang chủ Việt Nam hôm nay
21:53 | 31/07/2023 GMT+7

Tăng cường phối hợp trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân

aa
Đây là nội dung chính của buổi Lễ ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bảo hiểm xã hội Việt Nam, giai đoạn 2023-2028 diễn ra vào ngày 31/7 tại Hà Nội.
Việt Nam - Singapore tăng cường hợp tác nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động
Người dân giảm chi tiền túi cho chăm sóc sức khỏe nhờ Quỹ Bảo hiểm y tế

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh cho biết, trong giai đoạn 2015-2022, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã quan tâm, triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp góp phần bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn, người lao động.

Cụ thể, 2 bên đã phối hợp nghiên cứu, đề xuất, kiến nghị xây dựng, sửa đổi, bổ sung chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Đồng thời hai bên cũng thông tin, truyền thông, tập huấn, đối thoại, thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chính sách, pháp luật đó, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động.

Lễ ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bảo hiểm xã hội Việt Nam, giai đoạn 2023-2028.
Lễ ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bảo hiểm xã hội Việt Nam, giai đoạn 2023-2028.

Đặc biệt, trong giai đoạn 2020-2022 khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng xấu đến đời sống của người lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và BHXH Việt Nam đã tích cực tham gia đề xuất, xây dựng, ban hành các chính sách giúp người lao động vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Hai bên cũng đồng hành cùng doanh nghiệp thích ứng, linh hoạt trong tình hình mới, khôi phục sản xuất từ đó góp phần phục hồi và phát triển kinh tế đất nước.

Theo Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh, sự phối hợp chặt chẽ giữa giữa BHXH Việt Nam và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thời gian qua đã phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống, góp phần nâng cao nhận thức, giúp người dân nói chung và các Đoàn viên Công đoàn nói riêng thực hiện tốt nghĩa vụ và được đảm bảo quyền lợi chính đáng về BHXH, BHYT.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh.
Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh.

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được, hiện nay nhiều vấn đề mới và khó liên quan đến an sinh xã hội đã và đang đặt ra yêu cầu cấp thiết phải xây dựng, hoàn thiện chiến lược, chính sách an sinh xã hội trong tình hình mới. Không ít công dân, các tổ chức, doanh nghiệp vẫn còn gượng ép khi tham gia BHXH; hành vi trốn đóng, chậm đóng BHXH vẫn chưa suy giảm, kéo theo nhiều hệ lụy nghiêm trọng, ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động như: không nhận được trợ cấp thất nghiệp; không được hưởng chế độ ốm đau, thai sản, hưu trí, tử tuất…

Trên cơ sở đó, BHXH Việt Nam và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thống nhất ký kết “Quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2023-2028”. Trong Quy chế này, hai bên sẽ khắc phục những hạn chế tồn tại khi triển khai Quy chế cũ, xây dựng giải pháp cho những vấn đề mới nảy sinh trong thực tiễn. Từ đó góp phần tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang.

Phát biểu tại lễ ký kết, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh, giai đoạn 2023-2028, hai cơ quan sẽ tiếp tục đẩy mạnh các nội dung phối hợp; đặc biệt là nghiên cứu, đề xuất được những giải pháp căn cơ nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế, bất cập trong thời gian qua; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các bên tham gia BHXH, BHYT; góp phần để ngày càng có nhiều người dân, người lao động được tham gia vào “lưới” an sinh đảm bảo thụ hưởng đầy đủ quyền lợi an sinh xã hội.

Thúc đẩy bình đẳng trong tiếp cận chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam Thúc đẩy bình đẳng trong tiếp cận chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam
Sáng kiến “Bác sĩ cho mọi nhà” không chỉ giảm chi phí cho người bệnh khi được chăm sóc y tế từ xa mà còn nâng cao năng lực của cán bộ y tế tại trạm y tế xã, là minh chứng cho vai trò của chuyển đổi số đối với việc thúc đẩy bình đẳng trong tiếp cận chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam.
Người dân giảm chi tiền túi cho chăm sóc sức khỏe nhờ Quỹ Bảo hiểm y tế Người dân giảm chi tiền túi cho chăm sóc sức khỏe nhờ Quỹ Bảo hiểm y tế
6 tháng đầu năm 2023, cả nước có gần 83 triệu lượt người khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) nội trú và ngoại trú với số tiền giám định, thanh toán trên 57 nghìn tỷ đồng. Trung bình mỗi năm quỹ BHYT chi trả trên 100 nghìn tỷ đồng cho việc khám chữa bệnh BHYT.
Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cơ bản hoàn thành chi trả lương hưu và trợ cấp tháng 5 cho 3,41 triệu người

Cơ bản hoàn thành chi trả lương hưu và trợ cấp tháng 5 cho 3,41 triệu người

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính về việc sớm chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) của kỳ tháng 5/2025, ngày 28/4, toàn hệ thống BHXH Việt Nam đã cơ bản hoàn thành chi trả đối với 3,41 triệu người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng, đảm bảo nhanh gọn, thuận lợi, an toàn, đúng quy định.
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam biểu dương 95 công nhân đảng viên tiêu biểu

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam biểu dương 95 công nhân đảng viên tiêu biểu

Ngày 16/2, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức biểu dương 95 công nhân lao động tiêu biểu là đảng viên lần thứ I - năm 2025 với chủ đề “Gương sáng công nhân tiền phong”.
Công đoàn Việt Nam tặng sổ tiết kiệm tới trẻ mồ côi do bão số 3

Công đoàn Việt Nam tặng sổ tiết kiệm tới trẻ mồ côi do bão số 3

Tiếp nối các hoạt động khắc phục hậu quả cơn bão số 3, Công đoàn Việt Nam sẽ triển khai việc trao sổ tiết kiệm “Công đoàn cùng con tiếp bước” cho trẻ em mồ côi dưới 16 tuổi là con đoàn viên, người lao động có cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ tử vong do bão số 3.

Các tin bài khác

Lâm Đồng tổ chức “Ngày Văn hóa tại Hà Nội 2025” - Kết nối tiềm năng, thúc đẩy hợp tác

Lâm Đồng tổ chức “Ngày Văn hóa tại Hà Nội 2025” - Kết nối tiềm năng, thúc đẩy hợp tác

Chiều ngày 6/5, tại Hà Nội, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức họp báo giới thiệu sự kiện “Ngày Văn hóa Lâm Đồng tại Hà Nội - năm 2025”. Đây là hoạt động văn hóa quan trọng nhằm quảng bá những giá trị đặc trưng về văn hóa, con người và du lịch của vùng đất Đà Lạt - Lâm Đồng đến với người dân Thủ đô cũng như du khách trong và ngoài nước.
Tháng 4/2025: Tổng vốn FDI đăng ký đạt gần 13,8 tỷ USD, tăng 39,7%

Tháng 4/2025: Tổng vốn FDI đăng ký đạt gần 13,8 tỷ USD, tăng 39,7%

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn Phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2025 có nhiều kết quả tích cực, đồng thời nêu rõ những thách thức và giải pháp trọng tâm của Chính phủ thời gian tới.
Hơn 13,8 tỷ USD vốn FDI "đổ" vào Việt Nam trong 4 tháng, tăng gần 40%

Hơn 13,8 tỷ USD vốn FDI "đổ" vào Việt Nam trong 4 tháng, tăng gần 40%

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Tài chính), tính đến ngày 30/4, tổng vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt 13,82 tỷ USD, tăng 39,9% so với cùng kỳ năm trước.
Sơn La: Huyện Thuận Châu hoàn thành xoá nhà tạm, nhà dột nát

Sơn La: Huyện Thuận Châu hoàn thành xoá nhà tạm, nhà dột nát

Ngày 5/5, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La tổ chức tổng kết công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện. Theo đó, toàn huyện đã hoàn thành xoá 1.627/1.628 nhà tạm, nhà dột nát, trong đó xây mới 1.351 nhà, sửa chữa 276 nhà, 1 nhà không thực hiện do đã mua được nhà mới, đạt 100%.

Đọc nhiều

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, với ý chí, lòng quả cảm và tình yêu tổ quốc, nhân dân Xô viết đã giữ vững nền độc lập và chặn đứng quân phát xít xâm lược thế giới.
Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc là sự kiện văn hóa – tâm linh vì hòa bình quan trọng của cộng đồng Phật giáo toàn cầu. Việt Nam đã 4 lần đăng cai Vesak, để lại dấu ấn sâu sắc cả về tổ chức và nội dung.
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ vui mừng khi lần đầu tiên đến thăm Kazakhstan trên cương vị Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Kazakhstan.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động